Đề tài: Nấm Vân Chi
lượt xem 45
download
Những năm gần đây, ngoài giá trị dinh dưỡng đã được biết đến từ rất lâu, nấm còn được đề cập đến như một nguồn dược liệu quý. Trong điều kiện khí hậu ở Việt Nam rất thích hợp cho việc nuôi trồng các loại nấm, Do đó việc tìm ra phương pháp cũng như môi trường nuôi trồng thích hợp đối với từng loại nấm để đạt được hoạt tính nhiều nhất là điều cần thiết.
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: Đề tài: Nấm Vân Chi
- Viện công nghệ sinh họỹ thuật ực Môn: k c & th phẩng và chế biến trồ m nấm Đề tài: Nấm Vân Chi
- Danh sách nhóm 1. Nguyễn Thị Ngọc Châu 10076431 2. Nguyễn Thị Thùy Dung 10057781 3.Hà Thị Lý 10057121 4. Đoàn Thị Kỳ 10075581 5. Đặng Thị Trúc Mai 10058821 6. Đinh Thị Mến 10055101
- Đặt vấn đề • Những năm gần đây, ngoài giá trị dinh dưỡng đã được biết đến từ rất lâu, nấm còn được đề cập đến như một nguồn dược liệu quý. • Trong điều kiện khí hậu ở Việt Nam rất thích hợp cho việc nuôi trồng các loại nấm, Do đó việc tìm ra phương pháp cũng như môi trường nuôi trồng thích hợp đối với từng loại nấm để đạt được hoạt tính nhiều nhất là điều cần thiết • Người ta biết đến hiệu quả chữa bệnh của nấm vân chi thông qua hai hợp chất chính trích từ nấm này là PSP (polysaccharide peptide) và PSK (polysaccharide Kureha). • Nhưng hiện nay, ở Việt Nam chưa có nhiều nghiên cứu về vân chi và ngành trồng nấm vân chi lại chưa phát triển. Với mong muốn phát triển hơn nữa khả năng nuôi trồng và ứng dụng nấm vân chi trong ngành dược phẩm, do đó đã thực hiện đề tài: Khảo sát sinh trưởng một chủng nấm vân chi đen Trametes versicolor có nguồn gốc từ Trung Quốc.
- Mục Đích Đề Tài
- Yêu Cầu
- Tổng quan tài liệu Vân chi có nhiều tên gọi rất khác nhau, Vân chi có tên khoa học phổ biến hiện nay là Trametes versicolor. Là một loại nấm lớn thuộc phân lớp Basidiomycetes. Gây hoại sinh cây bệnh, cư trú trên gỗ đã chết, thuộc loại nấm gây mục trắng mạnh có thể phá huỷ đồng thời tất cả các cấu tử gỗ (hemicellulose, cellulose, lignin). Là dạng nấm gỗ
- Đặc điểm cấu tạo Loại nấm hàng năm, không cuống, phát triển một bên. Khi non quả thể có dạng nhiều u lồi tròn, mọc thành dạng vành với mép tán màu trắng-trắng kem. Nấm trưởng thành có dạng quả giá, chất da hoá gỗ. Quả thể hình nan quạt có nhiều vân đồng tâm, chồng chất xen kẽ nhau như ngói lợp, nhìn rất giống đuôi gà tây đang xòe.
- Đặc điểm cấu tạo Mũ nấm mỏng, phẳng hoặc hơi quăn hình bán nguyệt, mọc thành cụm kích thước 1 - 6 x 1 - 10 cm. Màu sắc các chủng vân chi phụ thuộc vào môi trường và hệ di truyền. Thịt nấm màu trắng
- Quy trình nuôi trồng nấm
- Chọn dòng và giữ giống
- Nhân giống cấp 1 và cấp 2
- Nuôi Trồng Ra Quả Thể
- Nuôi trồng thu sinh khối Ngoài công nghệ nuôi trồng trên giá thể tổng hợp hay trên gỗ khúc, người ta còn tiến hành thu sinh khối nấm trong các nồi lên men. Hiện nay nhiều xí nghiệp dược phẩm đã sản xuất sinh khối nấm vân chi theo phương pháp lên men chìm trong các nồi lên men
- Giá trị dược tính của nấm vân chi Vân chi được sử dụng để điều trị nhiều loại ung thư và cũng được dùng để trị bệnh viêm gan mãn tính, viêm nhiễm đường hô hấp, viêm cơ quan bài tiết và cơ quan tiêu hoá
- Giá trị dược tính của nấm vân chi Vân chi được dùng để tăng cường hiệu quả cho hệ miễn dịch, loại bỏ độc tố cơ thể, giảm đờm, tăng năng lượng và làm tinh thần sảng khoái, kéo dài tuổi thọ, hạ nhiệt do vân chi có tính hàn, vị ngọt.
- Thành phần hoá học sơ bộ nấm vân chi Dịch ether Dịch cồn Dịch acid Acid béo - Acid hữu cơ + Alcaloid + - + Triterpenoid tư do + Anthraglycosid - - Anthocyanidin - Coumarin + Chât khử + + Flavonoid - - Saponin + + Tanin + + Tinh dầu - Polyphenol + Hợp chât polyuronic + Polysaccharide + + Acid amin + +
- Thành phần các yếu tố có trong dịch trích Carbon : 40,5% Hydrogen: 60,2% Nitrogen : 5,2% Oxygen : 47,5%
- Thành phần hoá học dịch trích Hydrate carbon: 42 - 43 % (91 - 93 % chuỗi beta-glucan chứa các polymer có glucose) Protein : 28 - 35 % Ẩm độ : 7 - 7,6 % Khoáng : 6-7% Phần còn lại là đường tự do và aminoacid
- PSK(polysaccharide - Kureha) Cấu tạo: Được ly trích từ vân chi CM-101 bằng nước và bằng phương pháp muối hoá. Cấu tạo gồm 62% polysaccharide và 38% protein. Trọng lượng phân tử khoảng 94 - 100 kDa. PSK không độc, liều LD50 thấp và không xuất hiện các dị hình trong các thử nghiệm độc tính cấp và bán cấp.
CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD
-
Đề tài "Hạch toán chi phí sản xuất và tính giá thành sản phẩm tại Công ty xây dựng và thương mại Bắc Nam"
75 p | 1241 | 622
-
Luận văn: Nghiên cứu kỹ thuật trồng nấm linh chi đỏ (Ganoderma Lucidum) trên mạt cưa cao su
54 p | 1434 | 476
-
Đề tài tiểu luận: Phân tích tư tưởng Hồ Chí Minh về văn hóa giáo dục và sự vận dụng tư tưởng đó trong viêc xây dựng nền giáo dục Việt Nam hiện nay
12 p | 1021 | 98
-
Đề tài luận văn: Doanh nghiệp kinh doanh bảo hiểm nhân thọ theo pháp luật Việt Nam
76 p | 563 | 77
-
Đề tài: Hạch toán chi phí sản xuất và tính giá thành sản phẩm tại Công ty xây dựng và thương mại Bắc Nam
70 p | 182 | 60
-
Đề tài: Phương pháp chỉ số trong phân tích thống kê và vận dụng vào tính chỉ số giá tiêu dùng ở Việt Nam hiện nay
37 p | 315 | 51
-
Luận văn tốt nghiệp: Giải pháp đẩy mạnh hoạt động phát hành và thanh toán thẻ tại Ngân hàng TMCP Đông Nam Á chi nhánh Đà Nẵng
66 p | 198 | 49
-
Khóa luận tốt nghiệp: Quản lý chi phí và thực trạng quản lý chi phí tại các công ty cổ phần Việt Nam
92 p | 191 | 37
-
Luận văn Thạc sĩ Khoa học môi trường: Nghiên cứu thành phần loài và phân bố của họ Nấm Linh chi Ganodermataceae ở Vườn quốc gia Chư Yang Sin
92 p | 102 | 22
-
Luận văn tốt nghiệp ngành Mỹ thuật tạo hình: Tinh thần lạc quan trong hội họa Việt Nam về đề tài lao động sản xuất giai đoạn 1954 – 1985
107 p | 133 | 18
-
Luận án Tiến sĩ Hóa học: Nghiên cứu các hợp chất có hoạt tính sinh học từ quả thể nấm đa niên lỗ đen (Nigrofomes melanoporus (Mont.) Murrill) và nấm vân chi (Trametes cubensis (Mont.) Sacc.) ở vùng Bắc Trung Bộ
207 p | 82 | 16
-
Luận án Tiến sĩ Khoa học giáo dục: Nghiên cứu một số nhân tố ảnh hưởng đến sức mạnh của nam vận động viên cử tạ thành phố Hồ Chí Minh
164 p | 95 | 15
-
Luận văn Thạc sĩ Công nghệ thực phẩm: Nghiên cứu chế độ sấy nấm vân chi (Trametes versicolor) và bước đầu ứng dụng trong chế biến trà túi lọc
104 p | 43 | 13
-
Đề tài khoa học: Nghiên cứu các chỉ tiêu đầu vào, đầu ra, kết quả ảnh hưởng và khả năng vận dụng trong giám sát đánh giá chiến lược toàn diện về tăng trưởng và xoá đói giảm nghèo ở Việt Nam
36 p | 57 | 6
-
Tóm tắt Luận án Tiến sĩ Công nghệ thực phẩm: Tách chiết, tinh sạch và ứng dụng hợp chất có hoạt tính sinh học từ nấm vân chi Coriolopsis aspera
27 p | 19 | 6
-
Luận văn Thạc sĩ Văn học Việt Nam: Tạp chí Sông Hương và Cửa Việt trong giai đoạn đầu của văn học đổi mới khảo sát giai đoạn 1986-1996
185 p | 19 | 5
-
Luận văn Thạc sĩ Khoa học: Nghiên cứu ảnh hưởng của các nhân tố sinh thái đến sinh trưởng, phát triển và chất lượng của nấm Vân Chi (Trametes versicolor) nuôi trồng tại Đà Nẵng
79 p | 14 | 5
Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn