intTypePromotion=1
ADSENSE

Bài giảng Ngữ văn 12 tuần 9: Phát biểu theo chủ đề

Chia sẻ: Võ Ngọc Mỹ Duyên | Ngày: | Loại File: PPT | Số trang:30

390
lượt xem
31
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Mời quý thầy cô giáo và các bạn học sinh cùng tham khảo Bài giảng Ngữ văn 12 tuần 9: Phát biểu theo chủ đề thiết kế bằng Powerpoint chuyên ghiệp giúp nâng cao kĩ năng và kiến thức trong việc soạn bài giảng điện tử giảng dạy và học tập. Bài giảng Ngữ văn 12 tuần 9: Phát biểu theo chủ đề trình bày bằng Slide rất sống động với các hình ảnh minh họa giúp các em học sinh dễ dàng hiểu được bài giảng và nhanh chóng năm bắt các nội dung chính bài học.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bài giảng Ngữ văn 12 tuần 9: Phát biểu theo chủ đề

 1. NGỮ VĂN 12.
 2. • MỤC ĐÍCH YÊU CẦU: 1.KIẾN THỨC: giúp học sinh hiểu: -Khái quát về phát biểu theo chủ đề (PBTCĐ) -Những yêu cầu và các bước chuẩn bị (PBTCĐ) 2.KĨ NĂNG: -Biết chuẩn bị nội dung, xây dựng đề cương để trình bày vấn đề theo chủ đề có sức thuyết phục. -Biết trình bày vấn đề với thái độ, cử chỉ đúng mực, lịch sự, điều chỉnh giọng nói phù hợp nội dung và cảm xúc. -Rèn 1 số KNS : +Giao tiếp: xác định chủ đề, xây dựng dàn ý và trình bày bài PBTCĐ +Tư duy sáng tạo: tìm kiếm và xử lí thông tin hợp lí,phù hợp với đối tượng và mục đích giao tiếp. +Ra quyết định: xác định đúng vấn đề và nội dung, tự tin khi PBTCĐ 3.THÁI ĐỘ :biết vận dụng vào việc trình bày các bài tập miệng, thảo luận, tranh luận về những vấn đề trong quá trình học tập và trong cuộc sống.
 3. NỘI DUNG BÀI HỌC: I/CÁC BƯỚC CHUẨN BỊ PHÁT BIỂU; II/PHÁT BIỂU Ý KIẾN; III/LUYỆN TẬP.
 4. CHỦ ĐỀ CẦN PHÁT BIỂU: Chi đoàn tổ chức hội thảo: “Thanh niên, học sinh cần làm gì để góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông ?” Anh (chị ) hãy phát biểu ý kiến tham gia hội thảo. (Sách giáo khoa trang 115)
 5. I.CÁC BƯỚC CHUẨN BỊ PHÁT BIỂU: * Để chuẩn bị cho ý kiến phát biểu về chủ đề trên, ta cần phải làm gì ? 1/Xác định nội dung cần phát biểu : *Theo anh (chị),chủ đề của cuộc hội thảo trên có thể bao gồm những nội dung cụ thể nào ? *Anh (chị) chọn nội dung nào để phát biểu ?Tại sao?
 6. Chủ đề trên cần có những nội dung sau: -Tình hình tai nạn giao thông hiện nay ở nước ta như thế nào ? -Hậu quả ra sao? -Nguyên nhân của tai nạn giao thông? -Các giải pháp nhằm góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông ?
 7. 2/Dự kiến đề cương phát biểu: -Hs triển khai nội dung đã chọn để phát biểu, sắp xếp các nội dung thành đề cương gồm 3 phần :Mở đầu,nội dung và kết luận. GỢI Ý: Nếu chọn đề tài “Khắc phục tình trạng đi ẩu, nguyên nhân chủ yếu của tai nạn giao thông”Lập đề cương như sau: MỞ ĐẦU: * Tai nạn GT đã và đang xảy ra trầm trọng, đe doạ tính mạng, tài sản và sự phát triển của đất nước ta.
 8. -Đi ẩu một trong những nguyên nhânchủ yếu gây ra tai nạn GT. NỘI DUNG: • Những biểu hiện của đi ẩu ? • Những tai nạn gây ra do đi ẩu ? • Những biện pháp chống hành vi đi ẩu ? KẾT LUẬN: -Thanh niên và HS cần gương mẫuchấm dứt hành vi đi ẩu bảo đảm an toàn giao thông, mang lại hạnh phúc cho mọi người, mọi nhà.
 9. Ngoài việc chuẩn bị đề cương,ta cần phải làm gì để có thể phát biểu một cách chủ động, đạt hiệu quả ? -GỢI Ý: *Tìm hiểu thêm về đối tượng tham gia hội thảo. *Hình dung trước 1 số tình huống, dự kiến giọng điệu, cử chỉ phù hợp, v.v……
 10. II/PHÁT BIỂU Ý KIẾN: -Theo các phần như thế nào ? • Giới thiệu khái quát nội dung sẽ phát biểu. • Trình bày ND theo đề cương đã dự kiến. • Nói lời kết thúc và cám ơn. -Trong lúc phát biểu cần lưu ý ? • Điều chỉnh âm thanh, giọng điệu, thái độ, cử chỉ cho hợp lí và thuyết phục người nghe. Thực hành :Mỗi nhóm chọn 1 nội dung để phát biểu.
 11. CỦNG CỐ BÀI HỌC : -Để Phát biểu ý kiến theo chủ đề có hiệu quả, ta cần lưu ý điều gì ? GHI NHỚ(sgk trang 116) -Lựa chọn nội dung phát biểu phù hợp với chủ đề chung và tình hình thảo luận. -Dự kiến nội dung chi tiết và sắp xếp nhanh thành đề cương phát biểu. -Có thái độ, cử chỉ đúng mực, lịch sự; điều chỉnh giọng nói phù hợp với nội dung và cảm xúc.
 12. III/LUYỆN TẬP:(SGK-trang 116)
 13. -Hạnh phúc là có thật nhiều tiền vì có tiền là có tất cả. (Có tiền mua tiên cũng được ? Có tiền  cuộc sống sung sướng, đầy đủ tiên nghi vật chất :xe hơi , nhà lầu,.. Có tiền được người khác nể vì, trọng vọng ? “Phú quý sinh lễ nghĩa” ?)
 14. Có thể nói tiền là một thứ không thể thiếu trong cuộc sống, có tiền chúng ta có thể:
 15. NHƯNG, KHI CÓ TIỀN, LIỆU BẠN CÓ ĐƯỢC HẠNH PHÚC THỰ C SỰ KHÔNG?
 16. Nơm nớp lo sợ trộm cướp Sống trong cô đơn
 17. TIỀN TUY CẦN THIẾT NHƯNG KHÔNG PHẢI LÚC NÀO CŨNG CÓ THỂ ĐEM ĐẾN HẠNH PHÚC CHO CON NGƯỜI TRONG KHI ĐÓ… Có những người sống dưới NHỮNG TRẺ EM LANG nghèo khổ NHỠ mái nhà THANG CƠ LUÔN GIỮ TRÊN MÔI NỤ CƯỜI.
 18. Hạnh phúc là tự do làm theo ý mình ,không phụ thuộc vào ai, vào bất cứ điều gì
 19. Theo ý nghĩa tích cực,tự do làm theo ý thích của mình, không phụ thuộc vào bất kì ai, vào bất kì điều gìrèn luyện cho ta tính độc lập cao, sự kiên định và nhiều tính cách tốt khácTa có cảm giác thoải mái
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2