Cô g g ệ<br />
Công nghệ sau thu hoạch<br />
t u oạc<br />
Chuyên đề lên men thực phẩm<br />
ThS. Lương Hồng Quang<br />
ồ<br />
Khoa Công nghệ Thực phẩm, Đại học Nông Lâm TP. Hồ Chí Minh<br />
<br />
Lên men???<br />
Dựa trên khía cạnh sinh hóa<br />
Là sự oxy hóa của các hợp chất hữu cơ xảy ra trong<br />
điều kiện thiếu electron tự do<br />
Là phản ứ<br />
hả ứng enzyme phá vỡ các phức chất h<br />
há<br />
á hứ hấ hữu cơ<br />
thành những hợp chất hữu cơ trong điều kiện yếm<br />
khí,<br />
khí chuyển rượu thành các hợp chất hữu cơ<br />
<br />
Trên quan điểm chế biến thực phẩm<br />
Là quá trình lên men bởi vi sinh vật mà chúng sử<br />
dụng nguồn carbohydrate trong thực phẩm là nguồn<br />
dinh dưỡng của chúng.<br />
<br />
Vì sao phải lên men??<br />
Khó ngăn chặn quá trình lên men???<br />
Đóng vai trò quan trọng trong việc bảo quản<br />
thực phẩm/thức uống<br />
An toàn thực phẩm (100%??)<br />
Thay đổi cấu trúc, mùi vị sản phẩm<br />
y<br />
,<br />
ị<br />
p<br />
<br />
Vi sinh vật lên men<br />
<br />
Nguồn từ nhiều trang web<br />
<br />
Một số sản phẩm lên men<br />
<br />