Bài giảng Vi sinh vật thực phẩm - Chương 10: Một số loài vi sinh vật gây bệnh thường gặp
lượt xem 12
download
Bài giảng "Vi sinh vật thực phẩm - Chương 10: Một số loài vi sinh vật gây bệnh thường gặp" cung cấp cho người học các kiến thức về các loài vi sinh vật gây bệnh thường gặp như Escherichia coli, Staphylococcus, Shigella,... Mời các bạn cùng tham khảo,
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: Bài giảng Vi sinh vật thực phẩm - Chương 10: Một số loài vi sinh vật gây bệnh thường gặp
- CHÖÔNG 10 MOÄT SOÁ LOAØI VI SINH VAÄT GAÂY BEÄNH THÖÔØNG GAËP
- Tình hình ngộ độc thực phẩm trong cả nước thời gian qua Theo thống kê, mỗi năm Việt Nam có khoảng 250-500 vụ ngộ độc thực phẩm với 7.000-10.000 nạn nhân và 100 - 200 ca tử vong. Nhà nước phải chi trên 3 tỉ đồng cho việc điều trị, xét nghiệm và điều tra tìm nguyên nhân. Tiền thuốc men, viện phí cho mỗi nạn nhân ngộ độc do vi sinh vật tốn chừng 300.000 - 500.000 đồng, các ngộ độc do hóa chất từ 3 - 5 triệu đồng. - Theo số liệu từ Cục an toàn vệ sinh thực phẩm - Bộ Y tế, trong 5 năm (2001 - 2005) cả nước xảy ra gần 1.000 vụ với hơn 23.000 người bị ngộ độc thực phẩm, trong đó có hơn 260 người chết. Năm 2005, xảy ra 150 vụ với hơn 4.300 người bị ngộ độc thực phẩm, làm chết hơn 50 người, tỷ lệ tử vong 2005 được xác nhận là tăng 90% so với năm 2004.
- Tình hình ngộ độc thực phẩm trong - 6 tháng đầucả nước năm 2006, thời gian cả nước cóqua 69 vụ với trên 2300 người bị ngộ độc thực phẩm, trong đó tử vong 35 người, so với cùng kỳ năm ngoái giảm 14 vụ nhưng lại tăng trên 500 người bị ngộ độc thực phẩm - Trong ”Tháng hành động vì vệ sinh an toàn thực phẩm” năm 2006, cả nước đã xảy ra 22 vụ ngộ độc thực phẩm, với 534 người mắc, trong đó có 14 người tử vong. Số vụ ngộ độc thực phẩm quy mô trên 50 người là bốn bốn vụ với tổng số 265 người mắc. - Trong “Tháng Hành động An toàn vệ sinh
- Tình hình ngộ độc thực phẩm trong cả nước thời gian qua Nguyên nhân chính các vụ ngộ độc thực phẩm năm 2005 và 6 tháng đầu năm 2006 là do thực phẩm không an toàn. Trong đó: -Ngộ độc do vi sinh vật chiếm 51%, hoá chất 8% và do thực phẩm có độc 27%. - Mới đây, Cục Thú y Hà Nội và TP.HCM đã khảo sát thực phẩm động vật trên 2 địa bàn và phát hiện mẫu bị ô nhiễm vi sinh vật ở Hà Nội là 81% và TP HCM là 32%. Theo điều tra của cơ quan vệ sinh an toàn thực phẩm cho thấy: - Kem ăn có 55,2% không đạt chất lượng (với 75,4 % E.coli; 70,3% Staph. aurens). - Thực phẩm đường phố ăn ngay 87,5% nhiễm vi sinh. - Nước giải khát lề đường 85,7% không đạt tiêu chuẩn...
- I. VI SINH VẬT GÂY BỆNH THƯỜNG GẶP - Coliform vaø coliform phaân - Hình que, Gram (-), không tạo bào tử - Lên men lactose và sinh hơi - t0 phát triển: (-) 2 – 500C - pH: 4,4 – 9,0 - Nhiễm nước hoặc thực phẩm nhiễm phân - Loài tiêu biểu: E.coli, Enterobacter aerogenes, Shigella Coliform phaân
- I. VI SINH VẬT GÂY BỆNH - Escherichia coliTHƯỜNG GẶP - Hình que, không tạo bào tử - Gram (-), catalase (+), oxidase (-), - t0 phát triển: 7 – 500C, topt: 370C - pHopt : 7,0-7,5 - aw : 0.95 - Nhiễm từ phân - Gây bệnh đường ruột, tiêu chảy nhieãm khuaån maùu, vieâm màng naõo, nhiễm khuẩn đường tiểu.
- I. VI SINH VẬT GÂY BỆNH THƯỜNG GẶP Escherichia coli
- I. VI SINH VẬT GÂY BỆNH - Staphylococcus THƯỜNG GẶP - Hình cầu, không tạo bào tử - Gram (+), - t0 opt: 370C, pHopt : 6 – 7 - CNaCl: 9 – 10% - Sống ở da người, đường hô hấp, tiêu hóa. - Tạo mụn nhọt, làm đông huyết tương - Gây bệnh viêm phổi, viêm màng não viêm cơ tim, viêm thận, tủy xương - Chất ức chế: hexaclorophen, tím gential - Chất tiêu diệt: clorit, neomycine, polymycine
- I. VI SINH VẬT GÂY BỆNH THƯỜNG GẶP - Nguoàn gaây nhieãm: töø nhöõng ngöôøi bò vieâm muõi gaây neân vieâm xoang, töø caùc ung nhoït, hoaëc caùc veát thöông bò nhieãm truøng, töø da ngöôøi tieáp xuùc vôùi ngöôøi beänh. -Staphylococci gaây chöùng vieâm vuù boø, laøm nhieãm söõa vaø caùc saûn phaåm töø söõa. - Caùc saûn phaåm thöïc phaåm thöôøng coù Staphylococci : thòt vaø caùc saûn phaåm töø thòt, caù vaø caùc saûn phaåm töø caù, söõa vaø caùc saûn phaåm töø söõa, salad, pudding, cream.
- I. VI SINH VẬT GÂY BỆNH - Shigella THƯỜNG GẶP - Trực khuẩn gram(-) - Không di động, không sinh bào tử - Kỵ khí tùy tiện - Chỉ tạo acid từ đường - t0 opt: 10 – 40oC, pHopt : 6 – 8 - Nhiễm vào cá, quả, rau, thịt, từ nước hoặc phân người - Tạo độc tố, gây tiêu chảy, ức chế hấp thu đường và acid amin ở ruột non, tiêu ra máu có niêm mạc ruột, mất nước, sốt cao có thể gây tử vong (bệnh lị trực khuẩn).
- I. VI SINH VẬT GÂY BỆNH - Salmonella THƯỜNG GẶP - Trực khuẩn gram (-), không tạo bào tử - Có tiên mao (trừ S. gallinarum) - Kích thước tế bào: 0,5 – 3 m - Vào cơ thể từ phân (người, động vật lông vũ); từ người bệnh - t0 opt: 37 oC, pHopt : 4 – 9 - Gaây tieâu chaûy, oùi möûa, buoàn noân, chủng Sal. typhy, Sal. paratyphi gây sốt thương hàn
- I. VI SINH VẬT GÂY BỆNH - Yersinia THƯỜNG GẶP • Trực khuẩn gram (-) • Có thể chuyển động. • Kỵ khí tùy tiện • Không tạo bào tử • t0 opt: 25 – 32oC • Nhiễm vào thực phẩm: thịt, cá, sữa, phomát • Khi mới nhiễm: nôn mửa, tiêu chảy; để lâu: đông máu, nổi hạch, hạ huyết áp, người trở nên lừ đừ, suy thận, suy tim Yersina pestis
- I. VI SINH VẬT GÂY BỆNH - Vibrio THƯỜNG GẶP Vibrio cholerae treân moâi • Phảy khuẩn. tröôøngTCBS • Phần lớn thuộc gram (-). • Di động nhanh Vibrio • Không sinh nha bào cholerae • Phản ứng oxydase dương tính. • Hiếu khí tùy tiện Vibrio parahemolyticus • Thường có mặt ở hải sản, các sản phẩm hải sản • Có khả năng gây bệnh dịch tả, nhiễm trùng máu
- I. VI SINH VẬT GÂY BỆNH - Bacillus THƯỜNG GẶP •Tröïc khuaån G(+), sinh baøo töû, kî khí tuøy yù •taêng tröôûng trong khoaûng nhieät ñoä töø 5-50oC, toái öu ôû 35-400C. •Xaâm nhaäp vaøo söõa, thòt, rau quaû, hoãn hôïp gia Bacillus cereus vò, saûn phaåm khoâ •Tieát hai loaïi ñoäc toá chính: diarrhoeal toxin gaây tieâu chaûy vaø emetic toxin gaây noân möûa.
- I. VI SINH VẬT GÂY BỆNH - Clostridium THƯỜNG GẶP • Trực khuẩn gram (+) • Không di động • Yếm khí (kỵ khí) Clostridium botulinum • Tạo bào tử. Bào tử rất chịu nhiệt. • t0opt: 43 – 47oC, pH: 5 – 9 • Bị ức chế bởi NaCl 5%, hoặc NaNO3 2,5%
- I. VI SINH VẬT GÂY BỆNH THƯỜNG GẶP - Clostridium perfringens: nhiễm vào thịt gia cầm. Gây đau thắt bụng, tiêu chảy. - Clostridium botulinum: nhiễm vào đồ hộp, rau quả, thịt, cá, các sản phẩm thuỷ sản. Tiết độc tố botulin gây hội chứng botulism (ngộ độc thịt): ói mửa, buồn nôn, rối loạn thần kinh, thị giác, tê liệt, có thể dẫn đến tử vong
CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD
-
Bài giảng Vi sinh vật thực phẩm - Chương 11: Vi sinh vật trong thực phẩm và sự hư hỏng thực phẩm do vi sinh vật
42 p | 354 | 56
-
Bài giảng Vi sinh vật học: Chương 4 - ThS. Nguyễn Thành Luân
17 p | 257 | 51
-
Bài giảng Vi sinh vật thực phẩm - Chương 8: Các sản phẩm lên men
75 p | 178 | 35
-
Bài giảng Vi sinh vật thực phẩm - Chương 5: Những vấn đề kỹ thuật và phương pháp tạo giống vi sinh vật
25 p | 210 | 35
-
Bài giảng Vi sinh vật thực phẩm - Chương 6: Một số phương pháp xác định vi sinh vật
55 p | 123 | 19
-
Bài giảng Vi sinh vật thực phẩm - Chương 4: Các quá trình chuyển hóa vật chất của vi sinh vật
45 p | 111 | 15
-
Bài giảng Vi sinh vật thực phẩm - Chương 9: Sản xuất enzym
31 p | 91 | 14
-
Bài giảng Vi sinh vật thực phẩm - Chương 3: Các quá trình sinh lý của vi sinh vật
37 p | 123 | 12
-
Bài giảng Vi sinh vật thực phẩm - Chương 2: Hình thái, cấu tạo và sinh sản của vi sinh vật
70 p | 120 | 12
-
Bài giảng Vi sinh vật thực phẩm - Chương 7: Sinh khối tế bào
7 p | 95 | 11
-
Bài giảng Vi sinh vật thực phẩm - Chương 1: Mở đầu
25 p | 116 | 10
-
Bài giảng Vi sinh vật đại cương - Đào Hồng Hà
278 p | 50 | 8
-
Bài giảng Vi sinh vật học: Chương 1 - Đại cương về vi sinh vật
16 p | 24 | 8
-
Bài giảng Vi sinh vật - Di truyền vi khuẩn
8 p | 104 | 6
-
Bài giảng Vi sinh vật đại cương: Chương 1 - TS. Nguyễn Thị Tuyết Lê
5 p | 30 | 5
-
Bài giảng Vi sinh vật đại cương: Chương 1 - TS. Nguyễn Xuân Cảnh
17 p | 48 | 3
-
Bài giảng Vi sinh vật đại cương: Chương 5 - TS. Nguyễn Xuân Cảnh
9 p | 32 | 2
Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn