intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Báo cáo tóm tắt đề tài khoa học và công nghệ cấp Đại học Đà Nẵng: Nghiên cứu thu nhận, biến tính pectin từ các nguồn thực vật tại khu vực miền Trung – Tây Nguyên và ứng dụng tạo màng bao bảo quản xoài, gừng

Chia sẻ: Bautroibinhyen24 Bautroibinhyen24 | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:40

121
lượt xem
18
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Nghiên cứu thu thập các nguồn thực vật có chứa hàm lượng pectin cao phục vụ nghiên cứu quá trình chiết tách pectin, đánh giá kiểm tra đặc tính pectin, thực hiện quá trình biến tính pectin và từ đó nghiên cứu tạo màng pectin bảo quản xoài, gừng. Mời các bạn cùng tham khảo.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Báo cáo tóm tắt đề tài khoa học và công nghệ cấp Đại học Đà Nẵng: Nghiên cứu thu nhận, biến tính pectin từ các nguồn thực vật tại khu vực miền Trung – Tây Nguyên và ứng dụng tạo màng bao bảo quản xoài, gừng

BỘ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO<br /> ĐẠI HỌC ĐÀ NẴNG<br /> <br /> BÁO CÁO TÓM TẮT<br /> ĐỀ TÀI KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ<br /> CẤP ĐẠI HỌC ĐÀ NẴNG<br /> <br /> NGHIÊN CỨU THU NHẬN, BIẾN TÍNH PECTIN TỪ CÁC<br /> NGUỒN THỰC VẬT TẠI KHU VỰC MIỀN TRUNG – TÂY<br /> NGUYÊN VÀ ỨNG DỤNG TẠO MÀNG BAO BẢO QUẢN<br /> XOÀI, GỪNG<br /> Mã số: Đ2015-06-21<br /> <br /> Chủ nhiệm đề tài: ThS. Ngô Thị Minh Phƣơng<br /> <br /> Đà Nẵng, 9/2016<br /> <br /> MỤC LỤC<br /> Trang phụ bìa<br /> Danh sách những thành viên tham gia nghiên cứu đề tài và đơn vị<br /> phối hợp chính<br /> Mục lục<br /> Danh mục các bảng<br /> Danh mục các hình vẽ<br /> Danh mục các chữ viết tắt<br /> Thông tin kết quả nghiên cứu bằng tiếng Việt và tiếng Anh<br /> MỞ ĐẦU…………………………………………………………….1<br /> CHƢƠNG 1. TỔNG QUAN LÝ THUYẾT……………………...15<br /> 1.1. TỔNG QUAN VỀ PECTIN………………………………….15<br /> 1.1.1. Giới thiệu chung về pectin…………………………………15<br /> 1.1.1.1. Cấu trúc và thành phần hoá học của pectin…………..15<br /> 1.1.1.2. Nhóm chức năng của pectin…………………………...16<br /> 1.1.1.3. Tính chất của pectin……………………………………17<br /> 1.1.2. Kĩ thuật chiết xuất pectin…………………………………20<br /> 1.1.2.1. Nguyên liệu chiết xuất pectin………………………….20<br /> 1.1.2.2. Các phương pháp chiết xuất pectin……………………23<br /> 1.1.2.3. Biến tính pectin………………………………………...27<br /> 1.1.3. Ứng dụng của pectin………………………………………28<br /> 1.1.3.1. Ứng dụng của pectin trong y dược…………………….28<br /> 1.1.3.2. Ứng dụng của pectin trong thực phẩm……………......30<br /> 1.2.1. Giới thiệu về màng sinh học ứng dụng trong bảo quản thực<br /> phẩm………………………………………………………………. 31<br /> 1.2.2. Tổng quan về nguyên liệu sử dụng để sản xuất màng pectin<br /> sinh học…………………………………………………………….32<br /> 1.2.2.1. Các Polyme …………………………………………….32<br /> 1.2.2.2. Chất hóa dẻo …………………………………………...32<br /> 1.2.3. Sự tạo thành màng composite……………………………...33<br /> 1.2.4. Các phƣơng pháp tạo màng………………………………33<br /> 1.3. Ứng dụng của màng pectin sinh học trong bảo quản xoài,<br /> gừng………………………………………………………………34<br /> <br /> 1.3.1. Tổng quan về gừng……………………………………….34<br /> 1.3.2. Tổng quan về quả xoài…………………………………….34<br /> CHƢƠNG 2: VẬT LIỆU VÀ PHƢƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU37<br /> 2.1. VẬT LIỆU…………………………………………………..37<br /> 2.2. PHƢƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU………………………….37<br /> 2.2.1. Phƣơng pháp xác định thành phần hóa học của nguyên liệu<br /> …………………………………………………………………….37<br /> 2.2.2. Phƣơng pháp chiết xuất pectin…………………………..37<br /> 2.2.3. Phƣơng pháp xác định cấu tạo, tính chất của pectin…….39<br /> 2.2.4. Phƣơng pháp biến tính pectin …………………………….41<br /> 2.2.5. Phƣơng pháp tạo màng…………………………………….42<br /> 2.2.6. Phƣơng pháp xác định tính chất của màng……………….42<br /> 2.2.8. Phƣơng pháp xử lí số liệu…………………………………42<br /> CHƢƠNG 3: KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU VÀ THẢO LUẬN…45<br /> 3.1. XÁC ĐỊNH THÀNH PHẦN HÓA HỌC CỦA NGUYÊN<br /> LIỆU………………………………………………………………45<br /> 3.2. NGHIÊN CỨU CHIẾT XUẤT PECTIN……………………45<br /> 3.2.1. Nghiên cứu chiết xuất pectin bằng phƣơng pháp ngâm<br /> chiết………………………………………………………………..45<br /> 3.2.2. Khảo sát các điều kiện chiết xuất pectin bằng siêu âm…60<br /> 3.2.3. So sánh quá trình thu nhận pectin bằng phƣơng pháp siêu<br /> âm và ngâm chiết thông thƣờng………………………………….63<br /> 3.3. NGHIÊN CỨU BIẾN TÍNH PECTIN………………………65<br /> 3.4. NGHIÊN CỨU TẠO MÀNG PECTIN BẢO QUẢN XOÀI,<br /> GỪNG…………………………………………………………….66<br /> 3.4.1. Nghiên cứu tạo màng pectin……………………………….66<br /> 3.4.2. Ứng dụng màng pectin trong bảo quản xoài……………72<br /> 3.4.3. Ứng dụng màng trong bảo quản gừng…………………….73<br /> KẾT LUẬN VÀ KIẾN NGHỊ…………………………………….75<br /> TÀI LIỆU THAM KHẢO...........................................................77<br /> <br />
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2