intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Bài giảng Công nghệ sinh học thực phẩm Food biotechnology: Chương 1

Chia sẻ: Lavie Lavie | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:0

130
lượt xem
13
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Bài giảng Công nghệ sinh học thực phẩm Food biotechnology: Chương 1 giới thiệu tới các bạn về khái niệm công nghệ sinh học, lĩnh vực công nghệ sinh học, vai trò của công nghệ sinh học, khoa học thực phẩm, chế biến thực phẩm và một số nội dung khác.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bài giảng Công nghệ sinh học thực phẩm Food biotechnology: Chương 1

Công nghệ sinh học là gì?<br /> <br /> CÔNG NGHỆ SINH HỌC THỰC PHẨM<br /> FOOD BIOTECHNOLOGY<br /> <br /> 1<br /> <br /> 22/09/2011 12:35 CH<br /> <br /> Nguyễn Hữu Trí<br /> <br /> • Là một danh từ chung về ứng dụng của sinh vật,<br /> những hệ thống hoặc tiến trình thao tác và ứng dụng<br /> trong công nghiệp.<br /> • Cách dùng chỉ sự kết hợp của sinh hóa, vi sinh và<br /> khoa học kĩ thuật để đạt được thành tựu ứng dụng<br /> của vi sinh, nuôi cấy mô và những phần này trong<br /> công nghiệp.<br /> • Công nghệ sử dụng hiện tượng sinh học trong sao<br /> chép và thao tác tạo ra nhiều dạng vật chất có ích<br /> khác nhau.<br /> • Là sử dụng tế bào vi sinh vật, động vật, thực vật, hoặc<br /> enzym để tổng hợp, phá vỡ hoặc vận chuyển vật chất.<br /> 22/09/2011 12:35 CH<br /> <br /> 2<br /> <br /> Nguyễn Hữu Trí<br /> <br /> 22/09/2011 12:35 CH<br /> <br /> 4<br /> <br /> Nguyễn Hữu Trí<br /> <br /> Hello Dolly<br /> Động vật đầu tiên được tạo dòng từ một tế<br /> bào trưởng thành<br /> <br /> 22/09/2011 12:35 CH<br /> <br /> 10/03/1997<br /> <br /> 3<br /> <br /> Nguyễn Hữu Trí<br /> <br /> http://news.bbc.co.uk/1/hi/sci/tech/1741559.stm<br /> <br /> 21/01/2003, con mèo đầu tiên được tạo dòng<br /> <br /> Những con dê có chứa gen mã hóa cho các protein<br /> đông máu của người trong sữa của chúng..<br /> <br /> Mèo cho nhân<br /> <br /> Rainbow & CC (Copy cat)<br /> <br /> Cấy 87 phôi và duy nhất chỉ CC là tồn tại và được sinh ra<br /> 22/09/2011 12:35 CH<br /> <br /> 5<br /> <br /> Nguyễn Hữu Trí<br /> <br /> Cá hồi 14 tháng tuổi được chuyển gen mã hóa hormon tăng trưởng<br /> người GH<br /> <br /> 1<br /> <br /> Dê chuyển gene có thể tổng hợp protein<br /> trong sữa của chúng – “Biorectors”<br /> <br /> 07 /08/2006<br /> 20 /08/2001<br /> 30 /08/2004<br /> 7<br /> <br /> 22/09/2011 12:35 CH<br /> <br /> Nguyễn Hữu Trí<br /> <br /> 8<br /> <br /> 22/09/2011 12:35 CH<br /> <br /> Nguyễn Hữu Trí<br /> <br /> Các lĩnh vực công nghệ sinh học<br /> Chăm sóc sức<br /> khỏe/ dược<br /> phẩm<br /> Nông nghiệp<br /> về giống cây<br /> trồng/ cải tiến<br /> vụ mùa<br /> <br /> Di truyền<br /> <br /> Biến đổi lương<br /> thực/ quá trình<br /> chế biến<br /> Công nghệ<br /> lên men<br /> <br /> Nông nghiệp<br /> về vật nuôi<br /> <br /> Vi sinh<br /> <br /> Hóa sinh/ hóa học<br /> <br /> Điện tử<br /> <br /> Chẩn<br /> đoán<br /> Kiểm soát<br /> năng lượng/<br /> môi trường<br /> <br /> Khoa<br /> học<br /> thực phẩm<br /> <br /> KĨ THUẬT DI<br /> TRUYỀN<br /> KĨ THUẬT<br /> PROTEIN<br /> HÓA MIỄM DỊCH<br /> NUÔI CẤY TẾ<br /> BÀO INVITRO<br /> CÔNG NGHỆ<br /> CÁC QUÁ TRÌNH<br /> SINH HỌC<br /> NỀN TẢNG<br /> CHÍNH<br /> <br /> CNSH<br /> Kĩ thuật hóa sinh<br /> <br /> Công nghệ thực phẩm<br /> <br /> Kĩ thuật hóa<br /> <br /> Sinh lý thực /động<br /> vật và con người<br /> <br /> Kĩ thuật y<br /> <br /> Cây công nghệ sinh học<br /> <br /> Kĩ thuật hóa<br /> <br /> Kĩ thuật di truyền<br /> <br /> Sinh học phân<br /> tử và tế bào<br /> <br /> 22/09/2011 12:35 CH<br /> <br /> 9<br /> <br /> Nguyễn Hữu Trí<br /> <br /> Sinh hóa<br /> 10<br /> <br /> 22/09/2011 12:35 CH<br /> Miễn dịch<br /> <br /> Vai trò của Công nghệ sinh học<br /> <br /> Sản phẩm sinh học trên thị trường thế giới năm 1981<br /> Sản phẩm<br /> <br /> • Cung cấp nguồn thực phẩm phải an toàn và dinh dưỡng mà<br /> vẫn phải đảm bảo cải tiến trong quá trình sản xuất sao cho đạt<br /> hiệu quả.<br /> • Cải tiến giống cây trồng về dinh dưỡng, mùi vị, và hình dạng<br /> và đa dạng hóa nguồn thực phẩm, tăng cường khả năng kháng<br /> virus đặc biệt, tiêu diệt côn trùng, sản xuất thuốc diệt cỏ an<br /> toàn.<br /> • Để sản xuất thực phẩm an toàn, phương pháp phát hiện nhanh<br /> và nhận diện chính xác vi sinh vật gây bệnh trong thực phẩm ví<br /> dụ Salmonella, Listeria, chất độc từ nấm như aflatoxin.<br /> • CNSH giảm tiêu thụ năng lượng và nguyên liệu và giảm tới<br /> mức tối thiểu rác thải và khí thải.<br /> • Trong tương lai, CNSH sẽ mang lại những thành tựu công<br /> nghiệp có giá trị và thiết yếu. Tiêu thụ nguyên liệu ngày càng<br /> tăng điều này có nghĩa rằng cần phải khẩn cấp giảm áp lực môi<br /> trường.<br /> 22/09/2011 12:35 CH<br /> <br /> 11<br /> <br /> Nguyễn Hữu Trí<br /> <br /> Nguyễn Hữu Trí<br /> <br /> Vi sinh<br /> <br /> Thức uống có cồn<br /> Pho mát<br /> Kháng sinh<br /> Penicillins<br /> Tetracylines<br /> Cephalosporins<br /> Xét nghiệm chẩn đoán<br /> Thử nghiệm miễn dịch<br /> Kháng thể đơn dòng<br /> Hạt<br /> Nước ngọt chứa đường fructose cao<br /> Amino acids<br /> Men bánh mì<br /> Steroids<br /> Tất cả vitamin<br /> Vitamin C<br /> Vitamin B12<br /> Citric acid<br /> Enzym<br /> Vacccine<br /> Huyết thanh người chứa albumin<br /> Insulin<br /> Urokinase<br /> Nhân tố protein 8 của người<br /> Hormon<br /> 22/09/2011 12:35 CH tăng tưởng ở người<br /> Phân bón vi sinh<br /> <br /> Giá bán( triệu đôla)<br /> <br /> 12<br /> <br /> 23000<br /> 14000<br /> 4500<br /> 500<br /> 500<br /> 450<br /> 2000<br /> 400<br /> 5<br /> 1400<br /> 800<br /> 750<br /> 540<br /> 500<br /> 330<br /> 200<br /> 14<br /> 210<br /> 200<br /> 150<br /> 125<br /> 100<br /> 50<br /> 40<br /> 35<br /> 12<br /> <br /> Nguyễn Hữu Trí<br /> <br /> 2<br /> <br /> Khoa học thực phẩm là gì?<br /> Khoa học thực phẩm<br /> (Food Science) là những<br /> kiến thức liên quan đến<br /> sinh học, vật lý, và kỹ<br /> thuật công nghệ được sử<br /> dụng để nghiên cứu các<br /> đặc tính tự nhiên của thực<br /> phẩm, nguyên nhân làm<br /> thực phẩm bị hỏng, và<br /> những nguyên tắc cơ bản<br /> để chế biến thực phẩm.<br /> <br /> 22/09/2011 12:35 CH<br /> <br /> Công nghệ thực phẩm là gì?<br /> Công nghệ thực phẩm<br /> (food technology) là ứng<br /> dụng khoa học thực<br /> phẩm (food science) để<br /> lựa chọn, bảo quản,<br /> đóng gói, phân phối, sử<br /> dụng an toàn, dinh<br /> dưỡng và không độc hại<br /> <br /> 13<br /> <br /> Nguyễn Hữu Trí<br /> <br /> 22/09/2011 12:35 CH<br /> <br /> Chế biến thực phẩm là gì?<br /> Từ nông trại<br /> <br /> Bàn ăn<br /> <br /> • Chế biến thực phẩm (food processing) là<br /> một quá trình sử dụng các phương pháp<br /> và kỹ thuật để chuyển các thành phần thô<br /> thành thực phẩm có thể sử dụng được<br /> Ví dụ:<br /> –<br /> –<br /> –<br /> –<br /> –<br /> –<br /> –<br /> <br /> 15<br /> <br /> Nguyễn Hữu Trí<br /> <br /> Trải qua nhiều quá trình chế biến để sản<br /> xuất ra thực phẩm<br /> <br /> Nguyễn Hữu Trí<br /> <br /> Chế biến thực phẩm là gì?<br /> <br /> •<br /> <br /> 22/09/2011 12:35 CH<br /> <br /> 14<br /> <br /> Cắt nhỏ (chopping)<br /> Trộn (mixing)<br /> Đồng nhất (homogenizing)<br /> Nấu (cooking)<br /> Thanh trùng Pastuer (Pastuerizing)<br /> Nhũ tương hóa (emulsifying)<br /> Sấy khô (spray-drying)<br /> <br /> 22/09/2011 12:35 CH<br /> <br /> 16<br /> <br /> Nguyễn Hữu Trí<br /> <br /> Bảo quản thực phẩm là gì?<br /> • Bảo quản thực phẩm (food<br /> preservation) là quá trình<br /> xử lý và đóng gói thực<br /> phẩm giúp cho việc ngăn<br /> chặn hoặc hạn chế thấp<br /> nhất sự hư hỏng và thay<br /> đổi phẩm chất của thực<br /> phẩm đồng thời kéo dài<br /> thời gian sử dụng (shelflife).<br /> <br /> 22/09/2011 12:35 CH<br /> <br /> 17<br /> <br /> Nguyễn Hữu Trí<br /> <br /> 22/09/2011 12:35 CH<br /> <br /> 18<br /> <br /> Nguyễn Hữu Trí<br /> <br /> 3<br /> <br /> Công nghệ sinh học thực phẩm là gì?<br /> • Là công nghệ thực phẩm dựa vào sinh học.<br /> – Công nghệ sinh học thực phẩm cổ điển<br /> • Lên men bởi vi sinh vật<br /> –<br /> –<br /> –<br /> –<br /> –<br /> <br /> Phô mai<br /> Bia<br /> Rượu<br /> Bánh mì<br /> …<br /> <br /> • Công nghệ sinh học thực phẩm là<br /> việc ứng dụng các kỹ thuật công<br /> nghệ sinh học hiện đại để sản xuất<br /> (manufacture)<br /> và<br /> chế<br /> biến<br /> (processing) thực phẩm<br /> <br /> – Công nghệ sinh học thực phẩm hiện đại<br /> • Nuôi cấy mô<br /> • Kỹ thuật di truyền<br /> – Khác hẳn với quá trình nuôi trồng hiện tại<br /> <br /> 22/09/2011 12:35 CH<br /> <br /> 19<br /> <br /> Nguyễn Hữu Trí<br /> <br /> Công nghệ sinh học thực phẩm là gì?<br /> -Sản xuất thực phẩm là ngành sản xuất lớn nhất trên toàn thế giới và có<br /> lịch sử lâu đời<br /> -Công nghiệp thực phẩm là ngành có lực lượng lao động và doanh số<br /> cao và rất đa dạng từ những hộ sản xuất cá thể đển những tập đoàn đa<br /> quốc gia khổng lồ.<br /> -Sự tiêu dùng thực phẩm chiếm ít nhất 10-30% ngân sách của các hộ gia<br /> đình<br /> Công nghệ sinh học đóng vai trò gì trong sản xuất thực phẩm trên thế<br /> giới và thông qua đó giúp ổn nguồn lương thực của thế giới?<br /> Công nghệ sinh học thực phẩm là sự hợp nhất giữa tri thức và kỹ<br /> thuật sinh học hiện đại, và hiện nay công nghệ sinh học đóng vai trò<br /> thiết yếu trong chế biến và bảo quản thực phẩm.<br /> 22/09/2011 12:35 CH<br /> <br /> 21<br /> <br /> Nguyễn Hữu Trí<br /> <br /> 20<br /> <br /> 22/09/2011 12:35 CH<br /> <br /> Nguyễn Hữu Trí<br /> <br /> Công nghệ sinh học thực phẩm hiện đại<br /> 1. Thực phẩm có chứa hoặc có mang gene của sinh vật<br /> khác, ví dụ bắp.<br /> 2. Thực phẩm được chế biến từ GMO hoặc có chứa<br /> thành phần dinh dưỡng dẫn xuất từ GMO, ví dụ. Bột<br /> mì, sản phẩm protein hoặc đầu từ đậu nành GM.<br /> 3. Thực phẩm có chứa một thành phần hoặc một phụ<br /> gia (additive) được tổng hợp bởi vi sinh vật biến đổi<br /> gen (GM microorganisms-GMMs), ví dụ. Màu sắc,<br /> vitamin và các amino acid thiết yếu.<br /> 4. Thực phẩm có chứa thành phần được chế biến bằng<br /> các enzyme được tổng hợp nhờ GMMs, ví dụ. Syrup<br /> bắp có nồng độ fructose cao thu nhận từ tinh bột<br /> được xử lý với enzyme glucose isomerase .<br /> 22<br /> <br /> 22/09/2011 12:35 CH<br /> <br /> Nguyễn Hữu Trí<br /> <br /> Các động vật chuyển gene<br /> <br /> Kỹ thuật di truyền<br /> Đặc điểm<br /> <br /> • Là những quá trình liên quan<br /> đến việc thao tác trên phân tử<br /> DNA<br /> • DNA từ một loài có thể được<br /> chuyển vào tron một loài khác<br /> – Gọi là tái tổ hợp DNA<br /> <br /> • Sinh vật được biến đổi gen gọi<br /> là:<br /> – Sinh vật bị biến đổi di truyền<br /> (GMO-Genetically<br /> Modified<br /> organisms)<br /> – Sinh vật chuyển gen (Transgenic)<br /> <br /> Sản phẩm<br /> <br /> Loài<br /> <br /> Tham khảo<br /> <br /> Tăng tốc độ phát triển; giảm mỡ<br /> <br /> Growth hormone<br /> <br /> Lợn<br /> <br /> Nottle et al. 1999<br /> <br /> Tăng tốc độ phát triển; giảm mỡ<br /> <br /> Insulin-like growth factor-1<br /> <br /> Lợn<br /> <br /> Pursel et al. 1999<br /> <br /> Tăng chất béo không bền<br /> <br /> Desaturase (spinach)<br /> <br /> Lợn<br /> <br /> Saeki et al. 2004<br /> <br /> Tăng chất béo không bền<br /> <br /> Desaturase (C. elegans)<br /> <br /> Lợn<br /> <br /> Lai et al. 2006<br /> <br /> Biến dưỡng phosphate<br /> <br /> Phytase<br /> <br /> Lợn<br /> <br /> Golovan et al. 2001<br /> <br /> Lợn<br /> <br /> Wheeler et al. 2001<br /> <br /> Thành phần của sữa<br /> <br /> -lactalbumin<br /> <br /> Kháng cúm<br /> <br /> Mx protein<br /> <br /> Lợn<br /> <br /> Muller et al. 1992<br /> <br /> Tăng cường miễn dịch<br /> <br /> IgA<br /> <br /> Lợn, cừu<br /> <br /> Lo et al. 1991<br /> <br /> Phát triển lông<br /> <br /> Insulin-like growth factor-1<br /> <br /> Cừu<br /> <br /> Damak et al. 1996a,b<br /> <br /> Kháng Visna virus<br /> <br /> Visna virus envelope<br /> <br /> Cừu<br /> <br /> Clements et al. 1994<br /> <br /> Kháng BSE<br /> <br /> Prion protein<br /> <br /> Gia súc<br /> <br /> Richt et al. 2007<br /> <br /> Thành phần béo của sữa<br /> <br /> Stearoyl desaturase<br /> <br /> Dê<br /> <br /> Reh et al. 2004<br /> <br /> 23<br /> <br /> Nguyễn Hữu Trí<br /> <br /> -casein, -casein<br /> <br /> Gia súc<br /> <br /> Brophy et al. 2003<br /> <br /> Protein sữa<br /> <br /> 22/09/2011 12:35 CH<br /> <br /> Protein sữa<br /> <br /> Human lactoferrin<br /> <br /> Gia súc<br /> <br /> Platenburg et al. 1994<br /> <br /> Kháng viêm vú<br /> <br /> Lysostaphin<br /> <br /> Gia súc<br /> <br /> Wall et al. 2005<br /> <br /> 24<br /> 22/09/2011 12:35 CH<br /> Niemann, H. & W.A. Kues. Reprod Fertil Dev 2007; 19: 762-770.<br /> <br /> Nguyễn Hữu Trí<br /> <br /> 4<br /> <br /> ANDi, động vật linh trưởng đầu tiên chuyển gen được sinh vào tháng 1/2000<br /> 224 trứng chưa thụ tinh của khỉ nâu được cho nhiễm GFP virus<br /> ~ Khoảng một nữa trứng được thụ tinh và phân chia<br /> 40 trứng được cấy vào 20 con khỉ mẹ khác<br /> <br /> Alba, thỏ EGFP (enhanced GFP) được tạo ra năm<br /> 2000 như là một tác phẩm nghệ thuật về chuyển gen<br /> 25<br /> <br /> 22/09/2011 12:35 CH<br /> <br /> Nguyễn Hữu Trí<br /> <br /> năm con đực được sinh ra, hai con bị chết non<br /> ANDi là con khỉ duy nhất còn sống và mang gene GFP<br /> 26<br /> <br /> 22/09/2011 12:35 CH<br /> <br /> http://www.ekac.org/gfpbunny.html#gfpbunnyanchor<br /> <br /> Nguyễn Hữu Trí<br /> http://www.ohsu.edu/unparchive/2001/011001andi.shtml<br /> <br /> “Enviropigs”<br /> GloFish –là động vật cảnh đầu<br /> tiên được chuyển gen! Thật<br /> thú vị.<br /> <br /> GloFish, được phát triển ở<br /> Singapore. Cá vằn<br /> (zebrafish)<br /> bình<br /> thường có màu đen<br /> và bạc được chuyển<br /> thành màu xanh hoặc<br /> đỏ bằng cách chèn<br /> vào các gen GFP<br /> khác nhau.<br /> Glofish được bán rộng rãi<br /> ở Mỹ ngoại trừ<br /> California<br /> Glofish được bán lẻ<br /> khoảng $5 một con.<br /> 27<br /> <br /> 22/09/2011 12:35 CH<br /> <br /> Nguyễn Hữu Trí<br /> <br /> • Lợn chuyển gen phytase vào<br /> trong tuyến nước bọt của<br /> chúng<br /> • Gen phytase được đưa vào<br /> thông qua vi tiêm DNA và sử<br /> dụng promoter của các protein<br /> tiết của tuyến nước bọt mang<br /> tai để kiểm soát sự biểu hiện ở<br /> trong tuyến nước bọt<br /> • Lợn và gia cầm không thể tiêu<br /> thụ phytate và thường thì một<br /> lượng lớn phosphor bị bài tiết<br /> ra ngoài<br /> • “Enviro-pigs” giảm đến 75%<br /> lượng phosphor bị bài tiết ra<br /> EnviropigTM là một động vật thân thiện với môi<br /> trường vì đã sử dụng có hiệu quả phospho.<br /> 22/09/2011 12:35 CH<br /> <br /> 28<br /> <br /> Nguyễn Hữu Trí<br /> <br /> http://www.cbsnews.com/stories/2003/12/03/eveningnews/main586693.shtml<br /> <br /> Cây trồng GMO là gì?<br /> •<br /> <br /> •<br /> <br /> •<br /> <br /> 22/09/2011 12:35 CH<br /> <br /> 29<br /> <br /> Những sự kiện quan trọng<br /> <br /> Chuyển một gen từ<br /> vi khuẩn trong đất<br /> vào trong cây trồng<br /> để tổng hợp một<br /> protein.<br /> Protein đó có tính<br /> độc và tiêu diệt một<br /> loại côn trùng chọn<br /> lọc.<br /> Ví dụ: Bắp BT,<br /> bông BT, đậu nành<br /> BT, khoai tay BT.<br /> <br /> Nguyễn Hữu Trí<br /> <br /> • 1953: Khám phá cấu trúc DNA<br /> 1973: Lần đầu tiên tạo dòng thành<br /> công<br /> <br /> 22/09/2011 12:35 CH<br /> <br /> 30<br /> <br /> Nguyễn Hữu Trí<br /> <br /> 5<br /> <br />
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2