Cô g g ệ<br />
Công nghệ sau thu hoạch<br />
t u oạc<br />
Chuyên đề bao bì thực phẩm<br />
ThS. Lương Hồng Quang<br />
ồ<br />
Khoa Công nghệ Thực phẩm, Đại học Nông Lâm TP. Hồ Chí Minh<br />
<br />
Các nguyên tắc bao gói thực phẩm<br />
Chức năng bao bì<br />
Vật liệu làm bao bì<br />
Thuộc tính<br />
ộ<br />
Cấp độ bao bì (cấp 1, 2, 3,…)<br />
Dạng bao bì/gói<br />
Xu hướng bao bì và cách đóng gói<br />
<br />
Chức năng của bao bì<br />
Chứa đựng<br />
Duy t ì đ<br />
D<br />
trì được tí h nguyên vẹn, độ bề chắc b bì t<br />
tính<br />
ê<br />
bền hắ bao<br />
trong<br />
quá trình bao gói, vận chuyển, tồn trữ,...<br />
<br />
Bảo vệ thực phẩm/sản phẩm bên trong<br />
ệ ự p<br />
/<br />
p<br />
g<br />
Ngăn chặn các yếu tố gây hư hỏng từ va đập cơ học, hóa<br />
học, sinh học<br />
<br />
Giao dịch/truyền tải thô<br />
Gi dị h/t<br />
ề<br />
thông ti sản phẩm<br />
tin ả<br />
hẩ<br />
Qui định ghi nhãn, quảng bá sản phẩm,…<br />
<br />
Thuận tiện<br />
Cách sử dụng: mở/đậy kín sau dùng; chuẩn bị thực<br />
phẩm,…<br />
<br />
Ít ảnh hưởng đến môi trường<br />
ế<br />
Tái chế, tái sử dụng, giảm nguồn nguyên liệu,…<br />
<br />
Các phương thức bao gói<br />
Bao gói thụ động (passive packaging)<br />
Bao bì như là tấm chắn bảo vệ thực phẩm tránh các<br />
tác động từ môi trường<br />
<br />
Bao gói chủ động (active packaging)<br />
Không chỉ bảo vệ thực phẩm mà còn có thể cải thiện<br />
chất l<br />
hất lượng th phẩm<br />
thực hẩ<br />
Hiệu chỉnh các khiếm khuyết từ bao gói thụ động<br />
Bao ói thông minh (intelligent/smart packaging)<br />
B gói thô<br />
i h (i t lli<br />
t/<br />
t<br />
k i )<br />
Ghi nhận các yếu tố xảy ra trong bao bì để biểu<br />
thị/truyền tải thông tin về chất lượng thực phẩm<br />
<br />
Vật liệu bao bì<br />
Kim loại<br />
Thủy tinh<br />
Nhựa/Plastics<br />
ự /<br />
Giấy<br />
Bao bì tổng hợp<br />
<br />