Bài giảng Dinh dưỡng an toàn vệ sinh thực phẩm: Phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng - ĐH Y tế công cộng
lượt xem 25
download
Chương này gồm có những nội dung chính sau đây: Mô tả thực trạng thiếu vi chất, nguyên nhân và hậu quả của thiếu vi chất, nguyên nhân và hậu quả của thiếu vi chất, chiến lược can thiệp phòng chống thiếu vi chất. Mời các bạn cùng tham khảo.
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: Bài giảng Dinh dưỡng an toàn vệ sinh thực phẩm: Phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng - ĐH Y tế công cộng
- TRƯỜNG ĐẠI HỌC Y TẾ CÔNG CỘNG PHÒNG CHỐNG THIẾU VI CHẤT DINH DƯỠNG
- Mục tiêu • Mô tả thực trạng thiếu vi chất • Nguyên nhân và hậu quả của thiếu vi chất • Phương pháp đánh giá thiếu vi chất ất ến lược can thiệp phòng chống thiếu vi • chChi
- Tổng quan về thiếu vi chất dinh dưỡng www.hsph.edu.vn
- Thực trạng trên thế giới www.hsph.edu.vn
- Micronutrient deficiencies are major public health problem in the world. Global Prevalence of Iron, Vitamin A and Iodine Deficiencies 2 billion suffer from zinc deficiency 600 million iodine deficiency disorders 2 billion suffer from iron deficiency 250 million children are vitamin Adeficient www.hsph.edu.vn
- Worldwide prevalence of anemia www.hsph.edu.vn WHO Global Database on Anemia
- Tỷ lệ thiếu máu theo khu vực trên TG (nguồn: WHO, 2005) Vùng Trẻem Phụnữ
- Độ bao phủ sử dụng muối iod 20002006 và tỷ lệ thiếu iod, 2007 Vùng Độbaophủmuốiiodởtrẻ Tỷlệthiếuiod(UI
- Thực trạng thiếu vi chất ở Việt Nam www.hsph.edu.vn
- Tỷ lệ thiếu máu theo vùng sinh thái, 2008 50 ĐB sông Hồng Núi phía Bắc 40 trung Tây Nguyên Bắc và ven biển miền 20 30 Đông Nam bộ 10 ĐB sông CL TE
- Tỷ lệ thiếu vitamin tiền lâm sàng ở TE
- % bà mẹ có nồng độ vitamin A trong sữa thấp theo vùng, 2004 Tổng số Số bà mẹ có Tỷ lệ % mẫu đo vitamin A thấp thấp R1:Vùng núi 262 134 51.1 phía Bắc R2: Đồng bằng sông 299 129 43.1 Hồng R5: Nam miền Trung 290 167 57.6 R7: Đồng bằng sông 293 186 63.5 Mekong Trung bình www.hsph.edu.vn 1144 616 53.8
- Độ bao phủ muối iod và thiếu iod theo vùng sinh thái, 2009 120 ĐB sông Hồng 97.8 Vùng núi phía Bắc 100 89.9 83.7 Bắc và ven biển 80 72.6 74.8 miền trung 68.3 69.5 Tây Nguyên 60 Đông Nam bộ 40 ĐB sông Cửu long 20 6.5 5.2 5 Chung 2.5 0.3 3.2 0 Độ bao phủ muối iod Tỷ lệ thiếu iod
- Thiếu kết hợp nhiều vi chất ở trẻ em Việt nam trước tuổi đi học Trai Gái Chung (n = 137) (n = 106) (n = 243) Thiếu Selen 83 (61.9%) 66 (62.9%) 149 (62.3%) Thiếu Zn 116 (87.2%) 90 (86.5%) 206 (86.9%) Thiếu Mg 72 (53.7%) 52 (49.5%) 124 (51.9%) Nhien et al. Asia Pac J Clin Nutr 2008;17 (1):4855 Thiếu Cu 3 (2.2%) 1 (1%) 4 (1.7%) www.hsph.edu.vn
- Thiếu VCDD ở trẻ SDD thấp còi (%) Nhómtuổi Thiếumáu ThiếuvitaminA Thiếukẽm (Hb
- Thiếu ĐVC trên trẻ thấp còi 37.6 40 23.5 Tỷ lệ % 30 20 8.2 10 1 VC 2 VC 3VC 0 www.hsph.edu.vn
- NGUYÊN NHÂN THIẾU VI CHẤT DINH DƯỠNG www.hsph.edu.vn
- Nguyên nhân thiếu vi chất dinh dưỡng Thiếu vi chất Bệnh lý gây mất, Khẩu phần ăn tăng nhu cầu Trực tiếp thiếu vi chất vi chất Chăm sóc y tế, Thực phẩm Không biết cách nghèo vi chất Nước sạch, chăm sóc đầy đủ VS. môi trường kém Gián tiếp
- Nguyên nhân thiếu máu thiếu sắt • Do ăn không đủ nhu cầu (thiếu Pr. Động vật) – Sắt hem – Sắt không hem • Nhu cầu cơ thể tăng ( PN tuổi sinh đẻ, PNMT, TE) • Nhiễm ký sinh trùng – Kém hấp thu sắt – Hút máu www.hsph.edu.vn
- Nguyên nhân thiếu vitamin A • Thiếu hụt vitamin A trong khẩu phần ăn vào (VN: khẩu phần trẻ
CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD
-
Bài giảng Dinh dưỡng trẻ em: Chương IIII (P3) - GV. Thân Thị Diệp Nga
88 p | 388 | 94
-
Bài giảng Đảm bảo an toàn thực phẩm ở Việt Nam - PGS.TS. Trần Đáng
175 p | 357 | 86
-
Bài giảng Dinh dưỡng an toàn vệ sinh thực phẩm: Dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai và nuôi con bú - ĐH Y tế công cộng
37 p | 250 | 49
-
Bài giảng Dinh dưỡng và an toàn thực phẩm: Bài 0 - ThS.BS. Nguyễn Thị Hiền
11 p | 265 | 48
-
Bài giảng Dinh dưỡng an toàn vệ sinh thực phẩm: Dinh dưỡng cho người cao tuổi - ĐH Y tế công cộng
46 p | 194 | 42
-
Bài giảng Dinh dưỡng và An toàn vệ sinh thực phẩm: Dinh dưỡng trong điều trị một số chế độ ăn trong bệnh viện
84 p | 193 | 37
-
ĐẠI CƯƠNG VỀ DINH DƯỠNG
13 p | 557 | 34
-
Bài giảng Dinh dưỡng an toàn vệ sinh thực phẩm: Các phương pháp đánh giá tình trạng dinh dưỡng - ĐH Y tế công cộng
59 p | 250 | 33
-
Bài giảng Dinh dưỡng an toàn vệ sinh thực phẩm: Can thiệp dinh dưỡng - ĐH Y tế công cộng
32 p | 409 | 33
-
Bài giảng Dinh dưỡng an toàn vệ sinh thực phẩm: Giám sát dinh dưỡng - ĐH Y tế công cộng
50 p | 244 | 27
-
Bài giảng Dinh dưỡng an toàn vệ sinh thực phẩm: Dinh dưỡng cho trẻ em dưới 12 tháng tuổi - ĐH Y tế công cộng
64 p | 138 | 24
-
Bài giảng Dinh dưỡng an toàn vệ sinh thực phẩm: Suy dinh dưỡng protein năng lượng - ĐH Y tế công cộng
34 p | 141 | 23
-
Bài giảng Dinh dưỡng an toàn vệ sinh thực phẩm: Dinh dưỡng dự phòng bệnh mạn tính - ĐH Y tế công cộng
34 p | 140 | 22
-
Bài giảng Dinh dưỡng an toàn vệ sinh thực phẩm: Dự phòng và xử trí béo phì - ĐH Y tế công cộng
63 p | 133 | 21
-
Bài giảng Dinh dưỡng an toàn vệ sinh thực phẩm: Các phương pháp điều tra khẩu phần ăn - ĐH Y tế công cộng
97 p | 407 | 19
-
Bài giảng Phương thuốc an thần - Ths. Lê Ngọc Thanh
30 p | 225 | 14
-
Bài giảng Dinh dưỡng trong thai kỳ
29 p | 116 | 14
Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn