Bài giảng Vật lý 11 NC - BÀI TẬP VỀ LỰC TỪ

Chia sẻ: Nguyen Uyen | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

0
244
lượt xem
29
download

Bài giảng Vật lý 11 NC - BÀI TẬP VỀ LỰC TỪ

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Kiến thức - Luyện tập việc áp dụng quy tắc bàn tay tráivà vận dụng công thức định luật Ampe, kể cả việc nhận ra góc  trong công thức đó. - Luyện tập việc xác định momen ngẫu lực từ tác dụng lên một khung dây có dạng hình tam giác (không phải là hình chữ nhật). - Luyện tập việc xác định chiều của lực Lo-ren-xơ và công thức xác định độ lớn của lực Lo-ren-xơ. 2. Kỹ năng - Vận dụng công thức cảm ứng từ để xác định cảm ứng từ tại một điểm...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bài giảng Vật lý 11 NC - BÀI TẬP VỀ LỰC TỪ

  1. BÀI TẬP VỀ LỰC TỪ A. MỤC TIÊU BÀI HỌC 1. Kiến thức - Luyện tập việc áp dụng quy tắc bàn tay tráivà vận dụng công thức định luật Ampe, kể cả việc nhận ra góc  trong công thức đó. - Luyện tập việc xác định momen ngẫu lực từ tác dụng lên một khung dây có dạng hình tam giác (không phải là hình chữ nhật). - Luyện tập việc xác định chiều của lực Lo-ren-xơ và công thức xác định độ lớn của lực Lo-ren-xơ. 2. Kỹ năng - Vận dụng công thức cảm ứng từ để xác định cảm ứng từ tại một điểm do một hoặc nhiều dòng điện gây ra. - Tìm được từ lực tác dụng lên dòng. - Xác định và tính được lực Lo-ren-xơ tác dụng lên điện tích chuyển động rong từ trường B. CHUẨN BỊ 1. Giáo viên a) Kiến thức và đồ dùng:
  2. - Một số công thức liên quan. - Một số bài tập về phần này theo nội dung trong bài 2. Học sinh -Ôn lại các công thức về cảm ứng từ, công thức Ampe, của lực, lực Lo-ren- xơ. 3. Gợi ý ứng dụng CNTT - Gv có thể chuẩn bị một số hình ảnh về các bài tập liên quan. C.TỔ CHỨC CÁC HOẠT ĐỘNG DẠY HỌC Hoạt động 1(…phút): Ôn định tổ chức. Kiểm tra bài cũ. Hoạt động của học sinh Sự trợ giúp của giáo viên - Báo cáo tình hình của lớp. - Yêu cầu HS cho biết tình hình của - Trả lời câu hỏi của thầy. lớp. - Nhận xét câu trả lời của bạn. - Nêu câu hỏi về từ trường trái đất. - Nhận xét câu trả lời cuả HS và cho điểm Hoạt động 2(…phút): Tóm tắt kiến thức: Hoạt động của học sinh Sự trợ giúp của giáo viên -Suy nghĩ, tóm tắt các kiến thức theo - Yêu cầu HS nêu các kiến thức về yêu cầu của thầy. cảm ứng từ, lực từ tác dụng lên dòng
  3. -Thảo luận nhóm các kiến thức thầy điện; lực Lo-ren-xơ nêu. - Trình bày tóm tắt các kiến thức. -Trình bày tóm tắt. - Nhận xét, tóm tắt kiến thức. -Nhận xét bạn. Hoạt động 3(…phút): Ph ần 2:Giải một số bài tập. Hoạt động của học sinh Sự trợ giúp của giáo viên - Đọc SGK -Yêu cầu HS đọc bài tập. - Tìm hiểu đầu bài, những đại lượng đã - Gợi ý. cho và cần tìm. - Tìm các đại lượng trong bài. - Từ đầu bài và kiến thức học, lập phương án giải. - Giải bài tập. - Trình bày bài giải lên bảng. - Yêu cầu - Nhận xét bạn làm bài. - Nhận xét bài làm của HS. - Đọc SGK. - Yêu cầu HS đọc bài tập. - Tìm hiểu đầu bài, những đại lượng đã - Gợi ý. cho và cần tìm. - Tìm các đại lượng trong bài. - Tìm các kiến thức liên quan.
  4. - Từ đầu bài và kiến thức học, lập phương án giải. - Giải bài tập. - Trình bày bài giải lên bảng. - Yêu cầu - Nhận xét bạn làm bài. - Nhận xét bài làm của HS. - Đọc SGK. - Yêu cầu HS đọc bài tập. - Tìm hiểu đầu bài, những đại lượng đã - Gợi ý. cho và cần tìm. - Tìm các đại lượng trong bài. - Tìm các kiến thức liên quan. - Từ đầu bài và kiến thức học, lập phương án giải. - Giải bài tập. - Trình bày bài giải lên bảng. - Yêu cầu - Nhận xét bạn làm bài. - Nhận xét bài làm của HS.
  5. Hoạt động 4(…phút): Vận dụng, củng cố: Qua giải bài tập. -Yêu cầu HS đọc bài: Bài tập về lực từ. Hoạt động 5(…phút): Hướng dẫn về nhà. Hoạt động của học sinh Sự trợ giúp của giáo viên - Ghi câu hỏi và bài tập về nhà. - Giao các câu hỏi và bài tập trong SGK. - Giao các câu hỏi trắc nghiệm - Ghi nhớ lời nhắc của giáo viên. P(trong phiếu học tập) - Nhắc HS đọc bài mới và chuẩn bị bài sau.
Đồng bộ tài khoản