intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Bánh bò nướng

Chia sẻ: Mi Sa | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:3

236
lượt xem
8
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Bánh bò nướng Mình muốn làm món bánh bò nướng nhưng nơi mình ở chỉ có bán bột bánh bò hấp, không biết có thể sử dụng loại bột này nướng lên không? Sự khác nhau giữa bánh bò nướng và bánh bò hấp là phương pháp chế biến. Có loại bánh bò phải thêm bột năng, có cái chuyên dùng bột gạo, riêng bánh bò trong thường có bột năng . Làm bánh bò cần có men. Ở Việt Nam, có 2 loại men, loại viên to hay nhỏ. Thông thường 1kg nếp dùng 10-12 viên men nhỏ, có đường...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bánh bò nướng

  1. Bánh bò nướng Mình muốn làm món bánh bò nướng nhưng nơi mình ở chỉ có bán bột bánh bò hấp, không biết có thể sử dụng loại bột này nướng lên không? Sự khác nhau giữa bánh bò nướng và bánh bò hấp là phương pháp chế biến. Có loại bánh bò phải thêm bột năng, có cái chuyên dùng bột gạo, riêng bánh bò trong thư ờng có bột n ăng . Làm bánh bò cần có men. Ở Việt Nam, có 2 loại men, loại viên to hay nhỏ. Thông thường 1 kg nếp dùng 10-12 viên men nhỏ, có đường kính khoảng đốt tay, nhưng với viên m en to (đường kính khoảng 3 -4 cm) thì chỉ cần khỏang 4-5 viên. Bạn có thể hỏi ngư ời b án men cơm rượu, họ sẽ cho bạn biết cân lượng rõ, vì cô không biết viên men bán nơi b ạn sống to hay bé. Nếu thời tiết lạnh hay m ưa, muốn bánh mau nổi n ên để gần bếp hay lò sưởi, nhiệt độ sẽ cao hơn. Làm bánh bò không khó nhưng mất thời thời gian ủ bột và chỉ sai một chút là bánh đã không ngon hay không đúng. Bánh bò nướng làm theo kiểu xưa rất ngon nhưng thời gian ủ lâu và phải đúng thời gian ủ, nước cơm rượu phải ngon, bột nổi phải tốt. Chỉ thiếu một trong những yếu tố trên, bánh sẽ bị chua, không nở. Hiện nay trên thị trường có bán các loại bột bánh làm sẵn, trong đó có cả bột làm bánh bò nướng và h ấp, bạn có thể mua và thực hiện theo công thức chỉ dẫn trên bao bì, bánh cũng n gon và nổi lắm . Ở đây, tôi vẫn hướng dẫn thêm một công thức làm bánh bò nứơng để bạn thử áp dụng xem sao.
  2. Nguyên liệu: A. 150g bột gạo ngon + 150g nước dừa dảo + ½ muổng cà phê bột nổi (baking powder). B. 200g đường + 150g n ước cốt dừa + ½ thìa cà phê bột nổi +1 ống vani Chuẩn bị 1 khuôn tròn 20cm Chú thích: Nư ớc cốt dừa là nư ớc cốt lấy từ cơm dừa đ ã được nạo, xay thật nhỏ, cho vào chút nư ớc ấm rồi vắt lấy nước. Nước cốt dừa là nước vắt đầu tiên, từ nước thứ hai trở đi gọi là nước dảo. Thực hiện: Công đoạn 1 : Bột gạo + nước dảo dừa hòa tan, cho bột nổi vào trộn đều Công đoạn 2 : Cho đư ờng + nước cốt dừa vào nồi, đ ặt lên bếp quấy cho tan, để hơi nguội (nhúng ngón tay vào còn âm ấm là được), cho bột nổi và vani vào. Cho hỗn hợp nước đường này vào thau bột, trộn đều , ủ khoảng 30 phút cho bột nổi lên Nên dùng khuôn gang, loại d ành riêng cho bánh bò nướng, đặt khuôn lên b ếp, chờ khuôn nóng, nhắc xuống, phết dầu vào đáy khuôn và quanh khuôn, lót giấy vào đáy khuôn. Đặt lên bếp trở lại, khi khuôn đ ã thật nóng, dùng 1 cái rổ có lỗ hơi lớn, đổ bột vào rổ, bột sẽ theo các lỗ rớt xuống khuôn nghe một tiếng ( x..è..o ..) (như vậy bánh mới có rễ tre). Tiếp tục đổ cho đến khi hết bột .
  3. Cho vào lò n ướng (nhiệt độ khoảng 200 độ C) khỏang 30 phút là bánh chín vàng, dùng tăm xăm vào bánh, rút lên thấy tăm khô là bánh chín. Bánh để nguội cắt mới dễ. Bánh làm khéo ph ải vàng đ ều, khi cắt ra, có những lỗ nhỏ như rễ tre . Cháu có thể dùng oven để nướng bánh, nếu dùng microwave (lò vi ba) thì phải có chế độ Grill hay Convention mới nứơng bánh được Làm bằng bột pha sẵn sẽ dễ d àng và có hiệu quả hơn .
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2