BỘ CÔNG THƯƠNG<br />
TRƯỜNG<br />
<br />
I HỌC CÔNG NGHI<br />
<br />
TH C HẨM T HCM<br />
<br />
KHOA THỦY SẢN<br />
BỘ MÔN CÔNG NGH SẢN XUẤT Ồ HỘP THỦY SẢN<br />
<br />
<br />
BÁO CÁO TH C HÀNH<br />
<br />
CÔNG NGH SẢN XUẤT Ồ HỘP THỦY SẢN<br />
<br />
GVHD:<br />
LỚP:<br />
SVTH: Nhóm<br />
<br />
TP.HCM, tháng năm .<br />
<br />
Báo cáo thực hành Công nghệ sản xuất đồ hộp thủy sản<br />
<br />
DANH SÁCH NHỐM<br />
HỌ TÊN<br />
<br />
SVTH: Nhóm<br />
<br />
MSSV<br />
<br />
PHÂN CÔNG<br />
<br />
2<br />
<br />
Báo cáo thực hành Công nghệ sản xuất đồ hộp thủy sản<br />
<br />
MỤC LỤC<br />
BÀI 1: CÁ NGỪ KHÔNG GIA VỊ.....................................................................................................4<br />
1.1<br />
<br />
Quy trình công nghệ.............................................................................................................4<br />
<br />
1.2<br />
<br />
Thuyết minh quy trình công nghệ ......................................................................................5<br />
1.2.1 Nhận xét .....................................................................................................................8<br />
1.2.2 Sự cố và biện pháp khắc phục ..................................................................................8<br />
<br />
BÀI 2 SẢN XUẤT Ồ HỘ CÁ NỤC CÓ GIA VỊ ....................................................................11<br />
2.1<br />
<br />
Qui trình công nghệ ...........................................................................................................11<br />
<br />
2.2<br />
<br />
Cách tiến hành ....................................................................................................................12<br />
<br />
2.3<br />
<br />
Yêu cầu thành phẩm ..........................................................................................................14<br />
<br />
2.4<br />
<br />
Nhận xét ..............................................................................................................................15<br />
<br />
BÀI 3: SẢN XUẤT ĐỒ HỘP CÁ NỤC SỐT CÀ CHUA ................................................................16<br />
3.1. Qui trình công nghệ ................................................................................................................16<br />
3.2<br />
<br />
Thuyết minh qui trình công nghệ .....................................................................................17<br />
<br />
BÀI 4: SẢN XUẤT ĐỒ HỘP CÁ TRÍCH NGÂM DẦU .................................................................23<br />
4.1 Quy Trình ..............................................................................................................................23<br />
4.2.Thuyết Minh Quy Trinh .......................................................................................................24<br />
4 3 Khó khăn, biện pháp khắc phục .........................................................................................26<br />
Bài 5: SẢN XUẤT ĐỒ HỘP NGHÊU (không gia vị) ......................................................................27<br />
5.1<br />
<br />
Quy trình công nghệ: .........................................................................................................27<br />
<br />
5.2<br />
<br />
Thuyết minh quy trình.......................................................................................................27<br />
<br />
SVTH: Nhóm<br />
<br />
3<br />
<br />
Báo cáo thực hành Công nghệ sản xuất đồ hộp thủy sản<br />
<br />
1.1<br />
<br />
BÀI 1: CÁ NGỪ KHÔNG GIA VỊ<br />
Quy trình công nghệ<br />
Nguyên<br />
liệu<br />
Phân loại/cỡ<br />
Xử lí<br />
Rửa<br />
Ướp muối<br />
Hấp<br />
Làm sạch<br />
Vào hộp<br />
Rót sốt<br />
<br />
Chuẩn bị dịch sốt<br />
<br />
Bài khí, ghép<br />
mí<br />
Thanh trùng<br />
Làm nguội<br />
<br />
Sản<br />
phẩm<br />
Hình 1.1. Sơ đồ qui trình công nghệ sản xuất đồ hộp cá ngừ không gia vị<br />
<br />
SVTH: Nhóm<br />
<br />
4<br />
<br />
Báo cáo thực hành Công nghệ sản xuất đồ hộp thủy sản<br />
<br />
1.2<br />
Thuyết minh quy trình công nghệ<br />
Bước 1 : Nguyên liệu<br />
Cá ngừ : 1,5 kg<br />
Hộp : 5 cái<br />
Nguyên liệu cá ngừ phải tươi, mắt còn trong, không bong tróc da, bụng không bị bể.<br />
Bước 2 : Phân cỡ /loại<br />
- Chuẩn bị : Rổ, thau.<br />
- Đổ lên bàn, tiến hành phân cỡ theo số kg trên con, nếu thấy có sự nghi ngờ phải kiểm<br />
tra lại bằng cân đồng hồ.<br />
- Cá ngừ được phân cỡ theo số kg/con cụ thể là:<br />
Bảng 1.2. Cỡ cá ngừ<br />
Kg/con<br />
<br />
Kg/con<br />
<br />
1.0<br />
1 – 1,799<br />
1,8 – 2,499<br />
<br />
2,5 – 3,499<br />
3,5 – 4,999<br />
5,0 – up<br />
<br />
- Yêu cầu : phân cỡ /loại phải nhanh và phải đảm bảo đúng cỡ, loại.<br />
Bước 3: Xử lý<br />
Chuẩn bị : Rổ, thau, thớt.<br />
Cách thực hiện :<br />
- Cá được cắt vây, lưng, bụng, cắt đuôi và mổ bụng bỏ hết nội tạng.<br />
- Đặt dao ngay sát dưới phần vây bụng và cắt ngang phần đầu lìa khỏi mình.<br />
- Chú ý : cỡ cá lớn hơn 1,5Kg nên rạch một đường giữa thân ở cả hai bên thân để giúp<br />
cá mau chín khi hấp.<br />
+ Cá có cỡ : (2,5 ÷ 3,499) rạch hai bên thân, chiều dài vết rạch khoảng 15cm<br />
+ Cá có cỡ : (3,5 ÷ 4,999) cắt đôi (một mảnh lưng và một mảnh bụng )<br />
+ Cá có cỡ 5,0 - up cũng cắt đôi nhưng không được để lẫn cỡ 3,5.<br />
Yêu cầu : Sau khi xử lý, bán thành phẩm phải sạch vẩy, nội tạng, vết cắt đầu phải đẹp.<br />
Bước 4: Rửa<br />
Mục đích: tiếp tục làm sạch nguyên liệu do tạp chất, vi sinh vật nhiễm vào hay<br />
máu và chất nhớt tiết ra.<br />
Thông số kỹ thuật chính: nhiệt độ nước rửa 10°C, nhiệt độ cá 10°C.<br />
<br />
SVTH: Nhóm<br />
<br />
5<br />
<br />