intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Bài tiểu luận: Quy trình sản xuất sữa đặc có đường

Chia sẻ: Tran Van Hung | Ngày: | Loại File: PPT | Số trang:71

295
lượt xem
30
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Mời các bạn cùng tìm hiểu lịch sử hình thành sữa đặc có đường; thị trường sữa đặc có đường; tổng quan về sữa đặc có đường;... được trình bày cụ thể trong "Bài tiểu luận: Quy trình sản xuất sữa đặc có đường".

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bài tiểu luận: Quy trình sản xuất sữa đặc có đường

  1. TRƯỜNG ĐẠI HỌC NÔNG LÂM THÁI NGUYÊN KHOA KT & PTNT BÀI TIỂU LUẬN QUY TRÌNH SẢN XUẤT SỮA ĐẶC CÓ ĐỪƠNG MÔN : CÔNG NGHỆ SAU THU HOẠCH Giảng viên: Th.s: Trần Văn Hùng
  2. Nhóm 3 1. Dương Thị Xuân Hoa 2. Phạm Thị Huê 3. Lường Thị Thu Huế 4. Ngô Gia Hưng 5. Vi Trung Kiên 6. Nguyễn Thị Lâm . Đao Văn Long
  3. Tóm tắt nội dung Phần 1. Đặt vấn đề I. Lịch sử hình thành II. Thị trường Phần 2. Tổng quan tài liệu A. Tổng quan về sữa đặc có đường I. Sữa đặc có đường là gì? B. Tổng quan về các nguyên liệu trong sản xuất sữa I.Nguyên liệu chính
  4. II. Nguyên liệu phụ C. Tổng quan về công nghệ sản xuất sữa đặc có đường I. Quy trình sản xuất II. Thuyết minh quy trình D.Các công nghệ dùng trong sản xuất sữa đặc có đường E. Tiêu chuẩn chất lượng của sữa đặc có đường F. Các loại sản phẩm sữa đặc có đường trên thị trường
  5. Phần I. Đặt vấn đề - Ý tưởng về một sản phẩm chế biến từ sữa có thêm đường đã có từ đầu thế kỷ 19. Và cho đến nay không ai trong chúng ta lại không biết đến sữa đặc có đường. - Đây là một sản phẩm có ứng dụng rất to lớn trong đời sống và sản xuất - Chính vì tầm quan trọng và ứng dụng rộng rãi của nó mà công nghệ sản xuất sữa đặc không ngừng được cải tiến,máy móc , thiết bị luôn được hiện đại hoá
  6. LỊCH SỬ HÌNH THÀNH - Sáng chế đầu tiên để sữa có thể đi thật xa khỏi các trang trại mà vẫn an toàn cho người dùng cũng bắt đầu từ trẻ em. Công đầu thuộc về người cha bất hạnh Gail Borden (Mỹ), ông đã suy sụp vì cái chết của mấy đứa con do ăn phải sữa bò bị hư trong chuyến du hành bằng đường thuỷ qua Anh. Và, nói theo cách thời thượng, ông đã “biến đau thương thành sáng chế” sữa đặc có đườngcủa Mỹ vào năm 1856.
  7. THỊ TRƯỜNG - Cho đến nay, lượng cung tại thị trường Việt Nam vẫn thấp hơn lượng cầu - Mức tiêu thụ sữa bình quân trên đầu người Việt Nam mới chỉ đạt 7,8 lít/năm, thấp hơn mức của các nước và lãnh thổ khác như Thái Lan trên 15 lít, Đài Loan trên 40 lít - Giá sữa tăng liên tục qua các năm do sức ép giá từ nguyên liệu nhập khẩu.( theo đại diện vinamilk dẫn chứng, năm ngoái giá sữa nguyên liệu chỉ có 2.700USD/tấn, nhưng năm nay đã vọt lên gần 4.500 USD/tấn), cộng thêm chi phí bao bì tăng, nên các hãng sữa phải điều chỉnh tăng giá.
  8. Phần II. Tổng quan tài liệu A. Tổng quan về các loại sữa I. Sữa đặc có đường là gì? - Sữa là một dung dịch sinh học được tạo thành từ các tuyến sữa của động vật. Sữa chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng, các enzym, hoocmon, khoáng chất, vitamin cần thiết cho sự phát triển của trẻ em và động vật còn non vì đặc tính của sữa là tính hài hoà cân đối - Sữa đặc là loại sữa tươi chưng cất chỉ còn 2/5 dung lượng của sữa tươi, rồi cho thêm 40% đường,sau đó đóng hộp, vô khuẩn. Thông thường thì 250ml sữa tươi chỉ có thể chưng cất thành 100ml sữađặc
  9. II. Các loại sữa 1. Sữa đặc không đường
  10. 2. Sữa tươi
  11. 3. Sữa đặc có đường
  12. 4. Sữa bột
  13. 5. Sữa tiệt trùng
  14. B. TỔNG QUAN VỀ CÁC NGUYÊN LIỆU TRONG SẢN XUẤT SỮA ĐẶC CÓ ĐƯỜNG I. NGUYÊN LIỆU CHÍNH - Nguyên liệu chính trong sản xuất sữa đặc có đường có thể là sữa tươi, sữa bột.
  15. 1.Nguồn nguyên liệu - Từ các trang trại chăn nuôi bò sữa trên toàn quốc. - Nhập khẩu nguyên liệu từ nước ngoài.
  16. 2.Tính chất vật lý Sữa là một chất lỏng màu trắng đục, có độ nhớt lớn hơn hai lần so với nước, có vị đường nhẹ và có mùi ít rõ nét. Sữa có những tính chất sau: - Mật độ quang ở 150C: 1.030÷ 1.034 - Tỷ trọng ở 15,50C: 1.0306 (g/c m 3) - Điểm đông: - 0.540C ÷ -0.59 0C - pH : 6.5 ÷ 6.7 - Độ acid tính bằng độ Dornic (0D):16-18(decigam acid lactic/ 1 lít sữa) - Chỉ số khúc xạ ở 20 0C: 1.35 - Độ nhớt của sữa : 2.0cP tại 20 0 C
  17. 3. Tính chất hóa học Đối với các loài động vật khác nhau thì thành phần hoá học của sữa sẽ khác nhau, ngay cả ở những động vật cùng loài cũng không giống nhau. Thành phần và chất lượng của sữa ở các loài hay ở những động vật cùng loài luôn thay đổi phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: thành phần thức ăn, điều kiện chăn nuôi, sức khoẻ, trọng lượng của con vật, thời kỳ tiết sữa, phương pháp vắt sữa,loài giống và nhiều yếu tố khác
  18. 3.1. Đường Lactose - lactose là một disaccharide do một phân tử glucose và một phân tử galactose liên kết với nhau tạo thành.
  19. 3.2 Các hợp chất chứa nitơ 3.2.1. Casein - trong sữa bò casein chiếm gần 80% tổng sô protein hay khoảng 26g cho 1 lít sữa Hình 1 : Trên: Cấu tạo một micelle casein. Chú thích : A: dưới-micelle; B : chuỗi bề mặt; C: Phosphat canxi; D: κ -casein; E: nhóm phosphat
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2