Bài giảng Công nghệ sinh học thực phẩm: Chương 5 - GV. Nguyễn Quang
lượt xem 27
download
Bài giảng Công nghệ sinh học thực phẩm - Chương 5: Một số phương pháp phân tích vi sinh vật trong thực phẩm trình bày phương pháp lai phân tử, phương pháp PCR, phương pháp Elisa. Đây là tài liệu tham khảo dành cho sinh viên ngành Công nghệ thực phẩm.
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: Bài giảng Công nghệ sinh học thực phẩm: Chương 5 - GV. Nguyễn Quang
- 1/31/2013 Nguyễn Quang TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ ĐỒNG NAI Chương 5: Một số phương pháp phân tích vi sinh vật trong thực phẩm CÔNG NGHỆ SINH HỌC THỰC PHẨM 5.1. Phương pháp lai phân tử Giảng viên: Nguyễn Quang 5.2. Phương pháp PCR SĐT: 01689 034 127 Email: quang.nguyen.3487@gmail.com 5.3. Phương pháp ELISA Nguyễn Quang Nguyễn Quang Phương pháp lai phân tử Ứng dụng Hai mạch đơn của phân tử DNA gắn với nhau nhờ Dùng phương pháp lai phân tử để kiểm tra các liên kết hydro. Khi đun nóng DNA từ từ, vượt quá nhiệt độ nóng chảy, các liên kết hydro giữa hai thực phẩm biến đổi gen. mạch bị phá vỡ, hai mạch sẽ tách rời nhau. DNA được chiết xuất từ mô, sau quá trình Nếu nhiệt độ phản ứng hạ xuống đột ngột thì sự bắt xử lý sẽ đem lai với mẫu dò có đánh dấu cặp sẽ không xảy ra. Lúc đó phân tử DNA sẽ tồn tại trong môi trường ở dạng mạch đơn dưới một cấu phóng xạ. Các tín hiệu thông tin về kết quả hình vô trật tự. lai DNA, sẽ được phản ánh trong DNA Ngược lại, nếu sau khi hai mạch tách rời, nhiệt độ microarry (một cảm biến sinh học). Từ kết được làm giảm từ từ cộng với điều kiện thích hợp, quả thu được trên DNA microarry sẽ cho chúng sẽ bắt cặp trở lại. Hiện tượng này được gọi là lai phân tử (molecular hybridization). phép xác định sự đột biến gen trong các mẫu thực phẩm. Nguyễn Quang Nguyễn Quang Phương pháp PCR Ứng dụng PCR (Polymerase Chain Reaction): PCR được sử dụng trong các nghiên Phản ứng chuỗi trùng hợp. cứu sinh học và y học phục vụ nhiều PCR là một kỹ thuật phổ biến trong mục đích khác nhau, như phát hiện sinh học phân tử nhằm khuyếch đại các bệnh di truyền, nhận dạng vân tay (tạo ra nhiều bản sao) một đoạn DNA DNA, chuẩn đoán những bệnh nhiễm mà không cần sử dụng các sinh vật trùng, tách dòng gene và xác định sống như E. coli hay nấm men. huyết thống. 1
- 1/31/2013 Nguyễn Quang Phương pháp ELISA Phương pháp ELISA ELISA ( Enzyme-Linked ImmunoSorbent Ưu điểm: Assay): Xét nghiệm hấp thu miễn dịch liên Ưu điểm quan trọng nhất của phương pháp ELISA là độ nhạy cao, có thể phát hiện được kết với enzyme phức hợp nhỏ, cho phép phát hiện sớm tác nhân gây bệnh ở giai đoạn sớm khi mầm bệnh Dựa trên sự kết hợp giữa kháng nguyên và mới xâm nhiễm. kháng thể đặc hiệu, phản ứng tạo sản phẩm Nhanh,thao tác đơn giản. có màu hay phát sáng. Trong đó tính chất Rẻ tiền, ít tốn sinh phẩm, hóa chất, số lượng mẫu lớn, rất thích hợp với việc phân tích đối với họat hóa của enzyme và độ đặc hiệu của nguyên liệu thô. kháng thể là không đổi. Nhược điểm: độ chính xác không cao Nguyễn Quang Nguyễn Quang Phân loại Ứng dụng Phương pháp Elisa có thể phát hiện và định lượng Phương pháp ELISA gián tiếp (indirect vi sinh trong thực phẩm trong thời gian vài giờ sau ELISA): dùng để phát hiện kháng thể khi tăng sinh. Phát hiện độc tố trong tảo. chuyên biệt trong huyết thanh. Phát hiện vi khuẩn E.coli, Salmonella, Phương pháp ELISA trực tiếp (direct Staphylococcus aureus,sán lá gan… trong thực phẩm. ELISA): dùng để phát hiện kháng Phát hiện chất chloramphenicol (chất không được nguyên trong mẫu xét nghiệm. phép có trong tôm, cá và các sản phẩm thuỷ sản khác) Kiểm tra dư lượng kháng sinh trong thực phẩm,tàn dư thuốc diệt cỏ,thuốc trừ sâu… Câu hỏi ôn tập 1. Trình bày hiểu biết của em về lai phân tử? Hãy cho biết những ứng dụng của lai phân tử. 2. Trình bày hiểu biết của em về PCR? Hãy cho biết những ứng dụng của PCR. 3. Trình bày hiểu biết của em về ELISA? Hãy cho biết những ứng dụng của ELISA. 2
CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD
-
Bài giảng Công nghệ sản xuất đồ uống - Nguyễn Thị Thanh Tịnh
132 p | 518 | 198
-
Bài giảng Công nghệ nhiệt luyện
44 p | 312 | 94
-
Bài giảng Công nghệ đúc hẫng
18 p | 228 | 61
-
Bài giảng Phát triển sản phẩm thực phẩm viện công nghệ sinh học và thực phẩm
30 p | 243 | 59
-
Bài giảng Công nghệ phát điện - TS. Trương Ngọc Minh
73 p | 286 | 54
-
Bài giảng Công nghệ sinh học thực phẩm: Chương 3 - GV. Nguyễn Quang
22 p | 275 | 47
-
Bài giảng Công nghệ CAD/CAM/CNC - ĐH Phạm Văn Đồng
112 p | 202 | 46
-
Bài giảng Công nghệ sinh học thực phẩm: Chương 4 - GV. Nguyễn Quang
4 p | 166 | 30
-
Bài giảng Công nghệ sinh học thực phẩm: Chương 2 - GV. Nguyễn Quang
4 p | 161 | 24
-
Bài giảng Công nghệ hàn nóng chảy: Chương 3 - Ngô Lê Thông
43 p | 123 | 23
-
Bài giảng Công nghệ hàn nóng chảy: Chương 5 - Ngô Lê Thông
20 p | 113 | 23
-
Bài giảng Công nghệ hàn nóng chảy: Chương 7 - Ngô Lê Thông
15 p | 101 | 18
-
Thiết kế bài giảng công nghệ 10 tập 2 part 1
21 p | 147 | 17
-
Bài giảng Công nghệ sinh học thực phẩm: Chương 1 - GV. Nguyễn Quang
8 p | 159 | 16
-
Bài giảng Công nghệ hàn nóng chảy: Chương 6 - Ngô Lê Thông
15 p | 106 | 16
-
Các quá trình và thiết bị công nghệ sinh học : MÁY ĐIỆN DI part 1
6 p | 114 | 14
-
Bài giảng Công nghệ chế tạo máy: Chương 3 - TS. Nguyễn Văn Tình
53 p | 11 | 5
Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn