intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Khóa luận tốt nghiệp Dược sĩ Đại học: Khảo sát khả năng ức chế vi khuẩn gây bệnh mụn trứng cá Propionibacterium acnes của cao chiết từ cây Trứng cá (Muntingia calabura L.)

Chia sẻ: Haitrieuphong Haitrieuphong | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:76

103
lượt xem
25
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Mục tiêu chính của đề tài là xác định và so sánh khả năng ức chế vi khuẩn Propionibacterium acnes của cao chiết từ lá, vỏ thân, quả chín và quả non cây Trứng cá (Muntingia calabura L.) 2) Định tính một số hợp chất thiên nhiên có trong cao chiết từ Cây Trứng cá cho hoạt tính kháng khuẩn cao nhất.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Khóa luận tốt nghiệp Dược sĩ Đại học: Khảo sát khả năng ức chế vi khuẩn gây bệnh mụn trứng cá Propionibacterium acnes của cao chiết từ cây Trứng cá (Muntingia calabura L.)

TRƯỜNG ĐẠI HỌC TÂY ĐÔ<br /> KHOA DƯỢC-ĐIỀU DƯỠNG<br /> <br /> KHOÁ LUẬN TỐT NGHIỆP ĐẠI HỌC<br /> CHUYÊN NGÀNH DƯỢC<br /> MÃ SỐ: 52120401<br /> <br /> KHẢO SÁT KHẢ NĂNG ỨC CHẾ VI KHUẨN<br /> GÂY BỆNH TRỨNG CÁ<br /> Probionibacterium acnes CỦA CAO CHIẾT TỪ<br /> CÂY TRỨNG CÁ (Muntingia calabura L.)<br /> <br /> CÁN BỘ HƯỚNG DẪN<br /> Ths. DƯƠNG THỊ BÍCH<br /> <br /> SINH VIÊN THỰC HIỆN<br /> LÊ PHƯỢNG HIỆP<br /> MSSV: 12D720401113<br /> LỚP: ĐH DƯỢC 7B<br /> <br /> Cần Thơ, năm 2017<br /> <br /> LỜI CẢM ƠN<br /> Qua quá trình thực hiện khoá luận tốt nghiệp, em đã học hỏi được rất nhiều kiến<br /> thức, kỹ năng và kinh nghiệm quý báu từ quý Thầy, Cô và Bạn bè. Em xin gửi lời cảm<br /> ơn sâu sắc đến:<br /> Cô Ths. Dương Thị Bích - người hướng dẫn đề tài đã tận tình giúp đỡ, đóng<br /> góp ý kiến cho em trong quá trình thực hiện đề tài. Quý Thầy Cô Bộ môn Vi Sinh-Ký<br /> Sinh đã tận tình giảng dạy và truyền đạt kiến thức cho em trong suốt thời gian học tập<br /> và làm việc tại trường.<br /> Xin gửi lời cảm ơn chân thành đến Thầy Ths. Đỗ Văn Mãi, Thầy Nguyễn Văn<br /> Hiền, Cô Quách Thị Thu Hằng, Cô Nghị Ngô Lan Vi đã nhiệt tình giúp đỡ, góp ý và<br /> truyền đạt những kinh nghiệm quý giá để em thực hiện tốt bài khóa luận.<br /> Xin gửi lời cảm ơn chân thành đến Hội đồng chấm khóa luận tốt nghiệp gồm Thầy<br /> PGS. TS Trần Công Luận, Thầy PGS. TS Nguyễn Văn Bá, Thầy Ths. Đỗ Văn Mãi đã<br /> nhận xét và đưa ra ý kiến giúp em hoàn thiện bài khóa luận.<br /> Xin gửi lời cảm ơn chân thành nhất đến Cha mẹ và những người thân yêu đã<br /> động viên, tiếp sức em trong suốt quá trình học tập.<br /> Cảm ơn các bạn trong tập thể lớp ĐH Dược 7B và tất cả mọi người đã giúp đỡ<br /> và đóng góp ý kiến cho mình trong suốt quá trình học tập.<br /> Cuối lời, xin kính chúc quý Thầy, Cô, Cha, Mẹ, Anh, Chị và các bạn luôn khoẻ<br /> mạnh và thành công trong cuộc sống.<br /> Chân thành cảm ơn!<br /> Cần Thơ, ngày 7 tháng 7 năm 2017<br /> Lê Phượng Hiệp<br /> <br /> i<br /> <br /> LỜI CAM KẾT<br /> Em xin cam đoan đây là nghiên cứu của bản thân tôi. Các số liệu, kết quả trình bày<br /> trong bài khóa luận này là trung thực và chưa được ai công bố trong bất kỳ khóa luận<br /> nào trước đây.<br /> <br /> Ngày 14 tháng 6 năm 2017<br /> Sinh viên thực hiện<br /> <br /> Lê Phượng Hiệp<br /> <br /> ii<br /> <br /> TÓM TẮT NỘI DUNG<br /> Kháng sinh tổng hợp được sử dụng trong điều trị bệnh trứng cá hiện nay thường dẫn<br /> đến khả năng đề kháng thuốc. Trong những năm gần đây, cây Trứng cá (Muntingia<br /> calabura L.) được các nhà khoa học quan tâm do chứa nhiều hợp chất sinh học có khả năng<br /> kháng khuẩn, kháng viêm và chống oxy hoá cao. Vì vậy với mục tiêu đề tài là đánh giá và<br /> so sánh khả năng ức chế vi khuẩn Propionibacterium acnes từ các bộ phận cây Trứng cá rất<br /> cần thiết. Lá, vỏ thân, quả chín và quả non cây Trứng cá (Muntingia calabura L.) được chiết<br /> xuất bằng hệ thống đun hồi lưu với dung môi ethanol 96 % thu được bốn loại cao chiết. Khả<br /> năng kháng khuẩn của cao chiết từ cây Trứng cá được khảo sát bằng phương pháp khuếch<br /> tán trên giếng thạch trên dòng vi khuẩn P. acnes 134N lưu trũ tại phòng thí nghiệm Vi sinh<br /> trường Đại học Tây Đô. Kết quả thí nghiệm hoạt tính kháng khuẩn cho thấy tất cả các loại<br /> cao chiết từ bộ phận cây Trứng cá đều có hoạt tính ức chế dòng vi khuẩn Propionibacterium<br /> acnes 134N. Qua so sánh kích thước khoảng vô khuẩn, cao chiết từ lá Trứng cá có khả năng<br /> ức chế dòng vi khuẩn P. acnes 134N cao nhất trong bốn loại cao khảo sát, ở nồng độ 200<br /> mg/ml; 100 mg/ml và 50 mg/ml lần lượt là 23 ± 1,732 mm; 19 ± 0,000 mm; 16,33 ± 2,082<br /> mm. Giá trị MIC của cao chiết từ lá Trứng cá đối với dòng vi khuẩn P. acnes 134N là 10<br /> mg/ml. Đồng thời tiến hành định tính các hợp chất sinh học trong cao chiết từ lá Trứng cá,<br /> kết quả thu được cao chiết ethanol từ lá Trứng cá có chứa hợp chất sinh học như flavonoid,<br /> saponin, tanin. Từ kết quả đề tài cho thấy, cao chiết ethanol từ lá, vỏ thân, quả chín và quả<br /> non Trứng cá là một nguồn nguyên liệu tự nhiên, tiềm năng cho những nghiên cứu sâu hơn<br /> trong điều trị bệnh trứng cá, đặc biệt là nguyên nguyên liệu từ lá Trứng cá.<br /> Từ khóa: cây Trứng cá, Propionibacterium acnes, tính kháng khuẩn<br /> <br /> iii<br /> <br /> MỤC LỤC<br /> Trang<br /> LỜI CẢM ƠN .................................................................................................................. i<br /> LỜI CAM KẾT ............................................................................................................... ii<br /> TÓM TẮT NỘI DUNG ................................................................................................. iii<br /> MỤC LỤC ..................................................................................................................... iv<br /> DANH SÁCH BẢNG ................................................................................................... vii<br /> DANH SÁCH HÌNH ................................................................................................... viii<br /> DANH MỤC TỪ VIẾT TẮT ........................................................................................ ix<br /> CHƯƠNG 1: MỞ ĐẦU...................................................................................................1<br /> CHƯƠNG 2: TỔNG QUAN TÀI LIỆU .........................................................................3<br /> 2.1. TỔNG QUAN VỀ BỆNH TRỨNG CÁ ...................................................................3<br /> 2.1.1. Phân loại bệnh trứng cá .........................................................................................3<br /> 2.1.2. Cơ chế gây bệnh trứng cá ......................................................................................4<br /> 2.1.3. Những phương pháp điều trị bệnh trứng cá hiện nay ............................................5<br /> 2.2. VI KHUẨN PROPIONIBACTERIUM ACNES .......................................................9<br /> 2.2.1. Đặc điểm của vi khuẩn Propionibacterium acnes.................................................9<br /> 2.2.2. Cơ chế gây bệnh trứng cá vi khuẩn Propionibacterium acnes ...........................10<br /> 2.3. TỔNG QUAN VỀ CÂY TRỨNG CÁ ...................................................................12<br /> 2.3.1 Nguồn gốc cây Trứng cá ......................................................................................12<br /> 2.3.2. Phân loại cây trứng cá .........................................................................................13<br /> 2.3.3. Thành phần hoá học và các hợp chất tiêu biểu của cây Trứng cá .......................13<br /> 2.3.4. Tác dụng dược lý cây Trứng cá ...........................................................................15<br /> 2.4. TÌNH HÌNH NGHIÊN CỨU VÀ ỨNG DỤNG CAO CHIẾT TỪ CÂY TRỨNG<br /> CÁ TRONG VÀ NGOÀI NƯỚC..................................................................................18<br /> 2.4.1. Tình hình nghiên cúu và ứng dụng cao chiết từ cây Trứng cá trên thế giới........18<br /> 2.4.2. Tình hình nghiên cúu và ứng dụng cao chiết từ cây Trứng cá ở Việt Nam ........19<br /> CHƯƠNG 3 PHƯƠNG TIỆN VÀ PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU .........................20<br /> 3.1. THỜI GIAN VÀ ĐỊA ĐIỂM .................................................................................20<br /> iv<br /> <br />
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
12=>0