Công nghệ sinh học là gì?<br />
<br />
CÔNG NGHỆ SINH HỌC THỰC PHẨM<br />
FOOD BIOTECHNOLOGY<br />
<br />
1<br />
<br />
22/09/2011 12:35 CH<br />
<br />
Nguyễn Hữu Trí<br />
<br />
• Là một danh từ chung về ứng dụng của sinh vật,<br />
những hệ thống hoặc tiến trình thao tác và ứng dụng<br />
trong công nghiệp.<br />
• Cách dùng chỉ sự kết hợp của sinh hóa, vi sinh và<br />
khoa học kĩ thuật để đạt được thành tựu ứng dụng<br />
của vi sinh, nuôi cấy mô và những phần này trong<br />
công nghiệp.<br />
• Công nghệ sử dụng hiện tượng sinh học trong sao<br />
chép và thao tác tạo ra nhiều dạng vật chất có ích<br />
khác nhau.<br />
• Là sử dụng tế bào vi sinh vật, động vật, thực vật, hoặc<br />
enzym để tổng hợp, phá vỡ hoặc vận chuyển vật chất.<br />
22/09/2011 12:35 CH<br />
<br />
2<br />
<br />
Nguyễn Hữu Trí<br />
<br />
22/09/2011 12:35 CH<br />
<br />
4<br />
<br />
Nguyễn Hữu Trí<br />
<br />
Hello Dolly<br />
Động vật đầu tiên được tạo dòng từ một tế<br />
bào trưởng thành<br />
<br />
22/09/2011 12:35 CH<br />
<br />
10/03/1997<br />
<br />
3<br />
<br />
Nguyễn Hữu Trí<br />
<br />
http://news.bbc.co.uk/1/hi/sci/tech/1741559.stm<br />
<br />
21/01/2003, con mèo đầu tiên được tạo dòng<br />
<br />
Những con dê có chứa gen mã hóa cho các protein<br />
đông máu của người trong sữa của chúng..<br />
<br />
Mèo cho nhân<br />
<br />
Rainbow & CC (Copy cat)<br />
<br />
Cấy 87 phôi và duy nhất chỉ CC là tồn tại và được sinh ra<br />
22/09/2011 12:35 CH<br />
<br />
5<br />
<br />
Nguyễn Hữu Trí<br />
<br />
Cá hồi 14 tháng tuổi được chuyển gen mã hóa hormon tăng trưởng<br />
người GH<br />
<br />
1<br />
<br />
Dê chuyển gene có thể tổng hợp protein<br />
trong sữa của chúng – “Biorectors”<br />
<br />
07 /08/2006<br />
20 /08/2001<br />
30 /08/2004<br />
7<br />
<br />
22/09/2011 12:35 CH<br />
<br />
Nguyễn Hữu Trí<br />
<br />
8<br />
<br />
22/09/2011 12:35 CH<br />
<br />
Nguyễn Hữu Trí<br />
<br />
Các lĩnh vực công nghệ sinh học<br />
Chăm sóc sức<br />
khỏe/ dược<br />
phẩm<br />
Nông nghiệp<br />
về giống cây<br />
trồng/ cải tiến<br />
vụ mùa<br />
<br />
Di truyền<br />
<br />
Biến đổi lương<br />
thực/ quá trình<br />
chế biến<br />
Công nghệ<br />
lên men<br />
<br />
Nông nghiệp<br />
về vật nuôi<br />
<br />
Vi sinh<br />
<br />
Hóa sinh/ hóa học<br />
<br />
Điện tử<br />
<br />
Chẩn<br />
đoán<br />
Kiểm soát<br />
năng lượng/<br />
môi trường<br />
<br />
Khoa<br />
học<br />
thực phẩm<br />
<br />
KĨ THUẬT DI<br />
TRUYỀN<br />
KĨ THUẬT<br />
PROTEIN<br />
HÓA MIỄM DỊCH<br />
NUÔI CẤY TẾ<br />
BÀO INVITRO<br />
CÔNG NGHỆ<br />
CÁC QUÁ TRÌNH<br />
SINH HỌC<br />
NỀN TẢNG<br />
CHÍNH<br />
<br />
CNSH<br />
Kĩ thuật hóa sinh<br />
<br />
Công nghệ thực phẩm<br />
<br />
Kĩ thuật hóa<br />
<br />
Sinh lý thực /động<br />
vật và con người<br />
<br />
Kĩ thuật y<br />
<br />
Cây công nghệ sinh học<br />
<br />
Kĩ thuật hóa<br />
<br />
Kĩ thuật di truyền<br />
<br />
Sinh học phân<br />
tử và tế bào<br />
<br />
22/09/2011 12:35 CH<br />
<br />
9<br />
<br />
Nguyễn Hữu Trí<br />
<br />
Sinh hóa<br />
10<br />
<br />
22/09/2011 12:35 CH<br />
Miễn dịch<br />
<br />
Vai trò của Công nghệ sinh học<br />
<br />
Sản phẩm sinh học trên thị trường thế giới năm 1981<br />
Sản phẩm<br />
<br />
• Cung cấp nguồn thực phẩm phải an toàn và dinh dưỡng mà<br />
vẫn phải đảm bảo cải tiến trong quá trình sản xuất sao cho đạt<br />
hiệu quả.<br />
• Cải tiến giống cây trồng về dinh dưỡng, mùi vị, và hình dạng<br />
và đa dạng hóa nguồn thực phẩm, tăng cường khả năng kháng<br />
virus đặc biệt, tiêu diệt côn trùng, sản xuất thuốc diệt cỏ an<br />
toàn.<br />
• Để sản xuất thực phẩm an toàn, phương pháp phát hiện nhanh<br />
và nhận diện chính xác vi sinh vật gây bệnh trong thực phẩm ví<br />
dụ Salmonella, Listeria, chất độc từ nấm như aflatoxin.<br />
• CNSH giảm tiêu thụ năng lượng và nguyên liệu và giảm tới<br />
mức tối thiểu rác thải và khí thải.<br />
• Trong tương lai, CNSH sẽ mang lại những thành tựu công<br />
nghiệp có giá trị và thiết yếu. Tiêu thụ nguyên liệu ngày càng<br />
tăng điều này có nghĩa rằng cần phải khẩn cấp giảm áp lực môi<br />
trường.<br />
22/09/2011 12:35 CH<br />
<br />
11<br />
<br />
Nguyễn Hữu Trí<br />
<br />
Nguyễn Hữu Trí<br />
<br />
Vi sinh<br />
<br />
Thức uống có cồn<br />
Pho mát<br />
Kháng sinh<br />
Penicillins<br />
Tetracylines<br />
Cephalosporins<br />
Xét nghiệm chẩn đoán<br />
Thử nghiệm miễn dịch<br />
Kháng thể đơn dòng<br />
Hạt<br />
Nước ngọt chứa đường fructose cao<br />
Amino acids<br />
Men bánh mì<br />
Steroids<br />
Tất cả vitamin<br />
Vitamin C<br />
Vitamin B12<br />
Citric acid<br />
Enzym<br />
Vacccine<br />
Huyết thanh người chứa albumin<br />
Insulin<br />
Urokinase<br />
Nhân tố protein 8 của người<br />
Hormon<br />
22/09/2011 12:35 CH tăng tưởng ở người<br />
Phân bón vi sinh<br />
<br />
Giá bán( triệu đôla)<br />
<br />
12<br />
<br />
23000<br />
14000<br />
4500<br />
500<br />
500<br />
450<br />
2000<br />
400<br />
5<br />
1400<br />
800<br />
750<br />
540<br />
500<br />
330<br />
200<br />
14<br />
210<br />
200<br />
150<br />
125<br />
100<br />
50<br />
40<br />
35<br />
12<br />
<br />
Nguyễn Hữu Trí<br />
<br />
2<br />
<br />
Khoa học thực phẩm là gì?<br />
Khoa học thực phẩm<br />
(Food Science) là những<br />
kiến thức liên quan đến<br />
sinh học, vật lý, và kỹ<br />
thuật công nghệ được sử<br />
dụng để nghiên cứu các<br />
đặc tính tự nhiên của thực<br />
phẩm, nguyên nhân làm<br />
thực phẩm bị hỏng, và<br />
những nguyên tắc cơ bản<br />
để chế biến thực phẩm.<br />
<br />
22/09/2011 12:35 CH<br />
<br />
Công nghệ thực phẩm là gì?<br />
Công nghệ thực phẩm<br />
(food technology) là ứng<br />
dụng khoa học thực<br />
phẩm (food science) để<br />
lựa chọn, bảo quản,<br />
đóng gói, phân phối, sử<br />
dụng an toàn, dinh<br />
dưỡng và không độc hại<br />
<br />
13<br />
<br />
Nguyễn Hữu Trí<br />
<br />
22/09/2011 12:35 CH<br />
<br />
Chế biến thực phẩm là gì?<br />
Từ nông trại<br />
<br />
Bàn ăn<br />
<br />
• Chế biến thực phẩm (food processing) là<br />
một quá trình sử dụng các phương pháp<br />
và kỹ thuật để chuyển các thành phần thô<br />
thành thực phẩm có thể sử dụng được<br />
Ví dụ:<br />
–<br />
–<br />
–<br />
–<br />
–<br />
–<br />
–<br />
<br />
15<br />
<br />
Nguyễn Hữu Trí<br />
<br />
Trải qua nhiều quá trình chế biến để sản<br />
xuất ra thực phẩm<br />
<br />
Nguyễn Hữu Trí<br />
<br />
Chế biến thực phẩm là gì?<br />
<br />
•<br />
<br />
22/09/2011 12:35 CH<br />
<br />
14<br />
<br />
Cắt nhỏ (chopping)<br />
Trộn (mixing)<br />
Đồng nhất (homogenizing)<br />
Nấu (cooking)<br />
Thanh trùng Pastuer (Pastuerizing)<br />
Nhũ tương hóa (emulsifying)<br />
Sấy khô (spray-drying)<br />
<br />
22/09/2011 12:35 CH<br />
<br />
16<br />
<br />
Nguyễn Hữu Trí<br />
<br />
Bảo quản thực phẩm là gì?<br />
• Bảo quản thực phẩm (food<br />
preservation) là quá trình<br />
xử lý và đóng gói thực<br />
phẩm giúp cho việc ngăn<br />
chặn hoặc hạn chế thấp<br />
nhất sự hư hỏng và thay<br />
đổi phẩm chất của thực<br />
phẩm đồng thời kéo dài<br />
thời gian sử dụng (shelflife).<br />
<br />
22/09/2011 12:35 CH<br />
<br />
17<br />
<br />
Nguyễn Hữu Trí<br />
<br />
22/09/2011 12:35 CH<br />
<br />
18<br />
<br />
Nguyễn Hữu Trí<br />
<br />
3<br />
<br />
Công nghệ sinh học thực phẩm là gì?<br />
• Là công nghệ thực phẩm dựa vào sinh học.<br />
– Công nghệ sinh học thực phẩm cổ điển<br />
• Lên men bởi vi sinh vật<br />
–<br />
–<br />
–<br />
–<br />
–<br />
<br />
Phô mai<br />
Bia<br />
Rượu<br />
Bánh mì<br />
…<br />
<br />
• Công nghệ sinh học thực phẩm là<br />
việc ứng dụng các kỹ thuật công<br />
nghệ sinh học hiện đại để sản xuất<br />
(manufacture)<br />
và<br />
chế<br />
biến<br />
(processing) thực phẩm<br />
<br />
– Công nghệ sinh học thực phẩm hiện đại<br />
• Nuôi cấy mô<br />
• Kỹ thuật di truyền<br />
– Khác hẳn với quá trình nuôi trồng hiện tại<br />
<br />
22/09/2011 12:35 CH<br />
<br />
19<br />
<br />
Nguyễn Hữu Trí<br />
<br />
Công nghệ sinh học thực phẩm là gì?<br />
-Sản xuất thực phẩm là ngành sản xuất lớn nhất trên toàn thế giới và có<br />
lịch sử lâu đời<br />
-Công nghiệp thực phẩm là ngành có lực lượng lao động và doanh số<br />
cao và rất đa dạng từ những hộ sản xuất cá thể đển những tập đoàn đa<br />
quốc gia khổng lồ.<br />
-Sự tiêu dùng thực phẩm chiếm ít nhất 10-30% ngân sách của các hộ gia<br />
đình<br />
Công nghệ sinh học đóng vai trò gì trong sản xuất thực phẩm trên thế<br />
giới và thông qua đó giúp ổn nguồn lương thực của thế giới?<br />
Công nghệ sinh học thực phẩm là sự hợp nhất giữa tri thức và kỹ<br />
thuật sinh học hiện đại, và hiện nay công nghệ sinh học đóng vai trò<br />
thiết yếu trong chế biến và bảo quản thực phẩm.<br />
22/09/2011 12:35 CH<br />
<br />
21<br />
<br />
Nguyễn Hữu Trí<br />
<br />
20<br />
<br />
22/09/2011 12:35 CH<br />
<br />
Nguyễn Hữu Trí<br />
<br />
Công nghệ sinh học thực phẩm hiện đại<br />
1. Thực phẩm có chứa hoặc có mang gene của sinh vật<br />
khác, ví dụ bắp.<br />
2. Thực phẩm được chế biến từ GMO hoặc có chứa<br />
thành phần dinh dưỡng dẫn xuất từ GMO, ví dụ. Bột<br />
mì, sản phẩm protein hoặc đầu từ đậu nành GM.<br />
3. Thực phẩm có chứa một thành phần hoặc một phụ<br />
gia (additive) được tổng hợp bởi vi sinh vật biến đổi<br />
gen (GM microorganisms-GMMs), ví dụ. Màu sắc,<br />
vitamin và các amino acid thiết yếu.<br />
4. Thực phẩm có chứa thành phần được chế biến bằng<br />
các enzyme được tổng hợp nhờ GMMs, ví dụ. Syrup<br />
bắp có nồng độ fructose cao thu nhận từ tinh bột<br />
được xử lý với enzyme glucose isomerase .<br />
22<br />
<br />
22/09/2011 12:35 CH<br />
<br />
Nguyễn Hữu Trí<br />
<br />
Các động vật chuyển gene<br />
<br />
Kỹ thuật di truyền<br />
Đặc điểm<br />
<br />
• Là những quá trình liên quan<br />
đến việc thao tác trên phân tử<br />
DNA<br />
• DNA từ một loài có thể được<br />
chuyển vào tron một loài khác<br />
– Gọi là tái tổ hợp DNA<br />
<br />
• Sinh vật được biến đổi gen gọi<br />
là:<br />
– Sinh vật bị biến đổi di truyền<br />
(GMO-Genetically<br />
Modified<br />
organisms)<br />
– Sinh vật chuyển gen (Transgenic)<br />
<br />
Sản phẩm<br />
<br />
Loài<br />
<br />
Tham khảo<br />
<br />
Tăng tốc độ phát triển; giảm mỡ<br />
<br />
Growth hormone<br />
<br />
Lợn<br />
<br />
Nottle et al. 1999<br />
<br />
Tăng tốc độ phát triển; giảm mỡ<br />
<br />
Insulin-like growth factor-1<br />
<br />
Lợn<br />
<br />
Pursel et al. 1999<br />
<br />
Tăng chất béo không bền<br />
<br />
Desaturase (spinach)<br />
<br />
Lợn<br />
<br />
Saeki et al. 2004<br />
<br />
Tăng chất béo không bền<br />
<br />
Desaturase (C. elegans)<br />
<br />
Lợn<br />
<br />
Lai et al. 2006<br />
<br />
Biến dưỡng phosphate<br />
<br />
Phytase<br />
<br />
Lợn<br />
<br />
Golovan et al. 2001<br />
<br />
Lợn<br />
<br />
Wheeler et al. 2001<br />
<br />
Thành phần của sữa<br />
<br />
-lactalbumin<br />
<br />
Kháng cúm<br />
<br />
Mx protein<br />
<br />
Lợn<br />
<br />
Muller et al. 1992<br />
<br />
Tăng cường miễn dịch<br />
<br />
IgA<br />
<br />
Lợn, cừu<br />
<br />
Lo et al. 1991<br />
<br />
Phát triển lông<br />
<br />
Insulin-like growth factor-1<br />
<br />
Cừu<br />
<br />
Damak et al. 1996a,b<br />
<br />
Kháng Visna virus<br />
<br />
Visna virus envelope<br />
<br />
Cừu<br />
<br />
Clements et al. 1994<br />
<br />
Kháng BSE<br />
<br />
Prion protein<br />
<br />
Gia súc<br />
<br />
Richt et al. 2007<br />
<br />
Thành phần béo của sữa<br />
<br />
Stearoyl desaturase<br />
<br />
Dê<br />
<br />
Reh et al. 2004<br />
<br />
23<br />
<br />
Nguyễn Hữu Trí<br />
<br />
-casein, -casein<br />
<br />
Gia súc<br />
<br />
Brophy et al. 2003<br />
<br />
Protein sữa<br />
<br />
22/09/2011 12:35 CH<br />
<br />
Protein sữa<br />
<br />
Human lactoferrin<br />
<br />
Gia súc<br />
<br />
Platenburg et al. 1994<br />
<br />
Kháng viêm vú<br />
<br />
Lysostaphin<br />
<br />
Gia súc<br />
<br />
Wall et al. 2005<br />
<br />
24<br />
22/09/2011 12:35 CH<br />
Niemann, H. & W.A. Kues. Reprod Fertil Dev 2007; 19: 762-770.<br />
<br />
Nguyễn Hữu Trí<br />
<br />
4<br />
<br />
ANDi, động vật linh trưởng đầu tiên chuyển gen được sinh vào tháng 1/2000<br />
224 trứng chưa thụ tinh của khỉ nâu được cho nhiễm GFP virus<br />
~ Khoảng một nữa trứng được thụ tinh và phân chia<br />
40 trứng được cấy vào 20 con khỉ mẹ khác<br />
<br />
Alba, thỏ EGFP (enhanced GFP) được tạo ra năm<br />
2000 như là một tác phẩm nghệ thuật về chuyển gen<br />
25<br />
<br />
22/09/2011 12:35 CH<br />
<br />
Nguyễn Hữu Trí<br />
<br />
năm con đực được sinh ra, hai con bị chết non<br />
ANDi là con khỉ duy nhất còn sống và mang gene GFP<br />
26<br />
<br />
22/09/2011 12:35 CH<br />
<br />
http://www.ekac.org/gfpbunny.html#gfpbunnyanchor<br />
<br />
Nguyễn Hữu Trí<br />
http://www.ohsu.edu/unparchive/2001/011001andi.shtml<br />
<br />
“Enviropigs”<br />
GloFish –là động vật cảnh đầu<br />
tiên được chuyển gen! Thật<br />
thú vị.<br />
<br />
GloFish, được phát triển ở<br />
Singapore. Cá vằn<br />
(zebrafish)<br />
bình<br />
thường có màu đen<br />
và bạc được chuyển<br />
thành màu xanh hoặc<br />
đỏ bằng cách chèn<br />
vào các gen GFP<br />
khác nhau.<br />
Glofish được bán rộng rãi<br />
ở Mỹ ngoại trừ<br />
California<br />
Glofish được bán lẻ<br />
khoảng $5 một con.<br />
27<br />
<br />
22/09/2011 12:35 CH<br />
<br />
Nguyễn Hữu Trí<br />
<br />
• Lợn chuyển gen phytase vào<br />
trong tuyến nước bọt của<br />
chúng<br />
• Gen phytase được đưa vào<br />
thông qua vi tiêm DNA và sử<br />
dụng promoter của các protein<br />
tiết của tuyến nước bọt mang<br />
tai để kiểm soát sự biểu hiện ở<br />
trong tuyến nước bọt<br />
• Lợn và gia cầm không thể tiêu<br />
thụ phytate và thường thì một<br />
lượng lớn phosphor bị bài tiết<br />
ra ngoài<br />
• “Enviro-pigs” giảm đến 75%<br />
lượng phosphor bị bài tiết ra<br />
EnviropigTM là một động vật thân thiện với môi<br />
trường vì đã sử dụng có hiệu quả phospho.<br />
22/09/2011 12:35 CH<br />
<br />
28<br />
<br />
Nguyễn Hữu Trí<br />
<br />
http://www.cbsnews.com/stories/2003/12/03/eveningnews/main586693.shtml<br />
<br />
Cây trồng GMO là gì?<br />
•<br />
<br />
•<br />
<br />
•<br />
<br />
22/09/2011 12:35 CH<br />
<br />
29<br />
<br />
Những sự kiện quan trọng<br />
<br />
Chuyển một gen từ<br />
vi khuẩn trong đất<br />
vào trong cây trồng<br />
để tổng hợp một<br />
protein.<br />
Protein đó có tính<br />
độc và tiêu diệt một<br />
loại côn trùng chọn<br />
lọc.<br />
Ví dụ: Bắp BT,<br />
bông BT, đậu nành<br />
BT, khoai tay BT.<br />
<br />
Nguyễn Hữu Trí<br />
<br />
• 1953: Khám phá cấu trúc DNA<br />
1973: Lần đầu tiên tạo dòng thành<br />
công<br />
<br />
22/09/2011 12:35 CH<br />
<br />
30<br />
<br />
Nguyễn Hữu Trí<br />
<br />
5<br />
<br />