BỘ CÔNG THƢƠNG<br />
TRƢỜNG<br />
<br />
I HỌC CÔNG NGHIỆP TH C PH<br />
<br />
TP HC<br />
<br />
KHOA THỦY SẢN<br />
<br />
<br />
BÁO CÁO<br />
<br />
TH C HÀNH CÔNG NGHỆ SẢN XUẤT<br />
SẢN PH M THỦY SẢN TRUYỀN THỐNG<br />
<br />
GVHD: THS. ÀO THỊ TUYẾT MAI<br />
<br />
Tp. Hồ C<br />
<br />
n<br />
<br />
t<br />
<br />
n<br />
<br />
6 năm 2 15<br />
<br />
Báo cáo: Thực hành Công nghệ sản xuất sản phẩm thủy sản truyền thống<br />
<br />
MỤC LỤC<br />
Bài 1.<br />
TH C HÀNH CÁC PHƢƠNG PHÁP ƢỚP MUỐI THỦY SẢN VÀ SẢN XUẤT<br />
CHƢỢP ............................................................................................................................................ 4<br />
1.1.<br />
<br />
Giới thiệu sản phẩm khô mặn và nƣớc mắm ................................................................. 4<br />
<br />
1.2.<br />
<br />
C c p ƣơn p<br />
<br />
p ƣớp muối thủy sản ............................................................................ 4<br />
<br />
1.2.1.<br />
<br />
Ƣớp muối ở nhiệt độ thấp........................................................................................ 4<br />
<br />
1.2.2.<br />
<br />
Ƣớp muối ở nhiệt độ t ƣờng ................................................................................... 7<br />
<br />
1.3.<br />
<br />
Sản xuất c ƣợp bằn p ƣơn p<br />
<br />
p à nén ................................................................ 10<br />
<br />
1.4.<br />
<br />
Trả lời câu hỏi ................................................................................................................ 11<br />
<br />
Bài 2.<br />
<br />
SẢN XUẤT TÔM CHUA VÀ MẮM NÊM.................................................................. 13<br />
<br />
2.1.<br />
<br />
Giới thiệu sản phẩm tôm chua và mắm nêm ............................................................... 13<br />
<br />
2.2.<br />
<br />
Sản xuất tôm chua .......................................................................................................... 13<br />
<br />
2.2.1.<br />
<br />
Quy trình sản xuất ................................................................................................. 13<br />
<br />
2.2.2.<br />
<br />
Thuyết minh quy trình........................................................................................... 14<br />
<br />
2.2.3.<br />
2.2.4.<br />
2.3.<br />
<br />
n<br />
<br />
c ất lƣợng sản phẩm.............................................................................. 16<br />
<br />
T n định mức sản phẩm ....................................................................................... 16<br />
<br />
Sản xuất mắm nêm ......................................................................................................... 17<br />
<br />
2.3.1.<br />
<br />
Quy trình sản xuất ................................................................................................. 17<br />
<br />
2.3.2.<br />
<br />
Thuyết minh quy trình........................................................................................... 18<br />
<br />
2.3.3.<br />
<br />
n<br />
<br />
c ất lƣợng sản phẩm.............................................................................. 19<br />
<br />
2.4.<br />
<br />
Trả lời câu hỏi ................................................................................................................ 19<br />
<br />
Bài 3.<br />
<br />
SẢN XUẤT CÁ KHÔ MẶN VÀ KHÔ CÁ CHỈ VÀNG T M GIA VỊ .................... 21<br />
<br />
3.1.<br />
<br />
Giới thiệu sản phẩm khô mặn và khô tẩm gia vị ......................................................... 21<br />
<br />
3.2.<br />
<br />
Sản xuất khô mặn ........................................................................................................... 21<br />
<br />
3.2.1.<br />
<br />
Quy trình sản xuất ................................................................................................. 21<br />
<br />
3.2.2.<br />
<br />
Thuyết minh quy trình........................................................................................... 21<br />
<br />
3.2.3.<br />
3.3.<br />
<br />
n<br />
<br />
c ất lƣợng sản phẩm.............................................................................. 24<br />
<br />
Sản xuất khô tẩm gia vị ................................................................................................. 24<br />
<br />
3.3.1.<br />
<br />
Quy trình sản xuất ................................................................................................. 24<br />
<br />
3.3.2.<br />
<br />
Thuyết minh quy trình........................................................................................... 24<br />
<br />
3.3.3.<br />
<br />
n<br />
<br />
c ất lƣợng sản phẩm.............................................................................. 27<br />
<br />
3.4.<br />
<br />
Trả lời câu hỏi ................................................................................................................ 28<br />
<br />
Bài 4.<br />
<br />
SẢN XUẤT M C KHÔ T M GIA VỊ ........................................................................ 29<br />
2<br />
<br />
Báo cáo: Thực hành Công nghệ sản xuất sản phẩm thủy sản truyền thống<br />
4.1.<br />
<br />
Giới thiệu sản phẩm mực khô tẩm gia vị ..................................................................... 29<br />
<br />
4.2.<br />
<br />
Quy trình sản xuất ......................................................................................................... 29<br />
<br />
4.3.<br />
<br />
Thuyết minh quy trình................................................................................................... 29<br />
n<br />
<br />
4.4.<br />
<br />
c ất lƣợng sản phẩm...................................................................................... 32<br />
<br />
4.5.<br />
<br />
Trả lời câu hỏi ................................................................................................................ 32<br />
<br />
Bài 5.<br />
<br />
SẢN XUẤT TÔM NÕN KHÔ CHÍN VÀ NHUYỄN THỂ KHÔ CHÍN ................... 34<br />
<br />
5.1.<br />
<br />
Sản xuất tôm nõn khô chín ............................................................................................ 34<br />
<br />
5.1.1.<br />
<br />
Quy trình sản xuất ................................................................................................. 34<br />
<br />
5.1.2.<br />
<br />
Thuyết minh quy trình........................................................................................... 34<br />
<br />
5.1.3.<br />
5.2.<br />
<br />
n<br />
<br />
c ất lƣợng sản phẩm.............................................................................. 35<br />
<br />
Sản xuất nhuyễn thể khô chín ....................................................................................... 36<br />
<br />
5.2.1.<br />
<br />
Quy trình sản xuất ................................................................................................. 36<br />
<br />
5.2.2.<br />
<br />
Thuyết minh quy trình........................................................................................... 36<br />
<br />
5.2.3.<br />
5.3.<br />
<br />
n<br />
<br />
c ất lƣợng sản phẩm.............................................................................. 36<br />
<br />
Trả lời câu hỏi ................................................................................................................ 37<br />
<br />
3<br />
<br />
Báo cáo: Thực hành Công nghệ sản xuất sản phẩm thủy sản truyền thống<br />
<br />
Bài 1. TH C HÀNH CÁC PHƢƠNG PHÁP ƢỚP MUỐI THỦY SẢN<br />
VÀ SẢN XUẤT CHƢỢP<br />
1.1.<br />
Giới thiệu sản phẩm khô mặn và nƣớc mắm<br />
Nước mắm là một loại gia vị nhưng cũng là một loại thực phẩm có giá trị<br />
dinh dưỡng cao. Trong bữa ăn thường ngày của người dân Việt Nam không<br />
thể thiếu nước mắm được.<br />
Nước mắm là hỗn hợp muối với các axit amin được chuyển biến từ<br />
protein trong thịt cá qua một quá trình thuỷ phân có tác nhân là các hệ enzyme<br />
có sẵn trong ruột cá cùng với một loại vi khuẩn kỵ khí chịu mặn.<br />
Nước mắm Việt Nam đã được phát triển lâu đời cùng với lịch sử dân tộc<br />
và mang bản sắc đặc thù Việt Nam. Nước mắm hấp dẫn mọi người bởi hương<br />
vị đặc biệt của nó và giá trị dinh dưỡng cao. Phụ nữ sau khi sinh nở hoặc<br />
người bệnh mới khỏi hay ăn nước mắm rim để lấy thêm dinh dưỡng. Khi phải<br />
lặn xuống nước sâu hoặc đi trong đêm lạnh hoặc phải làm công việc nặng<br />
nhọc, người ngư dân thường uống một ly nước mắm cao đạm để lấy năng<br />
lượng.<br />
Nước mắm cao đạm lâu năm còn có tác dụng chữa một số bệnh như đau<br />
dạ dày, chữa bỏng, phục hồi cho cơ thể suy nhược.<br />
Nước mắm được sản xuất từ cá và muối không chỉ được sử dụng rộng rãi<br />
ở Việt Nam mà còn được ưa chuộng trên nhiều nước khác trên thế giới.<br />
Phương pháp chế biến nước mắm cổ truyền của Việt Nam có nhược<br />
điểm cơ bản là chu kì sản xuất quá dài (từ 9 tháng đến 1 năm) vì vậy không<br />
kinh tế.<br />
1.2.<br />
C c p ƣơn p p ƣớp muối thủy sản<br />
1.2.1. Ƣớp muối ở nhiệt độ thấp<br />
1.2.1.1. P ƣơn p p ƣớp muối ƣớt<br />
Qui trình<br />
Nguyên liệu Rửa sạch Xử lý Rửa sạch Để ráo Ướp muối Bảo<br />
quản.<br />
Cách tiến hành<br />
Nguyên liệu:<br />
1,5 kg cá nục.<br />
Đánh giá cảm quan:<br />
4<br />
<br />
Báo cáo: Thực hành Công nghệ sản xuất sản phẩm thủy sản truyền thống<br />
<br />
<br />
<br />
<br />
<br />
<br />
<br />
<br />
Độ trong của mắt: mắt cá trong .<br />
Màu mang: đỏ sẫm.<br />
Độ nhớt: không.<br />
Độ đàn hồi cơ thịt: tốt.<br />
Mùi tanh tự nhiên: có.<br />
Tỷ lệ vỡ bụng: 8/16 con.<br />
Rửa sạch:<br />
Mục đích: loại bỏ tạp chất và VSV bám trên bề mặt nguyên liệu.<br />
Chuẩn bị thau nước: tỷ lệ nước rửa : nguyên liệu (v/w) = 2 : 1.<br />
Thao tác rửa: tiến hành rửa từng con. Dùng tay vuốt nhẹ ngoài thân cá để gạt bỏ<br />
đá, tạp chất bẩn. Rửa xong cho nguyên liệu vào rổ.<br />
Xử lý:<br />
Cắt bỏ đầu, cắt đuôi chữ V.<br />
Mổ bụng lấy nội tạng.<br />
Thao tác: đặt đầu cá hướng về ph a tay nghịch, lưng cá hướng về người thực<br />
hiện. Để dao dưới vây bơi của con cá theo một góc 450 ấn mạnh tới nửa con cá thì<br />
dừng lại, làm tương tự như cho ph a bên ia. Tiếp tục d ng dao cắt bỏ phần đuôi cá<br />
(2cm).<br />
c : vết cắt phải đẹp, hông bị dập nát do thao tác cắt hông dứt hoát. án<br />
thành phẩm phải sạch nội tạng.<br />
Chuẩn bị:<br />
Thớt, rổ, dao, khay.<br />
Thau nước đá chứa bán thành phẩm sau khi xử lý, nhiệt độ ≤ 50C.<br />
Sau khi xử lý, bán thành phẩm được cho vào thau nước đá nhiệt độ ≤ 50C,<br />
nội tạng được để riêng vào khay.<br />
Để ráo:<br />
Mục đích: tạo điều kiện thuận lợi cho công đoạn ướp muối.<br />
Thao tác: nguyên liệu được để ráo trong rổ cho đến hi nước trong rổ nhỏ giọt<br />
khoảng 3 giây 1 giọt.<br />
Ướp muối:<br />
<br />
5<br />
<br />