![](images/graphics/blank.gif)
Bài giảng Kỹ thuật xây dựng và ban hành văn bản quản lý hành chính Nhà nước: Chương 8 - ThS. Tạ Thị Thanh Tâm
lượt xem 24
download
![](https://tailieu.vn/static/b2013az/templates/version1/default/images/down16x21.png)
Bài giảng Kỹ thuật xây dựng và ban hành văn bản quản lý hành chính Nhà nước: Chương 8 của ThS. Tạ Thị Thanh Tâm nêu lên một số vấn đề chung về lập pháp và lập quy như xây dựng pháp luật, chính sách pháp luật, những tương quan và phân định trong lập pháp và lập quy.
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: Bài giảng Kỹ thuật xây dựng và ban hành văn bản quản lý hành chính Nhà nước: Chương 8 - ThS. Tạ Thị Thanh Tâm
- HỌC VIỆN HÀNH CHÍNH QUỐC GIA KHOA VĂN BẢN VÀ CÔNG NGHỆ HÀNH CHÍNH KỸ THUẬT XÂY DỰNG VÀ BAN HÀNH VĂN BẢN QUẢN LÝ HÀNH CHÍNH NHÀ NƯỚC (Chương trình đào tạo cử nhân hành chính) GV: ThS. TẠ THỊ THANH TÂM Năm 2006
- PHẦN THỨ BA KỸ THUẬT SOẠN THẢO MỘT SỐ LOẠI VĂN BẢN QUY PHẠM PHÁP LUẬT
- Chương VIII MỘT SỐ VẤN ĐÈ CHUNG VỀ LẬP PHÁP VÀ LẬP QUY Chương IX KỸ THUẬT LẬP QUY Chương X BỐ CỤC NỘI DUNG CỦA VĂN BẢN LẬP QUY Chương XI HOẠT ĐỘNG LẬP QUY CỦA CHÍNH PHỦ, THỦ TƯỚNG CHÍNH PHỦ Chương XII HOẠT ĐỘNG LẬP QUY CỦA BỘ TRƯỞNG, THỦ TRƯỞNG CƠ QUAN NGANG BỘ
- Chương VIII MỘT SỐ VẤN ĐÈ CHUNG VỀ LẬP PHÁP VÀ LẬP QUY I. Xây dựng pháp luật II. Chính sách pháp luật III. Lập pháp, lập quy: những tương quan và phân định
- I. Xây dựng pháp luật 1. Hoạt động xây dựng ban hành VBQPPL và xây dựng pháp luật 2. Chủ thể của hoạt động xây dựng pháp luật 3. Các hình thức xây dựng pháp luật 4. Nguyên tắc xây dựng pháp luật
- 1. Hoạt động xây dựng ban hành VBQPPL và xây dựng pháp luật Mặc dù pháp luật như là các chế định xã hội, nhưng nó rất sống động, luôn luôn phát triển và ngày càng được hoàn thiện Để quản lý xã hội luôn vận động đó, cần ban hành các VB luật và cả VB dưới luật.
- Việc ban hành các VB luật và VB dưới luật là quá trình sáng tạo pháp luật Hoạt động xây dựng pháp luật phải dựa trên cơ sở khoa học, có kết hợp chặt chẽ kinh nghiệm thực tiễn và kỹ thuật thành thạo của các chuyên gia.
- Khoa học lập pháp, lập quy là một ngành khoa học ứng dụng, nghiên cứu các vấn đề: sáng kiến lập pháp, lập chương trình làm luật, biên soạn các dự án VBQPPL thẩm tra và thông qua dự án VB, công bố VBQPPL... Đó là khoa học xây dựng và ban hành các VBQPPL, trong đó có kỹ thuật lập pháp, lập quy.
- Xây dựng pháp luật là một hình thức lãnh đạo của Nhà nước đối với xã hội > bao gồm việc quy định, thay đổi và bãi bỏ các QPPL, > do các cơ quan nhà nước tiến hành, hoặc do các tổ chức xã hội khác được uỷ quyền tiến hành cùng với các cơ quan nhà nước có thẩm quyền về những vấn đề tương ứng.
- Xây dựng pháp luật là hoạt động bao gồm các giai đoạn: a) Sáng kiến pháp luật. b) Lập chương trình xây dựng VBQPPL c) Soạn thảo dự án, dự thảo VBQPPL d) Thẩm tra, thẩm định dự án, dự thảo VBQPPL e) Thảo luận và thông qua dự án, dự thảo VBQPPL g) Công bố VBQPPL Đó cũng là quy trình chung về xây dựng VBQPPL.
- 2. Chủ thể của hoạt động xây dựng pháp luật a) Cơ quan nhà nước b) bản thân nhân dân. c) Các tổ chức chính trịxã hội
- a) Cơ quan nhà nước: + Quốc hội thực hiện quyền lập pháp làm Hiến pháp và sửa đổi Hiến pháp; làm luật và sửa đổi luật; quyết định chương trình xây dựng luật, pháp lệnh" (Hiến pháp 1992, Điều 84, khoản 1); + Uỷ ban Thường vụ Quốc hội Giải thích Hiến pháp, luật, pháp lệnh; Ra pháp lệnh về những vấn đề được Quốc hội giao" (Hiến pháp 1992, Điều 91, khoản 3 và 4).
- + Tòa án nhân dân tối cao và Viện Kiểm sát nhân dân tối cao ban hành những văn bản quy phạm pháp luật theo quy định của pháp luật. + Các cơ quan hành chính nhà nước thực hiện quyền lập quy và quyền hành chính. Để thực hiện các quyền đó cơ quan hành chính nhà nước các cấp ban hành các văn bản quy phạm pháp luật thuộc thẩm quyền lập quy theo luật định.
- b. Bản thân nhân dân tham gia xây dựng pháp luật “Công dân có quyền tham gia quản lý nhà nước và xã hội, tham gia thảo luận các vấn đề chung của cả nước và địa phương, kiến nghị với cơ quan nhà nước, biểu quyết khi Nhà nước tổ chức trưng cầu ý dân" Hiến pháp. c. Các tổ chức chính trịxã hội cũng có thể là đồng chủ thể Xây dựng pháp luật cùng với các cơ quan nhà nước khác khi được giao trách nhiệm tham gia quản lý nhà nước (Luật Ban hành VBQPPL, Điều 73).
- 3 . Các hình thức xây dựng pháp luật a) Trực tiếp: Các cơ quan nhà nước có thẩm quyền căn cứ vào tình huống, điều kiện, nhu cầu, thực tiễn cụ thể tự đặt ra các QPPL theo ý chí của mình. b) Thể chế hóa các quy định có sẵn hoặc theo đề nghị của cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân nào đó.
- 4. Nguyên tắc xây dựng pháp luật a) Nguyên tắc sự lãnh đạo của Đảng b) Nguyên tắc dân chủ c) Nguyên tắc pháp chế d) Nguyên tắc khoa học đ) Nguyên tắc bình đẳng các dân tộc
- a) Nguyên tắc sự lãnh đạo của Đảng Xây dựng và ban hành VBQPPL phải dưới sự lãnh đạo của Đảng Nội dung của các VBQPPL thường được thông qua trong các đại hội cũng như trong các hội nghị Trung ương của Đảng
- b) Nguyên tắc dân chủ Giai cấp công nhân và toàn thể nhân dân lao động tham gia tích cực vào công tác thảo luận nội dung các VBQPPL c) Nguyên tắc pháp chế: Bản chất của nguyên tắc này nhằm bảo đảm tôn trọng tuyệt đối pháp luật cơ quan xây dựng pháp luật cần phải ban hành các VBQPPL trong khuôn khổ thẩm quyền của mình đồng thời phải thực hiện xây dựng pháp luật theo thủ tục đã được quy định.
