intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Bài giảng Công nghệ 10 bài 43: Bảo quản thịt, trứng, sữa và cá

Chia sẻ: đinh Tiên Hoàng | Ngày: | Loại File: PPT | Số trang:43

1.279
lượt xem
182
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Hãy cùng khám phá bộ sưu tập bao gồm những bài giảng Bảo quản thịt, trứng, sữa và cá, để nâng cai kiến thức học tập và giảng dạy. Qua bài học này, học sinh nhanh chóng tiếp cận và nắm bắt được nội dung cơ bản của bài học, biết được một số phương pháp bảo quản thịt, trứng, sữa, cỏ. Biết được một số phương pháp chế biến thịt, quy trình chế biến thịt hộp. Biết được quy trình chế biến cá và cách làm ruốc cá tươi. Chúc các bạn thành công!

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bài giảng Công nghệ 10 bài 43: Bảo quản thịt, trứng, sữa và cá

  1. CÔNG NGHỆ 10 BÀI 43 BẢO QUẢN THỊT, TRỨNG, SỮA VÀ CÁ
  2. CÔNG NGHỆ 10 CHƯƠNG III BẢO QUẢN, CHẾ BIẾN NÔNG LÂM THỦY SẢN
  3. THỊT, CÁ, , TRỨNG SỮA
  4. Nhóm thịt, cá, trứng, sữa với thành phần dinh dưỡng chính là chất béo và chất đạm nên dễ có hiện tượng thối rữa, ôi thiu, gây hư hỏng sản phẩm. Vậy bảo quản như thế nào để hạn chế sự hư hại của sản phẩm ?
  5. NỘI DUNG: I/ BẢO QUẢN THỊT 1- Phương pháp bảo quản lạnh 2- Phương pháp ướp muối II/ MỘT SỐ PHƯƠNG PHÁP BẢO QuẢN TRỨNG III/ BẢO QuẢN SƠ BỘ SỮA TƯƠI IV/ BẢO QUẢN CÁ
  6. I. BẢO QUẢN THỊT 1- Các dạng hư hỏng của thịt - Sự thối rữa thịt. - Sự nhầy hoá bề mặt. - Quá trình lên men chua. -Thịt bị mốc.
  7. Câu hỏi :Dựa vào hình và kiến thức thực tế hãy cho biết có các phương pháp nào để bảo quản thịt?
  8. I. BẢO QUẢN THỊT 2- Một số phương pháp bảo quản thịt Baûo quaûn thòt Phöông phaùp laøm laïnh Phöông phaùp Phöông phaùp Phöông phaùp vaø hun khoùi ñoùng hoäp coå truyeàn laïnh ñoâng Câu hỏi :Trong các phương pháp trên, phương pháp nào thường sử dụng trong dân gian? Phương pháp Phương pháp nào bảo quản tốt nhất? Tại sao? nào được sử dụng trong bảo quản với số lượng lớn ?
  9. I. BẢO QUẢN THỊT a- Phương pháp bảo quản lạnh Khái niệm : Bảo quản lạnh là phương pháp giữ sản phẩm ở nhiệt độ thấp nhằm duy trì được các tính chất ban đầu của thịt. Cơ sở khoa học : Nguyên lý tiềm sinh là nguyên lý của các phương pháp nhằm làm chậm, ức chế hoạt động sống của cả sản phẩm và VSV, nhờ đó làm chậm thời gian hư hỏng sản phẩm.
  10. Quy trình bảo quản lạnh Bước 1 Bước 2 Bước 3 Bước 4 Làm sạch Sắp xếp Làm lạnh Bảo quản nguyên liệu vào kho lạnh sản phẩm sản phẩm Quy trình bảo quản lạnh gốm mấy bước? Nội dung thực hiện ở từng bước là gì?
  11. Quy trình bảo quản lạnh Tên mỗi bước Cụ thể mỗi bước 1- Làm sạch nguyên liệu Thịt được làm sạch (có thể đóng gói ) rồi đưa vào phòng lạnh 2- Sắp xếp vào kho lạnh Treo thịt trên các dàn treo hoặc đóng thùng đông lạnh 3- Làm lạnh sản phẩm Làm lạnh khối thịt mất thời gian 24h Sản phẩm làm lạnh đạt yêu cầu sẽ 4- Bảo quản sản phẩm chuyển sang phòng bảo quản với nhiệt độ bảo quản 0oc-2oc,độ ẩm dưới 85%
  12. b- Phương pháp ướp muối Khái niệm: Ướp muối thịt để bảo quản là phương pháp cổ truyền được sử dụng rộng rãi trong nhân dân
  13. b- Phương pháp ướp muối Quy trình ướp muối - Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu hỗn hợp 94% NaCl, 5% đường - Bước 2: Chuẩn bị thịt. Cắt thịt thành miếng 1- 2kg, sau khi bỏ hết xương - Bước 3: Xát hỗn hợp lên bề mặt miếng thịt - Bước 4: Xếp thịt đã ướp vào thùng gỗ, cứ mỗi lớp thịt rắc một lớp hỗn hợp - Bước 5: Bảo quản 7- 10 ngày. Trước khi dùng, lấy thịt để trên giá cho ráo nước Quy trình bảo quản thịt bằng ướp muối gốm mấy bước? Nội dung thực hiện ở từng bước là gì?
  14. Nguyên liệu ướp
  15. Thịt cắt thành miếng Thịt ướp gia vị
  16. b- Phương pháp ướp muối THẢO LUẬN Câu 1: Vì sao phải xát muối lên bề mặt miếng thịt? Tác dụng của muối và đường? Câu 2: So sánh ưu-nhược điểm của PP bảo quản lạnh và PP ướp muối?
  17. II. MỘT SỐ PHƯƠNG PHÁP BẢO QUẢN TRỨNG • Trứng là một món ăn bổ dưỡng và quen thuộc trong đời sống chúng ta, một loại thực phẩm mà không gì có thể thay thế hoàn toàn được. • Nếu trứng chưa được xử lí và bảo quản một cách cẩn thận thì có nguy cơ chúng sẽ nở ra những chú gà con hoặc trở nên có hai cho sức ̣
  18. • Cách nhận biết trứng: 1. Đặt quả trứng vào một bát nước lạnh 2. Quan sát quả trứng: - Trứng tươi: chìm xuống và nằm yên ở đáy. - Trứng hơi cũ (khoảng 1 tuần): nằm dưới đáy nhưng hơi bồng bềnh. - Trứng để khoảng 3 tuần: trứng thăng bằng ở trạng thái quay phần nhọn xuống dưới. - Trứng hỏng: trứng nổi trên bề mặt nước. 3.Ngửi mùi trứng: bạn có thể kiểm tra bằng cách nhận biết mùi . Các vi khuẩn sẽ phá hỏng các protein trong lòng trắng trứng và tạo ra khí gas mui ̀ rất khó chịu và được gọi là “mùi trứng thối”.
  19. Trứng và máy soi trứng
  20. TRỨNG THÂT VÀ TRỨNG GIẢ ̣ TRỨNG THẬT TRỨNG GIẢ “Trứng gà ta chính Loại trứng này khi còn hiệu có lòng đỏ sẫm, tươi trông như trứng gà tỷ lệ lòng đỏ nhiều thật, tuy nhiên khi nấu hơn lòng trắng, còn gà chín thì lòng trắng và công nghiệp thì lòng lòng đỏ trứng trở nên rất >< đỏ nhạt, tỷ lệ ít hơn. cứng và dai như cao su, Bề ngoài quả trứng gà thậm chí có thể tung ta rởm cũng dễ nhận hứng như trái bóng bàn biết: vỏ xù xì, không hoặc khi đập ra lòng đỏ bóng như gà ta thiệt”. trứng gà vẫn còn dính chặt với lớp vỏ trứng.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
4=>1