intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Chương cơ chế của quá trình lên men kỵ khí

Chia sẻ: Pham Duong | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:35

351
lượt xem
115
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Nội dung của chương đề cập đến cơ chế của quá trình lên men rượu hay kiềm hóa môi trường bằng Natri bisunfit ,mởi các bạn tham khảo bài giảng.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Chương cơ chế của quá trình lên men kỵ khí

  1. II.2 – Quá trình lên men k khí II.2.1 – Lên men r u: II.2.1.1 – C ch c a quá trình lên men r u: S lên men thông th ng X y ra khi môi tr ng có pH = 4 - 5 Th i k c m ng - L ng acetaldehyde (CH3CH=O) t o thành ít AD+ ADH2 Glyceraldehyde – 3 – photphase Glycerin – 3 – photphase -P Glycerin
  2. II.2 – Quá trình lên men k khí II.2.1 – Lên men r u: II.2.1.1 – C ch c a quá trình lên men r u: S lên men thông th ng Th i k t nh - acetaldehyde (CH3CH=O) t o thành m t l ng nh t nh. - acetaldehyde b kh thành r u etylic. Ph ng trình t ng quát cho c quá trình C6H12O6 + 2 (P) + 2ADP = 2 C2H5OH + 2 CO2+ 2 ATP
  3. II.2 – Quá trình lên men k khí II.2.1 – Lên men r u: II.2.1.1 – C ch c a quá trình lên men r u: S lên men trong i u ki n k m y u Ki m hóa môi tr ng b ng Na2CO3, K2CO3 hay (NH4)2CO3 - Acetaldehyde v a b kh v a b oxi hóa - Ch t nh n i n t H+ là acetaldehyde – 3 phosphate CH2OH 2 C6H12O6+ H2O CHOH CH3COOH + C2H5OH+ CO2 + Acetic acid Etanol CH2OH Glycerin
  4. II.2 – Quá trình lên men k khí II.2.1 – Lên men r u: II.2.1.1 – C ch c a quá trình lên men r u: S lên men trong i u ki n k m y u Ki m hóa môi tr ng b ng NaHSO3 (Natri bisunfit) - aHSO3 k t h p v i acetaldehyde t o thành acetaldehyde-bisunfit atri. - Ch t nh n H2 là Dioxiaceton phosphate. - T o ra glycerin CH2OH OH + CH3 CH CHOH 2 C6H12O6+ H2O + CO2 SO3 a CH2OH
  5. II.2 – Quá trình lên men k khí II.2.1 – Lên men r u: II.2.1.1 – C ch c a quá trình lên men r u: S lên men trong i u ki n k m y u Ki m hóa môi tr ng b ng NaHSO3 (Natri bisunfit) - Th c t thu c 40% glycerin so v i l ng nguyên li u ban u. - ng d ng s n xu t glycerin - u môi tr ng lên men có các axit amin thì t o thành r u b c cao (propanol, isobutanol, isoamylic)
  6. II.2 – Quá trình lên men k khí II.2.1 – Lên men r u: II.2.1.2 – Vi sinh v t lên men r u: N m men H Saccharomycetaceae. m men n i m men chìm
  7. II.2 – Quá trình lên men k khí II.2.1 – Lên men r u: II.2.1.2 – Vi sinh v t lên men r u: N m men m men n i - i di n: Saccharomyces cerevisiae. • C ng l c lên men m nh, nhanh • hi t thích h p cho sinh tr ng: 20÷28oC •T c lên men r t l n • L ng ng tiêu th r t nhi u • Sinh nhi u khí CO2 m men theo CO2 n i lên b m t • S n xu t c n và bánh mì
  8. II.2 – Quá trình lên men k khí II.2.1 – Lên men r u: II.2.1.2 – Vi sinh v t lên men r u: N m men m men chìm - i di n: Saccharomyces ellipsoideus •C ng l c lên men y u • hi t thích h p cho sinh tr ng: 5÷10oC • CO2 t o ra ít và c gi l i trong d ch lên men • Quá trình lên men ch m, x y ra t t • Sau khi lên men, n m men t o thành váng c n d i áy thùng • S n xu t bia, r u champaine, r u vang
  9. II.2 – Quá trình lên men k khí II.2.1 – Lên men r u: II.2.1.2 – Vi sinh v t lên men r u: N mm c - óng vai trò trong giai o n ng hóa (chuy n tinh b t thành ng ) mm c (C6H10O5)n C6H12O6 Amylase
  10. II.2 – Quá trình lên men k khí II.2.1 – Lên men r u: II.2.1.2 – Vi sinh v t lên men r u: N mm c Aspergillus oryzae • Màu vàng, bào t h • Có h enzyme: amylase và protease • ng d ng trong s n xu t n c t ng và n c ch m Aspergillus oryzae
  11. II.2 – Quá trình lên men k khí II.2.1 – Lên men r u: II.2.1.2 – Vi sinh v t lên men r u: N mm c Aspergillus usamii • Màu xám tr ng • Giàu enzyme amylase • ng d ng trong công nghi p s n xu t r u Aspergillus usamii
  12. II.2 – Quá trình lên men k khí II.2.1 – Lên men r u: II.2.1.2 – Vi sinh v t lên men r u: N mm c Aspergillus awamori • Màu xám en • Giàu enzyme amylase • ng d ng trong công nghi p s n xu t r u Aspergillus awamori
  13. II.2 – Quá trình lên men k khí II.2.1 – Lên men r u: II.2.1.2 – Vi sinh v t lên men r u: N mm c Mucor rouxii • Màu xám tr ng • Giàu enzyme amylase • Phát tri n trong môi tr ng l ng • S d ng r ng rãi trong các nhà máy SX r u theo ph ng pháp amylo Mucor rouxii
  14. II.2 – Quá trình lên men k khí II.2.1 – Lên men r u: II.2.1.2 – Vi sinh v t lên men r u: Vi khu n Sasina ventriculi Zymononas mobylis Vi khu n lactic d hình Vi khu n ng ru t Clostridium Clostridium
  15. II.2 – Quá trình lên men k khí II.2.1 – Lên men r u: II.2.1.2 – Vi sinh v t lên men r u: Vi khu n - Dùng vi khu n lactic t o pH thích h p cho quá trình lên men r u. Thermobacterium cereale Denbrue
  16. II.2 – Quá trình lên men k khí II.2.1 – Lên men r u: II.2.1.3 – Các y u t nh h ng n quá trình lên men r u: ng ng Oxi r u pH hi t
  17. II.2 – Quá trình lên men k khí II.2.1 – Lên men r u: II.2.1.3 – Các y u t nh h ng n quá trình lên men r u: N ng ng N ng ng Oxi Kh n ng th y phân các lo i ng c a n m men r u • Các lo i ng n: glucose, pH fructose. hi t • Các lo i ng ôi: saccharose, maltose, lactose.
  18. II.2 – Quá trình lên men k khí II.2.1 – Lên men r u: II.2.1.3 – Các y u t nh h ng n quá trình lên men r u: N ng ng N ng ng 8 ÷ 20% : n m men phát tri n bình Oxi th ng r u 30% : c ch s phát tri n c a n m men pH • S n xu t c n: 14÷20% hi t u vang: 16÷25% • S n xu t r • S n xu t bia: 9÷12%
  19. II.2 – Quá trình lên men k khí II.2.1 – Lên men r u: II.2.1.3 – Các y u t nh h ng n quá trình lên men r u: Oxi ng ng • Trong i u ki n hi u khí Oxi r u C6H12O6 + 6O2 6H2O + 6 CO2 + Q1 pH • Trong i u ki n y m khí hi t C6H12O6 C2H5OH + CO2 + Q2
  20. II.2 – Quá trình lên men k khí II.2.1 – Lên men r u: II.2.1.3 – Các y u t nh h ng n quá trình lên men r u: Oxi ng ng Hi u ng Pasteur: Oxi - S c ch quá trình lên men r u khi có r u m t oxi pH - Tác h i: Gi m hi u su t t o thành r u hi t Gi m t o CO2 Gi m hi u su t s d ng ng
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2