intTypePromotion=1
ADSENSE

Bài giảng Ngữ văn 12 tuần 12: Đọc thêm: Dọn về làng

Chia sẻ: Võ Ngọc Mỹ Duyên | Ngày: | Loại File: PPT | Số trang:15

321
lượt xem
41
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Mời quý thầy cô giáo và các bạn học sinh cùng tham khảo Bài giảng Ngữ văn 12 tuần 12: Đọc thêm: Dọn về làng thiết kế bằng Powerpoint chuyên ghiệp giúp nâng cao kĩ năng và kiến thức trong việc soạn bài giảng điện tử giảng dạy và học tập. Bài giảng Ngữ văn 12 tuần 12: Đọc thêm: Dọn về làng trình bày bằng Slide rất sống động với các hình ảnh minh họa giúp các em học sinh dễ dàng hiểu được bài giảng và nhanh chóng năm bắt các nội dung chính bài học.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bài giảng Ngữ văn 12 tuần 12: Đọc thêm: Dọn về làng

 1. Bài trình chiếu môn Ngữ văn lớp 12 Bài: - Nông Quốc Chấn -
 2. I.Tìm hiểu chung 1.Tác giả - Tên khai sinh: Nông Văn Quỳnh - Quê: Ngân Sơn – Bắc Cạn. - Sớm tham gia Cách mạng và trưởng (1923 – 2002) thành trong kháng chiến. Gương mặt văn hóa tiêu biểu đại diện cho tầng lớp ? Em hãycác dân tộc ít người. về tiểu sử và quá trí thức nêu tóm tắt trình sáng tác của nhà thơ Nông Quốc Chấn.
 3. 2. Sự nghiệp - Tác phẩm chính: + Tiếng ca người Việt Bắc (1959) + Đèo gió (1968) + Suối và biển (1984) + Một số tập thơ bằng tiếng Tày. Thơ ông giản dị, tự nhiên, giàu hình ảnh mang đặc trưng của người miền núi.
 4. 3. Bài thơ “Dọn về làng” - Hoàn cảnh sáng tác (1950): Viết về quê hương tác giả vào những năm kháng chiến chống Pháp đầy đau thương mà anh dũng. Một trong một trăm bài thơ hay nhất thế kỉ XX. - Giá trị: ? Văn bản Dọn giải nhì tại hội liêntác khi nào? Đoạt về làng sáng hoan TNSV thế giới tại Đức. Giá trị tiêu biểu của văn bản là gì ?
 5. II. HƯỚNG DẪN ĐỌC THÊM 1. Đọc diễn cảm - Chú thích Niềm vui khi Cao – Bắc – Lạng được giải phóng. - Mạch cảm xúc Nỗi buồn tủi, xót xa, căm giận trước sự tàn phá của quân xâm lược. Trở lại cảm xúc hân hoan, vui sướng khi quê hương được sống thanh bình.
 6. 2. Tìm hiểu văn bản a.Chủ đề: Niềm vui , niềm tự hào của tác giả khi quê hương đau thương mà anh dũng được giải phóng khỏi ách áp bức bóc lột của Thực dân Pháp. b. Nội dung b1. Nỗi thống khổ của nhân dân và tội ác của giặc Pháp Mấy năm: thời gian kéo dài Tác giả đã Quên tết… quên nỗi thống khổ của yên ấm bị đảo *Từ ngữ, miêu tả rằm … Cuộc sống nhân hình ảnh lộn, nhà cửa tan hoang, gia Chạy hết núi khe,cay đắng… dân và tội ác của giặc qua những chi tiết đình li tán, cơ cực. hình ảnh nàosụp; nát cửa; bài thơ ? Lán trong vắt bám Mẹ địu em chạy; con sau lưng tay dắt bà; vai đầy tay nải… Nỗi thống khổ của nhân dân được diễn đạt rất cụ thể bằng những từ ngữ, hình ảnh gần gũi với đời sống sinh hoạt của người dân tộc miền núi.
 7. - Lán đốt trơ trụi, súng nổ, Tây lùng. - Áo quần bị vơ vét. * Tội ác của giặc: - Cha bị bắt, bị đánh chết. - Chôn cất cha Bằng khăn của mẹ. Liệm bằng áo của con - Máu đầy tay, nước tràn đầy mặt…
 8. Thảo luận nhóm Câu hỏi: Tác giả miêu tả nỗi thống khổ của nhân dân và tội ác tày trời của giặc nhằm mục đích gì? THỜI GIAN: (5 phút)
 9. * Trả lời - Khắc sâu mối thù với quân xâm lược. - Thể hiện được sự nhận thức tỉnh táo của người dân trước âm mưu hiểm độc của kẻ thù. - Biết nén đau thương mà vượt lên nỗi khổ của Thái độ của nhân vật trữ tình chính mình. và nhân dân được thể hiện qua những câu thơ nào? Ý nghĩa? Mày sẽ chết! Thằng giặc Pháp hung tàn Băm xương thịt mày tao mới hả Mối thù đế quốc khắc sâu trong lòng như một lời thề tạc vào đá núi.
 10. Mẹ! Cao - Lạng hoàn toàn giải phóng Tây bị chết bị bắt sống hàng đàn
 11. b2. Niềm vui của nhân dân khi quê hương được giải phóng Cười vang Xuống làng Mật độ động từ dày đặc diễn tả Người nói cỏ lay *Hình ảnh, xúc cảm mừng vui, hân hoan từ ngữ Ô tô kêu vang đường cái khi quê hương đã trở lại cuộc Ríu rít tiếng cười con trẻ… sống thanh bình. “Mẹ! Cao – Lạng hoàn toàn giải phóng” Lời gọi thể hiện niềm vui; …”Đuổi hết nó đi con sẽ về trông mẹ” lời hứa hẹn. Người mẹ thân yêu trong tâm thức tác giả. Niềm vui của nhân dân được Hình tượng người mẹ gợi tác giả diễn tả qua nhữngtrong ý nghĩa tự thân của nhiều suy ngẫm. Người mẹ quê huơng tác phẩm. hình ảnh, từ ngữ nào? Với ngôn ngữ mộc mạc, lối thơ giản dị, ý thơ chân thực, tác giả đã diễn tả niềm vui với đủ cung bậc, ở các đối tượng, vui nhất là niềm vui của nhân vật trữ tình.
 12. b3. Màu sắc dân tộc qua cách sử dụng hình ảnh, từ ngữ Thảo luận: (Thời gian 5 phút) Câu hỏi: Nêu và phân tích màu sắc dân tộc qua cách sử dụng hình ảnh từ ngữ của nhà thơ ? - Hình ánh So sánh: Người như kiến; súng như củi Cụ thể, gần gũi => cách Người nói cỏ lay trong rừng rậm nói của đồng bào dân tộc Hổ…đến đẻ con trong vườn chuối - Từ ngữ: hàng đàn; quên tết tháng giêng, quên rằm tháng bảy; mày; tao… Cách diễn tả nỗi đau cũng như niềm vui sướng của tác giả sinh động giàu hình ảnh mà rất cụ thể thuần phác, hồn nhiên như chính tâm hồn của người dân miền núi.
 13. 3. Tổng kết Nhà thơ tiêu biểu của thơ ca đồng bào các dân tộc thiểu số. - Nông Quốc Chấn Thơ ông chân thực, hình ảnh sinh động gần gũi với sinh hoạt cũng như tâm hồn người miền núi. Miêu tả chân thực sinh động về - Bài thơ Dọn về làng nỗi khổ của nhân dân. Tố cáo tội ác tàn bạo cuả thực ? Em có nhận định gì về tác giả, về bài thơ dân Pháp. ?
 14. - Học thuộc lòng những câu, đoạn thơ tiêu biểu trong bài thơ. - Tìm đọc: Tác phẩm thơ của nhà thơ. - Soạn bài.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2