intTypePromotion=1
ADSENSE

Bài giảng Sinh học và kỹ thuật trồng nấm - Bài: Giới thiệu chung về nấm hầu thủ

Chia sẻ: Phuc Nguyen | Ngày: | Loại File: PPT | Số trang:17

61
lượt xem
1
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Bài giảng cung cấp cho người học các kiến thức: Giới thiệu chung về nấm hầu thủ, giá trị thực phẩm của nấm hầu thủ, giá trị dược liệu,... Hi vọng đây sẽ là một tài liệu hữu ích dành cho các bạn sinh viên đang theo học môn dùng làm tài liệu học tập và nghiên cứu. Mời các bạn cùng tham khảo chi tiết nội dung tài liệu.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bài giảng Sinh học và kỹ thuật trồng nấm - Bài: Giới thiệu chung về nấm hầu thủ

  1. Nội dung: oVị trí phân loại oGiới thiệu tổng quát về các loài thuộc chi. oGiá trị của nấm hầu thủ                  
  2. HERICIUM I­Vị trí Phân loại: Ngành:          Basidiomycota (nấm đảm) Phân ngành: Hemenomycotina Lớp:               Homobasidiomycetes Bộ:                 Russulales Họ:                 Hericiaceac Chi:                Hericium Loài:              Hericium erinaceum                           Hericium abietis                          Hericium coralloides                          Hericium ramosum
  3. Hericium erinaceus (Bull.) Pers.
  4. Hericium erinaceus (Bull.) Pers.
  5. Hericium erinaceus (Bull.) Pers.
  6. Loài   Hericium coralloides (đầu rồng)
  7. Hericium coralloides có chứa acid béo có hoạt tính chống lại tuyến trùng  Caenorhabditis elegans
  8. Hericium abietis
  9. Hericium ramosum
  10. Hericium ramosum
  11. GIỚI THIỆU CHUNG VỀ NẤM HẦU THỦ  (HERICIUM ERINACEUM) Phân bố ởTrung Quốc, Nhật Bản, châu Aâu,  Bắc Mỹ.  Mọc trên các cây lá rộng dang sống hoặc đã bị  mục nát.  Sản lượng nuôi trồng trên thế giới là 66.000tấn. 
  12. Giá trị thực phẩm của nấm hầu  thủ • Thành phần dinh dưỡng của quả thể  nấm có :  Vitamin: B1, B2, B6, B12, A, Niacin,  Provitamin D  Kim loại: P, Fe, Ca, Na, K, Mg, Zn…
  13. Giá trị dược liệu  Thực nghiệm cho thấy có 5 loại  Polysaccharide có hoạt tính kháng ung thư  khá mạnh.  1985, tạiTtrung Quốcngưòi ta đã chứng  minh hiệu quả chữa bệnh dạ dầy kinh  niên.  Thành phần cơ bản của chất sợi là:  glucan, chitin, pectin, cellulose,  hemicellulose, polyurenide,… chiếm 10­ 15%, chúng có khả năng giúp phòng ngừa  bệnh ung thư.
  14.  Các thành tố làm tăng hương vị, khẩu vị của  nấm hầu thủ như các dẩn xuất của Adenosine,  Guanosine, Adenine acid (5­AMP)­ Guanine acid  (5­GMP), các dẫn xuất nucleoside, có khả năng  kháng huyết tụ, có hiệu quả đề phòng các bệnh  co rút cơ bắp , tai biến mạch máu nảo, tốt cho  người già và người bệnh tim mạch.  2005, công trình nguyên cứu của thầy Lê Viết  Ngọc và cộng sự thấy rằng nấm có khả ăng  hấpthu và tích tụ hàm lượng các nguyên tố vi  lượng dất hiếm (Se)
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2