Chương cơ chế của quá trình lên men kỵ khí
lượt xem 115
download
Nội dung của chương đề cập đến cơ chế của quá trình lên men rượu hay kiềm hóa môi trường bằng Natri bisunfit ,mởi các bạn tham khảo bài giảng.
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: Chương cơ chế của quá trình lên men kỵ khí
- II.2 – Quá trình lên men k khí II.2.1 – Lên men r u: II.2.1.1 – C ch c a quá trình lên men r u: S lên men thông th ng X y ra khi môi tr ng có pH = 4 - 5 Th i k c m ng - L ng acetaldehyde (CH3CH=O) t o thành ít AD+ ADH2 Glyceraldehyde – 3 – photphase Glycerin – 3 – photphase -P Glycerin
- II.2 – Quá trình lên men k khí II.2.1 – Lên men r u: II.2.1.1 – C ch c a quá trình lên men r u: S lên men thông th ng Th i k t nh - acetaldehyde (CH3CH=O) t o thành m t l ng nh t nh. - acetaldehyde b kh thành r u etylic. Ph ng trình t ng quát cho c quá trình C6H12O6 + 2 (P) + 2ADP = 2 C2H5OH + 2 CO2+ 2 ATP
- II.2 – Quá trình lên men k khí II.2.1 – Lên men r u: II.2.1.1 – C ch c a quá trình lên men r u: S lên men trong i u ki n k m y u Ki m hóa môi tr ng b ng Na2CO3, K2CO3 hay (NH4)2CO3 - Acetaldehyde v a b kh v a b oxi hóa - Ch t nh n i n t H+ là acetaldehyde – 3 phosphate CH2OH 2 C6H12O6+ H2O CHOH CH3COOH + C2H5OH+ CO2 + Acetic acid Etanol CH2OH Glycerin
- II.2 – Quá trình lên men k khí II.2.1 – Lên men r u: II.2.1.1 – C ch c a quá trình lên men r u: S lên men trong i u ki n k m y u Ki m hóa môi tr ng b ng NaHSO3 (Natri bisunfit) - aHSO3 k t h p v i acetaldehyde t o thành acetaldehyde-bisunfit atri. - Ch t nh n H2 là Dioxiaceton phosphate. - T o ra glycerin CH2OH OH + CH3 CH CHOH 2 C6H12O6+ H2O + CO2 SO3 a CH2OH
- II.2 – Quá trình lên men k khí II.2.1 – Lên men r u: II.2.1.1 – C ch c a quá trình lên men r u: S lên men trong i u ki n k m y u Ki m hóa môi tr ng b ng NaHSO3 (Natri bisunfit) - Th c t thu c 40% glycerin so v i l ng nguyên li u ban u. - ng d ng s n xu t glycerin - u môi tr ng lên men có các axit amin thì t o thành r u b c cao (propanol, isobutanol, isoamylic)
- II.2 – Quá trình lên men k khí II.2.1 – Lên men r u: II.2.1.2 – Vi sinh v t lên men r u: N m men H Saccharomycetaceae. m men n i m men chìm
- II.2 – Quá trình lên men k khí II.2.1 – Lên men r u: II.2.1.2 – Vi sinh v t lên men r u: N m men m men n i - i di n: Saccharomyces cerevisiae. • C ng l c lên men m nh, nhanh • hi t thích h p cho sinh tr ng: 20÷28oC •T c lên men r t l n • L ng ng tiêu th r t nhi u • Sinh nhi u khí CO2 m men theo CO2 n i lên b m t • S n xu t c n và bánh mì
- II.2 – Quá trình lên men k khí II.2.1 – Lên men r u: II.2.1.2 – Vi sinh v t lên men r u: N m men m men chìm - i di n: Saccharomyces ellipsoideus •C ng l c lên men y u • hi t thích h p cho sinh tr ng: 5÷10oC • CO2 t o ra ít và c gi l i trong d ch lên men • Quá trình lên men ch m, x y ra t t • Sau khi lên men, n m men t o thành váng c n d i áy thùng • S n xu t bia, r u champaine, r u vang
- II.2 – Quá trình lên men k khí II.2.1 – Lên men r u: II.2.1.2 – Vi sinh v t lên men r u: N mm c - óng vai trò trong giai o n ng hóa (chuy n tinh b t thành ng ) mm c (C6H10O5)n C6H12O6 Amylase
- II.2 – Quá trình lên men k khí II.2.1 – Lên men r u: II.2.1.2 – Vi sinh v t lên men r u: N mm c Aspergillus oryzae • Màu vàng, bào t h • Có h enzyme: amylase và protease • ng d ng trong s n xu t n c t ng và n c ch m Aspergillus oryzae
- II.2 – Quá trình lên men k khí II.2.1 – Lên men r u: II.2.1.2 – Vi sinh v t lên men r u: N mm c Aspergillus usamii • Màu xám tr ng • Giàu enzyme amylase • ng d ng trong công nghi p s n xu t r u Aspergillus usamii
- II.2 – Quá trình lên men k khí II.2.1 – Lên men r u: II.2.1.2 – Vi sinh v t lên men r u: N mm c Aspergillus awamori • Màu xám en • Giàu enzyme amylase • ng d ng trong công nghi p s n xu t r u Aspergillus awamori
- II.2 – Quá trình lên men k khí II.2.1 – Lên men r u: II.2.1.2 – Vi sinh v t lên men r u: N mm c Mucor rouxii • Màu xám tr ng • Giàu enzyme amylase • Phát tri n trong môi tr ng l ng • S d ng r ng rãi trong các nhà máy SX r u theo ph ng pháp amylo Mucor rouxii
- II.2 – Quá trình lên men k khí II.2.1 – Lên men r u: II.2.1.2 – Vi sinh v t lên men r u: Vi khu n Sasina ventriculi Zymononas mobylis Vi khu n lactic d hình Vi khu n ng ru t Clostridium Clostridium
- II.2 – Quá trình lên men k khí II.2.1 – Lên men r u: II.2.1.2 – Vi sinh v t lên men r u: Vi khu n - Dùng vi khu n lactic t o pH thích h p cho quá trình lên men r u. Thermobacterium cereale Denbrue
- II.2 – Quá trình lên men k khí II.2.1 – Lên men r u: II.2.1.3 – Các y u t nh h ng n quá trình lên men r u: ng ng Oxi r u pH hi t
- II.2 – Quá trình lên men k khí II.2.1 – Lên men r u: II.2.1.3 – Các y u t nh h ng n quá trình lên men r u: N ng ng N ng ng Oxi Kh n ng th y phân các lo i ng c a n m men r u • Các lo i ng n: glucose, pH fructose. hi t • Các lo i ng ôi: saccharose, maltose, lactose.
- II.2 – Quá trình lên men k khí II.2.1 – Lên men r u: II.2.1.3 – Các y u t nh h ng n quá trình lên men r u: N ng ng N ng ng 8 ÷ 20% : n m men phát tri n bình Oxi th ng r u 30% : c ch s phát tri n c a n m men pH • S n xu t c n: 14÷20% hi t u vang: 16÷25% • S n xu t r • S n xu t bia: 9÷12%
- II.2 – Quá trình lên men k khí II.2.1 – Lên men r u: II.2.1.3 – Các y u t nh h ng n quá trình lên men r u: Oxi ng ng • Trong i u ki n hi u khí Oxi r u C6H12O6 + 6O2 6H2O + 6 CO2 + Q1 pH • Trong i u ki n y m khí hi t C6H12O6 C2H5OH + CO2 + Q2
- II.2 – Quá trình lên men k khí II.2.1 – Lên men r u: II.2.1.3 – Các y u t nh h ng n quá trình lên men r u: Oxi ng ng Hi u ng Pasteur: Oxi - S c ch quá trình lên men r u khi có r u m t oxi pH - Tác h i: Gi m hi u su t t o thành r u hi t Gi m t o CO2 Gi m hi u su t s d ng ng
CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD
-
Chương Quá trình thối rữa
35 p | 300 | 94
-
Chương 13: Mối liên quan giữa các quá trình trao đổi chất
7 p | 349 | 80
-
Bài giảng Sinh học động vật - Chương 4: Hệ nội tiết
65 p | 324 | 70
-
Giáo trình HÓA SINH ĐẠI CƯƠNG - Chương 13
7 p | 240 | 63
-
Bài giảng các quá trình cơ học - Chương 10: Lắng
23 p | 625 | 55
-
CÔNG NGHỆ SẢN XUẤT SẠCH HƠN (CLEANER PRODUCTION) - CHƯƠNG 4 ĐÁNH GIÁ VÒNG ĐỜI SẢN PHẨM & CƠ CHẾ PHÁT TRIỂN SẠCH (CDM)
29 p | 194 | 47
-
Tài liệu môn Sinh: Chương 13. Mối liên quan giữa các quá trình trao đổi chất
8 p | 171 | 30
-
Bài giảng Kỹ thuật xử lý nước thải: Chương 4 - GV. Trần Thị Ngọc Diệu
0 p | 206 | 21
-
Bài giảng Sinh lý động vật thủy sản – Chương 3: Hô hấp và bóng bơi
23 p | 187 | 21
-
Bài giảng Công nghệ sản xuất rượu vang: Chương 1 - Giới thiệu tổng quan
24 p | 44 | 12
-
Tổng kết chương I: Cơ chế di truyền và biến dị
14 p | 130 | 10
-
Bài giảng Sinh học phân tử: Chương 4
54 p | 101 | 7
-
Bài giảng Quang phổ học: Chương 6 - Quang phổ phát xạ phân tử
11 p | 113 | 6
-
Bài giảng Các quá trình sinh học trong kỹ thuật môi trường - Chương 5: Hồ sinh học và các hệ thống xử lý tự nhiên
60 p | 53 | 4
-
Bài giảng Vi sinh đại cương: Chương 3.1 - Đào Hồng Hà
61 p | 43 | 4
-
Bài giảng Vi sinh thực phẩm: Chương 6 - Bùi Hồng Quân
15 p | 30 | 3
-
Bài giảng Vi sinh đại cương: Chương 4 - Đào Hồng Hà
48 p | 21 | 3
Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn