Tham khảo tài liệu 'bánh chuối, bánh khoai', văn hoá - nghệ thuật, ẩm thực phục vụ nhu cầu học tập, nghiên cứu và làm việc hiệu quả
AMBIENT/
Chủ đề:
Nội dung Text: Bánh chuối, bánh khoai
- Bánh chuối, bánh khoai
Bánh chuối là một món tráng miệng hấp dẫn trong thời tiết lạnh giá này. Sao bạn
không thử làm để đem lại cho gia đình một món ăn chơi với hương chuối quyện vị
ngậy của cốt dừa thật thú vị.
Bánh chuối không có nguồn gốc từ một vùng nào hay một làng nào như bánh chả (Hải
Dương), bánh Cốm (làng Vòng), bánh Cáy, bánh đậu xanh.... Bánh chuối len lỏi vào các
ngõ ngách, những con phố nhỏ, nơi có người qua người lại, nhất là nơi có sinh viên tập
trung nhiều. Đây là món ăn mà ai cũng có thể làm được, chỉ cần một vài thao tác cộng
thêm chút khéo léo là có một món ăn ngon miệng.
Nguyên liệu làm bánh chuối thật đơn giản. Chuối tây chín nhừ, càng chín càng thơm ngọt. Chọn
quả chuối không bị dập hoặc nẫu, đem cắt lát mỏng. Để bánh ngon hơn, người bán thường bổ đôi
quả chuối rồi dùng dao ép xuống, chuối sẽ dát mỏng đều, để riêng ra đĩa. Chuẩn bị thêm chút
dừa nạo và hạt vừng. Bột mỳ cho vào âu rồi đổ nước quấy đều không để loẵng quá hoặc đặc quá
vì như vậy bánh sẽ không ngon. Thông thường bánh ở vỉa hè, người làm thường cho ít bột nở
nhưng ngon hơn vẫn là cho vào bột ít lòng trắng trứng gà. Đánh đều bột rồi cho thêm một chút
đường để bánh có vị ngọt.
Mỡ hoặc dầu cho vào chảo, đặt lên bếp nóng già, lửa đun vừa phải để bánh không bị cháy viền
xung quanh. Cho những lát chuối vào âu bột, dùng muôi nhấn cho lát chuối phủ đầy bột rồi cho
một muôi vừa bánh vừa bột vào chảo mỡ nóng trên bếp. Để lát chuối ở giữa, bột sẽ dàn đều xung
quanh. Muốn cho bánh dễ cầm, ưa mắt và gọn ta cuốn hai lá bột bao tròn lát chuối. Chờ bánh
chín vàng, lật mặt kia để bánh chín đều hai bên, lúc này ta rắc lên mặt bánh chút dừa nạo và hạt
vừng, món bánh sẽ thơm ngon hơn, vừa bùi vừa béo, trông càng hấp dẫn. Sau đó, gác lên giá cho
ráo mỡ. Bánh khi ăn nóng giòn, chuối mềm, khi ăn lót miếng giấy, đúng là món quà mọn!
Cùng với bánh chuối còn có bánh ngô, bánh khoai. Cách làm cũng tương tự. Với bánh khoai,
chọn củ vàng ngon, mập, thái lát mỏng theo dọc củ khoai, cho 3 đến 4 lát vào chảo, xếp gối lên
nhau hình tam giác rồi cho bột phủ lên, dàn đều, khi ăn sẽ cảm nhận được vị giòn tan thơm phức
của lát bánh này.
- Bánh ngô cũng vậy, để bánh ngon ta chọn những bắp ngô sữa non dẻo (chừng 3 tháng) đem vẽ
ra. Khi cho muôi bột vào chảo ta rắc đều những hạt ngô non lên mặt bánh. Bánh chín, khi nhai
những hạt ngô non lép nhép trong miệng rất khoái, một cảm giác ngon lành.
Có người thích ăn bánh khoai, có người thích ăn bánh chuối hay bánh ngô. mỗi loại bánh đều có
hương vị tuỳ theo từng khẩu vị của mỗi người.
Ở đâu có bán bánh là ở đó có mùi thơm. nhất là trong các ngõ, món ăn vẫn thường được những
người qua lại ngồi ăn một cách ngon lành mà không lo cháy túi. Vừa rẻ, vừa ngon, chỉ 1000/ 1
cái lại hả hê tâm sự, làm cho mọi người thân thiện nhau hơn.
Bánh chuối hay bánh khoai, bánh ngô là những món ăn nhẹ, món quà mọn ăn không chán, dễ
tiêu. Những ngày mùa đông, vào giờ chiều trong không khí lành lạnh, bụng sắp đến bữa, ngồi
quây quanh chảo chuối ăn 1; 2 cái vừa ấm bụng, nạp thêm chút năng lượng cho cuộc sống thi vị
hơn
Còn một cách chế biến khác của món bánh chuối, cách này cầu kỳ hơn và chuối dậy
mùi thơm và ngậy hơn. Nếu có thời gian rảnh bạn cũng thử xem sao nhé.
Nguyên liệu
- Một nải chuối mật (lớn độ 1 kg).
- 300gr dừa khô nạo sẵn.
- 400gr đường cát trắng.
- 50 gr bơ, vani.
- 50gr sữa đặc.
- 100gr bột mì.
- 200 gr ruột bánh mì ngon
- 1 khuôn tròn 2 tấc.
- 1 bó lá dứa nhỏ.
- 1/2 muỗng cafê muối.
Chuẩn bị:
- Chuối lột vỏ, luộc sơ để chuối không bị chát, vớt ra rửa sạch để ráo, xắt lát xéo dày độ 5
ly, cho 400gr đường vào thau chuối trộn, đế giờ cho chuối thấm đường.
Dừa vắt lấy 50gr nước cốt và 500gr nước dừa.
Lá dứa rửa sạch cắt khúc + ít nước lã, xay nhuyễn vắt lấy 50gr.
Bánh mì xé nhỏ cho vào thau.
Bột mì + đường + nước lá dứa + nước dừa + muối + vani quậy chung cho tan hết, lược
vào thau bánh mì ngâm độ 10 phút.
Khuôn lót giấy, cho 1 muỗng súp bơ vào, thoa đều dưới đáy và chung quanh thành
khuôn.
Nướng bánh
Múc hỗn hợp bánh mì vào khuôn dày độ 2 phân, san cho bằng mặt, xếp lên một lớp chuối
cho bít hết lớp bột.
Hỗn hợp bột mì còn lại cho sửa đặc vô trộn đều rồi múc tiếp vào khuôn phủ lớp chuối
- vừa xếp, kế đế bột kế đến lớp chuối.
Sau cùng bột còn dư cho lên mặt bánh và san cho bột bằng mặt.
Cho bánh ra thùng nướng để lửa trung bình, độ 1 giờ lấy bánh ra rưới nước cốt dừa lên
mặt bánh và nướng tiếp.
Mặt bánh vàng là chín.
Lấy ra rưới bơ còn lại lên mặt, để bánh nguội cho vào tủ lạnh.
Khi ăn, lấy ra bánh dễ chặt và thơm ngon hơn.
Bánh nướng càng lâu chuối càng đỏ và đẹp.
Nếu không nướng bằng thùng thì đổ bánh vào nồi gang, để than đỏ lên nắp nồi cho bánh
vàng mặt.
Lớp bánh mì đầu tiên nhớ không cho sửa để khi nướng bánh không bị khét và dễ gở giấy.
Trình bày:
Bánh chín để nguội, trút ra khỏi khuôn, cắt bánh thành hình thoi xếp lên đĩa