intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Bài giảng Sinh học và kỹ thuật trồng nấm - Bài: Kỹ thuật nuôi trồng nấm hương

Chia sẻ: Phuc Nguyen | Ngày: | Loại File: PPT | Số trang:14

83
lượt xem
8
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Bài giảng cung cấp cho người học các kiến thức: Kỹ thuật nuôi trồng nấm hương, đặc tính của nấm hương, cách bảo quản,... Hi vọng đây sẽ là một tài liệu hữu ích dành cho các bạn sinh viên đang theo học môn dùng làm tài liệu học tập và nghiên cứu. Mời các bạn cùng tham khảo chi tiết nội dung tài liệu.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bài giảng Sinh học và kỹ thuật trồng nấm - Bài: Kỹ thuật nuôi trồng nấm hương

  1. KỸ THUẬT NUÔI TRỒNG NẤM HƯƠNG Nấm hương Đông cô (Donko) Hương cô Shiitake Taxon phân loại: Lentinus edodes (Berk.) Pegler =(Lentinulla lentilanus) Tricholomataceae, Agaricales
  2. KỸ THUẬT NUÔI TRỒNG NẤM HƯƠNG Thể quả dạng tán, mũ có màu nâu, nhiều vảy, cuống nấm hình trụ, đính trung tâm - Là loại có giá trị thực phẩm và dược liệu, được xem là “thöïc phaåm cuûa thöôïng ñeá”: 100g naám khoâ: 13g nöôùc, 19%protein, 1.8g  lipid, 54g hydratcacbo, 7.8g chaát xô, 4.8g khoaùng  (415mg P, 25.3mg Fe, …), B1 1.07mg, B2 –  1,13mg, acid nicotic 18,9mg, Provitamin D
  3. Tên Protein(%) Tên Protein(%) Izôlôxin 4,4 Arginin 7,0 Lixin 3,5 Acid 7,9 Asparaginic Tryptophan Chöa phaân  Xistin Chöa phaân  tích tích Metryonin 1,8 Glutamic 27,2 Phenylalni 5,3 Glyxin 4,4 n Valin 5,2 LƠxin 7,0 Tyzozin 3,5 Histidin 1,5 Alanin 6,1 Prolin 4,4
  4. Chaát  Löôïng (%) Chaát  Löôïng (%) khoaùng khoaùng K2O 63,92 MnO 0,071 Na2O 2,55 CuO 0,061 CaO 1,011 ZnO 0,000 Fe2O3 2,522 SO3 3,655 Al2O3 0,114 Cl 0,262 MgO 1,881 P2O5 20,053
  5. • ­ Giaù trò döôïc lieäu - Polysaccharid Lentinant: choáng ung thö - Glycoprotein chieát xuaát töø naám höông: coù hieäu quaû choáng loaïi virus HIV (maïnh hôn caû thuoác AZT) • Tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể: • Kháng ung thư và kháng vi rút: •
  6. ĐẶC TÍNH CỦA NẤM HƯƠNG Nhiệt độ: - hệ sợi: 24-26 0C - thể quả: 15-16 0C. Độ ẩm - giá thể cơ chất: 65-70% - độ ẩm không khí: 80% - 90% PH: trung tính Ánh sáng: - hệ sợi: không cần thiết - thể quả: cần ánh sáng nhẹ (khuyếch tán) Dinh dưỡng: Sử dụng nguồn trực tiếp Cellulose
  7. KỸ THUẬT NUÔI TRỒNG NẤM HƯƠNG Nguyên liệu: Thanh (khử) trùng: Cấy giống: Chăm sóc tơ (hệ sợi nấm) Chăm sóc thu hái thể quả Bảo quản, chế biến
  8. Sô ñoà quy trình nuoâi  caáy naám höông:   Nguyeâ n lieä u goã Gñ1: Nöôù c voâ i Laø m aå m Boåsung dinh döôõ ng Troä n ñeà u Taïo khoá i hoaë c voâtuù i Gñ2 : Ñuïc loã Troä n gioá ng Thanh truø ng Voâmeo Caá y gioá ng Taïo khoá i vaøvoâtuù i Nuoâ i uû Gñ3: Xeá p ñoá ng nuoâ i uû Gñ1: Chuaån bò nguyeân lieäu.                                           Quaà n theånaá m Nuoâ i uû   Gñ2: Caáy gioáng vaø nuoâi uû.  Gñ3: Töôùi nöôùc Thu haù i naá m
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
4=>1