Ngộ độc thực phẩm - TS. BS. Phan Thị Trung Ngọc
lượt xem 94
download
Trình bày: khái niệm, phân loại ô nhiễm thực phẩm, ngộ độc thực phẩm. Nguyên nhân, tác nhân gây ngộ độc thực phẩm. Dịch tễ học, bệnh nguyên - bệnh sinh, lâm sàng của ngộ độc thực phẩm. Điều trị và dự phòng ngộ độc thực phẩm trong cộng đồng.
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: Ngộ độc thực phẩm - TS. BS. Phan Thị Trung Ngọc
- NgỘ ĐỘC THỰC PHẨM Ths.Bs. Phan Thị Trung Ngọc 1
- MỤC TIÊU: - Khái niệm, phân loại ô nhiễm thực phẩm, ngộ độc thực phẩm. - Nguyên nhân, tác nhân gây ngộ độc thực phẩm. - Dịch tễ học, bệnh nguyên - bệnh sinh, lâm sàng của ngộ độc thực phẩm. - Điều trị và dự phòng ngộ độc thực phẩm trong cộng đồng. 2
- 1. KHÁI NIỆM, PHÂN LOẠI Ô NHIỄM, NGỘ ĐỘC THỰC PHẨM 3
- 1.1. Khái niệm: Ô nhiễm thực phẩm Thực phẩm bị ô nhiễm bởi bất kỳ yếu tố nào có thể gây độc hại 4
- 1.1. Khái niệm: Cấp tính, đột ngột, nhiều người mắc Ngộ độc thực phẩm Do thực phẩm bị nhiễm vi khuẩn, độc tố, chất độc hại 5
- 1.2. Phân loại ô nhiễm thực phẩm: OÂ nhieãm Sinh hoïc Hoùa hoïc Vaät lyù 6
- 1.2. Phân loại ngộ độc thực phẩm: Ngoä ñoäc thöïc phaåm Do vi khuaån (sinh hoïc) Khoâng do vi khuaån (vaät lyù, hoùa hoïc) 7
- 2. NGUYÊN NHÂN, TÁC NHÂN GÂY NGỘ ĐỘC THỰC PHẨM 8
- 2.1. Ngộ độc do vi khuẩn : Thực phẩm Nước, dcụ Ruồi Quá trình sống bị chứa, dcụ nhặng, chế biến, nhiễm VK chế biến bị chuột gián, bảo quản trước khi ô nhiễm, người mang thực phẩm chế biến dính vào mầm bệnh không tốt, thực phẩm ô nhiễm thực phẩm vào thức ăn ôi thiu, hết hạn dùng 9
- Điều kiện thuận lợi cho vk phát triển nhanh: Chất dinh Độ ẩm pH trung Nhiệt độ dưỡng cao tính (5 - 8) 10 – 60oC Phóng thích nội độc tố (rất bền với nhiệt độ) Vi khuẩn chết Vẫn gây ngộ độc khi nấu chín 10
- Vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm : Tröïc khuaån Tröïc khuaån Caàu khuaån Caàu khuaån Salmonella Salmonella Staphylococcus Staphylococcus Tröïc khuaån yeám khí Tröïc khuaån yeám khí khuaån ñöôøng ruoät khuaån ñöôøng ruoät Clostridium Botulinum Clostridium Botulinum khaùc Proteus, E.Coli… khaùc Proteus, E.Coli… 11
- - Virus viêm gan A - Virus bại liệt - Rotavirus - Virus H5N1 … Virus gây ngộ độc thực phẩm 12
- Ngộ độc thực phẩm do nhiễm ký sinh trùng và động vật nguyên sinh: Amib Ký sinh Entamoeba trùng Histolytica đơn bào Giun sán Giun đũa, giun móc, giun tóc, … Sán lá phổi, sán lá gan, sán dãy bò… 13
- Ngộ độc thực phẩm do độc tố vi nấm: - Ngũ cốc - Đậu nành - Đậu phộng Nhieãm Nhieãm - Thực phẩm naám moác naám moác ñoäc ñoäc của gia súc để lâu ngày Sinh ra độc tố (Aflatoxin) Bền với nhiệt độ cao 14
- 2.2. Ngộ độc không do vi khuẩn : Ngộ độc thực phẩm lành Dị ứng 15
- Baûn thaân thöïc Baûn thaân thöïc phaåm chöùa ñoäc phaåm chöùa ñoäc toá toá Thực vật Nấm độc Vỏ khoai sắn Khoai tây mọc mầm 16
- Baûn thaân thöïc Baûn thaân thöïc phaåm chöùa ñoäc phaåm chöùa ñoäc toá toá Động vật 17
- Ñoäc chaát beân ngoaøi Ñoäc chaát beân ngoaøi nhieãm vaøo thöïc nhieãm vaøo thöïc phaåm phaåm Chất Kim phụ gia loại Hóa chất nặng bảo vệ thực vật 18
- 3. DỊCH TỄ HỌC CỦA NGỘ ĐỘC THỰC PHẨM THEO TÁC NHÂN 19
- 3.1. Dịch tễ học của ngộ độc do Salmonella: - Thường là các thực phẩm động vật (thịt gia súc, gia cầm…) nhất là thịt nguội, paté, giò chả … ngộ độc do Salmonella. - Nguồn truyền nhiễm nguy hiểm nhất: là bệnh viêm ruột phó thương hàn ở trâu bò (khó chẩn đoán). - Nguồn nguy hiểm thứ 2: súc vật mang mầm bệnh, người bệnh sau điều trị vẫn thải vi khuẩn nhiều ngày sau. 20
CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD
-
Sự hư hỏng thực phẩm và ngộ độc thực phẩm do vi sinh vật
53 p | 866 | 473
-
Giáo trình Vi sinh thực phẩm
105 p | 960 | 327
-
NGỘ ĐỘC THỰC PHẨM DO VI KHUẨN E.COLI
4 p | 835 | 230
-
Ngộ độc thực phẩm do các chất phụ gia
6 p | 388 | 79
-
Bài giảng Chương 6: Ngộ độc thực phẩm và các biện pháp đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm
27 p | 307 | 57
-
Bài giảng Một số loài vi sinh vật gây hư hỏng thực phẩm
31 p | 248 | 34
-
Bài giảng Vi sinh thực phẩm: Chương 4 - Nguyễn Minh Hiền
40 p | 196 | 29
-
Ngộ độc thức ăn không do nhiễm khuẩn
6 p | 175 | 19
-
Bài giảng Vi sinh thực phẩm: Chương 9+10 - Bùi Hồng Quân
7 p | 39 | 6
-
Đề cương chi tiết học phần: Vệ sinh an toàn thực phẩm
6 p | 82 | 6
-
Bài giảng Ngộ độc thực phẩm do tác nhân sinh học - ThS. Lưu Huyền Trang
374 p | 49 | 5
-
Nghiên cứu một số yếu tố ảnh hưởng đến phản ứng PCR phát hiện nhanh vi khuẩn salmonella spp. gây ngộ độc thực phẩm
8 p | 116 | 5
-
Đánh giá tình hình ngộ độc thực phẩm tại Bà Rịa - Vũng Tàu giai đoạn 2016-2018
8 p | 82 | 3
-
Biểu hiện và tinh sạch protein nội độc tố Staphylococcal enterotoxin (Seb) trong các chủng Staphylococcus aureus phân lập từ các vụ ngộ độc thực phẩm
5 p | 50 | 2
-
Phân lập và khảo sát tình hình kháng kháng sinh của vi khuẩn Escherichia coli sinh độc tố shiga phân lập tại một bếp ăn tập thể ở khu vực Hà Nội
11 p | 9 | 2
-
Nghiên cứu thăm dò khả năng chế tạo que thử phát hiện nhanh độc tố của vi khuẩn staphylococcus aureus bằng kỹ thuật sắc ký miễn dịch
8 p | 91 | 1
-
Nghiên cứu và ứng dụng kỹ thuật multiplex PCR trong phát hiện vi khuẩn Salmonella Sp. và Staphylococcus aureus gây ngộ độc thực phẩm
13 p | 112 | 1
-
Sự đề kháng kháng sinh của Staphylococcus aureus trong một số mẫu thức ăn đường phố
9 p | 7 | 1
Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn