Bài giảng Công nghệ sau thu hoạch - ThS. Lương Hồng Quang (Chuyên đề bao bì thực phẩm)

Chia sẻ: Le Thanh Hai | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:17

0
37
lượt xem
10
download

Bài giảng Công nghệ sau thu hoạch - ThS. Lương Hồng Quang (Chuyên đề bao bì thực phẩm)

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Bài giảng Công nghệ sau thu hoạch do ThS. Lương Hồng Quang (Chuyên đề bao bì thực phẩm) biên soạn cung cấp kiến thức về các nguyên tắc bao gói thực phẩm, chức năng của bao bì, các phương thức bao gói, vật liệu bao bì,....

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bài giảng Công nghệ sau thu hoạch - ThS. Lương Hồng Quang (Chuyên đề bao bì thực phẩm)

Cô g g ệ<br /> Công nghệ sau thu hoạch<br /> t u oạc<br /> Chuyên đề bao bì thực phẩm<br /> ThS. Lương Hồng Quang<br /> ồ<br /> Khoa Công nghệ Thực phẩm, Đại học Nông Lâm TP. Hồ Chí Minh<br /> <br /> Các nguyên tắc bao gói thực phẩm<br /> Chức năng bao bì<br /> Vật liệu làm bao bì<br /> Thuộc tính<br /> ộ<br /> Cấp độ bao bì (cấp 1, 2, 3,…)<br /> Dạng bao bì/gói<br /> Xu hướng bao bì và cách đóng gói<br /> <br /> Chức năng của bao bì<br /> Chứa đựng<br /> Duy t ì đ<br /> D<br /> trì được tí h nguyên vẹn, độ bề chắc b bì t<br /> tính<br /> ê<br /> bền hắ bao<br /> trong<br /> quá trình bao gói, vận chuyển, tồn trữ,...<br /> <br /> Bảo vệ thực phẩm/sản phẩm bên trong<br /> ệ ự p<br /> /<br /> p<br /> g<br /> Ngăn chặn các yếu tố gây hư hỏng từ va đập cơ học, hóa<br /> học, sinh học<br /> <br /> Giao dịch/truyền tải thô<br /> Gi dị h/t<br /> ề<br /> thông ti sản phẩm<br /> tin ả<br /> hẩ<br /> Qui định ghi nhãn, quảng bá sản phẩm,…<br /> <br /> Thuận tiện<br /> Cách sử dụng: mở/đậy kín sau dùng; chuẩn bị thực<br /> phẩm,…<br /> <br /> Ít ảnh hưởng đến môi trường<br /> ế<br /> Tái chế, tái sử dụng, giảm nguồn nguyên liệu,…<br /> <br /> Các phương thức bao gói<br /> Bao gói thụ động (passive packaging)<br /> Bao bì như là tấm chắn bảo vệ thực phẩm tránh các<br /> tác động từ môi trường<br /> <br /> Bao gói chủ động (active packaging)<br /> Không chỉ bảo vệ thực phẩm mà còn có thể cải thiện<br /> chất l<br /> hất lượng th phẩm<br /> thực hẩ<br /> Hiệu chỉnh các khiếm khuyết từ bao gói thụ động<br /> Bao ói thông minh (intelligent/smart packaging)<br /> B gói thô<br /> i h (i t lli<br /> t/<br /> t<br /> k i )<br /> Ghi nhận các yếu tố xảy ra trong bao bì để biểu<br /> thị/truyền tải thông tin về chất lượng thực phẩm<br /> <br /> Vật liệu bao bì<br /> Kim loại<br /> Thủy tinh<br /> Nhựa/Plastics<br /> ự /<br /> Giấy<br /> Bao bì tổng hợp<br /> <br />

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản