intTypePromotion=1
ADSENSE

Bài giảng Ngữ văn 12 tuần 10: Đọc thêm: Đất nước (Nguyễn Đình Thi)

Chia sẻ: Võ Ngọc Mỹ Duyên | Ngày: | Loại File: PPT | Số trang:28

365
lượt xem
44
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Mời quý thầy cô giáo và các bạn học sinh cùng tham khảo Bài giảng Ngữ văn 12 tuần 10: Đọc thêm: Đất nước (Nguyễn Đình Thi) thiết kế bằng Powerpoint chuyên ghiệp giúp nâng cao kĩ năng và kiến thức trong việc soạn bài giảng điện tử giảng dạy và học tập. Bài giảng Ngữ văn 12 tuần 10: Đọc thêm: Đất nước (Nguyễn Đình Thi) trình bày bằng Slide rất sống động với các hình ảnh minh họa giúp các em học sinh dễ dàng hiểu được bài giảng và nhanh chóng năm bắt các nội dung chính bài học.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bài giảng Ngữ văn 12 tuần 10: Đọc thêm: Đất nước (Nguyễn Đình Thi)

 1. Nguyễn Đình Thi BÀI GIẢNG ĐIỆN TỬ NGỮ VĂN 12
 2. KIỂM TRA BÀI CŨ Đọc 10 câu thơ đầu ,em hình dung toàn cảnh “Bên kia sông Đuống “ nhìn từ bên này hiện lên trong tâm tưởng nhà thơ Hoàng Cầm như thế nào ?
 3. Nguyễn Đình Thi - Sinh ngày : 20 – 12 –1924 tại Luông Pha băng (Lào) - Viết sách khảo luận triết học, viết văn, làm thơ, soạn nhạc, soạn kịch, viết lý luận phê bình. - Thơ Nguyễn Đình Thi hàm súc, cô đọng giàu chất trầm tư triết lý. -Được trao giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật(đợt I –1996)
 4. XUẤT XỨ VÀ HOÀN CẢNH SÁNG TÁC “ Đất nước “ rút từ tập “ Người chiến sĩ” ,bài thơ mang cảm hứng về quê hương đất nước được sáng tác trong thời gian dài ,gồm nhiều mảng thơ ghép lại: “ Sáng mát trong như sáng năm xưa “(1948). “ Đêm mittinh” (1949). Và hoàn thành năm 1955 .Đó là kết quả của sự dồn nén cao độ những chiêm nghiệm nghệ thuật và suy tư về đất nước.
 5. Sáng mát trong như sáng năm xưa Gió thổi mùa thu hương cốm mới Tôi nhớ những ngày thu đã xa Tác giả khơi nguồn cảm xúc, suy tư về Đất Nước vào một thời điểm như thế nào ở ba câu thơ đầu ?
 6. Sáng mát trong như sáng năm xưa Gió thổi mùa thu hương cốm mới Tôi nhớ những ngày thu đã xa -Đây là những cảm giác trực tiếp trong một sáng mùa thu gợi nỗi nhớ về Hà Nội : trời mát trong, gió nhẹ thổi, thoảng qua hương cốm ngọt ngào. - Chỉ vài nét phác họa mà gợi tả được cả không gian và thời gian, cả màu sắc và hương vị.
 7. Sáng chớm lạnh trong lòng Hà Nội Những phố dài xao xác hơi may Người ra đi đầu không ngoảnh lại Sau lưng thềm nắng lá rơi đầy Mùa thu Hà Nội với những cảnh vật thiên nhiên và con người hiện lên trong hoài niệm tác giả như thế nào ?
 8. Sáng chớm lạnh trong lòng Hà Nội Những phố dài xao xác hơi may Người ra đi đầu không ngoảnh lại Sau lưng thềm nắng lá rơi đầy Đây có thể xem như là những câu thơ hay và đẹp nhất của bài thơ. Bốn câu thơ tả cảnh nhưng lại gợi tình. Tất cả đều yên vắng không có tiếng người, chỉ có lá vàng rơi và chút xao xuyến của lòng người.
 9. Mùa thu nay khác rồi Tôi đứng vui nghe giữa núi đồi Gió thổi rừng tre phấp phới Trời thu thay áo mới Trong biếc nói cười thiết tha Cái khác rồi của mùa thu hiện tại so với mùa thu Hà Nội năm xưa là gì?
 10. Mùa thu nay khác rồi Tôi đứng vui nghe giữa núi đồi Gió thổi rừng tre phấp phới Trời thu thay áo mới Trong biếc nói cười thiết tha - Cái khác rồi đầu tiên và trước hết là niềm vui.Cái vui nghe bao trùm lên tất cả,trải ra trên mọi âm thanh , màu sắc và tình cảm.
 11. Trời xanh đây là của chúng ta Núi rừng đây là của chúng ta Những cánh đồng thơm mát Những ngã đường bát ngát Những dòng sông đỏ nặng phù sa
 12. Trời xanh đây là của chúng ta Núi rừng đây là của chúng ta Những cánh đồng thơm mát Những ngã đường bát ngát Những dòng sông đỏ nặng phù sa Được làm chủ ,được tự do nên nhà thơ nhìn thấy đất nước được hiện lên như thế nào?
 13. Trời xanh đây là của chúng ta Núi rừng đây là của chúng ta Những cánh đồng thơm mát Những ngả đường bát ngát Những dòng sông đỏ nặng phù sa *Đất nước hiện lên đâu cũng đẹp, cũng màu mỡ phì nhiêu . * Ñoaïn thô laø nhöõng lôøi tuyeân boá doõng daïc vaø huøng hoàn veà chuû quyeàn daân toäc. Ñoù laø nhöõng lôøi thô ñaày töï haøo, nhöõng lôøi ñöôïc phaùt ñi töø traùi tim ñaõ töøng ñau noãi ñau vong quoác noàng ñaäm moät tình yeáu nöôùc thieát tha.
 14. Nước chúng ta Nước những người chưa bao giờ khuất Đêm đêm rì rầm trong tiếng đất Những buổi ngày xưa vọng nói về Nghĩ về độc lập tự do không thể không nghĩ đến sức mạnh đã làm nên cái quyền ấy, sức mạnh ấy là gì?
 15. Nước chúng ta Nước những người chưa bao giờ khuất Đêm đêm rì rầm trong tiếng đất Những buổi ngày xưa vọng nói về -Nghĩ đến truyền thống đấu tranh hào hùng bất khuất của dân tộc. •* Ý thơ đi từ sự khẳng định đất nước qua những cái hữu hình đến sự cảm nhận cái vô hình ở bề sâu và trong thời gian vĩnh viễn đó là hồn đất nước.
 16. * Đoạn thơ có sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa tư duy hình tượng và tư duy triết luận, chất trữ tình hài hòa với chất chính luận . Điệu thơ mới nhưng không chối bỏ truyền thống, ngôn ngữ gây ấn tượng nhưng rất cô đọng, hàm súc. Đây chính là vẻ đẹp ,chất riêng của phong cách thơ Nguyễn Đình Thi.
 17. Những cánh đồng quê chảy máu chính là hình ảnh bi hùng của Việt Nam trong thời chiến. Dây thép gai đâm nát trời chiều là một hình ảnh diễn tả nỗi đau lớn lao và sâu sắc của cả một dân tộc thiếu độc lập và tự do.
 18. Nỗi đau nô lệ được hình tượng hoá qua những hình ảnh ẩn dụ, giàu giá trị tạo hình: nỗi đau thấm vào cảnh vật, thấu cả trời xanh. Vì bầu trời đẹp đẽ, tự do và những mơ ước thanh bình không còn nguyên vẹn vì những dây thép gai ( biểu tượng của sự bạo lực).
 19. Nỗi đau nô lệ không chỉ ở thể xác (đè cổ, lột da) mà còn là nỗi cay đắng, xót xa về tinh thần(bát cơm chan đầy nước mắt).
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2