Dự án " Ứng dụng thư viên điện tử vào thư viện của Trường Đại Học Kinh tế TPHCM"

Chia sẻ: Thotuu1792 Thanh | Ngày: | Loại File: DOC | Số trang:2

0
348
lượt xem
143
download

Dự án " Ứng dụng thư viên điện tử vào thư viện của Trường Đại Học Kinh tế TPHCM"

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Trong một trường đại học, thư viện là phương tiên phục vụ đắc lực cho việc học tập, giảng dạy và nghiên cứu. Thư việ là một trong các yếu tố để đánh giá chất lượng của trường đại học và chất lượng dạu học đại học luôn gắn liền với chất lượng của thư viện. Mối quan hệ giữa hoạt động thư viện và hoạt động dạy- học trong trường đại học là mối quan hệ song hành và phải ngày càng trở nên khắng khít....

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Dự án " Ứng dụng thư viên điện tử vào thư viện của Trường Đại Học Kinh tế TPHCM"

  1. DỰ ÁN “ỨNG DỤNG THƯ VIỆN ĐIỆN TỬ VÀO THƯ VIỆN CỦA TRƯỜNG ĐẠI HỌC KINH TẾ TP HCM” • Sự cần thiết của dự án Trong một trường đại học, thư viện là phương tiện phục vụ đắc lực cho việc học tập , giảng dạy và nghiên cứu. Thư viện là một trong các yếu tố để đánh giá chất lượng của trường đại học và chất lượng dạy học đại học luôn gắn liền với chất lượng của thư viện. Mối quan hệ giữa hoạt động thư viện và hoạt động dạy - học trong trường đại học là mối quan hệ song hành và phải ngày càng trở nên khắng khít. Hiện tại Trường ĐH Kinh tế TP HCM có khoảng 20 nghìn sinh viên hệ chính quy, ngoài ra trường còn đào tạo các hệ VB2, tại chức, cao học….Do đó, nhu cầu sử dụng thư viện của sinh viên trường là rất cao. Trong khi đó, hệ thống thư viện của trường lại không thể đáp ứng được hết nhu cầu đọc, mượn sách. Có thể lý giải vấn đề này bằng một số lý do sau: • Diện tích hẹp, vị trí không thuận lợi: Thư viện trường hiện đặt tại cơ sở B gồm 2 phòng mượn, 1 phòng đọc, 1 phòng đọc sau đại học, 1 phòng đọc báo, tạp chí; diện tích của các phòng này khá hẹp. Mặt khác, sinh viên học các cơ sở A, C, D, G, H muốn qua thư viện rất bất tiện. • Số đầu sách ít: (chưa ước tính được) • Sắp xếp lộn xộn: Diện tích hẹp cùng với việc bố trí sách chưa hợp lý khiến việc tìm sách khá khó khăn, đặc biệt là ở phòng đọc. Nhiều sinh viên ở xa đến thư viện nhưng không tìm được tài liệu mong muốn. Việc này gây lãng phí thời gian, công sức, tiền bạc nên rất ít sinh viên sử dụng thư viện nếu không học ở cơ sở B mặc dù có nhu cầu. …….. Đứng trước vấn đề trên, nhóm chúng tôi đưa ra dự án “Ứng dụng Thư viện điện tử vào thư viện Trường ĐHKT TPHCM”. Thư viện điện tử đã được ứng dụng vào thư viện của nhiều trường đại học, cao đẳng và cho hiệu quả cao. Chúng tôi thấy rằng nếu dự án được thực hiện thì sẽ giải quyết được các vấn đề: • Tìm kiếm: việc tìm tài liệu cần sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Sinh viên có thể ở nhà hoặc tại thư viện truy cập vào trang web của thư viện trường, tìm kiếm theo cách này sẽ rất nhanh chóng, hiệu quả. Sinh viên có thể biết ngay liệu thư viện có tài liệu mình cần hay không.
  2. • Đi lại: Sinh viên có thể tìm tài liệu, cập nhật thông tin qua mạng mà không cần đến thư viện. Khi chắc chắn có tài liệu cần tìm sinh viên mới phải đến thư viện. • Bố trí: tài liệu phải được bố trí ở vị trí thích hợp, dễ dàng cho việc tìm kiếm. • Không gian: giảm lượng sinh viên tìm sách tại chỗ, có thể tăng lượng sinh viên đến thư viện nhưng việc mượn trả sách diễn ra nhanh chóng sẽ giúp giải quyết vấn đề này. …….. • Mục đích Nhằm giải quyết nhu cầu tiếp cận tài liệu của sinh viên, phục vụ cho mục đích học tập, nghiên cứu được dễ dàng hơn, giúp nâng cao chất lượng học tập của sinh viên trường.

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản