![](images/graphics/blank.gif)
Bài giảng Hoạch định chính sách công - TS. Bùi Quang Xuân
lượt xem 55
download
![](https://tailieu.vn/static/b2013az/templates/version1/default/images/down16x21.png)
Mời các bạn cùng tham khảo nội dung bài giảng "Hoạch định chính sách công" dưới đây để nắm bắt được khái niệm, vị trí, ý nghĩa của hoạch định chính sách, tiêu chuẩn của một chính sách tốt, những căn cứ để hoạch định một chính sách, những yếu tố ảnh hưởng đến hoạch định chính sách,... Hy vọng đây là tài liệu tham khảo hữu ích cho các bạn.
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: Bài giảng Hoạch định chính sách công - TS. Bùi Quang Xuân
- HOẠCH ĐỊNH CHÍNH SÁCH CÔNG TIÊU CHUẨN CỦA MỘT CHÍNH SÁCH TỐT TS. BÙI QUANG XUÂN HỌC VIỆN CHÍNH TRỊ HÀNH CHÍNH QUỐC GIA
- HOẠCH ĐỊNH CHÍNH SÁCH CÔNG q TIẾN SỸ BÙI QUANG XUÂN q HV CHÍNH TRỊ QUỐC GIA q buiquangxuandn@gmail.com
- HOẠCH ĐỊNH CHÍNH SÁCH CÔNG 1. Khái niệm, vị trí, ý nghĩa của hoạch định chính sách 2. Tiêu chuẩn của một chính sách tốt 3. Những căn cứ để hoạch định một chính sách 4. Những yếu tố ảnh hưởng đến hoạch định chính sách 5. Các bước hoạch định chính sách 6. Nội dung chính sách 7. Phương pháp hoạch định chính
- CƠ CHẾ, CHÍNH SÁCH ĐÚNG LÀ NỘI LỰC PHI VẬT CHẤT. “Cơ chế, chính sách đúng và bộ máy quản lý tốt, bảo đảm thực thi chính sách có hiệu quả là nguồn nội lực phi vật chất rất quan trọng, thậm chí còn có ý nghĩa quyết định hơn cả những nguồn nội lực mọi người thường nói, như : vốn trong dân, đất đai, tài nguyên, chất xám”.
- CƠ CHẾ, CHÍNH SÁCH ĐÚNG LÀ NỘI LỰC PHI VẬT CHẤT. Dẫn chứng : “Có những nước có nguồn tài nguyên dồi dào, có tiềm lực chất xám lớn, đội ngũ lao động không tồi nhưng nhà đầu tư vẫn không đến bỏ vốn làm ăn, chính là do cơ chế chính sách, bộ máy quản lý không tốt”.
- NẾU TÌM RA CƠ CHẾ, CHÍNH SÁCH THÍCH HỢP § Việt Nam hiện chỉ có 7 triệu ha đất nông nghiệp, nhưng còn đến 10 triệu ha đất trống, đồi núi trọc. § Trong 10 triệu ha đó, có thể chuyển 3 triệu ha thành đất nông nghiệp và phát triển chăn nuôi.
- NẾU TÌM RA CƠ CHẾ, CHÍNH SÁCH THÍCH HỢP § Nếu tìm ra cơ chế, chính sách thích hợp, có thể chỉ trong 10 năm việt nam sẽ mở thêm được 3 triệu ha đất nông nghiệp nữa. § Doanh nghiệp, địa phương và các bộ, ngành hãy tính xem làm thế nào để khơi dậy nguồn nội lực đất đai còn bỏ hoang này.
- NẾU TÌM RA CƠ CHẾ, CHÍNH SÁCH THÍCH HỢP § Nghị quyết Bộ Chính trị về nông nghiệp và nông thôn có rồi, nhưng làm còn rất chậm. § Các địa phương có đất hoang thì cần tìm cách kêu gọi người dân khai hoang và hướng dẫn trồng cây gì có thể xuất khẩu được, vì đây là vấn đề bức bách”.
- BỐN KHÔNG Luật lệ hiện đang là trở ngại lớn đối với hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, thể hiện ở bốn không : § Không rõ ràng, § Không ổn định, § Không đồng bộ § Không thực tế.
- CHÍNH SÁCH TỐT PHẢI HƯỚNG TỚI MỤC TIÊU PHÁT TRIỂN CHUNG. Mục tiêu chung và mục tiêu chính sách luôn có sự gắn bó mật thiết với nhau, nhưng giữa chúng có sự khác nhau cơ bản là mục tiêu chính sách phải cụ thể, rõ ràng và hướng tới mục tiêu chung.
- CHÍNH SÁCH TỐT PHẢI TẠO RA ĐỘNG LỰC MẠNH. Hệ thống biện pháp Những biện pháp chính sách có tác động mạnh đến mục tiêu thường mang tính cơ chế cao như cơ chế tự chủ, cơ chế lợi ích, cơ chế trách nhiệm, cơ chế xã hội hoá
- CHÍNH SÁCH TỐT PHẢI TẠO RA ĐỘNG LỰC MẠNH. Trong thực tế có nhiều chính sách tạo ra động lực mạnh cho phát triển kinh tế quốc dân như chính sách kinh tế nhiều thành phần;
- CHÍNH SÁCH TỐT PHẢI TẠO RA ĐỘNG LỰC MẠNH. Chính sách luư thông sản phẩm, hàng hoá tự do; chính sách giá thống nhất; chính sách kinh tế hộ, kinh tế trang trại trong nông nghiệp; Chính sách dân số, lao động, việc làm v.v.
- CHÍNH SÁCH TỐT PHẢI TẠO RA ĐỘNG LỰC MẠNH. Người thực hiện mục tiêu chính sách là nhân dân vì thế nếu mục tiêu chính sách thống nhất với ý nguyện của nhân dân sẽ thu hút được đông đảo quần chúng tham gia vào quá trình chính sách một cách tự giác, tạo nên một động lực mạnh để thực hiện tốt nhất các
- Thí dụ: “chính sách đúng sẽ tạo ra động lực” §Việt Nam muốn phát huy được nguồn nội lực đó cần tìm ra cơ chế, chính sách thích hợp. §Bà Trần Ngọc Sương, quyền Giám đốc Nông trường Sông Hậu sau đó khẳng định “Doanh nghiệp không cần Nhà nước cho tiền, chỉ xin cơ chế, chính sách”. 15
- Thí dụ: “chính sách đúng sẽ tạo ra động lực” §“Hồi xưa cũng đất đai đó, con người đó và dân số ít hơn, mà gạo làm ra không đủ ăn, phải ăn bo bo, ăn củ mì thúi, phải nhập gạo. §Còn bây giờ chỉ khai hoang thêm ở Đồng Tháp Mười, Tứ Giác Long Xuyên được 100.000 ha và tăng vụ 400.000 ha, dân số lại tăng thêm mười mấy triệu người so với 1990 mà vẫn xuất khẩu được 3,8 triệu tấn gạo”. §Bài học về lúa gạo để chứng minh cơ chế, chính sách đúng sẽ tạo ra động lực để phát huy tiềm năng quốc gia cho nhu cầu phát triển kinh tế16.
- CHÍNH SÁCH TỐT PHẢI PHÙ HỢP VỚI THỰC TẾ. § Một chính sách được ban hành phải xuất phát từ những vấn đề nảy sinh trong thực tế và lại trở về giải quyết chính những vấn đề đó § Đối tượng quản lý của Nhà nước chủ yếu bao gồm các quan hệ tồn tại trong xã hội về những yếu tố cấu thành trong hoạt động kinh tế, chính trị, xã hội và môi trường, bởi vậy chúng cũng thường xuyên vận động đáp ứng được yêu cầu bức xúc của đời sống xã hội,
- Thí dụ: Chính sách tốt phải phù hợp với tình hình thực tế, chính sách không theo kịp Ông Ca Lê Thuần : Hoạt động văn hóa hiện nay đã được xã hội hóa, tạo điều kiện cho đời sống tinh thần phong phú đa dạng hơn. Nhưng luật pháp cũng như cơ chế chính sách đi theo tính chất xã hội hóa đó ở cấp vĩ mô lại không theo kịp. Cho nên, nói một cách nào đó, công tác quản lý bị buông lỏng nhưng đồng thời lại không có cách quản lý phù hợp với tình hình mới. Bối cảnh hiện nay ngành văn hóa hoạt động ít hơn ngoài xã hội. Nhiều ngành kinh tế lại làm văn hóa nhiều hơn ngành văn hóa. Nhiều người nói khả năng quản lý đến đâu cho phát triển đến đó. Điều này lại càng không đúng trong bối cảnh hiện nay.
- THÍ DỤ: CHÍNH SÁCH TỐT PHẢI PHÙ HỢP VỚI TÌNH HÌNH THỰC TẾ. § Quản lý, cơ chế thì còn nhiều vấn đề lắm. § Nhập phim chẳng hạn, Fafilm trung ương độc quyền. § Công ty phát hành phim và chiếu bóng thành phố dù đủ năng lực, vốn để nhập phim hay nhưng vẫn không được phép. § Sách báo cũng vậy, Công ty Phát hành sách thành phố là ngọn cờ đầu của cả nước nhưng phải nhập ủy thác qua Xunhasaba. § Thành phố được xác định là trung tâm kinh tế văn hóa thế nhưng với cơ chế, với quản lý như hiện tại thì cung không đủ cầu, văn hóa phẩm xấu xâm nhập là điều không khó lý giải... § Tất nhiên rồi phải nghiên cứu, tìm hiểu để công tác quản lý điều hành theo kịp với tình hình...
- CHÍNH SÁCH TỐT. CHÍNH SÁCH TỐT PHẢI CÓ TÍNH KHẢ THI CAO. biến những mong muốn của nhà nước và nhân dân thành hiện thực, lựa chọn được thời điểm ban hành thích hợp
![](images/graphics/blank.gif)
CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD
-
Bài giảng Hoạch định và phân tích chính sách công - ThS. Phan Ngọc Tú
754 p |
1487 |
311
-
BÀI GIẢNG CHÍNH SÁCH CÔNG - PHÂN TÍCH VẤN ĐỀ CHUNG
63 p |
1012 |
184
-
Tập bài giảng Phân tích chính sách kinh tế - xã hội
106 p |
606 |
158
-
Bài giảng Phân tích chính sách công - HV Hành chính Quốc gia
52 p |
525 |
115
-
Bài giảng Hoạch định và phân tích chính sách công: Chương 1 - ThS. Nguyễn Xuân Tiến
155 p |
583 |
94
-
Bài giảng Chính sách công - Nguyễn Tấn Phát
285 p |
383 |
84
-
Bài giảng Hoạch định và phân tích chính sách công: Chương 2 - ThS. Nguyễn Xuân Tiến
144 p |
418 |
79
-
Bài giảng Phân tích chính sách - PGS.TS. Phan Kim Chiến
63 p |
265 |
63
-
Bài giảng Hoạch định và phân tích chính sách công: Chương 3 - ThS. Nguyễn Xuân Tiến
90 p |
250 |
60
-
Bài giảng Hoạch định và phân tích chính sách công: Chương 6 - ThS. Nguyễn Xuân Tiến
95 p |
212 |
47
-
Tập bài giảng Phân tích chính sách kinh tế & xã hội - Trường Đại học Kinh tế
103 p |
101 |
41
-
Bài giảng Chính sách kinh tế xã hội - ĐH Thương Mại
0 p |
149 |
19
-
Bài giảng Phân tích chính sách giới - Cách tiếp cận lồng ghép giới trong hoạch định chính sách - Nguyễn Chí Dũng
19 p |
110 |
15
-
Bài giảng Hoạch định và kiểm soát ngân sách dự án - ĐH Kinh tế TP.HCM
27 p |
87 |
15
-
Bài giảng Phân tích chính sách kinh tế xã hội - Chương 3: Hoạch định chính sách kinh tế - xã hội
65 p |
90 |
11
-
Bài giảng điện tử học phần Chính sách kinh tế xã hội: Chương 3 - ĐH Thương mại
27 p |
105 |
10
-
Bài giảng Chính sách kinh tế - xã hội - Chương 3: Hoạch định chính sách kinh tế - xã hội (Năm 2022)
27 p |
23 |
5
![](images/icons/closefanbox.gif)
![](images/icons/closefanbox.gif)
Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn
![](https://tailieu.vn/static/b2013az/templates/version1/default/js/fancybox2/source/ajax_loader.gif)