Bánh cóng được làm bằng bột gạo trộn với đậu xanh hột, tôm thịt băm, tôm nguyên con được chiên giòn ngoài, trong mềm xốp, khi ăn cắt nhỏ kèm với rau sống các loại, nước mắm pha chua ngọt.
AMBIENT/
Chủ đề:
Nội dung Text: Thơm ngon bánh Cóng
- Thơm ngon bánh Cóng
Bánh cóng được làm bằng bột gạo trộn với đậu xanh hột, tôm thịt băm, tôm nguyên
con được chiên giòn ngoài, trong mềm xốp, khi ăn cắt nhỏ kèm với rau sống các
loại, nước mắm pha chua ngọt.
Gọi là bánh Cóng vì bánh được đổ khuôn bằng cái "cóng" giống như cái ca nhỏ xíu, là
dụng cụ thường thấy sử dụng trong những lồng nuôi chim kiểng để đồ ăn thức uống cho
chim.
Món bánh lạ mắt này có mặt tại hầu hết các tỉnh phía Nam từ Đà Nẵng cho đến tận Sóc
Trăng. Nếu một lần du lịch đến Sóc Trăng, xin mời bạn nhớ thưởng thức bánh cóng Sóc
Trăng để giữ một ấn tượng sâu sắc về miền đất này.
Bạn cũng có thể làm món bánh Cóng ngay tại nhà với các nguyên liệu dễ kiếm và cách
làm đơn giản
- Nguyên liệu
- 100 g đậu xanh hạt
- 200 g bột gạo
Tôm tươi - Hành tây - 50 g bột mì
- 200 g tôm
- 250cc nước
- 1/2 muỗngcà phê muối
- 1 muỗng đường
- 1 củ hành tây
Bột mì - Đậu xanh
Chuẩn bị
- Đậu xanh hạt ngâm nước vài giờ, đãi vỏ sơ, nấu chín.
- Bột gạo và bột mì hòa với nước, quậy tan nêm muối, đường
- Hành tây băm nhuyễn.
- Tôm xắt hạt hựu ( hoặc để nguyên con).
Khuôn bánh cóng
- Các bước thực hiện làm bánh:
Pha bột:
- Châm nước lạnh từ từ vào bột, vừa châm vừa nghiền nhuyễn cho bột không vón
cục.
- Hỗn hợp bột nước phải khá đặc và độ đặc của bột là để con tôm đã hấp chín lên
mặt bột mà con tôm không chìm xuống là đạt yêu cầu
- Ủ bột chừng hai mươi phút cho bột nở ra rồi mới xem lại một lần nữa độ sệt của
bột.
- Cho vào bột từ từ 1 hoặc 2 muỗng cà phê bột nghệ hoặc hơn
- Khuấy đều cho có màu vàng ngà rồi trộn đều với tôm thịt băm, đậu xanh, hành lá
cắt nhỏ..
- Nếu cần cho thêm khoảng 0,5 muỗng cà phê muối/1kg bột để hỗn hợp vừa đậm đà
chứ không mặn.
- Bột đã sẵn sàng để đổ bánh, lưu ý luôn dùng vá khuấy bột cho đều trước khi múc
vào khuôn.
Nước chấm
- Chiên bánh:
- Để dầu nóng vừa phải, không bốc khói.
- Thả khuôn vào trong chảo dầu vài phút cho khuôn nóng
- Lấy từng cái khuôn ra, múc bột châm đầy mặt khuôn, để lên mặt bột từ 1 đến 3
con tôm hấp tùy ý
- Thả đứng khuôn bột vào chảo
- Khi bánh chín bên ngoài sẽ tự lóc ra khỏi khuôn và nổi lên mặt dầu, dùng đũa trở
bánh cho vàng đều.
- Gắp bánh ra để lên rổ có lót giấy cho ráo dầu hoặc gác lên vỉ đặt trên chảo dầu cho
bánh vừa ráo dầu vừa nóng.
Rau sống
Khi ăn, bánh cắt nhỏ, kèm theo rau sống, xà lách, rau thơm các loại và nước mắm
- pha loãng 1 phần nước mắm với 3 hoặc 4 phần nước lọc rồi nêm đường từ từ để có
thêm vị ngọt rồi mới nêm dấm hoặc chanh.
Món bánh Cóng thơm ngon