Bài giảng Hóa sinh đại cương: Chương 2 - ThS. Đinh Ngọc Loan
lượt xem 7
download
Bài giảng Hóa sinh đại cương: Chương 2 - ThS. Đinh Ngọc Loan cung cấp cho học viên các kiến thức đại cương về lipid; chức năng sinh học và bảo vệ của lipid; phân loại sơ lược các lipid; phân loại acid béo; tính chất lý hóa của acid béo; chỉ số đặc trưng của chất béo;... Mời các bạn cùng tham khảo chi tiết nội dung bài giảng!
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: Bài giảng Hóa sinh đại cương: Chương 2 - ThS. Đinh Ngọc Loan
- CHƯƠNG 2
- ÑAÏI CÖÔNG * LIPID (lipos – tieáng Hy Laïp – daàu môõ) Nguoàn goác: - Ñoäng vaät: môõ ñoäng vaät - Thöïc vaät: daàu thöïc vaät Ñaëc tính hoøa tan: Tan trong dung moâi höõu cô: alcohol, ether, chloroform Phaûn öùng nhuõ töông hoùa: haït lipid phaân taùn trong nöôùc
- Chöùc naêng cuûa lipid Chöùc naêng sinh hoïc Chöùc naêng baûo veä
- Chöùc naêng sinh hoïc Nguoàn döï tröõ naêng löôïng • 1g lipid cung caáp 9,3 Kcalo Chöùc naêng caáu taïo • Maøng sinh hoïc: maøng teá baøo, maøng ty theå Dung moâi hoøa tan cuûa vitamin tan trong daàu • Vitamin A, D, E, K
- Chöùc naêng baûo veä Moâ ñeäm giöõ nhieät Lôùp vaùch teá baøo vi khuaån Lôùp voû cöùng coân truøng Lôùp saùp baûo veä bieåu bì thöïc vaät Lipid treân da Nguoàn cung caáp nöôùc noäi sinh
- Phaân loaïi sô löôïc caùc lipid Lipid Caùc lipid trung tính ñôn a)Mono-di-triglyceride = ester cuûa glycerol + caùc giaûn acid beùo b) Saùp: saùp töï do, ester cuûa cholesterol, vitamin A, D a) Caùc phospholipid hoaëc phosphatid (röôïu-acid beùo + bazô coù N2 + H3PO4) Lipid - Glycerophosphatid (lecithin, cephalin) phöùc - Sphingosid (sphingosin + H3PO4 + bazô coù N2) taïp - Acid phosphatid (glycerol + H3PO4 + acid beùo) - Phosphoinositid (glycerol + H3PO4 + inositol) b) Caùc ceùreùbrosid hoaëc saccharolipid - Galactoglycerid c) Caùc sulfolipid
- Acid beùo * Ñònh nghóa Acid beùo = monocarboxylic no / khoâng no Coâng thöùc toång quaùt: R-COOH Caùch ñaùnh soá thöù töï: baét ñaàu töø goác COOH 4 3 2 1 CH3-(CH2)n-CH2-CH2-CH2-COOH
- Phaân loaïi acid beùo Acid beùo baõo hoøa Acid beùo khoâng baõo hoøa
- Acid beùo baõo hoøa Daây thaúng, soá carbon chaün Coâng thöùc: Cn-1H2n-1COOH; n = 4-32 C Tính chaát: Soá C caøng cao tính chaát acid caøng yeáu Acid beùo > 10 C: daïng raén (môõ ñoäng vaät) Beàn vôùi chaát oxi hoùa, thuoác thöû
- Acid beùo baõo hoøa thöôøng gaëp trong thöïc phaåm Teân a.beùo Teân heä thoáng Coâng thöùc Nguoàn goác Butyric Butanoic CH3(CH2)2COOH Bô ñoäng vaät Caproic Hexanoic CH3(CH2)4COOH Bô ñoäng vaät, daàu döøa, coï Caprylic Octanoic CH3(CH2)6COOH Daàu döøa, coï, bô ñoäng vaät Capric Decanoic CH3(CH2)8COOH Daàu döøa, coï, bô ñoäng vaät Lauric Dodecanoic CH3(CH2)10COOH Daàu döøa, coï, bô ñoäng vaät
- Acid beùo baõo hoøa thöôøng gaëp trong thöïc phaåm Teân a.beùo Teân heä thoáng Coâng thöùc Nguoàn goác Myristic Tetradecanoic CH3(CH2)12COOH Daàu döøa, coï, chaát beùo ñoäng thöïc vaät Palmitic Hexadecanoic CH3(CH2)14COOH Chaát beùo ñoäng thöïc vaät Stearic Octadecanoic CH3(CH2)16COOH Chaát beùo ñoäng vaät vaø moät ít trong chaát beùo thöïc vaät Arachidic Eicosanoic CH3(CH2)18COOH Daàu ñaäu phoäng
- Acid beùo khoâng baõo hoøa Coù noái ñoâi Soá noái ñoâi: 1, 2, 3, 4 Kyù hieäu: C18:19 Tính chaát: Khoâng beàn vôùi chaát oxi hoùa Daïng loûng Acid beùo coù 2 noái ñoâi: acid beùo thieát yeáu Ñoàng phaân: daïng cis - tran
- Acid beùo khoâng baõo hoøa Oleic H H (C’18) 9 CH3 - (CH2)7 - C = C - (CH2)7 - COOH (10) (9) Linoleic H H H H (C’’18) CH3 -(CH2)4-C=C -CH2-C=C-(CH2)7– 9,12 Acid béo ω 6 COOH (13) (12) (10) (9) Palmitoleic H H (C’16) 9 CH3 - (CH2)5 - C = C - (CH2)7 - COOH
- Acid beùo khoâng baõo hoøa Linolenic H H H H H H (C’’’18) 9,12,15 Acid béo ω-3 CH3-CH2-C=C -CH2-C=C- CH2-C=C- (16) (15) (13) (12) (10) (9) (CH2)7–COOH Arachidonic H H (C’’’’20) 5,8,11,14 Acid béo ω-6 CH3-(CH2)4–(C=C-CH2)4–(CH2)2-COOH
- Acid béo cần thiết Ba acid béo cần thiết hay vitamin F mà cơ thể phải được cung cấp hàng ngày qua thực phẩm: Acid linolenic (thuộc nhóm Acid béo ω-3) Acid Linoleic(thuộc nhóm Acid béo ω-6) Acid Arachidonic(thuộc nhóm Acid béo ω-6)
- Acid béo cần thiết Các acid béo ω-3 thường gặp trong mở cá, ở vùng biển sâu như cá ngừ, cá hồi, cá nước ngọt như cá da trơn (ba saa, cá tra, cá trê) lươn, cá thác lát,cá chép.trong thực vật như dầu đậu nành Nhóm acid béo ω-6 có nhiều trong thực vật như đậu nành, đậu phộng, hột hướng dương, bắp, hột lanh và dầu của chúng.
- Acid béo cần thiết Sự độc hại và cảnh báo về liều lượng sử dụng Chưacó ghi nhận nhưng dùng quá gây tăng cân. Dùng vừa đủ có tác dụng giảm cân vì chúng đốt cháy các acid béo no. Cách sử dụng hiệu quả: Nên ăn sống hoặc kho, nấu , luột Chiên,nướng nhiệt độ cao làm đứt các nối đôi sinh ra các hợp chất có thể gây ung thư.
- Tính chaát lyù hoùa cuûa acid beùo Tính chaát vaät lyù Tính chaát hoùa hoïc Ñieåm noùng chaûy Söï savon hoùa Ñoä hoøa tan Söï ester hoùa Söï hydrogen hoùa Söï oxyd hoùa Söï töï oxyd hoùa
- Tính chaát hoùa hoïc cuûa acid beùo a) Söï savon hoùa savon RCOOH + NaOH RCOONa + H2O Muoái acid beùo b) Söï ester hoùa RCOOH + OH-R’ RCOOR’ + H2O Lieân keát ester
- Tính chaát hoùa hoïc cuûa acid beùo c) Söï hydrogen hoùa Pt, Ni R-CH=CH-CH2-R’ R-CH-CH-CH2-R’ H H d) Söï oxyd hoùa R-CH=CH-R’ RCOOH + R’COOH e) Söï töï oxyd hoùa: söï oâi hoùa cuûa daàu
CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD
-
Bài giảng Hóa sinh đại cương - Chương 7: Lipid và chuyển hóa lipid
49 p | 84 | 13
-
Bài giảng Hóa sinh đại cương - Chương 4: Nucleic acid
52 p | 44 | 12
-
Bài giảng Hóa sinh đại cương - Chương 7: Lipid
29 p | 38 | 6
-
Bài giảng Hóa sinh đại cương - Chương 1: Protein
55 p | 48 | 6
-
Bài giảng Hóa sinh đại cương - Chương 1: Glucid (TS. Huỳnh Thị Bạch Yến)
44 p | 42 | 6
-
Bài giảng Hóa sinh đại cương: Chương 1 - ThS. Đinh Ngọc Loan
57 p | 47 | 6
-
Bài giảng Hóa sinh đại cương: Chương 5 - ThS. Đinh Ngọc Loan
70 p | 37 | 5
-
Bài giảng Hóa sinh đại cương: Vai trò của hóa sinh trong đời sống
8 p | 72 | 4
-
Bài giảng Hóa sinh đại cương: Chương 3 - ThS. Đinh Ngọc Loan
51 p | 36 | 4
-
Bài giảng Hóa sinh đại cương - Chương 5: Chuyển hóa protein và amino acid
37 p | 20 | 4
-
Bài giảng Hóa Sinh đại cương: Chương 5 - Enzym
71 p | 18 | 4
-
Bài giảng Hóa sinh đại cương - Chương 1: Protein và amino acid
31 p | 41 | 4
-
Bài giảng Hóa Sinh đại cương: Chương 4 - Axit nucleic
61 p | 28 | 4
-
Bài giảng Hóa Sinh đại cương: Chương 2 - Cấu tạo và tính chất của Lipid
33 p | 15 | 4
-
Bài giảng Hóa Sinh đại cương: Chương 1.1 - Trường ĐH Nguyễn Tất Thành
6 p | 16 | 3
-
Bài giảng Hóa sinh đại cương - Chương 6: Carbohydrate
54 p | 25 | 2
-
Bài giảng Hóa sinh đại cương - Chương 3: Enzyme
46 p | 20 | 2
Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn