intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Bài giảng Bao bì thực phẩm - Chương 3: Kỹ thuật đóng gói sản phẩm - Đóng gói vô trùng

Chia sẻ: Bạch Đăng Kỳ | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:37

48
lượt xem
10
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Bài giảng Bao bì thực phẩm - Chương 3: Kỹ thuật đóng gói sản phẩm - Đóng gói vô trùng có nội dung trình bày về định nghĩa, yêu cầu, các phương pháp tiệt trùng, các loại bao bì sử dụng đóng gói vô trùng,... Mời các bạn cùng tham khảo chi tiết nội dung bài giảng!

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bài giảng Bao bì thực phẩm - Chương 3: Kỹ thuật đóng gói sản phẩm - Đóng gói vô trùng

  1. Đóng gói vô trùng là thực hiện nạp đầy sản phẩm đã đươc tiệt trùng sẵn vào bao bì đã tiệt trùng trong điều kiện vô trùng, sau đó được đóng kín để tránh hiện tượng tái nhiễm. Sản phẩm Vật liệu đóng gói Giai đoạn Môi trường tiệt trùng vô trùng
  2. 1. Vật chứa và phương pháp làm kín phải phù hợp với hệ thống vô trùng. Đảm bảo không xảy ra hiện tượng tái nhiễm trong quá trình lưu trữ và phân phối. 2. Vật chứa phải được tiệt trùng sau khi định hình và trước khi được nạp đầy 3. Vật chứa phải được nạp đầy trong môi trường vô trùng, tránh hiện tượng vấy nhiễm từ thiết bị hoặc môi trường xung quanh. 4. Trong trường hợp bao bì có nắp, nắp phải được tiệt trùng trước khi đóng kín. 5. Quá trình đóng kín cũng phải được thực hiện trong môi trường vô trùng.
  3. I. CHIẾU XẠ 1. BỨC XẠ ION Tia gamma từ Cobalt-60 hoặc Cesium-137. Sử dụng để tiệt trùng mặt trong của bao bì rỗng Liều chiếu thông thường 25 kGy 2. XUNG ÁNH SÁNG Ánh sáng trắng phổ rộng Thời gian chiếu từ 1 s – 0.1 s Chưa được thương mại hóa
  4. I. CHIẾU XẠ 3. TIA CỰC TÍM Bước sóng từ 248 – 280 nm. Áp dụng cùng với hydrogen peroxide Thường sử dụng đèn hơi thủy ngân (253.7nm) hoặc krypton flouride (248nm)
  5. II. SỬ DỤNG NHIỆT 1. HƠI NƯỚC BÃO HÒA Áp suất cao, nhiệt độ cao Yêu cầu loại bỏ các loại khí khác trong buồng tiệt trùng Dễ xảy ra hiện tượng ngưng tụ nước dẫn đến vấy nhiễm 2. HƠI NƯỚC QUÁ NHIỆT Được ứng dụng đầu tiên vào những năm 1950 để tiệt trùng bao bì kim loại. Nhiệt độ 220 – 226°C trong 36 – 45s Bao bì nhôm có thời gian xử lý ngắn hơn bao bì thép tráng
  6. II. SỬ DỤNG NHIỆT 3. KHÔNG KHÍ KHÔ Nhiệt độ cao tại áp suất khí quyển Được sử dụng để tiệt trùng carton ghép màng ở 315°C Chỉ phù hợp với các sản phẩm có pH
  7. III. PHƯƠNG PHÁP HÓA HỌC 1. HYDROGEN PEROXIDE Nồng độ 30 – 33% Khó xác định được hiệu quả tiệt trùng Chỉ sử dụng kết hợp với các phương pháp khác 2. PERACETIC ACID Được tạo ra bằng cách oxy hóa acid acetic bằng H2O2 Có khả năng tiêu diệt bào tử vi sinh vật Thường được ứng dụng để tiệt trùng chai PET trong đóng gói vô trùng
  8. I. BAO BÌ GIẤY
  9. I. BAO BÌ GIẤY
  10. II. BAO BÌ KIM LOẠI THÉP MẠ THIẾC, CROM VÀ BAO BÌ NHÔM ĐÓNG GÓI TRONG MÔI TRƯỜNG NƯỚC QUÁ NHIỆT (225°C – 40S) ĐƯỢC BỔ SUNG KHÍ VÔ TRÙNG HOẶC N2 ĐỂ LOẠI BỎ ÁP LỰC TRONG QUÁ TRÌNH ĐÓNG NẮP
  11. III. BAO BÌ THỦY TINH TIỆT TRÙNG BẰNG HƠI NƯỚC NÓNG HOẶC KHÍ KHÔ TIỆT TRÙNG BẰNG H2O2, SẤY KHÔ BẰNG KHÍ KHÔ IV. BAO BÌ PLASTIC THƯỜNG SỬ DỤNG HDPE VÀ PP ÁP DỤNG H2O2 , PAA VÀ SẤY KHÔ BẰNG BUỒNG NHIỆT
  12. Hệ thống hiển thị & kết xuất Hệ thống điều khiển Đạt Loại
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2