Bài giảng Dinh dưỡng an toàn vệ sinh thực phẩm: Suy dinh dưỡng protein năng lượng - ĐH Y tế công cộng
lượt xem 23
download
Chương này trình bày về vấn đề suy dinh dưỡng protein năng lượng. Sau khi học xong chương này người học có thể: Trình bày được cách phân loại suy dinh dưỡng protein – năng lượng, trình bày được nguyên nhân- hậu quả của suy dinh dưỡng, phân tích được giải pháp phòng chống suy dinh dưỡng protein - năng lượng. Mời các bạn cùng tham khảo.
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: Bài giảng Dinh dưỡng an toàn vệ sinh thực phẩm: Suy dinh dưỡng protein năng lượng - ĐH Y tế công cộng
- TRƯỜNG ĐẠI HỌC Y TẾ CÔNG CỘNG SUY DINH DƯỠNG PROTEIN NĂNG LƯỢNG
- Mục tiêu • Trình bày được cách phân loại suy dinh dưỡng protein – năng lượng. • Trình bày được nguyên nhân hậu quả của SDD. • Phân tích được giải pháp phòng chống suy dinh dưỡng protein năng lượng www.hsph.edu.vn
- Khái niệm, phân loại www.hsph.edu.vn
- Suy dinh dưỡng protein năng lượng • Liên quan đến thiếu protein và năng lượng khẩu phần • Kết hợp với thiếu các vi chất dinh dưỡng khác • Thường gặp ở trẻ nhỏ/PN tuổi sinh đẻ (CED) www.hsph.edu.vn
- Phân loại • Lâm sàng – Thể teo đét (Marasmus) – Thể phù (Kwashiorkor) www.hsph.edu.vn
- SDD Kwashiorkor và Marasmus www.hsph.edu.vn
- Đánh giá TTDD trẻ em dưới 5 tuổi trên cộng đồng • Theo WHO, 1995 và sử dụng các chỉ số: – CN/T – CC/T – CN/CC • Ý nghĩa của các chỉ số • Bình thường: 2SD đến +2SD www.hsph.edu.vn
- Đánh giá trên quần thể CN/T CC/T CN/CC Mứcthấp 10% www.hsph.edu.vn
- Thực trạng www.hsph.edu.vn
- Tỷ lệ trẻ dưới 5 tuổi bị SDD tại các châu lục (2005) [46] Sốtrẻ Sốtrẻ Sốtrẻ Tỷlệ Tỷlệ dưới5tuổi dưới5tuổi dưới5 SDD SDD bịSDD bịSDD tuổi thấp gầy thấpcòi gầycòm (triệu) còi còm (triệu) (triệu) ChâuPhi 142 57 40% 5,6 4% ChâuÁ 357 112 31% 13,4 3,7% KhuvựcMỹLatinh 57 9 16% 0,3 0,6% Tấtcảcácnước đangpháttriển 556 178 32% 19,3 3,5% www.hsph.edu.vn
- Diễn biến suy dinh dưỡng thể thấp còi ở trẻ tiền học đường theo các vùng lãnh thổ trên thể giới từ 1980 – 2005 Các vùng lãnh Tỷ lệ thấp còi thổ 1980 1985 1990 1995 2000 2005 Châu Phi 40.5 39.2 37.8 36.5 35.2 33.8 Châu Á 52.2 47.7 43.3 38.8 34.4 29.9 Châu Mỹ Latin 25.6 22.3 19.1 15.8 12.6 9.3 và Caribbean Các nước 47.1 43.4 39.8 36.0 32.5 29.0 đang phát triển
- Khuynh hướng tỷ lệ thấp còi ở trẻ tiền học đường (19802020) theo vùng www.hsph.edu.vn
- ZScore chiều cao theo tuổi theo tháng tuổi www.hsph.edu.vn
- Suy dinh dưỡng thể nhẹ cân (CN/T) ở VN Diễn biến SDD thể nhẹ cân ở trẻ em dưới 5 tuổi từ 1985 đến 2008 tại Việt Nam 60 40 36.7 33.8 31.9 Tỷlệ% 52.5 30.3 30 28.4 26.6 25.2 23.4 50 21.2 19.9 20 44.9 10 Năm Năm Năm Năm Năm Năm Năm Năm Năm Năm Năm Năm 1985 1994 1999 2000 2001 2002 2003 2004 2005 2006 2007 2008 Năm 0 www.hsph.edu.vn
- SDD theo vùng sinh thái (CN/T, CC/T và CN/CC), 2010 33.7 35.2 31.4 3040 28.2 25.5 22.1 24.7 19.2 14.6 20 19.8 10.7 16.8 10 Đ ôngNamB ộ Đ BSôngH ồng TâyNguyên Đ BsôngC ử uLong Duyênh ảimiềntrung 0 TrungduvàMNphía B ắcTrungb ộvà b ắc
- Nguyên nhân và các yếu tố nguy cơ www.hsph.edu.vn
- www.hsph.edu.vn
- www.hsph.edu.vn
- Liên quan giữa năng lượng đạt được so với nhu cầu và SDD thấp còi www.hsph.edu.vn
- SDD thấp còi và nghèo đói 60 50 Tỷ lệ trẻ thấp (%) còi 40 30 20 Q1 Q2 Q3 Q4 Q5 Tình trạng kinh tế xã hội theo quintiles Ghana Ruanda 10Brazil 0
CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD
-
Bài giảng Dinh dưỡng trẻ em: Chương IIII (P3) - GV. Thân Thị Diệp Nga
88 p | 387 | 94
-
Bài giảng Dinh dưỡng an toàn vệ sinh thực phẩm: Dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai và nuôi con bú - ĐH Y tế công cộng
37 p | 249 | 49
-
Bài giảng Dinh dưỡng và an toàn thực phẩm: Bài 0 - ThS.BS. Nguyễn Thị Hiền
11 p | 261 | 48
-
Bài giảng Dinh dưỡng an toàn vệ sinh thực phẩm: Dinh dưỡng cho người cao tuổi - ĐH Y tế công cộng
46 p | 190 | 42
-
Bài giảng Dinh dưỡng và An toàn vệ sinh thực phẩm: Dinh dưỡng trong điều trị một số chế độ ăn trong bệnh viện
84 p | 189 | 37
-
Bài giảng Dinh dưỡng an toàn vệ sinh thực phẩm: Can thiệp dinh dưỡng - ĐH Y tế công cộng
32 p | 400 | 33
-
Bài giảng Dinh dưỡng an toàn vệ sinh thực phẩm: Các phương pháp đánh giá tình trạng dinh dưỡng - ĐH Y tế công cộng
59 p | 246 | 33
-
Bài giảng Dinh dưỡng an toàn vệ sinh thực phẩm: Giám sát dinh dưỡng - ĐH Y tế công cộng
50 p | 239 | 27
-
Bài giảng Dinh dưỡng an toàn vệ sinh thực phẩm: Phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng - ĐH Y tế công cộng
55 p | 138 | 25
-
Bài giảng Dinh dưỡng an toàn vệ sinh thực phẩm: Dinh dưỡng cho trẻ em dưới 12 tháng tuổi - ĐH Y tế công cộng
64 p | 138 | 24
-
Bài giảng Dinh dưỡng an toàn vệ sinh thực phẩm: Dinh dưỡng dự phòng bệnh mạn tính - ĐH Y tế công cộng
34 p | 132 | 22
-
Bài giảng Dinh dưỡng trong thai kỳ
29 p | 115 | 14
-
Bài giảng Dinh dưỡng vệ sinh an toàn thực phẩm - Trường Trung học Y tế Lào Cai
113 p | 68 | 12
-
Bài giảng Dinh dưỡng và vệ sinh an toàn thực phẩm: Phần 1 - Trường ĐH Võ Trường Toản (Năm 2021)
80 p | 11 | 5
-
Bài giảng Dinh dưỡng và vệ sinh an toàn thực phẩm: Phần 2 - Trường ĐH Võ Trường Toản (Năm 2021)
72 p | 13 | 5
-
Bài giảng Dinh dưỡng và vệ sinh an toàn thực phẩm: Phần 1 - Trường ĐH Võ Trường Toản
50 p | 25 | 5
-
Bài giảng Dinh dưỡng và vệ sinh an toàn thực phẩm: Phần 2 - Trường ĐH Võ Trường Toản
52 p | 20 | 3
Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn