intTypePromotion=1
ADSENSE

Bài giảng Vật lý 12 bài 4: Dao động tắt dần và dao động cưỡng bức

Chia sẻ: Ngô Ngọc Vân Lê | Ngày: | Loại File: PPT | Số trang:31

331
lượt xem
41
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Đây là bộ sưu tập hay nhất về bài giảng Suất điện động cảm ứng môn Vật lý 12 phục vụ cho nhu cầu học tập và giảng dạy của học sinh và giáo viên. Những bài giảng hay môn vật lý lớp 12 về dao động tắt dần, dao động cưỡng bức bao gồm những bài giảng hay đã được chúng tôi chọn lọc nhằm giúp cho các em học sinh có những tiết học hấp dẫn, đạt hiệu quả cao, các thầy cô giáo có thể truyền đạt kiến thức lẫn kinh nghiệm đến các em học sinh một cách tốt nhất.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bài giảng Vật lý 12 bài 4: Dao động tắt dần và dao động cưỡng bức

 1. BÀI GIẢNG VẬT LÝ 12_CB Bài 4. DAO ĐỘNG TẮT DẦN VÀ DAO ĐỘNG CƯỠNG BỨC. GIÁO VIÊN: TRẦN VIẾT THẮNG TRƢỜNG THPT CHU VĂN AN TN
 2. NỘI DUNG CƠ BẢN I. Dao động tắt dần II. Dao động duy trì III.Dao động cƣỡng bức IV.Hiện tƣợng cộng hƣởng
 3. - Khi không có ma sát con lắc dao động điều hoà với tần số riêng (fo). Gọi là tần số riêng vì nó chỉ phụ thuộc vào các đặc tính của con lắc.
 4. Các em hảy quan sát ?
 5. DAO ĐỘNG TẮT DẦN VÀ DAO ĐỘNG CƯỠNG BỨC Tắt dần Cưỡng bức
 6. 1. Thế nào là dao động tắt dần ?
 7. DAO ĐỘNG TẮT DẦN Tắt dần Là dao động có biên độ giảm dần theo thời gian.
 8. Nhìn vào các đồ thị em hãy cho biết sự tắt dần của con lắc trong các trƣờng hợp nhƣ thế nào ? x x b) a) o t o t Không khí Nƣớc Nguyên nhân nào gây ra dao động tắt dần? x Hiện tượng tắt dần phụ thuộc yếu tố nào? c) t o Nhớt
 9. 1. Thế nào là dao động tắt dần ? 2. Giải thích - Do lực cản của môi trƣờng làm cơ năng của con lắc chuyển hóa thành các dạng năng lƣợng khác. Vì thế làm biên độ của con lắc giảm dần và cuối cùng dừng lại. 3. Ứng dụng (Sgk)
 10. Dao động duy trì Thế naò là dao động duy trì ? 1. Dao động đƣợc duy trì bằng cách giữ cho biên độ không đổi mà không làm thay đổi chu kì dao động riêng gọi là dao động duy trì. 2. Dao động của con lắc đồng hồ là dao động duy trì.
 11. 12 Sự tự dao động 9 3 -Dao động của con lắc đồng hồ đƣợc duy trì 6 nhờ sự cung cấp năng lƣợng từ một dây cót. -Sau một chu kỳ dao động của quả lắc dây cót giãn ra một chút thông qua hệ thống bánh răng và những cơ cấu thích hợp để cung cấp năng lƣợng cho con lắc giúp năng lƣợng con lắc bảo toàn nên dao động của nó đƣợc duy trì. Dao động đƣợc duy trì mà không cần tác dụng của ngoại lực đƣợc gọi là sự tự dao động. Hệ bao gồm: Vật dao động, nguồn năng lƣợng, và cơ cấu truyền năng lƣợng gọi là hệ tự dao động.
 12. 12 Sự tự dao động 9 3 6 Dao động cƣỡng bức: tần số là tần số ngoại lực, biên độ phụ thuộc ngoại lực. Sự tự dao động: biên độ và tần số giống nhƣ khi vật dao đôïng tự do.
 13. Dao động cƣỡng bức. 1. Thế nào là dao động cƣỡng bức? - Dao động chịu tác dụng của một ngoại lực cƣỡng bức tuần hoàn gọi là dao động cƣỡng bức.
 14. 1. Thế nào là dao động cưỡng bức? 2. Ví dụ (Sgk) 3. Đặc điểm - Dao động cƣỡng bức có biên độ không đổi và có tần số bằng tần số của lực cƣỡng bức (f = fcb). - Biên độ của dao động cƣỡng bức không chỉ phụ thuộc vào biên độ của lực cƣỡng bức mà còn phụ thuộc vào chênh lệch giữa tần số của lực cƣỡng bức và tần số riêng của hệ . Khi fcb càng gần fo thì biên độ dao động cƣỡng bức càng lớn.
 15. .Sự cộng hưởng
 16. A B .Sự cộng hưởng + Thí nghiệm: - Cho con lắc A dao động ta đo đƣợc tần số của nó là f0 A B M L m F Hình a - Khi B dao động nó tác dụng lực cưỡng bức lên A làm A dao động. M - Dao động của A mạnh nhất khi tần m số lực cưỡng bức (tần số ngoại lực) f bằng tần số riêng f0 của A (f=f0) Hình b -Cho B dao động tần số f. Thay đổi chiều dài của B để thay đổi f của nó.
 17. IV. Hiện tượng cộng hưởng 1. Định nghĩa: - Hiện tƣợng biên độ dao động cƣỡng bức tăng đến giá trị cực đại khi tần số f của lực cƣỡng bức tiến đến bằng tần số riêng fo của hệ dao động gọi là hiện tƣợng cộng hƣởng. - Điều kiện fcb = fo
 18. IV. Hiện tượng cộng hưởng 1. Định nghĩa: 2. Giải thích (Sgk) 3. Tầm quan trọng của hiện tượng cộng hưởng - Cộng hưởng có hại: hệ dao động như toà nhà, cầu, bệ máy, khung xe … - Cộng hưởng có lợi: hộp đàn của các đàn ghita, viôlon …
 19. 12 Sự tự dao động 9 3 6 -Dao động của con lắc đồng hồ đƣợc duy trì nhờ sự cung cấp năng lƣợng từ một dây cót. -Sau một chu kỳ dao động của quả lắc dây cót giãn ra một chút thông qua hệ thống bánh răng và những cơ cấu thích hợp để cung cấp năng lƣợng cho con lắc giúp năng lƣợng con lắc bảo toàn nên dao động của nó đƣợc duy trì. Dao động đƣợc duy trì mà không cần tác dụng của ngoại lực đƣợc gọi là sự tự dao động. Hệ bao gồm: Vật dao động, nguồn năng lƣợng, và cơ cấu truyền năng lƣợng gọi là hệ tự dao động. Dao động cƣỡng bức: tần số là tần số ngoại lực, biên độ phụ thuộc ngoại lực. Sự tự dao động: biên độ và tần số giống nhƣ khi vật dao động tự do.
 20. Củng cố 1.Dao động tắt dần là dao động: a.Có li độ phụ thuộc theo thời gian theo dạng sin hay cosin. b.Của hệ chỉ chịu ảnh hƣởng của nội lực. c.Có biên độ giảm dần theo thời gian. d.Có chu kì luôn luôn không đổi.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2