- d) Nguyên tắc khoa học Nguyên tắc này quy định hoạt động xây dựng pháp luật phải được tiến hành dựa trên những thành tựu khoa học, đặc biệt là khoa học pháp lý. + nội dung của các VBQPPL phải được trình bày dưới dạng các quy phạm và bằng một ngôn ngữ hành chínhcông vụ chuẩn mực; + bảo đảm nội dung của các VB phù hợp với trình độ phát triển của xã hội, có tính khả thi cao + hình thức phải chặt chẽ, rõ ràng, khuôn mẫu.
- đ) Nguyên tắc bình đẳng các dân tộc + Khi thực hiện hoạt động xây dựng pháp luật phải tính đến lợi ích của các dân tộc sống trên đất nước. + Thực hiện chính sách bình đẳng, đoàn kết, tương trợ giữa các dân tộc, nghiêm cấm mọi hành vi kỳ thị, chia rẽ dân tộc
![](images/graphics/blank.gif)
CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD
-
NHỮNG VẤN ĐỀ CHUNG VỀ KỸ THUẬT XÂY DỰNG VĂN BẢN PHÁP LUẬT
18 p |
260 |
73
-
Bài giảng Kỹ thuật xây dựng và ban hành văn bản quản lý hành chính Nhà nước: Chương 1 - ThS. Tạ Thị Thanh Tâm
69 p |
323 |
56
-
Bài giảng - Xã hội học đô thị
48 p |
272 |
49
-
Bài giảng Kỹ thuật xây dựng và ban hành văn bản quản lý hành chính Nhà nước: Chương 2 - ThS. Tạ Thị Thanh Tâm
60 p |
142 |
30
-
Bài giảng Quản trị dự án: Chương 5 - GV.TS.Hồ Nhật Hưng
42 p |
152 |
27
-
Bài giảng Kỹ thuật xây dựng và ban hành văn bản quản lý hành chính Nhà nước: Chương 3 - ThS. Tạ Thị Thanh Tâm
60 p |
159 |
26
-
Bài giảng Kỹ thuật xây dựng và ban hành văn bản quản lý hành chính Nhà nước: Chương 4, 5 - ThS. Tạ Thị Thanh Tâm
76 p |
164 |
26
-
Bài giảng Kỹ thuật xây dựng và ban hành văn bản quản lý hành chính Nhà nước: Chương 11 - ThS. Tạ Thị Thanh Tâm
56 p |
158 |
22
-
Bài giảng Kỹ thuật xây dựng văn bản quy phạm PL - NGƯT.ThS. Bùi Xuân Lự
34 p |
116 |
21
-
Tập bài giảng: Kinh tế xây dựng
154 p |
128 |
16
-
Bài giảng Xây dựng văn bản pháp luật: Bài 1 – ThS. Huỳnh Nữ Khuê Các
52 p |
87 |
15
-
Bài giảng Cơ sở quy hoạch và kiến trúc: Bài 7 - Trường ĐH Xây dựng
18 p |
32 |
8
-
Bài giảng Kinh tế xây dựng: Chương 1 - Đặng Thế Gia (2020)
10 p |
73 |
6
-
Bài giảng môn Quản lý sản xuất và tác nghiệp 2 - Bài 3
5 p |
113 |
5
-
Bài giảng Kinh tế xây dựng: Chương 1
21 p |
66 |
4
-
Bài giảng Kinh tế xây dựng - Chương 3: Cơ sở lý luận về kinh tế trong thiết kế xây dựng
7 p |
59 |
4
-
Bài giảng Kinh tế xây dựng: Chương 1 - ĐH Thủy Lợi
22 p |
67 |
4
![](images/icons/closefanbox.gif)
![](images/icons/closefanbox.gif)
Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn
![](https://tailieu.vn/static/b2013az/templates/version1/default/js/fancybox2/source/ajax_loader.gif)