intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Các yếu tố của trứng ảnh hưởng tới Vi Sinh Vật

Chia sẻ: Tran Van Hung | Ngày: | Loại File: PPT | Số trang:25

149
lượt xem
26
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Trứng là loại thức ăn có giá trị đặc biệt cao trong trứng có đủ chất đạm, chất béo, Vitamin, khoáng chất, cac men và hoocmon. Hơ nữa tỷ lệ dinh dưỡng trong trứng tương quan với nhau rất thích hợp và cân đối, đảm bảo cho sự phát triển của cơ thể. Trứng có thể chế biến thành nhiều món như: Luộc, rán, ốp lết, trứng muối hay trong sản xuất bánh ngọt, bánh kem. Trứng là thực phẩm bổ dưỡng có giá trị dinh dưỡng cao. Song trứng làm môi trường dinh dưỡng rất tốt đối với VSV...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Các yếu tố của trứng ảnh hưởng tới Vi Sinh Vật

  1. Gi¶ng Viªn: Ph¹m ThÞ TuyÕt Mai Sinh Viªn : Phï ThÞ Th¶o Líp : 39 – B¶o qu¶n chÕ biÕn n«ng s¶n
  2. Mục lục: 1. Mở đầu 2. Nội dung 2.1 Thành phần dinh dưỡng của trứng 2.2 Hệ VSV của trứng 2.3 Sự hư hỏng của trứng 2.4 Phương pháp bảo quản trứng 3. Kết luận 4. Tài liệu tham khảo
  3. 1. Mở đầu Trứng là loại thức ăn có giá trị đặc biệt cao trong trứng có đủ chất đạm, chất béo, Vitamin, khoáng chất, cac men và hoocmon. Hơ nữa tỷ lệ dinh dưỡng trong trứng tương quan với nhau rất thích hợp và cân đối, đảm bảo cho sự phát triển của cơ thể. Trứng có thể chế biến thành nhiều món như: Luộc, rán, ốp lết, trứng muối hay trong sản xuất bánh ngọt, bánh kem. Trứng là thực phẩm bổ dưỡng có giá trị dinh dưỡng cao. Song trứng làm môi trường dinh dưỡng rất tốt đối với VSV.
  4. 2. Nội dung 2.1 Thành phần dinh dưỡng của trứng Thành phần(%) Lòng đỏ Lòng trắng Nước 86 – 88 47 - 50 Protein 10,5 – 12,3 15 – 17 Lipid 0,3 27 - 36 Glucid 0,5 – 0,9 0,7 – 1,0 pH 6,63 9,00 Khoáng 0,3 – 0,6 0,7 -1,6
  5. 2.2 Hệ VSV của trứng a. Nguồn lây nhiễm: - Trứng bị nhiễm khuẩn có sẵn ở buồng trứng, ống dẫn trứng, lỗ huyệt (con mái). - Từ môi trường bụi bẩn, dính phân, chất độn, do nước rửa trứng, khay đựng bẩn.
  6. b. Cơ Chế: - VSV xâm nhiễm vaò bên trong trứng theo các lỗ ở vỏ trứng → xâm nhập vào bên trong → hình thành khuẩn lạc → phân giải protein và lipit ở lòng trắng gây thối rữa ,và hình thành khuẩn lạc ở lòng đỏ có nhiều màu sắc khác nhau→trứng bị hư hỏng. c. Hệ vi sinh vật, - Vikhuẩn:pseudomonas,Achromobacter,Samonella - Nấm mốc:Pennicilum,Cladosporium,Aspergillus
  7. Achromobacter pseudomonas
  8. 2.3.Sự hư hỏng của trứng a.Trong quá trình bảo quản - Một loạt biến đổi trong trứng xảy ra về lí hóa, vi sinh… liên quan tác động của các enzyme làm phân giải các hợp chất protein, lipid, glucid… đặc biệt khi ở nhiệt độ cao kết quả là quá trình tự phân hủy là các hợp chất như NH3 H2S, CO2, H2O. - Kết quả trứng bị vữa, ôi.
  9. b. Do VSV - Gồm 3 loại: do vi khuẩn, nấm mốc, vi khuẩn gây bệnh: - Các dạng hư hỏng do vi khuẩn:làm trứng thối, trứng có mùi khó chịu * Phân loại theo màu sắc: có 5 loại trứng thối, + Trứng thối màu lục: Do Pseudomonas fluorescens, bacterium ovogenes hydrosunfureus. + Trứng thối không màu: Do VK Pseudomonas, Achromo bacter, một số Vk dạng coli
  10. Pseudomonas fluorescens
  11. Trứng thối màu lục
  12. + Trứng thối màu đen: Do Pseudomonas, proteus melanovogenes + Trứng thối màu hồng hoặc đỏ: Do Pseudomonas, serratia + Trứng thối màu đen và đỏ: Xảy ra do trứng để một thời gian, nhiệt độ cao hơn nhiệt độ bình thường. * Các dạng hư hỏng khác: Do VK thuộc về mùi vị trứng có mùi mốc do: Pseudomonas mucidodes, PS.graveolens, Es cherichia coli mùi cá trên trứng.
  13. serratia
  14. - Các dạng hư hỏng do nấm gây ra: Do Penicilium, cladosporium, Sporotrichum, Mucor, Aspergillus. - Trứng chứa VK gây bệnh: + Trứng nhiễm Vk đường ruột như: Somonella pullorum, S.typhimurium… + Trứng nhiễm phẩy khuẩn tả: Vibrio choleae, trực khuẩn lao gà… * VSV trong các sản phẩm ở trứng: các sản phẩm ở trứng gồm hỗn hợp lòng đỏ và lòng trắng, dịch trứng đông lạnh, bột trứng, trứng muối.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2