BỘ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PTNT<br />
<br />
VIỆN CHĂN NUÔI<br />
<br />
ĐINH VĂN MƯỜI<br />
<br />
Tû lÖ tiªu hãa, gi¸ trÞ dinh d−ìng vµ<br />
ph−¬ng tr×nh −íc tÝnh tû lÖ tiªu hãa chÊt<br />
h÷u c¬, gi¸ trÞ n¨ng l−îng trao ®æi cña<br />
thøc ¨n cho gia sóc nhai l¹i<br />
<br />
LUẬN ÁN TIẾN SĨ NÔNG NGHIỆP<br />
<br />
HÀ NỘI - 2012<br />
<br />
BỘ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PTNT<br />
<br />
VIỆN CHĂN NUÔI<br />
<br />
ĐINH VĂN MƯỜI<br />
<br />
Tû lÖ tiªu hãa, gi¸ trÞ dinh d−ìng vµ<br />
ph−¬ng tr×nh −íc tÝnh tû lÖ tiªu hãa chÊt<br />
h÷u c¬, gi¸ trÞ n¨ng l−îng trao ®æi cña<br />
thøc ¨n cho gia sóc nhai l¹i<br />
<br />
Chuyên ngành:<br />
<br />
DINH DƯỠNG VÀ THỨC ĂN CHĂN NUÔI<br />
<br />
Mã số:<br />
<br />
62 - 62 - 45 - 01<br />
<br />
LUẬN ÁN TIẾN SĨ NÔNG NGHIỆP<br />
<br />
Người hướng dẫn khoa học: 1. PGS.TS. VŨ CHÍ CƯƠNG<br />
2. TS. TRẦN QUỐC VIỆT<br />
<br />
HÀ NỘI - 2012<br />
<br />
i<br />
<br />
LỜI CAM ĐOAN<br />
Tôi xin cam đoan đây là công trình nghiên cứu của riêng tôi. Các số<br />
liệu, kết quả nghiên cứu trong luận án này là trung thực và chưa từng được ai<br />
công bố trong bất cứ công trình nào khác.<br />
Tôi xin cam đoan những tài liệu trích dẫn trong luận án đều được thể<br />
hiện rõ địa chỉ, nguồn gốc và tên tác quyền.<br />
Tôi xin cảm ơn các đồng nghiệp, các tác giả trong và ngoài nước đã cho<br />
phép sử dụng tài liệu cho mục đích tham khảo, so sánh với nghiên cứu này./.<br />
<br />
Hà Nội, tháng 6 năm 2012<br />
Tác giả luận án<br />
<br />
Đinh Văn Mười<br />
<br />
ii<br />
<br />
LỜI CẢM ƠN<br />
Hoàn thành luận án này, ngoài sự nỗ lực của bản thân, tôi luôn nhận<br />
được sự giúp đỡ quý báu, chỉ bảo tận tình của thầy hướng dẫn PGS.TS. Vũ<br />
Chí Cương và TS. Trần Quốc Việt trong suốt quá trình thực hiện đề tài. Nhân<br />
dịp hoàn thành luận án, tôi xin bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với các thầy<br />
hướng dẫn.<br />
Tôi xin bày tỏ lòng biết ơn chân thành đối với tập thể và các cá nhân:<br />
Ban Lãnh đạo Viện Chăn nuôi; Phòng Đào tạo và Thông tin, đặc biệt<br />
PGS.TS Mai Văn Sánh - Trưởng phòng Đào tạo và Thông tin; các anh chị em<br />
trong Bộ môn Dinh dưỡng, Thức ăn chăn nuôi và Đồng cỏ; Trung tâm Thực<br />
nghiệm và Bảo tồn vật nuôi; Bộ môn Phân tích thức ăn gia súc và Sản phẩm<br />
chăn nuôi; các Phòng, Bộ môn có liên quan thuộc Viện Chăn nuôi đã giúp đỡ<br />
về mọi mặt và tạo điều kiện thuận lợi cho tôi hoàn thành luận án.<br />
Nhân dịp này, tôi xin chân thành cảm ơn: Lãnh đạo và các Phòng, Ban<br />
thuộc Sở Nông nghiệp & PTNT tỉnh Vĩnh Phúc; các đồng chí nguyên là Lãnh<br />
đạo Sở Nông nghiệp & PTNT tỉnh Vĩnh Phúc; Lãnh đạo và cán bộ các cơ<br />
quan tỉnh Vĩnh phúc: Trung tâm Giống Vật nuôi; Ban Quản lý đề án Bồi<br />
dưỡng, nâng cao kiến thức cho nông dân; Văn phòng Thường trực Ban chỉ<br />
đạo thực hiện Nghị quyết về nông nghiệp, nông dân, nông thôn; Văn phòng<br />
điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới đã quan tâm, giúp đỡ và tạo<br />
điều kiện thuận lợi cho tôi được học tập và thực hiện đề tài nghiên cứu.<br />
Xin cảm ơn bạn bè, đồng nghiệp, người thân, gia đình đã giúp đỡ, động<br />
viên tôi trong suốt quá trình thực hiện đề tài và hoàn thành luận án./.<br />
Hà Nội, tháng 6 năm 2012<br />
Tác giả luận án<br />
<br />
Đinh Văn Mười<br />
<br />
iii<br />
<br />
MỤC LỤC<br />
LỜI CAM ĐOAN<br />
<br />
1<br />
<br />
LỜI CẢM ƠN<br />
<br />
ii<br />
<br />
MỤC LỤC<br />
<br />
iii<br />
<br />
DANH MỤC CÁC BẢNG<br />
DANH MỤC CÁC ĐỒ THỊ<br />
<br />
x<br />
xiii<br />
<br />
CHƯƠNG I: MỞ ĐẦU<br />
<br />
1<br />
<br />
1.1. ĐẶT VẤN ĐỀ<br />
<br />
1<br />
<br />
1.2. MỤC TIÊU NGHIÊN CỨU<br />
<br />
2<br />
<br />
1.3. VẤN ĐỀ ĐẶT RA TRONG NGHIÊN CỨU VÀ CÁC GIẢ THIẾT<br />
<br />
2<br />
<br />
1.3.1. Các vấn đề đạt ra trong nghiên cứu<br />
<br />
2<br />
<br />
1.3.2. Các giả thiết<br />
<br />
2<br />
<br />
1.4. Ý NGHĨA KHOA HỌC VÀ THỰC TIỄN CỦA ĐỀ TÀI<br />
<br />
3<br />
<br />
1.4.1. Đóng góp khoa học của đề tài<br />
<br />
3<br />
<br />
1.4.2. Ý nghĩa thực tiễn của đề tài<br />
<br />
3<br />
<br />
1.5. NHỮNG ĐÓNG GÓP MỚI CỦA LUẬN ÁN<br />
<br />
3<br />
<br />
CHƯƠNG II: TỔNG QUAN TÀI LIỆU NGHIÊN CỨU<br />
<br />
4<br />
<br />
2.1. PHÂN LOẠI THỨC ĂN CHO GIA SÚC NHAI LẠI<br />
<br />
4<br />
<br />
2.2. NHỮNG NGHIÊN CỨU VỀ THÀNH PHẦN HÓA HỌC, TỶ LỆ TIÊU HÓA<br />
VÀ GIÁ TRỊ DINH DƯỠNG CỦA THỨC ĂN DÙNG CHO GIA SÚC NHAI LẠI<br />
TRÊN THẾ GIỚI VÀ TẠI VIỆT NAM<br />
<br />
5<br />
<br />
2.3. CÁC PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU XÁC ĐỊNH TỶ LỆ TIÊU HÓA, GIÁ<br />
TRỊ DINH DƯỠNG THỨC ĂN CHO GIA SÚC NHAI LẠI<br />
<br />
7<br />
<br />
2.4. PHƯƠNG PHÁP IN VITRO GAS PRODUCTION<br />
<br />
8<br />
<br />
2.4.1. Giới thiệu chung về phương pháp<br />
<br />
8<br />
<br />
2.4.2. Ưu, nhược điểm của phương pháp in vitro gas production<br />
<br />
9<br />
<br />
2.4.3. Một số yếu tố ảnh hưởng đến kết quả sinh khí trong các thí nghiệm in vitro<br />
gas production<br />
<br />
11<br />
<br />
2.4.4. Các ứng dụng của phương pháp in vitro gas production<br />
<br />
13<br />
<br />
2.4.4.1. Xác định tỷ lệ tiêu hóa, giá trị năng lượng trao đổi và năng lượng thuần 13<br />
2.4.4.2. Xác định tổng axit béo mạch ngắn ( SCFA)<br />
<br />
14<br />
<br />
2.4.4.3. Xác định sinh tổng hợp protein vi sinh vật<br />
<br />
16<br />
<br />