intTypePromotion=1

Bài giảng Kỹ thuật thực phẩm 2: Chương 6 - ThS. Trần Văn Hùng

Chia sẻ: Tran Van Hung | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:43

0
198
lượt xem
38
download

Bài giảng Kỹ thuật thực phẩm 2: Chương 6 - ThS. Trần Văn Hùng

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Bài giảng Kỹ thuật thực phẩm 2 - Chương 6: Chưng cất giúp người học nắm được một số khái niệm, chưng cất liên tục hỗn hợp hai cấu tử và các thiết bị chưng cất dùng trong công nghệ thực phẩm. Bài giảng do ThS. Trần Văn Hùng thực hiện. Mời bạn cùng tham khảo.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bài giảng Kỹ thuật thực phẩm 2: Chương 6 - ThS. Trần Văn Hùng

9/18/2014<br /> <br /> MÔN HỌC KỸ THUẬT THỰC PHẨM 2<br /> <br /> Giảng viên: ThS. Trần Văn Hùng Email: Hungtp1k50@gmail.com<br /> <br /> CHƯƠNG VI CHƯNG CẤT<br /> <br /> Tiết :<br /> Nội dung tiết học 1. Một số khái niệm 2. Chưng cất liên tục hỗn hợp hai cấu tử 3. Các thiết bị chưng cất dùng trong công nghệ thực phẩm<br /> <br /> 1<br /> <br /> 9/18/2014<br /> <br /> Chưng cất thu hồi chất mùi<br /> <br /> 1 2<br /> <br /> 3 4<br /> <br /> Chưng cất lôi cuốn hơi nước 1. Bình cấp hơi nước 2. Bình chứa nguyên liệu chưng cất 3. Lớp tinh dầu 4. Lớp nước.<br /> <br /> 2<br /> <br /> 9/18/2014<br /> <br /> I. Các khái niệm<br /> Định nghĩa Chưng là phương pháp tách hỗn hợp chất lỏng hoặc hỗn hợp khí đã hóa lỏng thành những cấu tử riêng biệt dựa trên độ bay hơi khác nhau giữa các cấu tử trong hỗn hợp.<br /> <br /> Ứng dụng<br /> <br /> • Trong lĩnh vực lọc hóa dầu • Sản xuất Oxy và Nitơ • Tổng hợp hữu cơ như sản xuất metanol, etylen, propylen,<br /> butadien<br /> <br /> • Công nghệ sinh học<br /> <br /> 3<br /> <br /> 9/18/2014<br /> <br /> Phân loại<br /> <br /> • Chưng đơn giản • Chưng lôi cuốn bằng hơi nước • Chưng chân không • Chưng cất • Chưng cất áp suất thấp • Chưng cất áp suất cao<br /> <br /> <br /> <br /> Chưng đơn giản: tách các hỗn hợp gồm các cấu tử có độ bay hơi rất khác nhau. Dùng tách sơ bộ và làm sạch cấu tử khỏi tạp chất. Chưng bằng hơi nước trực tiếp: tách các hỗn hợp gồm các chất khó bay hơi, thường được ứng dụng trong trường hợp chất được tách không tan trong nước<br /> <br /> <br /> <br /> 4<br /> <br /> 9/18/2014<br /> <br /> <br /> <br /> Chưng chân không: dùng trong trường hợp cần hạ thấp nhiệt độ sôi của cấu tử Chưng cất: phương pháp phổ biến để tách hoàn toàn hỗn hợp cấu tử dễ bay hơi có tính chất hòa tan một phần hoặc hoàn toàn với nhau:<br /> Chưng cất ở áp suất thấp Chưng cất ở áp suất cao<br /> <br /> <br /> <br />  <br /> <br /> 2. CHƯNG CẤT LIÊN TỤC HỖN HỢP HAI CẤU TỬ<br /> <br /> <br /> Hỗn hợp 2 cấu tử hòa tan hoàn toàn theo tỷ lệ bất kỳ Hỗn hợp hai cấu tử hòa tan một phần Hỗn hợp hai cấu tử không hòa tan vào nhau.<br /> <br /> <br /> <br /> <br /> <br /> 5<br /> <br />
ADSENSE
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2