intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Bài giảng Sinh học và kỹ thuật trồng nấm - Bài: Nấm mỡ

Chia sẻ: Phuc Nguyen | Ngày: | Loại File: PPT | Số trang:14

67
lượt xem
4
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Bài giảng cung cấp cho người học các kiến thức: Tìm hiểu nấm mỡ, vị trí phân loại, đặc tính sinh học, cấu tạo của nấm mỡ,... Hi vọng đây sẽ là một tài liệu hữu ích dành cho các bạn sinh viên đang theo học môn dùng làm tài liệu học tập và nghiên cứu. Mời các bạn cùng tham khảo chi tiết nội dung tài liệu.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bài giảng Sinh học và kỹ thuật trồng nấm - Bài: Nấm mỡ

  1. AGARICUS BISPORUS - NẤM MỠ vị trí phân loại  Giới(Kingdom):Fungi  Ngành(Division:) Basidiomycota  Lớp(Class) Basidiomycetes  Phân Lớp(Subclass)Homobasidiomycetidea  Bộ(Order) Agaricales  Họ(Family) Agaricaceae  Chi(Genus) Agaricus  Loài(Species) A. bisporus 1 1
  2. AGARICUS BISPORUS - NẤM MỠ TÊN THƯỜNG GỌI  Nấm mỡ  -Nhục tẩm  - Bạch ma cô, - Dương ma cô 1 2
  3. AGARICUS BISPORUS - NẤM MỠ Khu vực phân bố  Nấm mỡ bắt đầu được chính thức nuôi trồng, khởi điểm từ Pháp.  Hiệnnay các khu vực sản xuất chủ yếu là Tây Âu, Bắc Mỹ và một số nước châu Á như Trung Quốc, Triều Tiên,…. Ở Việt Nam, việc nuôi trồng nấm mỡ chỉ mới xuất hiện trong vài năm gần đây, chủ yếu tập trung ở một số vùng có khí hậu gần giống ôn đới (Đà Lạt, 1 3 một số vùng ở miền Bắc...).
  4. AGARICUS BISPORUS - NẤM MỠ  Đặc  tính s inh h ọc  Nấm mỡ có màu trắng, màu nâu.  Nấm mỡ sinh trưởng tốt ở những nước có khí hậu ôn đới. Quả thể “cây nấm” rắn chắc gồm phần mũ và cuống rõ rệt. 1 4
  5. AGARICUS BISPORUS - NẤM MỠ  Đặc  tính s inh h ọc  Sợi nấm có thể phát triển ở nhiệt độ 5-33 oC nhưng thích hợp nhất là 22-26 o C  Quả thể có thể hình thành ở nhiệt độ 4-23 oC nhưng thích hợp nhất là 16- 18oC  Độ ẩm không khí ≥ 80%.  Độ 1 5 pH = 7-8 (môi trường trung tính đến kiềm
  6. AGARICUS BISPORUS - NẤM MỠ Đặc  tính s inh h ọc  Ánh sáng: không cần thiết (sợi, thể quả)  Độ thông thoáng: vùa phải, nấm mỡ thích hợp cho sự phát triển khi nồng độ của CO2 là 0,1-0,5% (pha thể quả 0,03-0,1%)  Dinh dưỡng: không sử dụng cellulose trực tiếp 1 6
  7. Cấu tạo của nấm mỡ Mũ nấm Vòng nấm Chân nấm Bó dạng rễ 1 7 Các phiến nấm
  8. AGARICUS BISPORUS - NẤM MỠ Mũ nấm Gốc nấm phiến nấm Cuống nấm Nấm còn non 1 8
  9. Sợi nấm sơ cấp(n) Tiếp hợp Sợi nấm thứ cấp Bào tử nẩy mầm song nhân đơn bội (n + n), giao phối nhân (2n) Bào tử đảm Thể sợi nấm Quả thể Nụ nấm Chu trình phát triển của nấm mỡ 1 9
  10. AGARICUS BISPORUS - NẤM MỠ Ứng dụng  Có ứng dụng chính:  Làm thức ăn  Làm dược liệu  Bảo vệ môi truờng 1 10
  11. AGARICUS BISPORUS - NẤM MỠ Ứng dụng  Nấm mỡ chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng như protein, đường, lipid, nguyên tố khoáng, vitamin, vi lượng, rất ít chất béo và đặc biệt không có cholesterol. 1 11
  12. AGARICUS BISPORUS - NẤM MỠ Ứng dụng  Về dược liệu: - kích thích tiêu hóa.  - ức chế tụ cầu vàng, trực khuẩn thương hàn và trực khuẩn E. coli.  - giảm đường máu, hạ nồng độ cholesterol trong huyết thanh và cải thiện chức năng tuyến tụy. 1 12
  13. AGARICUS BISPORUS - NẤM MỠ Ứng dụng  PS - K, có công dụng kháng ung thư, nâng cao năng lực miễn dịch của cơ thể.  Vì vậy, nấm mỡ là một trong những thực phẩm lý tưởng dành cho những người bị bệnh tim mạch, đái tháo đường, tăng cholesterol máu, cao huyết áp, giảm bạch cầu, viêm gan, ung thư và bệnh lý tuyến tụy. 1 13
  14. AGARICUS BISPORUS - NẤM MỠ 1 14
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2