intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Tóm tắt Luận văn Thạc sĩ Kế toán: Hoàn thiện kế toán quản trị chi phí sản xuất tại Công ty cổ phần thực phẩm Hữu Nghị

Chia sẻ: Thi Thi | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:9

39
lượt xem
6
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Mục tiêu nghiên cứu của đề tài: Làm rõ bản chất, nội dung kế toán quản trị chi phí sản xuất tại doanh nghiệp sản xuất. Nghiên cứu những vấn đề lý luận liên quan đến KTQT chi phí sản xuất, định hướng cho việc ứng dụng lý thuyết vào việc hoàn thiện KTQT chi phí sản xuất tại Công ty cổ phần thực phẩm Hữu Nghị.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Tóm tắt Luận văn Thạc sĩ Kế toán: Hoàn thiện kế toán quản trị chi phí sản xuất tại Công ty cổ phần thực phẩm Hữu Nghị

TÓM TẮT LUẬN VĂN<br /> CHƯƠNG 1: GIỚI THIỆU VỀ ĐỀ TÀI NGHIÊN CỨU<br /> Trong chương I của luận văn, trên cơ sở tính cấp thiết của đề tài nghiên cứu, luận văn<br /> đã khái quát một số công trình nghiên cứu của các tác giả về đề tài hoàn thiện kế toán quản trị<br /> chi phí sản xuất trong doanh nghiệp cụ thể, xác định mục tiêu nghiên cứu, đối tượng và phạm<br /> vi nghiên cứu đề tài, phương pháp nghiên cứu và ý nghĩa của đề tài nghiên cứu.<br /> Để tồn tại và phát triển trong nền kinh tế thị trường đang ngày một cạnh tranh gay<br /> gắt như hiện nay, mỗi một doanh nghiệp phải tìm cho mình một giải pháp kế toán hiệu<br /> quả để không những tiết kiệm được tối đa chi phí kinh doanh, nâng cao chất lượng sản<br /> phẩm mà còn giúp nhà quản trị đưa ra được các quyết định chính xác đúng đắn và hiệu<br /> quả nhất nhằm tăng sức cạnh tranh của doanh nghiệp trên thị trường.Tuy nhiên, qua thực<br /> tế tìm hiểu tại Công ty cổ phần thực phẩm Hữu Nghị cho thấy việc áp dụng kế toán quản<br /> trị chi phí trong doanh nghiệp vẫn còn chưa được quan tâm đúng mức, nhiều hạn chế,<br /> chưa tận dụng được hết những lợi ích của kế toán quản trị mang lại. Hệ thống kế toán<br /> quản trị của công ty vẫn còn gắn liền với thông tin kế toán tài chính chưa tách bạch rõ<br /> ràng, chưa đáp ứng đầy đủ được yêu cầu của nhà quản lý đối các thông tin quản trị cần<br /> thiết.Chính vì vậy, tôi chọn đề tài “Hoàn thiện kế toán quản trị chi phí sản xuất tại<br /> Công ty cổ phần thực phẩm Hữu Nghị” làm luận văn thạc sỹ.<br /> Mục tiêu nghiên cứu của đề tài: Làm rõ bản chất, nội dung kế toán quản trị chi phí<br /> sản xuất tại doanh nghiệp sản xuất. Nghiên cứu những vấn đề lý luận liên quan đến<br /> KTQT chi phí sản xuất, định hướng cho việc ứng dụng lý thuyết vào việc hoàn thiện<br /> KTQT chi phí sản xuất tại Công ty cổ phần thực phẩm Hữu Nghị. Phân tích thực trạng và<br /> mức độ vận dụng KTQT chi phí sản xuất tại Công ty cổ phần thực phẩm Hữu Nghị. Vận<br /> dụng lý thuyết KTQT chi phí sản xuất để đề xuất một số giải pháp nhằm hoàn thiện công<br /> tác KTQT chi phí sản xuất tại Công ty cổ phần thực phẩm Hữu Nghị.<br /> Phương pháp nghiên cứu đề tài: Dựa vào các lý luận cơ bản về kế toán quản trị chi<br /> phí sản xuất cùng các Tài liệu được tác giả thu thập thông qua việc nghiên cứu các văn<br /> bản của Bộ tài chính, Tổng cục Thống kê, các tạp chí chuyên ngành Tài chính - Kế toán,<br /> <br /> các văn bản khác liên quan và các báo cáo tổng kết, báo cáo tình hình hoạt động của<br /> Công ty cổ phần thực phẩm Hữu Nghị. Ngoài ra, tác giả sử dụng phần mềm Excel để tính<br /> toán các chỉ tiêu phân tích đánh giá khách quan thực trạng và mức độ vận dụng KTQT<br /> chi phí sản xuất tại Công ty cổ phần thực phẩm Hữu Nghị.<br /> Kết cấu của luận văn được thiết kế gồm 4 chương:<br /> Chương 1: Giới thiệu về đề tài nghiên cứu<br /> Chương 2: Cơ sở lý luận về kế toán quản trị chi phí sản xuất trong doanh nghiệp sản xuất<br /> Chương 3: Thực trạng kế toán quản trị chi phí sản xuất tại Công ty cổ phần thực phẩm<br /> Hữu Nghị<br /> Chương 4: Đánh giá kết quả nghiên cứu và các giải pháp đề xuất nhằm hoàn thiện kế toán<br /> quản trị chi phí sản xuất tại Công ty cổ phần thực phẩm Hữu Nghị<br /> CHƯƠNG 2: CƠ SỞ LÝ LUẬN VỀ KẾ TOÁN QUẢN TRỊ CHI PHÍ SẢN<br /> XUẤT TRONG DOANH NGHIỆP SẢN XUẤT<br /> Trong chương 2, luận văn trình bày các vấn đề cơ bản về kế toán quản trị chi phí sản<br /> xuất trong doanh nghiệp sản xuất trước hết là bản chất vai trò của kế toán quản trị chi phí<br /> sản xuất. Tiếp theo luận văn đi vào trình bày nội dung kế toán quản trị chi phí sản xuất<br /> trong doanh nghiệp sản xuất bao gồm:<br /> -<br /> <br /> Nhận diện và phân loại chi phí sản xuất trong doanh nghiệp sản xuất: Để phục vụ cho<br /> việc quản lý chi phí sản xuất và ra các quyết định kinh doanh có hiệu quả cần nhận<br /> diện chi phí sản xuất trên nhiều góc độ khác nhau. Mỗi cách phân loại chi phí sản<br /> xuất sẽ cung cấp những thông tin cần thiết phù hợp với từng mục đích nhất định.<br /> <br /> -<br /> <br /> Xây dựng định mức và Lập dự toán chi phí sản xuất: Tại các doanh nghiệp sản xuất,<br /> định mức và dự toán được xây dựng cho các chi phí sau: chi phí NVLTT, Chi phí<br /> NCTT, chi phí SXC, chi phí bán hàng và chi phí QLDN.<br /> <br /> -<br /> <br /> Xác định chi phí cho các đối tượng chịu phí: Đối tượng chịu phí thể hiện phạm vi tập<br /> hợp chi phí của doanh nghiệp. Có hai phương pháp xác định chi phí trên thế giới<br /> đang sử dụng là: Phương pháp xác định chi phí sản xuất sản phẩm truyền thống,<br /> phương pháp xác định chi phí sản xuất sản phẩm hiện đại<br /> <br /> -<br /> <br /> Phân tích biến động chi phí để kiểm soát chi phí : Là phân tích biến động về chi phí<br /> gắn liền với nhân tố giá và nhân tố lượng đối với chi phí NVLTT, chi phí NCTT và<br /> phân tích sự biến động của biến phí và định phí với chi phí SXC, chi phí bán hàng và<br /> chi phí QLDN.<br /> <br /> -<br /> <br /> Cuối cùng là phân tích thông tin chi phí phục vụ cho việc ra quyết định kinh doanh<br /> + Phân tích mối quan hệ giữa chi phí – sản lượng – lợi nhuận (C-V-P)<br /> Việc phân tích mối quan hệ C-V-P có ý nghĩa quan trọng trong việc cung cấp thông<br /> <br /> tin cho nhà quản trị doanh nghiệp ra quyết định. Bởi C-V-P giúp các nhà quản lý xác định<br /> được mối liên hệ giữa chi phí, khối lượng và lợi nhuận trong một doanh nghiệp thông qua<br /> việc tập trung xem xét mối quan hệ giữa các nhân tố: khối lượng, giá bán sản phẩm, biến<br /> phí đơn vị sản phẩm, tổng định phí và mức độ hoạt động của doanh nghiệp, cơ cấu của<br /> sản phẩm tiêu thụ.<br /> + Phân tích thông tin chi phí phù hợp ra các quyết định ngắn hạn:<br /> Là những quyết định có liên quan đến việc sản xuất kinh doanh trong khoảng thời<br /> gian ngắn thường dưới 1 năm. Quyết định đúng đắn và hợp lý sẽ có tác dụng rất lớn<br /> nhằm góp phần thúc đẩy quá trình sản xuất của doanh nghiệp phát triển, làm tăng quy mô<br /> kết quả sản xuất kinh doanh, tăng tổng mức lợi nhuận cho doanh nghiệp.<br /> <br /> CHƯƠNG 3: THỰC TRẠNG KẾ TOÁN QUẢN TRỊ CHI PHÍ SẢN XUẤT TẠI<br /> CÔNG TY CỔ PHẦN THỰC PHẨM HỮU NGHỊ<br /> Trong chương 3, sau khi giới thiệu tổng quan về Công ty cổ phần thực phẩm Hữu Nghị<br /> với các nội dung lịch sử hình thành, đặc điểm hoạt động kinh doanh và đặc điểm tổ chức<br /> bộ máy quản lý và bộ máy kế toán của Công ty. Luận văn đi sâu vào thực trạng kế toán<br /> quản trị chi phí sản xuất tại công ty cổ phần thực phẩm Hữu Nghị bao gồm về:<br /> -<br /> <br /> Phân loại chi phí: Hiện tại, Công ty để thuận tiện trong công tác kế toán và báo cáo<br /> thống nhất theo quy định của Bộ Tài Chính công ty đã phân loại chi phí sản xuất chủ<br /> yếu theo: Nội dung kinh tế (Theo cách phân loại này chi phí tại công ty bao gồm: Chi<br /> phí nguyên vật liệu, nhiên liệu, Chi phí tiền lương và các khoản trích theo lương, Chi<br /> phí khấu hao TSCĐ, Chi phí dịch vụ mua ngoài, Chi phí bằng tiền khác) và Theo<br /> chức năng hoạt động (Theo phương pháp này chi phí được chia thành: Chi phí sản<br /> xuất: Chi phí nguyên vật liệu trực tiếp, chi phí nhân công trực tiếp, chi phí sản xuất<br /> chung và ngoài sản xuất bao gồm: chi phí bán hàng và chi phí quản lý doanh nghiệp)<br /> <br /> -<br /> <br /> Xác định định mức và dự toán chi phí:Căn cứ vào kế hoạch sản xuất Công ty lập<br /> định mức và các dự toán chi phí như: dự toán sản lượng sản xuất, định mức và dự<br /> toán NVLTT, định mức và dự toán NCTT, định mức và dự toán chi phí sản xuất<br /> chung.<br /> <br /> -<br /> <br /> Xác định chi phí cho các sản phẩm sản xuất:<br /> + Đối tượng tính giá thành chính là các sản phẩm được sản xuất tại công ty như:<br /> <br /> bánh mỳ ruốc, bánh cracker, bánh trứng nướng, bánh kem xốp, bánh tươi, bánh trung<br /> thu…Tài khoản sử dụng để tập hợp chi phí và tính giá thành sản phẩm là: tài khoản 154<br /> “Chi phí sản xuất kinh doanh dở dang”<br /> + Tập hợp chi phí Nguyên vật liệu trực tiếp: Tài khoản hạch toán: kế toán sẽ căn cứ<br /> vào các chứng từ trên mở sổ theo dõi và hạch toán vào tài khoản TK 641 “ Chi phí<br /> Nguyên vật liệu trực tiếp” chi tiết theo từng loại sản phẩm<br /> + Tập hợp chi phí Nhân công trực tiếp: Tài khoản hạch toán: chi phí nhân công trực<br /> tiếp bao gồm tiền lương theo sản phẩm, các khoản phụ cấp và các khoản trích theo lương<br /> <br /> của công nhân trực tiếp sản xuất. Căn cứ vào các chứng từ trên Kế toán mở sổ theo dõi và<br /> hạch toán vào TK 642 “ Chi phí nhân công trực tiếp”<br /> + Tập hợp chi phí sản xuất chung: Tài khoản hạch toán: kế toán căn cứ vào các<br /> chứng từ trên mở sổ theo dõi và hạch toán vào tài khoản 627 “Chi phí sản xuất chung”<br /> với các tài khoản chi tiết như sau:<br /> + Tính giá thành sản phẩm sản xuất: Do không có sản phẩm dở dang nên toàn bộ<br /> chi phí sản xuất phát sinh trong kỳ được tính hết cho sản phẩm hoàn thành. Công ty tính<br /> giá thành sản phẩm theo phương pháp giá thành toàn bộ.<br /> -<br /> <br /> Phân tích thông tin chi phí để kiểm soát chi phí:<br /> Việc kiểm soát chi phí Nguyên vật liệu: Hiện tại, Công ty chưa lập báo cáo kiểm<br /> <br /> soát tình hình thực hiện chi phí NVLTT mà chỉ theo dõi và quản lý chi phí dựa trên các<br /> chứng từ liên quan<br /> Việc kiểm soát chi phí Nhân công trực tiếp: Hiện tại, công ty chưa lập báo cáo<br /> kiểm soát tình hình thực hiện chi phí NCTT mà việc kiểm soát chỉ thể hiện qua các chứng<br /> từ kế toán: Bảng thanh toán lương, Bảng chấm công…<br /> Việc kiểm soát chi phí Chi phí sản xuất chung: Hiện tại, công ty chưa đi vào xây<br /> dựng tiêu chí kiểm soát chi phí SXC và cũng không phân chia chi phí SXC thành định<br /> phí và biến phí nên sự biến động của khoản mục này chưa được đánh giá và chưa có sự<br /> điều chỉnh thích hợp.<br /> -<br /> <br /> Sử dụng thông tin cho quá trình ra quyết định:<br /> Tại công ty, việc ra các quyết định của cấp quản lý chủ yếu dựa trên thông tin các<br /> <br /> báo cáo do bộ phận kế toán tài chính cung cấp. Các quyết định chủ yếu vẫn dựa trên kinh<br /> nghiệm quản lý và điều hành nên việc lựa chọn phương án kinh doanh chưa hẳn đã tối<br /> ưu. Việc áp dụng các thông tin về kế toán quản trị như: phân tích điểm hòa vốn, phân tích<br /> mối quan hệ chi phí – khối lượng – lợi nhuận, ứng dụng thông tin thích hợp cho việc<br /> quyết định sản xuất kinh doanh ngắn hạn, phân tích các thông tin dự toán tương lai cũng<br /> chưa được quan tâm đúng mức.<br /> CHƯƠNG 4:<br /> <br />
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
4=>1