intTypePromotion=3

Bài giảng Quản trị nguồn nhân lực: Chương 3 - ThS.Thái Ngọc Vũ

Chia sẻ: Dsczx Dsczx | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:105

0
68
lượt xem
12
download

Bài giảng Quản trị nguồn nhân lực: Chương 3 - ThS.Thái Ngọc Vũ

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Chương 3 Thu hút, tuyển chọn nguồn nhân lực và phát triển nghề nghiệp thuộc bài giảng quản trị nguồn nhân lực nhằm trình bày về tuyển dụng nhân lực, những điều quan trọng trong tuyển dụng, quy trình tuyển dụng và xác định nhu cầu tuyển dụng nhân lực.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bài giảng Quản trị nguồn nhân lực: Chương 3 - ThS.Thái Ngọc Vũ

 1. Chương 3: Thu hút, tuyển chọn NNL và phát triển nghề nghiệp
 2. Tuyển dụng nhân lực. Khái niệm tuyển dụng: Tuyển dụng NL là quá trình bao gồm toàn bộ các công việc nhằm tìm kiếm, thu hút những người xin việc từ lực lượng LĐ xã hội và lực lượng LĐ bên trong tổ chức, đánh giá các ứng viên theo nhiều khía cạnh khác nhau dựa vào các yêu cầu của CV để tìm được những người phù hợp với các yêu cầu đặt ra.
 3. Hai chú ý quan trọng…  Liệu cơ quan có thực sự cần nhân viên mới?  Các nhân viên hiện tại có thể làm hoặc được đào tạo để làm việc này không?  Có thể tăng giờ hoặc thu hút làm ngoài giờ được không?  Có bức tranh rõ ràng về công việc mới
 4. Những điều quan trọng trong tuyển dụng  Tuyển dụng phải xuất phát từ CLKD và CLNS của DN.  Nhận biết được những ứng cử viên tốt  Đánh giá chính xác về ứng cử viên  Tuyển đúng người, đúng việc
 5. Làm thế nào để tuyển được đúng người???
 6. Một quyết định từ chối sai tất nhiên là không tốt, nhưng nó không có hại cho công ty. Còn quyết định tiếp nhận sai sẽ làm hại cho tập đoàn và đương nhiên phải mất nhiều công sức mới có thể sửa chữa được.
 7. Quá trình tuyển dụng NHU CẦU THU HÚT TUYỂN CHỌN ĐỊNH HƯỚNG Đánh giá hồ sơ Làm quen công việc Có cần Nguồn nội bộ tuyển NV? Phỏng vấn sơ bộ Nguồn bên Kiểm tra trình độ Làm quen môi trường XĐ nội làm việc ngoài dung CV Phỏng vấn XĐ yêu cầu Thẩm tra đối với UV Phỏng vấn bởi người lãnh đạo trực tiếp Quyết định tuyển dụng
 8. Xác định nhu cầu tuyển dụng Tình huống Hoà Bình là một Cty thương mại chuyên nhập khẩu và bán các phụ tùng xe hơi. Bộ phận kế toán của cty có 4 nhân viên, 1 kế toán trưởng, 1 kế toán thanh toán, 1 kế toán công nợ và 1 thủ quỹ. Nhân viên kế toán thanh toán vừa xin nghỉ việc và kế toán trưởng đề nghị tuyển người thay thế
 9. Vào thời điểm kế toán trưởng đề nghị tuyển người thay thế thì Giám đốc Cty đang đi công tác ở nước ngoài. Theo quy định của Cty, mọi quyết định tuyển nhân viên đều phải được sự chấp thuận của Giám đốc, vì vậy, việc tuyển dụng phải hoãn lại 1 tháng. Kế toán trưởng phải bố trí công việc của bộ phận kế toán, theo đó, công việc của kế toán thanh toán được chia sẻ cho thủ quỹ và kế toán công nợ.
 10. Thủ quỹ sẽ kiêm thêm trách nhiệm thực hiện các giao dịch thanh toán trong nước, còn kế toán công nợ kiêm thêm trách nhiệm thực hiện các giao dịch thanh toán với các nhà cung cấp nước ngoài. Một tháng trôi qua và công việc của bộ phận kế toán vẫn tiến triển tốt đẹp. Tuy nhiên, đó không phải là thời gian bận rộn nhất trong năm. Theo kế hoạch kinh doanh của Cty, trong năm tới Cty mở rộng quy mô hoạt động sang các tỉnh trong khu vực. Như vậy, số lượng các nhà cung cấp sẽ tăng mạnh và công việc của kế toán thanh toán sẽ tăng theo. Thế nhưng kế toán trưởng lại quyết định không tuyển thêm nhân viên nữa.
 11. Các em suy nghĩ như thế nào về quyết định của kế toán trưởng?
 12. Một tháng trôi qua và công việc của bộ phận kế toán vẫn tiến triển tốt đẹp mặc dù đó là thời gian bận rộn nhất trong năm. Xem xét lại tình hình kinh doanh của Cty, kế toán trưởng nhận thấy Cty định hướng trở thành một Cty chuyên cung cấp các mặt hàng cao cấp do đó chỉ lựa chọn một số nhà cung cấp uy tín. Như vậy, số lượng các nhà cung cấp sẽ giảm mạnh và công việc của kế toán thanh toán sẽ giảm theo. Kế toán trưởng quyết định không tuyển thêm nhân viên nữa.
 13. Các em có đồng ý với quyết định của kế toán trưởng hay không?
 14. Kết luận Khi có sự thay đổi tạo ra một vị trí khuyết người, hãy cân nhắc tất cả các phương án trước khi bạn quyết định tuyển người mới.
 15. Quá trình tuyển dụng NHU CẦU THU HÚT TUYỂN CHỌN ĐỊNH HƯỚNG Đánh giá hồ sơ Làm quen công việc Có cần Nguồn nội bộ tuyển NV? Phỏng vấn sơ bộ Nguồn bên Kiểm tra trình độ Làm quen môi trường XĐ nội làm việc ngoài dung CV Phỏng vấn XĐ yêu cầu Thẩm tra đối với UV Phỏng vấn bởi người lãnh đạo trực tiếp Quyết định tuyển dụng
 16. Xác định nội dung công việc Tình huống Hùng là trưởng bộ phận chăm sóc khách hàng. Sáu tháng trước đây, khi một nhân viên xin nghỉ việc, anh đề nghị được tuyển thêm người, nhưng Giám đốc kinh doanh đã thuyết phục anh cố gắng điều hành công việc. Thời gian đầu mọi việc cũng ổn nhưng 2 tháng gần đây do những thay đổi trong chính sách hậu mãi của cty nên khối lượng công việc tăng lên rất nhiều, anh không thể tiếp tục đương đầu.
 17. Anh lại lên gặp Giám đốc kinh doanh và lần này đề nghị tuyển thêm người của anh đựơc chấp thuận. Tuy nhiên, Giám đốc kinh doanh nói: “Tôi muốn biết chính xác người sắp tuyển sẽ làm việc gì?”
 18. Theo bạn, căn cứ vào đâu để Hùng có thể trả lời được sếp của anh?  Dựa vào bản Mô tả công việc của người nhân viên cũ?  Xây dựng lại bản Mô tả công việc mới cho phù hợp với điều kiện hiện tại?
 19. Quá trình tuyển dụng NHU CẦU THU HÚT TUYỂN CHỌN ĐỊNH HƯỚNG Đánh giá hồ sơ Làm quen công việc Có cần Nguồn nội bộ tuyển NV? Phỏng vấn sơ bộ Nguồn bên Kiểm tra trình độ Làm quen môi trường XĐ nội làm việc ngoài dung CV Phỏng vấn XĐ yêu cầu Thẩm tra đối với UV Phỏng vấn bởi người lãnh đạo trực tiếp Quyết định tuyển dụng
 20. Yêu cầu đối với ứng viên Nhóm yêu cầu: 1. Kiến thức và kỹ năng 2. Trình độ và kinh nghiệm 3. Các yếu tố cá nhân

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản