Bài giảng Công nghệ sau thu hoạch - ThS. Lương Hồng Quang (Phần nông sản dạng hạt)

Chia sẻ: Le Thanh Hai | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:37

0
31
lượt xem
6
download

Bài giảng Công nghệ sau thu hoạch - ThS. Lương Hồng Quang (Phần nông sản dạng hạt)

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Bài giảng Công nghệ sau thu hoạch do ThS. Lương Hồng Quang biên soạn (Phần nông sản dạng hạt) cung cấp kiến thức cơ bản về Các đường đi của thực phẩm, tầm quan trọng của công nghệ sau thu hoạch, các yếu tố gây hư hỏng ngũ cốc, nguyên nhân ảnh hưởng đến thất thoát sau thu hoạch,...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bài giảng Công nghệ sau thu hoạch - ThS. Lương Hồng Quang (Phần nông sản dạng hạt)

3/6/2012<br /> <br /> Công nghệ sau thu hoạch<br /> (Phần nông sản dạng hạt)<br /> ThS. Lương Hồng Quang<br /> <br /> Khoa Công Nghệ Thực Phẩm, Đại Học Nông Lâm TP CHM<br /> <br /> Giới thiệu<br /> Ngũ cốc thuộc họ cây 1 lá mầm<br /> (monocotyledonous), Gramineae<br /> Thành phần dinh dưỡng trong hạt ngũ cốc:<br /> <br /> 70% carbohydrates<br /> 10% protein<br /> 3% lipid<br /> <br /> 1<br /> <br /> 3/6/2012<br /> <br /> Lúa, gạo<br /> (paddy, rice)<br /> <br /> Các đường đi của thực phẩm<br /> Người SX Nông sản<br /> Thu hoạch NS<br /> Chế biến<br /> Xử lý sau thu hoạch<br /> Vận h ể<br /> Vậ chuyển<br /> Bảo quản<br /> <br /> Người tiêu dùng<br /> <br /> 2<br /> <br /> 3/6/2012<br /> <br /> Tầm quan trọng của CNSTH<br /> Dự trữ nông sản, thực phẩm<br /> Cung cấp giống tốt cho sản xuất<br /> Chống mất mùa t<br /> Chố<br /> ất ù trong nhà<br /> hà<br /> Đầu tư cho công nghệ sau thu hoạch<br /> Vượt qua điều kiện bất thuận lợi của khí hậu thời tiết<br /> Việt Nam<br /> Tạo việc làm cho người lao động<br /> Là biện pháp khởi đầu để thực hiện công nghiệp<br /> hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn<br /> (Nguyễn Mạnh Khải, 2006)<br /> <br /> Các yếu tố gây hư hỏng ngũ cốc<br /> Do áp dụng các kỹ thuật không hợp lý trong giai<br /> đoạn tiền thu hoạch.<br /> Vận h ể bảo<br /> Vậ chuyển, bả quản chưa đ t yêu cầu<br /> ả h đạt ê<br /> ầ<br /> Áp dụng dây chuyền, công nghệ sau thu hoạch<br /> không hợp lý cho từng sản phẩm.<br /> Hư hỏng do vi sinh vật<br /> Hư hỏng do côn trùng, bọ,…<br /> <br /> 3<br /> <br /> 3/6/2012<br /> <br /> Nguyên nhân ảnh hưởng đến thất thoát sau<br /> thu hoạch<br /> Nguyên nhân trực tiếp<br /> <br /> Nguyên nhân gián tiếp<br /> <br /> Thu hoạch sớm<br /> <br /> Trình độ chuyên môn<br /> Thiết bị<br /> <br /> Làm sạch chưa đạt yêu<br /> à sạc c ưa<br /> cầu<br /> <br /> Thuốc trừ â<br /> Th ố t ừ sâu<br /> <br /> Do chim<br /> Chất lượng<br /> <br /> Tài chính<br /> <br /> Sấy chưa đạt yêu cầu<br /> Khối lượng<br /> l<br /> <br /> Chưa đủ độ chín sinh lý<br /> Kỹ thuật thu hoạch kém<br /> <br /> Tự nhiên<br /> <br /> Không tương xứng<br /> <br /> Bao gói<br /> <br /> Do loài gặm nhấm<br /> <br /> Vận chuyển<br /> <br /> Nguyên nhân ảnh hưởng đến thất thoát sau<br /> thu hoạch<br /> Nguyên nhân trực tiếp<br /> Côn trùng tấn công<br /> <br /> Kinh tế<br /> <br /> Cách tổ chức, gieo trồng<br /> <br /> Vi sinh vật tấn công<br /> <br /> Điều kiện môi trường,<br /> sản phẩm<br /> <br /> Thay đổi sinh hóa<br /> <br /> Chất lượng<br /> <br /> Nguyên nhân gián tiếp<br /> <br /> Xã hội<br /> <br /> Thất thoát do rò rỉ<br /> <br /> Kinh tế<br /> <br /> Độ ẩm sai<br /> <br /> 4<br /> <br /> 3/6/2012<br /> <br /> Thất thoát lúa trong giai đoạn sau thu hoạch<br /> Giai đoạn<br /> <br /> Mức độ thất thoát (%)<br /> Min<br /> Max<br /> <br /> Thu hoạch<br /> <br /> 1<br /> <br /> 3<br /> <br /> Thao tác, vận chuyển<br /> <br /> 2<br /> <br /> 7<br /> <br /> Đập lúa<br /> <br /> 2<br /> <br /> 6<br /> <br /> Sấy<br /> <br /> 1<br /> <br /> 5<br /> <br /> Bảo quản<br /> <br /> 2<br /> <br /> 6<br /> <br /> Vận chuyển<br /> <br /> 2<br /> <br /> 10<br /> <br /> Tổng cộng<br /> <br /> 10<br /> <br /> 37<br /> <br /> Các mycotoxins<br /> Nấm mốc<br /> <br /> Độc tố<br /> <br /> Aspergillus flavus<br /> Aspergillus parasiticus<br /> <br /> Aflatoxins<br /> <br /> Claviceps purpurea<br /> <br /> Ergot alkaloids<br /> <br /> Aspergillus ochraceus<br /> Penicillium viridicatum<br /> Penicillium crustosum<br /> Penicillium cyclopium<br /> <br /> Ochratoxin A<br /> Penitrem A<br /> <br /> Bệnh<br /> Ung thư<br /> Gây tổn hại gan<br /> “St Anthony’s fire”<br /> Hoại thư<br /> Bệnh rối loạn, chứng<br /> co giật<br /> gậ<br /> Ảnh hưởng dị thai<br /> Nephropathy<br /> Chứng rùng mình<br /> Rối loạn thần kinh<br /> <br /> 5<br /> <br />

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản