intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Bài giảng Sinh học và kỹ thuật trồng nấm - Bài: Nấm rơm

Chia sẻ: Phuc Nguyen | Ngày: | Loại File: PPT | Số trang:39

74
lượt xem
7
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Bài giảng cung cấp cho người học các kiến thức: Tìm hiểu nấm rơm, đặc điểm tổng quát, quy trình sống của nấm rơm,... Hi vọng đây sẽ là một tài liệu hữu ích dành cho các bạn sinh viên đang theo học môn dùng làm tài liệu học tập và nghiên cứu. Mời các bạn cùng tham khảo chi tiết nội dung tài liệu.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bài giảng Sinh học và kỹ thuật trồng nấm - Bài: Nấm rơm

  1.  Nấm rơm ­ Volvariella volvacea 1. Kingdom: Fungi  2. Division: Basidiomycota 3. Class:Homobasidiomycetes 4. Order: Agaricales 5. Family: Plateaceae 6. Genus: Volvariella    
  2. Đặc điểm tổng quát  1. Là một loại nấm khá quen  thuộc  của  nhân  dân  các  nước Châu Á.  2. Đảm bào tử hình thà nh  ở  hai mặt phiến nấm và bên  dưới  mũ  nấm­  có  màu  hồng  thịt,  tai  nấm  trưởng  thành phiến có màu đỏ     
  3. Đặc điểm tổng quát  3.  Quả  thể  nấm  rơm  trải  qua  nhiều  giai  đoạn:hình  đinh  ghim,  hình  nút,  hình  trứng,  hình  kéo  dài,  hình dù hay trưởng thành     
  4. Quy trình sống của nấm rơm       
  5.    
  6.    
  7. Sinh lý nuôi trồng nấm rơm Yếu tố Nuôi ủ tơ nấm  Ra quả thể Khoảng  Tối thích  Khoảng  Tối  biến  biến thiên  thích  thiên  Nhiệt  độ 15­40oC 33­37oC 20­35oC 28­32oC Ẩm độ  60­70% 62% 80­100% 85­95% pH 6­7 6.5 6­7 6.5    
  8. Quy trì nh kỹ  thuât  ̣ trồng nấ m rơm  1. Chuẩn  bị  các  điều  kiện trồng nấm 2. Xử lý nguyên liệu 3. Chăm sóc thu hái  4. Hướng dẫn cách sử  dụng nấm tươi      
  9. 1. Chuẩn bị các điều kiện trồng nấm: ­ Nguyên liệu ­ Công thức tính cho 1000  kg rơm rạ ­ Các dụng cụ và vật tư  khác     
  10. 2 Xử lý nguyên liệu   a. làm ướt nguyên liệu   b. Cách ủ đống   C .Đảo đống    d.  Điều  kiện  độ  ẩm  trước  khi vào khuôn     
  11. 3 Cấy giống  1 Đóng khuôn cấy giống  2 Quy cách khuôn cấy giống (   a: 1,1m;  b: 1,2m;  c: 0,3m;   d:0,3m;  đ: 0,4m) 3 Cấy giống       
  12. 4 Chăm sóc và thu hoạch 1. Chăm sóc: trời  2. Thu hoạch 3.  Hướng dẫn cách chế biến  nấm tươi    
  13. 5 Hướng dẫn cách chế biến nấm tươi  1.  Hái  nấm  tươi,  cắt  sạch  phần  gốc  bám  rơm  rạ,  đựng  trong  túi  PE.  Nếu  để  lâu  cần  bảo  quản  ở  nhiệt  độ  thấp  (5­8°C).  Thời  gian  bảo  quản  12­ 24 giờ.    
  14. 5  Hướng dẫn cách chế biến nấm tươi  1.  ­  Đun  sôi  nước,  thả  nấm  vào chần 1­2 phút, vớt ra  ngâm  trong  nước  lạnh  để nấm rắn chắc và hết  mùi ngái     
  15. 5  Hướng dẫn cách chế biến nấm tươi   Nấm chế biến thành  nhiều món ăn. Nấu cháo, nấu canh, nấu  mì, xào, làm nem, rán    trứng, …    
  16. 5 Hướng dẫn cách chế biến nấm tươi   ­ Nấm đóng hộp: dùng  ăn trực tiếp hoặc có thể  thêm các thực phẩm  khác để chế biến thành  nhiều món ăn,   ­ Nấm sấy khô: Rửa  sạch, chần qua nước sôi  1­2 phút, chế biến như  nấm tươi.    
  17. 5 Hướng dẫn cách chế biến nấm tươi   ­ Nấm muối: Dùng dòng  nước lưu thông qua nấm  liên tục trong vòng 24h,  nấm sẽ nhạt như vừa  chần xong.   Chú ý: không ăn quá  nhiều (định lượng  200g/người/bữa). Không  nên cho mì chính vì nấm  đã đủ ngọt. Phải nấu  chín, không được nấu  tái.    
  18. Một số hình ảnh về nấm rơm    
  19. Một số hình ảnh về nấm rơm    
  20. Một số hình ảnh về nấm rơm    
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
3=>0