intTypePromotion=1
ADSENSE

Bài giảng Nghiệp vụ Nhà hàng - Chương 5.3: Bưng bê và thu dọn, phục vụ đồ ăn có sử dụng dĩa, dao nĩa và phục vụ kiểu gia đình

Chia sẻ: Thành Nông | Ngày: | Loại File: PPTX | Số trang:45

50
lượt xem
2
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Bài giảng Nghiệp vụ Nhà hàng - Chương 5.3: Bưng bê và thu dọn, phục vụ đồ ăn có sử dụng dĩa, dao nĩa và phục vụ kiểu gia đình với mục tiêu giúp các bạn chỉ rõ mục đính của việc sừ dụng khăn phục vụ; Bưng bê đĩa bao gồm các đĩa thức ăn nóng và đĩa thức ăn lạnh; Bưng bê và dọn sạch các bát đĩa, ly tách, dao, thìa, nĩa và ly tách; Hiểu rõ vai trò phục vụ. Dọn sạch bàn theo đúng cách.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bài giảng Nghiệp vụ Nhà hàng - Chương 5.3: Bưng bê và thu dọn, phục vụ đồ ăn có sử dụng dĩa, dao nĩa và phục vụ kiểu gia đình

  1. Điểm danh 1
  2. CHƯƠNG 5 KỸ NĂNG VÀ KIẾN THỨC  PHỤC VỤ ĐỒ ĂN (Ph ần 3) B ưng  bê  và  thu d ọn Ph ục  v ụ đ ồ ăn c ó  s ử d ụng  dĩa, dao   nĩa và ph ục  v ụ kiểu g ia đình    HOS 103– Ng hiệp  v ụ  2
  3. Mục  tiê u § Chỉ rõ mục đính của việc sừ dụng khăn phục vụ § Bưng bê đĩa bao gồm các đĩa thức ăn nóng và đĩa thức ăn lạnh § Bưng bê và dọn sạch các bát đĩa, ly tách, dao, thìa, nĩa và ly tách § Hiểu rõ vai trò phục vụ § Dọn sạch bàn theo đúng cách 3
  4. Mục  tiê u § Thay và đặt lại gạt tàn theo quy trình thích hợp. § Nhận biết các loại phục vụ khác nhau § Bưng bê đĩa có đô ăn nóng và lạnh § Sử dụng trình tự thích hợp trong phục vụ 4
  5. Nội dung • Bưng bê và thu dọn • Phục vụ đồ ăn có sử dụng dĩa, dao nĩa và phục vụ kiểu gia đình 5
  6. Nội dung  1 B ưng  bê  và  thu d ọn 6
  7. Giới thiệu Các bạn hãy nêu các yếu tố cần thiết trong bưng bê và thu dọn trong quy trình phục vụ khách 7
  8. Giới thiệu Khăn phục vụ Đĩa phục vụ và đĩa thường Cách bưng đĩa Thu dọn bàn ăn Dọn sơ bàn ăn Thay đổi và đặt lại gạt tàn thuốc 8
  9. Khăn ph ục  v ụ Sử dụng khăn phục vụ tránh bỏng Khăn phục vụ Giữ khăn phục vụ gọn gàng và sạch sẽ Hình thức khác 9
  10. Khăn ph ục  v ụ Khi bưng các đĩa ăn nóng đến bàn Sử dụng khăn phục vụ tránh Khi bưng một chồng đĩa nóng bỏng Khi bưng một đĩa phục vụ lớn, nóng 10
  11. Khăn ph ục  v ụ Vắt khăn lên cánh tay trái nếu không sử dụng Giữ khăn phục vụ gọn gàng và sạch sẽ Không kẹp dưới nách, nhét vào túi quần, nhét vào thắt lưng hay vắt ngang vai 11
  12. Khăn ph ục  v ụ Phủi nhũng mảnh vụn thức ăn Hình thức Lau lần cuối tách, ly, dao… trước khi khác dùng Bưng bê và thu dọn dao nĩa 12
  13. Đĩa ph ục  v ụ và đĩa th ườ ng Đĩa phục vụ Đĩa phục vụ và đĩa thường Đĩa chung 13
  14. Chia nhóm: các bạn hãy nêu công dụng của dĩa phục vụ và dĩa chung 14
  15. Đĩa ph ục  v ụ và đĩa th ườ ng Đĩa phục vụ 1. Chuyển các dao, nĩa, thìa và đĩa sứ sạch từ bàn chờ (Tab table) 2. Đặt các dao, nĩa, muỗng (thìa) và đĩa sứ sạch lên bàn 3. Để thu dọn nĩa và dao ăn bánh mì 4. Để thu dọn các mảnh vụn thức ăn sau món chính hay sau bất kỳ món ăn nào 5. Để thu dọn tất cả các vật dụng khác trên bàn khi cần 15
  16. Đĩa ph ục  v ụ và đĩa th ườ ng Đĩa chung 1. Đặt lên bàn cùng với bộ đồ ăn và mang đi khi khách đã ngồi 2. Để đĩa lên bàn và các đĩa tiếp theo được đặt trong lòng đĩa chung 16
  17. Thu d ọn bàn ăn § Nhân viên thu dọn dùng khăn thu dọn theo trình tự đồ dễ vướng, dễ vỡ thu trước. Cụ thể: - Khăn ăn - Ly cốc - Bát đĩa - Dao dĩa thìa - Dụng cụ gia vị dùng chung - Khăn bàn các loại 17
  18. Thu d ọn bàn ăn § Khi thu dọn bát đĩa, phải thu vét toàn bộ thức ăn thừa đổ vào các dụng cụ chứa đựng § Thu và gấp khăn trải bàn, trước khi gấp phải nhặt hết thức ăn vương vãi, không được hất xuống sàn nhà. Để ra từng loại riêng biệt, khăn bàn riêng, khăn ăn riêng. Kiểm kê lại và chuyển đi giặt là. 18
  19. Dọn s ơ bàn ăn § Dọn sơ bàn ăn được bắt đầu từ bên trái của khách đầu tiên. Đĩa thu dọn được được đặt ngay mép bàn § Các mảnh vụn được quét vào đĩa này bằng khăn ăn § Khi hoàn thành xong việc, đĩa này dùng cho món tráng miệng được chuyển từ phía trên bộ đồ ăn về phía trái bộ đồ ăn 19
  20. Dọn s ơ bàn ăn § Lúc này người phục vụ di chuyển từ phía trên bộ đồ ăn xuống phía bên phải bộ đồ ăn § Trong khi dao và nĩa dùng cho món tráng miệng được đặt đúng vị trí, thì khăn phục vụ cũng được giữ bên dưới đĩa phục vụ bằng ngón tay bê đĩa § Sau khi hoàn thành việc thu dọn cho một khách, người phục vụ sẽ tiếp tục công việc cho khách tiếp theo, tức là bên phải của người khách tiếp theo đó 20
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2