BÁO CÁO CHUYÊN ĐỀ VỀ: BẢO QUẢN NÔNG SẢN SAU THU HOẠCH
lượt xem 188
download
Bảo quản nông sản là một môn khoa học kĩ thuật bao gồm bảo quản giống và bảo quản các nông sản phẩm khác. Nó đòi hỏi phải nắm vững bản chất của các hiện tượng sống của nông sản, mối quan hệ khăng khít giữa môi trường với sản phẩm và những hoạt động sinh học có ảnh hưởng trực tiếp đến nông sản.
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: BÁO CÁO CHUYÊN ĐỀ VỀ: BẢO QUẢN NÔNG SẢN SAU THU HOẠCH
- “ Add your company slogan ” Giảng viên : TS Bùi Ngọc Hùng LOGO Nhóm 2
- NỘI DUNG Chương 1 Giới thiệu về bảo quản Chương 2 Kỹ thuật bảo quản 1. Nội dung các công nghệ bảo quản và chế biến quả vải 2. Công nghệ bảo quản vải tươi 3. Công nghệ sấy vải đối lưu cưỡng bức
- Chương 1: Giới thiệu về bảo quản 1. Khái niệm Bảo quản nông sản là một môn khoa học kĩ thuật bao gồm bảo quản giống và bảo quản các nông sản phẩm khác. Nó đòi hỏi phải nắm vững bản chất của các hiện tượng sống của nông sản, mối quan hệ khăng khít giữa môi trường với sản phẩm và những hoạt động sinh học có ảnh hưởng trực tiếp đến nông sản.
- 2. Mục đích - Bảo quản giống để đảm bảo cho quá trình tái sản xuất mở rộng. - Đảm bảo cung cấp nguyên liệu cho công nghiệp chế biến. - Bảo quản bán thành phẩm sơ chế.
- 3. Yêu cầu Đảm bảo hao hụt thấp nhất về trọng lượng Hạn chế sự thay đổi về chất lượng Chi phí giá thành thấp nhất trên một đơn vị sản phẩm bảo quản
- 4. Vai trò - An toàn lương thực quốc gia; giống vụ mùa - Cung cấp nguyên liệu - Bán thành phẩm sơ chế, chất lượng, giá thành - Bảo tồn cho nghiên cứu
- Chương 2: Kỹ thuật bảo quản 1. Nội dung các công nghệ bảo quản và chế biến quả vải Công nghệ bảo quản và chế biến quả vải, nhãn Bảo quản vải Sấy quả vải Lấy long Chế biến nhãn tươi nhãn mứt vải – mận Trong thùng Ở nhiệt độ Ở nhiệt độ xốp mát thường và 18-24oC mát (18-24oC)
- 2. Công nghệ bảo quản vải tươi 2.1. Quy trình công nghệ bảo quản vải không dùng hoá chất: 2.1. Quy trình công nghệ bảo quản vải không dùng hoá chất 2.1.1. Sơ đồ quy trình công nghệ Nguyên Thu Lựa chọn, Đóng Bảo liệu hái phân loại, cắt gói quản tỉa cuống, buộc
- 2.1.1.1. Thời điểm thu hái Chất khô hoà tan ( oBx) 18 ± 1 Khối lượng TB (g) 21 ± 1 Đường kính (mm) quả 20 ± 1 Chiều cao (mm) qủa 28 ± 1 Màu sắc*: Thông số L 48 ± 1 Thông số C 35 ± 1 Thông số H 53 ± 1 Đường tổng số (%) 18 ± 1 A xít tổng số, % 0.17 ± 0.1 * Màu sắc được đo bằng thiết bị đo màu Minolta theo hệ màu L, C, H (hoặc L, a, b).
- 2.1.1.2. Lựa chọn, phân loại, cắt tỉa và buộc túm: + Lựa chọn: Loại bỏ các quả bị bầm giập cơ học, các quả có dấu hiệu sâu bệnh, các quả không đạt tiêu chuẩn. + Phân loại: Vải sau khi lựa chọn được phân loại màu sắc và kích thước. + Cắt tỉa: Dùng dao, kéo cắt bỏ bớt các cuống quá dài, cuống thừa. + Buộc túm: Vải sau khi cắt tỉa được buộc thành túm bằng dây chun hoặc lạt che, khoảng 1 – 2kg/túm.
- 2.1.1.3. Đóng gói và bảo quản Bao bì sử dụng là thùng xốp chuyên dụng để bảo quản và vận chuyển rau quả, kích thước bên trong 40cm x 25cm x 30cm. Vải được xếp mỗi thùng 2 lớp. Bảo quản: Có 2 cách bảo quản như sau: Cách thứ nhất: Thùng xốp được phủ kín miệng bằng màng bao gói bảo quản thực phẩm để chống mất nước bề mặt quả. Cách thứ 2: Cho vào mỗi thùng xốp 10 – 15kg vải một túi đá khoảng 2kg, sau đó đậy nắp càng kín càng tốt. Các túi làm đá đảm bảo không làm ướt sản phẩm trong quá trình tan đá và sử dụng được nhiều lần, có thể tận dụng các túi đá bảo quản vacxin của ngành y tế và các túi nilông dán thủ công.
- 2.2. Bảo quản vải tươi ở nhiệt độ thường và trong phòng chạy máy điều hoà nhiệt độ. 2.2.1. Sơ đồ quy trình công nghệ Quả vải → Thu hái → Phân loại → Xử lý sơ bộ → Xử lý bảo quản → Đóng bao → Bảo quản ở 20 - 25OC → Vận chuyển đi → Phân phối. 2.2.2. Yêu cầu kỹ thuật của các bước trong quy trình Chất lượng quả ban đầu: Quả phải được nguyên vẹn, lành lặn, sạch, không có sâu bệnh, vết nâu, vật lạ bám vào, không bị dập. Thu hái: Quả được thu hái đúng độ chín vào chiều muộn, ban đêm hoặc sáng sớm.
- Phân loại: Tuỳ theo mục đích bán và thị trường mà phân ra vải Xử lý sơ bộ: Rửa cả túm vải trong xô/chậu dưới vòi nước sạch xối tràn, vớt ra để để ráo nhúng 5 phút bằng nước pha chất sát trùng, Xử lý bảo quản: Nhúng cả sọt quả đã xử lý sơ bộ nêu trên vào nước pha chất chống rụng cuống và chất ức chế sinh trưởng ethylen. Đóng bao: Trùm lên sọt quả 1 túi PE dầy 0,02mm. Buộc miệng túi ở đáy sọt. Nên tiến hành trong phòng nhiệt độ 20 – 25oC . Bảo quản: Nên bảo quản các sọt vải trong phòng mát có nhiệt độ trung bình 20 – 25oC. Bảo quản được 7 ngày. Chuyên chở đi: Có thể trở đi gần bằng phương tiện tàu, ô tô)
- Nhúng xử lý sơ bộ vào nước pha chất chống rụng cuống và chất ức chế sinh trưởng ethylen Sơ chế sau thu hoach
- 2.3. Bảo quản vải thiều tươi ở nhiệt độ 12 – 14oC 2.3.1. Sơ đồ quy trình công nghệ Quả vải → Thu hái → Phân loại → Xử lý sơ bộ → Xử lý bảo quản → Đóng bao → Bảo quản ở 12 - 14OC → Vận chuyển đi → Phân phối.
- 3. Công nghệ sấy vải đối lưu cưỡng bức. 3.1. Các yêu cầu về chất lượng đối với vải quả sấy Tuỳ theo yêu cầu mà có thể điều chỉnh nhiệt độ sấy để quả vải sau khi sấy có hình dạng tròn hoặc bẹp; màu sắc của vỏ quả nâu sáng hay đậm nâu. Thịt quả có màu nâu cánh dán hoặc nâu đen. Thịt quả có hương thơm nhẹ đặc trưng của vải, vị ngọt đậm, ăn dẻo và mềm. Độ đồng đều về độ ẩm, đồng đều về màu sắc, không có mùi khói, mùi khét, vỏ quả có màu sáng đẹp, không bị bám bụi, khói than. Vải sấy có độ ẩm bảo quản là 32 - 35%, hàm lượng
- 3.2. Quy trình công nghệ sấy vải: Sơ đồ quy trình công nghệ sấy vải như sau QUẢ VẢI THU HÁI VẶT LÁ PHÂN LOẠI BUỘC XẾP LÊN SẤY GIAI RŨ SÀN ĐOẠN I SẤY GIAI. SẤY Ủ PHÂN ĐÓNG ĐOẠN II LOẠI GÓI
- Thu hái: Quả vải để sấy phải thu hái đúng độ chín, vào buổi sáng sớm hay chiều muộn, không nên hái quả vào buổi trưa quá nóng quá sẽ ảnh hưởng đến màu sắc của vải sấy. Vặt lá: Vặt hết lá, cuống lá và những cành không có quả một cách nhẹ nhàng tránh làm va đập ảnh hưởng đến quả vải. Phân loại nguyên liệu: Loại bỏ các quả bị sâu, nứt vỏ, bầm dập quá chín để sấy riêng. Buộc túm: Sau khi cắt tỉa và phân loại buộc vải thành từng túm bằng lạt giang. Mỗi túm trung bình 2kg đến 2,5kg. Sau đó lấy dao chặt bỏ bớt cuống dài để bớt lượng nhiệt tiêu hao.
- Xếp nguyên liệu lên sàn sấy: Xếp 3 - 4 lớp lên sàn sấy kín khít, chiều cao lớp vải khoảng 400 - 600mm. Công đoạn xếp vải rất quan trọng Sấy giai đoạn 1 (Giai đoạn tốc hoả): Nhiệt độ sấy: Nhiệt độ ở trước cửa buồng sấy là 105 – 110oC. Giai đoạn này có tác dụng diệt men. Thời gian sấy 15 – 18 giờ. Sau khi sấy 8 – 9 giờ, nhìn các túm vải phía dưới thấy vỏ quả chuyển màu đỏ sang màu nâu nhạt, thịt quả màu trắng đục, da nhăn, tắt quạt sấy để đảo các túm vải. Cách đảo: Cho quả trên cùng xuống phía dưới, lớp thứ 3 xuống lớp thứ 2, lớp thứ 2 thành lớp thứ 3, lớp dưới cùng lên trên cùng, mặt quả quay lên trên. Sấy tiếp cho đến khi tất cả vỏ các quả vải đã chuyển sang màu nâu nhạt, thịt quả trắng đục da nhăn, cầm xuống rũ nhẹ các quả tự rời ra, vứt bỏ cành lá rồi đảo quả lần 2 để bước vào giai đoạn sấy lần 2.
CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD
-
Báo cáo chuyên đề : Đào tạo và phát triển nguồn nhân lực Công ty Sông Đà I
67 p | 1046 | 272
-
Báo cáo chuyên đề: Kế toán tiêu thụ và xác định kết quả kinh doanh tại công ty TNHH TM & DV Lộc Thọ
79 p | 614 | 168
-
Báo cáo chuyên đề về thị trường chứng khoán
24 p | 407 | 98
-
Báo cáo chuyên đề nhóm 3: Đánh giá cải cách hành chính Nhà nước trong lĩnh vực tổ chức bộ máy hành chính Nhà nước - Vai trò, chức năng, trách nhiệm và cơ cấu
48 p | 484 | 80
-
Báo cáo chuyên đề: Hoàn thiện phương pháp kế toán hàng tồn kho tại Công ty Thông tin Viễn thông Điện lực trong điều kiện vận dụng chuẩn mực kế toán số 02 - Hàng tồn kho
59 p | 286 | 67
-
Báo cáo chuyên đề Trang thiết bị công trình
28 p | 258 | 48
-
Báo cáo chuyên đề: Ứng dụng vi sinh vật trong sản xuất phân bón vi sinh
52 p | 276 | 44
-
Báo cáo chuyên đề: Cây bạc hà
44 p | 451 | 40
-
Báo cáo chuyên đề Công nghệ sinh học môi trường: Ứng dụng công nghệ sinh học trong xử lí kim loại nặng bằng vi sinh vật
26 p | 228 | 35
-
Báo cáo chuyên đề nhóm 5: Đánh giá cải cách hành chính Nhà nước trong lĩnh vực quản lý tài chính công
59 p | 225 | 32
-
Báo cáo chuyên đề: PHÂN TÍCH ĐÁNH GIÁ SỰ CHUYỂN HƯỚNG THƯƠNG MẠI CÙNG NHỮNG TÁC ĐỘNG BẤT LỢI CỦA FTA ĐÃ KÝ KẾT VÀ CÁC GIẢI PHÁP VƯỢT QUA THÁCH THỨC NHẰM PHÁT TRIÊN XUẤT KHẨU, HẠN CHẾ NHẬP SIÊU, BẢO VỆ THỊ TRƯỜNG TRONG NƯỚC, BẢO VỆ NGƯỜI TIÊU DÙNG TRONG THỜI GIAN TỚI
37 p | 227 | 32
-
Báo cáo chuyên đề: Nhiệt độ không khí
26 p | 271 | 27
-
Báo cáo chuyên đề:PHÂN TÍCH ĐÁNH GIÁ NGUYÊN NHÂN LÀM XUẤT KHẨU TĂNG CHẬM, NHẬP SIÊU TĂNG CAO SAU KHI VIỆT NAM GIA NHẬP WTO VÀ CÁC GIẢI PHÁP KHẮC PHỤC ĐỂ TĂNG XUẤT KHẨU, GIẢM NHẬP SIÊU TRONG THỜI KỲ TỚI NĂM 2020
41 p | 150 | 26
-
Báo cáo chuyên đề học phần Nhập môn học máy: Nhận diện chữ viết bằng Neutral network
41 p | 62 | 24
-
Báo cáo chuyên đề: Phương tiện vận tải thủy
32 p | 122 | 16
-
Báo cáo chuyên đề: Bệnh thối quả ca cao – Moniliophthora roreri (vô tính Monilia roreri)
16 p | 129 | 14
-
Báo cáo chuyên đề: Nghiên cứu góp phần chẩn đoán, phân tầng nguy cơ và điều trị H/C Brugadac - TS.BS. Tôn Thất Minh
29 p | 65 | 7
-
Báo cáo chuyên đề Năng lượng cho phát triển bền vững: Năng lượng cho phát triển bền vững
26 p | 27 | 6
Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn