3/22/2012<br />
<br />
Chương 3-1<br />
<br />
1<br />
<br />
Kế toán hàng<br />
tồn kho<br />
PHẦN 1<br />
Khoa Kế toán – Kiểm toán, Đại học Mở TPHCM<br />
<br />
Mục đích<br />
<br />
2<br />
<br />
• Sau khi nghiên cứu xong nội dung này, người học có thể:<br />
• Giải thích được những khái niệm và yêu cầu cơ bản của chuẩn mực kế<br />
toán hàng tồn kho.<br />
• Nhận diện và xử lý các giao dịch liên quan đến hàng tồn kho trên hệ<br />
thống tài khoản kế toán.<br />
• Phân biệt được phạm vi của kế toán và thuế trong các giao dịch liên<br />
quan đến hàng tồn kho.<br />
• Tổ chức và thực hiện được các chứng từ , sổ chi tiết và sổ tổng hợp liên<br />
quan đến kế toán hàng tồn kho,<br />
<br />
Khoa Kế toán - Kiểm toán<br />
<br />
Trường Đại học Mở TPHCM<br />
<br />
1<br />
<br />
3/22/2012<br />
<br />
Chương 3-1<br />
<br />
Nội dung<br />
<br />
3<br />
<br />
• Những khái niệm và nguyên tắc cơ bản<br />
• Trình bày và công bố thông tin trên BCTC<br />
• Ứng dụng vào hệ thống tài khoản kế toán<br />
• Theo phương pháp kê khai thường xuyên<br />
• Theo phương pháp kiểm kê định kỳ<br />
<br />
• Một số lưu ý dưới góc độ thuế<br />
• Tổ chức lập chứng từ, ghi số kế toán chi tiết và tổng hợp<br />
<br />
Tài liệu<br />
<br />
4<br />
<br />
• Chuẩn mực kế toán Việt Nam số 02 – Hàng tồn kho<br />
• Hệ thống kế toán doanh nghiệp ban hành theo Quyết<br />
định 15/2006/QĐ-BTC<br />
• Thông tư 228/2009/TT-BTC<br />
• Tìm hiểu chuẩn mực kế toán Việt Nam (2010)<br />
<br />
Khoa Kế toán - Kiểm toán<br />
<br />
Trường Đại học Mở TPHCM<br />
<br />
2<br />
<br />
3/22/2012<br />
<br />
Chương 3-1<br />
<br />
5<br />
<br />
Phần thứ nhất<br />
<br />
NHỮNG KHÁI NIỆM VÀ<br />
NGUYÊN TẮC CƠ BẢN<br />
<br />
Khái niệm<br />
<br />
6<br />
<br />
• Hàng tồn kho là những tài sản:<br />
• Được giữ để bán trong kỳ sản xuất, kinh doanh bình<br />
thường;<br />
• Đang trong quá trình sản xuất, kinh doanh dở dang;<br />
hoặc<br />
• Nguyên liệu, vật liệu, công cụ, dụng cụ để sử dụng<br />
trong quá trình sản xuất, kinh doanh hoặc cung cấp<br />
dịch vụ.<br />
<br />
Khoa Kế toán - Kiểm toán<br />
<br />
Trường Đại học Mở TPHCM<br />
<br />
3<br />
<br />
3/22/2012<br />
<br />
Chương 3-1<br />
<br />
Doanh nghiệp thương mại<br />
Hàng đang<br />
đi đường<br />
<br />
7<br />
<br />
Hàng gửi<br />
đi bán<br />
<br />
Hàng hóa<br />
<br />
Doanh nghiệp sản xuất<br />
Hàng đang<br />
đi đường<br />
<br />
Nguyên,<br />
vật liệu<br />
<br />
Chi phí SXKD<br />
Dở dang<br />
<br />
8<br />
<br />
Thành phầm<br />
<br />
Hàng gửi<br />
đi bán<br />
<br />
Công cụ,<br />
dụng cụ<br />
<br />
Khoa Kế toán - Kiểm toán<br />
<br />
Trường Đại học Mở TPHCM<br />
<br />
4<br />
<br />
3/22/2012<br />
<br />
Chương 3-1<br />
<br />
Doanh nghiệp dịch vụ<br />
Hàng đang<br />
đi đường<br />
<br />
Nguyên,<br />
vật liệu<br />
<br />
9<br />
<br />
Chi phí SXKD<br />
Dở dang<br />
<br />
Công cụ,<br />
dụng cụ<br />
<br />
Vai trò hàng tồn kho<br />
<br />
10<br />
<br />
• Hàng tồn kho là tài sản ngắn hạn quan trọng trong các<br />
doanh nghiệp sản xuất và thương mại<br />
• Việc quản lý hàng tồn kho không chỉ là yêu cầu đối<br />
với người quản lý mà còn phản ảnh năng lực quản lý<br />
<br />
Khoa Kế toán - Kiểm toán<br />
<br />
Trường Đại học Mở TPHCM<br />
<br />
5<br />
<br />