Chương 6<br />
<br />
Phân bổ chi phí<br />
<br />
TRƯỜNG ĐẠI HỌC MỞ TPHCM, KHOA KẾ TOÁN- KIỂM TOÁN<br />
<br />
Mục tiêu của chương<br />
• Trình bày những vấn đề cơ bản của việc phân bổ chi<br />
phí tới đối tượng tính giá thành.<br />
• Giải thích sự khác nhau giữa phương pháp phân bổ<br />
chi phí SXC theo truyền thống và theo ABC.<br />
• Phân biệt và tính toán được các phương pháp phân<br />
bổ trực tiếp, phương pháp bậc thang và cung cấp lẫn<br />
nhau trong việc phân bổ chi phí của bộ phận phục vụ.<br />
• Trình bày các phương pháp trong việc phân bổ chi<br />
phí kết hợp, cũng như cách thức xử lý sản phẩm phụ,<br />
thiệt hại trong sản xuất theo KTCP quá trình.<br />
• Trình bày kế toán chi phí trong môi trường vừa theo<br />
công việc và vừa theo quá trình.<br />
2<br />
<br />
Nội dung<br />
• Những vấn đề chung về phân bổ chi phí<br />
• Các phương pháp phân bổ chi phí:<br />
Phân bổ chi phí sản xuất chung<br />
Phân bổ chi phí bộ phận phục vụ.<br />
Sản phẩm kết hợp, sản phẩm phụ, thiệt hại<br />
trong sản xuất.<br />
Trong môi trường vừa theo công việc và vừa<br />
theo quá trình.<br />
<br />
Mục đích phân bổ chi phí<br />
• Cung cấp thông tin cho các quyết định quản lý: có<br />
nên tăng số lượng bán, quyết định làm một chi tiết<br />
của SP hay mua bên ngoài, quyết định giá bán cho<br />
sản phẩm, dịch vụ.<br />
• Động cơ các nhà quản lý và nhân viên: khuyến khích<br />
thiết kế sản phẩm đơn giản hơn để sản xuất SP với<br />
giá rẻ hơn.<br />
• Thương lượng khi ký kết hợp đồng và một số vấn đề<br />
khác như lập báo cáo bộ phận …<br />
<br />
Chi phí gián tiếp<br />
Chi phí gián tiếp là một phần chi phí của đối tượng<br />
tính giá thành nhưng chúng không thể tính cho đối<br />
tượng tính giá thành một cách dễ dàng.<br />
Bộ phận<br />
bảo trì<br />
<br />
Bộ phận vận<br />
chuyển nội<br />
bộ<br />
<br />
Sản<br />
phẩm A<br />
<br />
Sản<br />
phẩm B<br />
<br />