Bài giảng Dinh dưỡng an toàn vệ sinh thực phẩm: Dinh dưỡng dự phòng bệnh mạn tính - ĐH Y tế công cộng
lượt xem 22
download
Sau khi học xong bài giảng này người học có thể: Trình bày được các bệnh mạn tính có liên quan tới dinh dưỡng trên cộng đồng, những yếu tố nguy cơ về dinh dưỡng đối với các bệnh đó; trình bày được nguyên tắc chung trong việc phòng các bệnh mạn tính có liên quan tới dinh dưỡng. Mời tham khảo.
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: Bài giảng Dinh dưỡng an toàn vệ sinh thực phẩm: Dinh dưỡng dự phòng bệnh mạn tính - ĐH Y tế công cộng
- TRƯỜNG ĐẠI HỌC Y TẾ CÔNG CỘNG DINH DƯỠNG DỰ PHÒNG BỆNH MẠN TÍNH
- Mục tiêu 1. Trình bày được các bệnh mạn tính có liên quan tới dinh dưỡng trên cộng đồng, những yếu tố nguy cơ về dinh dưỡng đối với các bệnh đó 2. Trình bày được nguyên tắc chung trong việc phòng các bệnh mạn tính có liên quan tới dinh dưỡng www.hsph.edu.vn
- Tình hình bệnh mạn tính • Gánh nặng bệnh tật của các bệnh mạn tính không lây 1990: 41%, năm 2001: 46%, 57% vào năm 2020. • 79% ca tử vong do các bệnh mạn tính (các nước đang phát triển). • Đến năm 2020 các bệnh mạn tính sẽ chiếm gần ba phần tư số ca tử vong trên thế giới www.hsph.edu.vn
- Đái tháo đường • Năm 1995: 84 triệu người bị ĐTĐ, năm 2025 tăng lên 2,5 lần (228 triệu người) • ĐTĐ tăng gấp đôi từ 143 triệu ca năm 1997 đến 300 triệu ca năm 2025 www.hsph.edu.vn
- Bệnh tim mạch • Bệnh tim mạch tăng nhanh chóng, tử vong chiếm 1/3 số tử vong toàn thế giới. • Đột quị tăng gấp 3 lần so với 10 năm trước • Tỷ lệ mắc tăng huyết áp năm 1960 là 1 %, hiện nay: >16 tuổi nam là 15,1 % và nữ là 13,5 %, www.hsph.edu.vn
- Tỷ lệ mắc và tử vong do tim mạch Bệnh Sốca Tửvong mắc/100,0 00dân Tănghuyếtápnguyên 131,13 0,4 phát Nhồimáucơtim 7,62 1,02 Taibiếnmạchmáunão 46,84 3,02 Suytim 43,70 1,20 www.hsph.edu.vn
- Bệnh Ung thư • Là một trong các nguyên nhân gây tử vong chính • Tính đến năm 2003 có khoảng 7,1 triệu người (12,5% ) tử vong do ung thư • Chế độ ăn chiếm 30 % nguyên nhân gây ung thư ở các nước phương Tây và 20 % ở các nước đang phát triển www.hsph.edu.vn
- Bệnh đái tháo đường type 2 www.hsph.edu.vn
- Đái tháo đường • Type 1: – Tụy không tiết hoặc tiết ra rất ít insulin – Gặp ở người 40 tuổi. – Bệnh do tụy tiết thiếu insulin hoặc insulin kém chất lượng – Lối sống tĩnh tại, ít vận động, ăn nhiều dẫn đến thừa cân và sinh bệnh. – Tiến triển âm thầm không bộc lộ rõ các triệu chứng lâm sàng www.hsph.edu.vn
- Chẩn đoán đái tháo đường Type 2 • Bình thường: G huyết thanh 200 mg/dl chẩn đoán là ĐTĐ – Nếu G.120 140 mg/dl (7,8 mmol/l):giảm dung nạp đối với glucoza. www.hsph.edu.vn
- Độ mạnh của bằng chứng Bằngchứng Giảmnguycơ Tăngnguycơ Thuyếtphục Giảmcânởngườithừacânbéophì Thừacân,béophì,béobụng Hoạtđộngthểlực Khônghoạtđộngthểlực Mẹđáitháođường Chấtxơtrongkhẩuphần Cácchấtbéono Acidbéoomega–3 Chậmpháttriểntrongtửcung Gầnnhưchắc chắn Thựcphẩmcóchỉsốđườnghuyếtthấp Tổngchấtbéocổphần Nuôiconhoàntoànbằngsữamẹ Acidbéo Khôngđủ VitaminE,Crôm,Magiê,rượuvừa Quánhiềurượu phải www.hsph.edu.vn
- Khuyến nghị dự phòng ĐTĐ • Dự phòng, điều trị thừa cân béo phì đặc biệt ở nhóm có nguy cơ cao • Duy trì BMI, tránh tăng cân trong quãng đời trưởng thành (> 5kg) • Thực hành hoạt động thể lực:đi bộ ≥ 1h/ngày, tất cả các ngày trong tuần • Chất béo không no dưới 10% năng lượng, dưới 7% đối với các nhóm nguy cơ cao • Chất xơ khẩu phần ( ngũ cốc toàn phần, đậu, trái cây và rau) www.hsph.edu.vn
- Dự phòng • Giảm chất béo • Chất béo không no
- Chỉ số đường huyết của 1 số TP Thựcphẩm GI Thựcphẩm GI Bánhmỳtrắng 100 Chuối 83 Khoaibỏlò 135 Táo 83 Bánhmìtoànphần 99 Khoailuộc 54 Bộtdong 95 Sữachua 52 Đường 86 Sữagầy 32 Yếnmạch 85 Nho 43 Gạotrắng 83 Càrốt 49 Gạogiãdối 72 Hạtđậu 49 Dưahấu 72 Củtừ 51 Cám 66 Lạc 19 Khoaisọ 58 Đậutương 18 Xoài 55 Mận 24 www.hsph.edu.vn
- Chế độ ăn bệnh nhân ĐTĐ Phân bố bữa ăn trong ngày: • Giờ ăn: nên chia nhỏ các bữa ăn trong ngày: Bữa sáng10%; Bữa phụ sáng: 10%; Bữa trưa: 30%. Bữa phụ chiều: 10%; Bữa tối: 30%; Bữa phụ tối: 10%. • Đối với bệnh nhân điều trị bằng insulin tác dụng chậm, dễ bị hạ đường huyết trong đêm, nên cho các bữa ăn phụ trước khi đi ngủ. www.hsph.edu.vn
- Chế độ ăn Nhu cầu năng lượng: giống như người bình thường. Tỷ lệ các chất sinh năng lượng : • Protein: 1520% năng lượng khẩu phần. • Lipid: không nên quá 2530% cholesterol nên dưới 250mg/ngày. • Glucid: 5060% tổng số năng lượng www.hsph.edu.vn
- Thực phẩm nên hạn chế • Khoai tây, miến dong, bánh mỳ (chỉ nên ăn tối đa 1 lần/1 loại/1 ngày). • Hạn chế tối đa đối với các loại mứt, kẹo, bánh ngọt, nước ngọt. • Không ăn trái cây khô là các loại thức ăn có trên 20% glucid. • Không dùng óc, phủ tạng, lòng và đồ hộp. • Hạn chế dùng mỡ, bơ. • Không nên ăn cùng lúc các loại quả ngọt như xoài, na, nho. Nên chia 23 lần/ngày. www.hsph.edu.vn
- Bệnh tim mạch www.hsph.edu.vn
- Bệnh hay gặp • Bệnh tim do mạch vành gồm: – Đau thắt ngực – Co thắt động mạch vành – Thiếu máu cục bộ cơ tim – Nhồi máu cơ tim • Tăng huyết áp www.hsph.edu.vn
- Mối liên quan giữa chế độ ăn và THA • Tập quán ăn mặn • Ăn nhiều axit béo no • Rượu: đàn ông uống rượu trên 35 lần /ngày và phụ nữ uống rượu trên 23 lần/ngày có nguy cơ bị tăng huyết áp, • Béo phì có mối tương quan rõ rệt giữa BMI và huyết áp. www.hsph.edu.vn
CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD
-
Thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm để giữ sức khoẻ gia đình
5 p | 530 | 125
-
Bài giảng Thực phẩm chức năng - PGS.TS. Lê Hoàng Minh
16 p | 227 | 59
-
Bài giảng Dinh dưỡng và an toàn thực phẩm: Bài 0 - ThS.BS. Nguyễn Thị Hiền
11 p | 265 | 48
-
Giáo trình dinh dưỡng ở người (Chương 10)
14 p | 133 | 48
-
QUÁ TRÌNH TIÊU HÓA Ở RUỘT NON
15 p | 332 | 40
-
Bài giảng Dinh dưỡng và An toàn vệ sinh thực phẩm: Dinh dưỡng trong điều trị một số chế độ ăn trong bệnh viện
84 p | 193 | 37
-
Bệnh ký sinh trùng đường tiêu hoá (Kỳ 2)
6 p | 175 | 36
-
ĐẠI CƯƠNG VỀ DINH DƯỠNG
13 p | 556 | 34
-
Bài thuốc chữa bệnh gan nhiễm mỡ
4 p | 276 | 32
-
DINH DƯỠNG HỌC - Bài mở đầu
16 p | 164 | 30
-
Học cách sống khỏe mạnh
5 p | 177 | 17
-
LIPOFUNDIN MCT/LCT 10% - 20% (Kỳ 2)
5 p | 141 | 9
-
Bài giảng Luyện tập thể lực
46 p | 62 | 8
-
VIÊM DA QUANH MIỆNG (PERIORAL DERMATITIS) (Kỳ 3) oooOOOooo B-Thuốc : 1-Kháng sinh
5 p | 97 | 8
-
Những bài thuốc dưỡng già!
6 p | 84 | 6
-
CÂN BỆNH NHÂN
2 p | 65 | 5
-
BABYGAZ
8 p | 95 | 4
-
Bài giảng Đánh giá tình trạng dinh dưỡng và chế độ ăn chăm sóc sắc đẹp - Hà Diệu Linh
59 p | 11 | 4
Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn