intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Luận văn Thạc sĩ Chăn nuôi: Ảnh hưởng của các tỉ lệ sử dụng bánh dầu dừa lên năng suất sinh trưởng, tỉ lệ tiêu hóa dưỡng chất và nitơ tích lũy của gà nòi lai

Chia sẻ: _ _ | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:79

31
lượt xem
7
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Mục tiêu nghiên cứu của luận văn này là tận dụng phụ phẩm có sẵn tại địa phương để phối hợp khẩu phần thức ăn cho gà nhằm làm giảm chi phí trong chăn nuôi, góp phần tăng hiệu quả kinh tế.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Luận văn Thạc sĩ Chăn nuôi: Ảnh hưởng của các tỉ lệ sử dụng bánh dầu dừa lên năng suất sinh trưởng, tỉ lệ tiêu hóa dưỡng chất và nitơ tích lũy của gà nòi lai

  1. TR NG I H C C N TH KHOA NÔNG NGHI P VÀ SINH H C NG D NG T N HI P NH H NG C A CÁC T L S D NG BÁNH D U D A LÊN N NG SU T SINH TR NG, T L TIÊU HÓA D NG CH T VÀ NIT TÍCH L Y C A GÀ NÒI LAI LU N V N T T NGHI P CAO H C NGÀNH CH N NUÔI CÁN B H NG D N PGs.Ts. NGUY N NH T XUÂN DUNG 2014
  2. NG HÒA XÃ H I CH NGH A VI T NAM c l p – T do – H nh phúc I CAM OAN Tôi xin cam oan ây là công trình nghiên c u c a b n thân. Các s li u, k t qu trình bày trong lu n v n là trung th c và ch a t ng c ai công b trong b t k công trình lu n v n nào tr c ây. Tác gi lu n v n T n Hi p i
  3. IC MT Lu n v n t t nghi p Cao h c là c m t quá trình dài h c t p và nghiên c u c a b n thân. Bên c nh nh ng n l c c a cá nhân tôi còn nh n c s ng h , chia s , giúp c a gia ình, b n bè và c a quý th y cô! i u tiên con xin ghi n ông bà, cha m ã sinh thành và d y d con nên ng i. Xin c m n ng iv ã thay tôi ch m sóc, quán xuy n gia ình giúp tôi yên tâm c t p. Xin Chân thành và ghi nh công n c a Cô PGs. Ts. Nguy n Nh t Xuân Dung ã dành th i gian t n tình h ng d n và t o u ki n t t nh t cho tôi trong su t th i gian th c hi n lu n v n này. Chân thành c m n Ban Giám Hi u, b n bè, ng nghi p Tr ng i h c Trà Vinh ã t o u ki n giúp và ng viên tôi su t khóa h c. Chân thành bi t n Ban Giám Hi u, Phòng ào t o, Khoa Sau i h c tr ng i c C n Th và c bi t là quý Th y Cô và cán b Khoa Nông nghi p và SH D ã n tình truy n t kinh nghi m, ki n th c tôi hoàn thành t t khóa h c. Xin chân thành cám n Ths. Lê Th Hoa và Ths. Ngô Th Minh S ng, hai ng i ã t lòng h tr tôi trong su t quá trình th c hi n lu n v n. Xin c m n các b n l p Cao h c Ch n nuôi khóa 18 ã h tr tôi trong th i gian c t p và th c hi n lu n v n. Trân tr ng c m n H i ng ánh giá lu n v n ã óng góp ý ki n lu n v n th t có giá tr Khoa h c. Xin trân tr ng c m n và kính chào! Trà Vinh, ngày 10 tháng 10 n m 2014 T n Hi p ii
  4. CL C I CAM OAN.....................................................................................................i I C M T ..........................................................................................................ii C L C .............................................................................................................iii DANH SÁCH B NG........................................................................................................vi DANH SÁCH HÌNH.......................................................................................................viii DANH M C T VI T T T..................................................................................ix TÓM L C...........................................................................................................xi ABSTRACT .........................................................................................................xii Ch ng 1 GI I THI U ........................................................................................1 Ch ng 2 L C KH O TÀI LI U ....................................................................3 2.1 S l c v m t s gi ng gà th v n c nuôi t i mi n Nam Vi t Nam...........3 2.1.1 Gà Nòi ........................................................................................................3 2.1.2 Gà Tàu........................................................................................................3 2.1.3 Gà Ta ..........................................................................................................4 2.1.4 Gà l ng ph ng ........................................................................................5 2.1.5 Gà Ác .........................................................................................................5 2.1.6 Gà Tre.........................................................................................................6 2.2 c m c u t o và sinh lý tiêu hóa c a gia c m ..............................................7 2.2.1 M , xoang mi ng ........................................................................................7 2.2.2 Th c qu n và di u.......................................................................................7 2.2.3 D dày ........................................................................................................8 2.2.4 Ru t............................................................................................................9 2.2.5 L huy t.................................................................................................... 10 2.3 Nhu c u dinh d ng c a gia c m ..................................................................... 12 2.3.1 Nhu c u v protein.................................................................................... 12 2.3.2 Nhu c u v n ng l ng ............................................................................. 18 2.3.3 Nhu c u v lipid........................................................................................ 20 2.3.4 Nhu c u v vitamin và khoáng .................................................................. 21 iii
  5. 2.3.5 Nhu c u x ............................................................................................... 23 2.4 nh h ng c a các kh u ph n protein lên n ng su t sinh tr ng và ch t l ng thân th t c a gà ...................................................................................................... 24 2.4.1 nh h ng c a các kh u ph n protein lên n ng su t sinh tr ng .............. 24 2.4.2 nh h ng c a các kh u ph n protein lên ch t l ng thân th t c a gà....... 24 2.5 Các lo i th c n giàu ch t m ........................................................................ 25 2.5.1 Th c n cung c p m có ngu n g c t th c v t ....................................... 25 2.5.2 Th c n cung c p m có ngu n g c ng v t .......................................... 29 Ch ng 3 V T LI U VÀ PH NG PHÁP THÍ NGHI M............................. 30 3.1 V t li u thí nghi m .......................................................................................... 30 3.1.1 Th i gian thí nghi m................................................................................. 30 3.1.2 a m thí nghi m ................................................................................. 30 3.1.3 Chu ng tr i thí nghi m ............................................................................. 30 3.1.4 ng v t thí nghi m ................................................................................. 31 3.1.5 Th c n và kh u ph n thí nghi m.............................................................. 32 3.1.6 D ng c thí nghi m................................................................................... 36 3.2 Ph ng pháp thí nghi m .................................................................................. 36 3.2.1 B trí thí nghi m....................................................................................... 36 3.2.2 Ch m sóc nuôi d ng ............................................................................... 36 3.2.3 Phòng b nh ............................................................................................... 36 3.2.4 Thí nghi m cân b ng dinh d ng .............................................................. 37 3.2.5 Các ch tiêu theo dõi ................................................................................. 37 3.2.6 Hi u qu kinh t ........................................................................................ 38 3.2.7 Các ch tiêu phân tích hóa h c................................................................... 38 3.2.8 Phân tích th ng kê .................................................................................... 39 Ch ng 4 K T QU VÀ TH O LU N ............................................................ 40 4.1 Nh n xét t ng quát .............................................................................................40 4.2 K t qu thí nghi m 1: nh h ng các m c thay th th c n b sung protein trong kh u ph n b ng bánh d u d a lên sinh tr ng c a gà Nòi lai........................ 40 4.2.1 Giai n úm...............................................................................................40 iv
  6. 4.2.2 Giai n t ng tr ng (5-10 tu n tu i).......................................................40 4.2.3 Giai n v béo (11-14 tu n tu i).............................................................43 4.2.4 K t qu m kh o sát....................................................................................47 4.2.5 Hi u qu kinh t ..........................................................................................51 4.3 K t qu thí nghi m 2: T l tiêu hóa d ng ch t và Nit tích l y c a gà Nòi lai...............................................................................................................................52 CH NG 5 K T LU N VÀ XU T............................................................ 54 5.1 K t lu n........................................................................................................... 54 5.2 xu t .................................................................................................................... 54 TÀI LI U THAM KH O ......................................................................................... 55 PH CH NG ................................................................................................... 62 v
  7. DANH SÁCH B NG ng 2.1 Kích th c h t s i b sung cho gà ............................................................9 ng 2.2 dài c a các n ru t gia c m ....................................................... 11 ng 2.3 M t s enzyme phát hi n trong ng tiêu hóa gia c m.............................. 11 ng 2.4 Nhu c u acid amin c a gà th t các giai n (th c n có 90 % VCK)... 15 ng 2.5 M t s nhu c u acid amin lý t ng i v i gà th t .................................. 16 ng 2.6 Nhu c u dinh d ng cho gà th v n nuôi th t ....................................... 19 ng 2.7 Nhu c u v m t s vitamin và khoáng cho gà ......................................... 23 ng 2.8 Các ch tiêu thân th t m t s gi ng gà th v n ...................................... 25 ng 3.1 Thành ph n hóa h c và giá tr dinh d ng bánh d u d a ...................... 34 ng 3.2 Công th c ph i tr n kh u ph n, thành ph n hóa h c và giá tr dinh ng c a các kh u ph n thí nghi m gà giai n 5–10 tu n tu i....... 35 ng 3.3 Công th c ph i tr n kh u ph n, thành ph n hóa h c và giá tr dinh ng c a các kh u ph n thí nghi m gà giai n 11–14 tu n tu i..... 36 ng 3.4 L ch tiêm phòng ..................................................................................... 37 ng 4.1 Kh i l ng và tiêu t n th c n c a gà giai n úm ............................... 41 ng 4.2 L ng th c n và d ng ch t tiêu th c a gà Nòi lai giai n t ng tr ng 5 - 10 tu n tu i ......................................................................... 42 ng 4.3 nh h ng th c n thí nghi m lên kh i l ng, t ng tr ng, tiêu t n th c n và HSCHTA c a gà giai n 5-10 tu n tu i. ........................................ 44 ng 4.4 L ng th c n và d ng ch t tiêu th c a gà Nòi lai giai n v béo 11 - 14 tu n tu i ............................................................................................ 44 ng 4.5 nh h ng th c n thí nghi m lên kh i l ng, t ng tr ng, tiêu t n th c n và HSCHTA c a gà giai n 11 -14 tu n tu i ...................................... 47 ng 4.6 nh h ng c a th c n thí nghi m lên các ch tiêu thân th t ................... 49 ng 4.7 nh h ng c a th c n thí nghi m lên các ch tiêu thân th t c a gà tr ng và gà mái ............................................................................................... 50 ng 4.8 nh h ng c a th c n thí nghi m lên các ch tiêu thân th t trong s t ng tác gi a nghi m th c và gi i tính ........................................................... 51 vi
  8. ng 4.9 Chi phí th c n trên kg t ng tr ng c a gà các nghi m th c .................. 52 ng 4.10 T l tiêu hóa bi u ki n các d ng ch t s cân b ng Nit c a gà Nòi lai trong thí nghi m giai n 11 tu n tu i ................................................. 54 vii
  9. DANH SÁCH HÌNH Hình 2.1 Gà Nòi ......................................................................................................3 Hình 2.2 Gà Tàu ......................................................................................................4 Hình 2.3 Gà Ta ........................................................................................................4 Hình 2.4 Gà L ng Ph ng.....................................................................................5 Hình 2.5 Gà Ác .......................................................................................................6 Hình 2.6 Gà Tre.......................................................................................................6 Hình 3.1 Chu ng nuôi thí nghi m Sinh tr ng ...................................................... 32 Hình 3.2 Chu ng gà thí nghi m tiêu hóa................................................................ 32 Hình 3.3 Gà thí nghi m lúc 5 tu n tu i .................................................................. 33 Hình 3.4 Gà thí nghi m lúc 11 tu n tu i ................................................................ 33 Hình 4.1 S l ng DM n vào t ng theo t l bánh d u d a trong kh u ph n ........ 43 Hình 4.2 S tiêu th protein và NDF c a gà ........................................................ 45 Hình 4.3 nh h ng thay th protein kh u ph n b ng BDD lên kh i l ng và t ng tr ng gà giai n v béo .......................................................... 47 Hình 4.4 nh h ng thay th protein kh u ph n b ng BDD lên HSCHTA gà giai n v béo ................................................................................. 48 viii
  10. DANH M C T VI T T T vi t t t Ngh a ti ng Vi t BSCL ng b ng sông C u Long Ca Calci P Phospho DM V t ch t khô CP Protein thô OM V t ch t h u c EE Béo thô CF X thô NDF X trung tính ADF X acid Ash Khoáng t ng s ME N ng l ng trao i. TLTH T tiêu hóa DMD T l tiêu hóa v t ch t khô OMD T l tiêu hóa ch t h u c EED T l tiêu hóa béo thô NDFD T l tiêu hóa x trung tính Ntl Nit tích l y DC n D ng ch t trong th c n DCphân D ng ch t trong phân TLTHBK T l tiêu hóa bi u ki n TN Thí nghi m NT Nghi m th c TL Tr ng l ng ix
  11. TT T ng tr ng TA Th c n TTTA Tiêu t n th c n FCR H s chuy n hóa th c n TT Giai n t ng tr ng VB Giai n v béo TK Toàn k x
  12. TÓM L C Hai thí nghi m c ti n hành ánh giá nh h ng c a các m c protein bánh u d a (BDD) thay th protein c a kh u ph n lên n ng su t sinh tr ng, t l tiêu hóa d ng ch t và Nit tích l y c a 320 gà Nòi lai qua hai giai n t ng tr ng (G TT, 29-70 ngày tu i) và v béo (G VB, 71-98 ngày tu i). Thí nghi m cb trí theo th th c hoàn toàn ng u nhiên, v i 4 nghi m th c (NT), i ch ng không b sung bánh d u d a ( C) và 3 NT thay th protein BDD, GDTT v i các m c 15% (NTT1); 25% (NTT2), 35% (NTT3) và G VB là 20% (NTB1); 30%( NTB2); 40% (NTB3), m i giai n l p l i 4 l n. Thí nghi m 2 là thí nghi m cân b ng d ng ch t c th c hi n trên 32 gà Nòi lai (16 tr ng và 16 mái) lúc gà c 71 ngày tu i trong 7 ngày. K t qu thí nghi m nh sau: Thí nghi m 1: th c n thí nghi m có nh h ng lên s l ng d ng ch t n vào hai giai n t ng tr ng và v béo(P0,05). Kh i l ng gà cu i k thí nghi m NT3VB g n t ng ng v i NT C (P=0,06), tuy nhiên tiêu t n th c n cao nh t NT3VB. Th c n thí nghi m không nh h ng lên HSCHTA c a gà. K t qu m kh o sát thân th t gà cho th y th c n thí nghi m c ng không nh h ng lên t l thân th t, t l th t ùi, t l th t c c a gà thí nghi m (P>0,05). NT2TT và NT2VB mang l i hi u qu kinh t cao nh t so v i các nghi m th c khác. Thí nghi m 2: Các m c thay th protein kh u ph n b ng BDD ã làm gi m t l tiêu hóa v t ch t khô (DMD), ch t h u c (OMD) và s l ng Nit tích l y (NTL) khác bi t có ý ngh a th ng kê (P
  13. ABSTRACT Two experiments were conducted to access the effect of the replacement of dietary protein by protein copra meal on growth performance of 320 Noi Lai chickens through two phases: grower (29-70 days old) and finisher (71 98 days old) and to evaluate the nutrient digestibility and nitrogen retention. The first study was allocated according to a completely randomized design with four isonitrogenous treatments with four replicates. Treatments were fomulated in which copra meal replaced 0 (controlG), 15 (T1), 25 (T2) and 35% (T3) of dieatry protein at growing phase and 0 (controlF), 20 (T4), 30 (T5) and 40% (T6) at finishing phase. Feed DM, CP and ME intake of birds were increased as dietary levels of copra meal were increased in both phases (P0.05). A digestibility trial was conducted with 32 birds (equal in male and female) during late growing phase. The digestibilities of DM, OM, NDF and nitrogen retention were reduced as dietary copra meal were increased (P
  14. Ch ng 1. GI I THI U Trong nh ng n m g n ây, khi m c s ng c a ng i dân t ng b c c nâng lên thì nhu c u v ch t l ng cu c s ng ngày càng c quan tâm nhi u h n, trong s ó có nhu c u v th c ph m. Ngày nay th t gà luôn là s l a ch n u tiên c a ng i tiêu dùng b i vì th t gà r t giàu protein, kho ng 21% (Nguy n c H ng, 2006). Tr c nhu c u c a xã h i, ch n nuôi gia c m d n chi m m t v trí quan tr ng trong ngành ch n nuôi Vi t Nam, t ng tr ng bình quân c kho ng 8%/n m. ng ng sông C u Long ( BSCL), ngoài nh ng gi ng gà nh p ngo i thì các gi ng gà a ph ng nh gà Nòi, gà Tàu Vàng, gà Ác ... ang c r t nhi u ng i dân ch n nuôi do các gi ng gà này có c tính là th t s n ch c, có mùi th m h p d n, màu da vàng phù h p v i th hi u ng i tiêu dùng. Tuy nhiên, th i gian nuôi khá dài và kh i l ng c th th p, lúc 18 tu n tu i, gà Nòi tr ng t tr ng l ng 1,4 kg và gà mái 1,2 kg (Nguy n V n Quyên, 2008). Ngoài ra, ng i ch n nuôi gà th v n còn ph thu c vào th c n h n h p mà ch a t n d ng h t ti m n ng c a các ngu n ph ph m s n có t i BSCL ph i h p kh u ph n th c n cho gà, nh m giúp c i thi n kh n ng sinh tr ng, ng th i gi m chi phí, t ng l i nhu n trong ch n nuôi. Bánh d u d a là ph ph m c a ngành công nghi p ép d u, t lâu bánh d u d a c bi t n nh là ngu n nguyên li u ch bi n th c n cho gia súc, gia c m, bánh d u a c s d ng trên kh u ph n heo giai n t ng tr ng (Bùi Huy Nh Phúc, 2003; Lekule et al.,1982), bánh d u d a còn c s d ng trên kh u ph n gà leghorn tr ng (Moorthy et al., 2010). Theo Lã V n Kính (2003) cho r ng bánh d u a lo i t t nh t th ng có 17 - 18% protein, 9% béo và 14 - 15% x . Bánh d u d a tuy có hàm l ng x cao, CP t ng i th p so v i các lo i bánh d u khác nh ng ây là ngu n nguyên li u r ti n, d ki m và h u nh có m t quanh n m BSCL, t thích h p ch bi n th c n cho gia súc và gia c m c bi t là gà. nh ng v n trên, chúng tôi ti n hành nghiên c u tài: “ nh h ng c a các l s d ng bánh d u d a lên n ng su t sinh tr ng, t l tiêu hóa d ng ch t và Nit tích l y c a gà Nòi lai”. Nh m m c ích t n d ng ngu n ph ph m s n có i a ph ng ph i h p kh u ph n th c n cho gà nh m làm gi m chi phí trong ch n nuôi, góp ph n t ng hi u qu kinh t . 1
  15. c tiêu tài nh m: Xác nh cm c thích h p khi thay th th c n b sung protein trong kh u ph n gà Nòi lai b ng bánh d u d a. Xác nh c t l tiêu hóa d ng ch t và Nit tích l y c a gà Nòi lai trong giai n sinh tr ng. Thành công c a nghiên c u s xu t chuy n giao k t qu n ng i ch n nuôi, nh m góp ph n gi m chi phí và nâng cao hi u qu kinh t trong ch n nuôi gà nòi lai th ng ph m. 2
  16. Ch ng 2. L C KH O TÀI LI U 2.1 S l c v m t s gi ng gà th v n c nuôi t i mi n Nam Vi t Nam 2.1.1 Gà Nòi ây là gi ng gà c nuôi lâu i các t nh Nam B , gà có màu lông r t a d ng: gà có màu lông en g i là gà ô, gà có lông màu g i là gà u, gà có lông màu tr ng g i là gà nh n, gà có lông màu g ch tàu g i là gà khét hay lông màu lem lu c nh chim thì c g i là gà ó... Lúc tr ng thành, con tr ng có tr ng l ng t 2,5- 3 kg, con mái có tr ng l ng t 1,8-1,9 kg, s n l ng tr ng bình quân 50-60 tr ng/mái/n m, v tr ng màu h ng, da gà vàng, th t th m ngon và giá bán cao (H i Ch n nuôi Vi t Nam, 2004). (ngu n: www.thatdongian.com) Hình 2.1 Gà Nòi Ngoài vi c s d ng làm th c ph m, ng i ta còn ch n nh ng con tr ng t t làm gà ch i, ph c v cho nhu c u gi i trí lành m nh c a ng i dân. 2.1.2 Gà Tàu Gi ng gà này c nuôi ph bi n các t nh nam b . Gà có b lông màu vàng, chân vàng, chân có lông màu en. S n l ng tr ng t 70 - 90 tr ng/mái/n m (Tr nh Quang khuê và Nguy n V n Vinh, 2003) (Hình 2.2). 3
  17. (ngu n: http://canthotv.vn) Hình 2.2 Gà tàu Tu i tr ng u tiên vào 180 ngày tu i, s n l ng tr ng bình quân 100 tr ng/mái/n m, tr ng l ng tr ng bình quân là 50 g/tr ng, t l tr ng có phôi là 80%, t l p n t 88%, gà có tính p cao và nuôi con khéo. Gà m i n có tr ng ng trung bình 30 g/con, vào là 1,8 kg, lúc tr ng thành gà tr ng t tr ng ng 3,0 kg, gà mái t tr ng l ng 2,1 kg. Gà th ng c m th t lúc 16 tu n tu i, con tr ng t tr ng l ng 2,0 kg, con mái 1,5 kg, t l thân th t 67%, th t và tr ng th m ngon. Gà tàu vàng d nuôi, ki m m i t t (Lê Minh Hoàng, 2002). 2.1.3 Gà Ta Gà Ta có vóc dáng gi ng gà Tàu nh ng nh con h n, lông c ng màu vàng n nhi u c lông nh , nâu, en, n và chu i, chân vàng và không có lông (Hình 2.3). (ngu n: www.vatgia.com) Hình 2.3 Gà ta 4
  18. Gà mái th ng chân th p, lông mình và lông cánh màu vàng nh ng chót cánh và chót uôi lông có màu en. Kh i l ng c th lúc 6 - 7 tháng tu i, con mái t tr ng l ng t 1,6 -1,8 kg; con tr ng t tr ng l ng kho ng 2 kg, s n l ng tr ng t 60 -70 tr ng/mái/n m, m i t gà kho ng 13 – 15 tr ng, gà p và nuôi con r t gi i (Vi t Ch ng, 2003). 2.1.4 Gà l ng ph ng Theo H i ch n nuôi Vi t Nam (2000), gà L ng Ph ng là m t trong nh ng dòng a gi ng gà Tam Hoàng có ngu n g c t Qu ng ông – Trung Qu c, c nh p vào Vi t Nam n c ta vào n m 1992. Gà Tam Hoàng có 3 dòng: dòng 882, dòng Jiangcun và dòng L ng Ph ng. Gà L ng Ph ng c nuôi ph bi n n c ta i 3 dòng LV1, LV2 và LV3 do Trung tâm nghiên c u gia c m Th y Ph ng lai o và nhân gi ng (Hình 2.4). (ngu n: http//hatthocvang.vn) Hình 2.4 Gà L ng ph ng Gà L ng Ph ng là gi ng gà có ngo i hình gi ng gà Ri, lông a d ng: s m, vàng, en, cú, màu c , y m, tai màu h ng. Gà mái u thanh, thân s n ch c, chân th p nh , màu lông vàng tía n 80%. Gà có t l nuôi s ng 96 – 98%, s n l ng tr ng 157 – 167 tr ng/mái/n m, kh i l ng tr ng 55 – 56 gam. Gà nuôi th t 70 ngày tu i con tr ng t tr ng l ng kho ng 1,9 kg, con mái t tr ng l ng kho ng 1,6 kg, t nuôi s ng 93%, tiêu t n th c n 2,53 kg/kg t ng tr ng (Lê H ng M n và Bùi c ng, 2004). 2.1.5 Gà Ác Gà Ác có vóc dáng nh con, có b lông tr ng tuy n, m và da en, chân có 5 ngón en xanh (Hình 2.5). 5
  19. (ngu n: www.baomoi.com) Hình 2.5 Gà ác Theo Nguy n H u V et al. (2003) kh i l ng c th lúc tr ng thành, con mái t tr ng l ng t 0,5-0,6 kg; con tr ng t tr ng l ng t 0,7-0,8 kg, s n l ng tr ng 70-80 tr ng/mái/n m, gà theo t, m i t 8-12 tr ng. Ng i ta nuôi gà Ác làm thu c ho c ch bi n nh m t món n c s n. 2.1.6 Gà Tre Gà Tre có vóc dáng nh con, màu lông s c s , nhanh nh n, th t th m ngon, gà Tre còn c nuôi làm c nh (Hình 2.6). (ngu n: http://anhso.net) Hình 2.6 Gà tre Kh i l ng c th lúc tr ng thành, con mái t tr ng l ng t 0,6 - 0,7 kg, con tr ng t tr ng l ng t 0,8 - 1,0 kg. Gà mái bình quân 70 tr ng/mái/n m. S ng tr ng trung bình là 11 tr ng/ , tu i tr ng u tiên trung bình là 148 ngày (Hoàng Toàn Th ng và Ph m c Ch ng, 2004). 6
  20. 2.2 c m c u t o và sinh lý tiêu hóa c a gia c m u t o chung b máy tiêu hóa c a gia c m bao g m: m , xoang mi ng, h u, th c qu n, di u, h d dày (bao g m d dày tuy n và d dày c ), ru t non (bao g m tá tràng, không tràng và h i tràng), ru t già (bao g m manh tràng và tr c tràng) và l huy t. Quá trình tiêu hóa gia c m di n ra nh t nhanh. gà, th c n chuy n qua ng tiêu hóa kho ng 8 gi , v t kho ng 16 - 26 gi . Do v y c u t o ng tiêu hóa gia c m có khác v i gia súc. Trong quá trình phát tri n c a phôi, ban u h tiêu hóa ch là m t ng th ng, v sau nó hình thành xoang mi ng, th c qu n, di u, d dày tuy n, d dày c , ru t (ru t non, ru t già) t n cùng là h u môn (Nguy n c H ng, 2006). quan tiêu hóa c a loài chim nói chung và gia c m nói riêng là khác bi t r t nhi u so v i ng v t có vú. C u t o t ng quát b máy tiêu hóa c a gia c m bao g m các ph n ch y u sau: 2.2.1 M , xoang mi ng Gia c m có m (thay cho môi gia súc), ph n s ng c a m khá phát tri n. Tác ng c a m là l y th c n. gà m nh n thích nghi cho vi c m r a l y th c n trên c n. L i c a gia c m khá phát tri n và có d ng nh m c a nó. gà, ph n g c i h i r ng, u l i nh n còn thu c m g c l i và u l i có r ng nh nhau. gia c m, h th ng tuy n n c b t phong phú và ph c t p h n ng v t có vú. Tuy n n c b t ti t ra n c b t nh ng r t ít và do th c n n m trong xoang mi ng quá nhanh nên tiêu hóa tinh b t do amylase là không áng k (Robert, 2008). Tác ng chính c a n c b t là làm tr n d nu t và th m t th c n và làm nh s n chuy n th c n vào th c qu n xu ng di u. 2.2.2 Th c qu n và di u ng th c qu n gia c m dài h n so v i ng v t có vú. n ng th c qu n phía tr c xoang ng c c phình to ra thành m t cái túi ch a th c n g i là di u, sau ó nh l i bình th ng và n i v i d dày tuy n (D ng Thanh Liêm, 2003). Các tuy n c a ng th c qu n ti t ra ch t nh y th m t b m t c a v nh y làm viên th c n di chuy n d dàng trong di u, các tuy n nhày ch có thành phía trên ch ti p giáp v i th c qu n (Lê H ng M n và Bùi Lan H ng Minh, 1989). Di u là m t túi ch a th c n gia c m. S c ch a c a di u t 100 - 200 gam. Th c n c gi di u v i th i gian ph thu c vào lo i gia c m và các lo i th c n. Th c n c ng kho ng 10 - 15 gi , th c n m m, b t kho ng 3 - 4 gi (Nguy n c 7
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2