intTypePromotion=1

Bài giảng Ngữ văn 12 tuần 17: Ai đã đặt tên cho dòng sông(trích)

Chia sẻ: Le Minh | Ngày: | Loại File: PPT | Số trang:66

0
166
lượt xem
37
download

Bài giảng Ngữ văn 12 tuần 17: Ai đã đặt tên cho dòng sông(trích)

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Mời quý thầy cô giáo và các bạn học sinh cùng tham khảo Bài giảng Ngữ văn 12 tuần 17: Ai đã đặt tên cho dòng sông(trích) thiết kế bằng Powerpoint chuyên ghiệp giúp nâng cao kĩ năng và kiến thức trong việc soạn bài giảng điện tử giảng dạy và học tập. Bài giảng Ngữ văn 12 tuần 17: Ai đã đặt tên cho dòng sông(trích) trình bày bằng Slide rất sống động với các hình ảnh minh họa giúp các em học sinh dễ dàng hiểu được bài giảng và nhanh chóng năm bắt các nội dung chính bài học.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bài giảng Ngữ văn 12 tuần 17: Ai đã đặt tên cho dòng sông(trích)

 1. (Trích) Hoàng Phủ Ngọc Tường
 2. I.Tiểu dẫn: 1. Tác giả - Sinh năm 1937 -Huế - Cuộc đời: SGK - Sáng tác văn chương: Văn xuôi và thơ - Tác phẩm chính: SGK
 3. 2. Tác phẩm: " Ai đã đặt tên cho dòng sông?” - Thể loại: Tùy bút - Xuất xứ: In trong tập sách cùng tên. - Bố cục: Gồm 2 phần: - +Phần 1:”Từ đầu……xứ sở”-Thủy trình của Hương giang - +Phần 2: Còn lại: Sông Hương- dòng sông của lịch sử và thi ca
 4. II. Đọc hiểu văn bản: 1.Thủy trình của Hương giang:
 5. Thảo luận nhóm (5 phút) + Nhóm 1: Cảnh sắc thiên + Nhãm 2: Sông Hương ở nhiên của sông Hương ở đồng bằng được miêu tả thượng lưu được miêu tả như thế nào? Dẫn chứng như thế nào? Dẫn chứng minh họa. minh hoạ trong tác phẩm? + Nhãm 3: Trong c¸i + Nhãm 4: Sông Hương nh×n cña tac giả, s«ng trước khi đi ra biển cả có H­¬ng khi ®i qua thµnh điểm gì đặc biệt? phè ®­îc c¶m nhËn nh­ thÕ nµo?
 6. a. Sông hương ở thượng lưu:  -Vẻ đẹp của một sức sống mãnh liệt, hoang dại và đầy cá tính:  +Sông Hương tựa như “một bản trường ca của rừng già” với nhiều tiết tấu hùng tráng, dữ dội: khi “ rầm rộ giữa bóng cây đại ngàn”, lúc “ mãnh liệt vượt qua ghềnh thác”, khi “ cuộn xoáy như cơn lốc ”.  +Sông Hương hiện ra tựa “Cô gái Digan phóng khoáng và man dại”-liên tưởng độc đáo-ấn tượng về vẻ đẹp hoang dại nhưng cũng rất tình tứ.
 7. SÔNG HƯƠNG Ở THƯỢNG NGUỒN
 8. SÔNG HƯƠNG Ở THƯỢNG NGUỒN
 9. THƯỢNG NGUỒN
 10.  +“ Dịu dàng, say đắm giữa những dặm dài chói lọi màu - Sông Hương có lúc dịu dàng, thơ mộng và đầy bí ẩn: đỏ hoa đỗ quyên rừng”.  +Bồi đắp “phù sa” cho cả vùng văn hóa Huế  +”Đóng kín lại ở cửa rừng, ném chìa khoá dưới chân núi Kim Phụng”  =>Nghệ thuật so sánh, nhân hoá độc đáo, sông Hương như một con người với tâm hồn vừa sục sôi, mãnh liệt, vừa đằm thắm, kín đáo.
 11. HOA ĐỖ QUYÊN RỪNG HOA ĐỖ QUYÊN RỪNG
 12. HOA ĐỖ QUYÊN RỪNG
 13. HOA ĐỖ QUYÊN RỪNG
 14. PHÙ SA SÔNG HƯƠNG
 15. CHÂN NÚI KIM PHỤNG
 16. b. Sông Hương ở ngoại vi thành phố:  -Trong cái nhìn lãng mạn: dòng sông như hành trình cuộc tìm kiếm tình nhân.  +Dòng sông như “cô gái đẹp ngủ mơ màng giữa cánh đồng Châu Hoá đầy hoa dại”.  -Sông Hương như nàng tiên được đánh thức: Bừng lên sức trẻ, niềm khát khao của tuổi trẻ :“chuyển dòng liên tục”, “vòng những khúc quanh đột ngột”, “vẽ một hình cung thật mềm”, “ôm lấy chân đồi Thiên Mụ”, rồi “trôi đi giữa hai dãy đồi ”.
 17. Hoa dại Châu Hóa
 18. Vùng Châu Hóa
 19. Sông Hương ở điện Hòn Chén
ADSENSE
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2