intTypePromotion=3

Bài thuyết trình môn Thực phẩm chức năng: Thực phẩm chức năng từ thực vật

Chia sẻ: Bay Bay | Ngày: | Loại File: PPT | Số trang:43

0
79
lượt xem
24
download

Bài thuyết trình môn Thực phẩm chức năng: Thực phẩm chức năng từ thực vật

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Bài thuyết trình môn Thực phẩm chức năng: Thực phẩm chức năng từ thực vật giới thiệu chung về thực phẩm chức năng; các loại thực phẩm chức năng từ thực vật (nguồn gốc các hợp chất chức năng từ thực vật; cách tăng cường các hợp chất chức năng trong thực vật; vitamin E; carotenoid; sắt; yếu tố ảnh hưởng đến việc hấp thu các chất vào cơ thể; chế biến và bảo quản).

 

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bài thuyết trình môn Thực phẩm chức năng: Thực phẩm chức năng từ thực vật

  1. TRƯỜNG ĐẠI HỌC NÔNG LÂM TP.HCM KHOA CÔNG NGHỆ THỰC PHẨM Đề   tài: GVHD: Lương Hồng Quang
  2. 1. Lưu Thảo Nguyên 10148169 2. Đinh Văn Nhân 10148171 3. Trịnh Thị Thùy Dương 10148042 4. Dư Quế Nhung 10113103 5. Huỳnh Trần Hoàng  10148143 Minh 10148153 6. Lê Hồng Nam 10148103 7. Nguyễn Thị Ngọc  Hương
  3. I. GIỚI THIỆU: II. THỰC PHẨM CHỨC NĂNG TỪ THỰC VẬT: 1. Nguồn gốc các hợp chất chức năng từ thực vật: 2. Cách tăng cường các hợp chất chức năng trong thực  vật 3. Vitamin E 4. Carotenoid 5. Sắt 6. Yếu tố ảnh hưởng đến việc hấp thu các chất vào cơ  thể 7. Chế biến và bảo quản III.SẢN PHẨM IV. KẾT LUẬN
  4. Hiện nay, tỷ lệ các bệnh liên quan đến dinh  dưỡng như thiếu vit A, thiếu iod, thiếu máu do  thiếu sắt…tim mạch hay ung thư có xu hướng  ngày càng tăng Nguyên nhân chính  dẫn đến tình trạng  này là do chưa có 1  chế độ ăn phù hợp  với nhu cầu dinh  dưỡng của bản thân
  5. Thực phẩm chức  năng xuất hiện như  1 phần thiết yếu  của cuộc sống.  • Nó không chỉ cung cấp những chất dinh dưỡng  mà còn có tác dụng làm giảm các nguy cơ gây  bệnh tim mạch và ngăn chặn các tế bào ung thư.
  6. Ngày nay khi thực phẩm chức năng được biết  và sử dụng phổ biến hơn thì việc lựa chọn  những sản phẩm phù hợp với sức khỏe bản  thân đang là vấn đề đang được quan tâm.  • Sự ra đời của thực  phẩm chức năng  có  nguồn gốc từ thiên  nhiên như là sự lựa  chọn hoàn hảo cho  sức khỏe.
  7. 1. Nguồn gốc các hợp chất chức năng từ thực vật: Các loại thực vật cung  cấp chủ yếu là vitamin  C, E và folate.  • Các loại hạt, dầu  thực vật, trái cây, rau  và ngũ cốc chứ nhiều  tocopherol, nhiều  nhất ở trong dầu thực  vật.
  8. 1. Nguồn gốc các hợp chất chức năng từ thực  ật: v Các loại rau quả có chứa flavonol,  anthocyanins, catechin và hydroxycinnamate  là các hợp chất phenol có tác dụng chống  oxy hóa.
  9. 2. Cách tăng cường các hợp chất chức năng trong thực  vật: Vấn đề về các hợp chất trong thực vật có  khả năng bảo vệ sức khỏe đang được quan  tâm. Quá trình sinh tổng hợp của chúng trong thực  vật theo 2 nguyên tắc: con đường  phenylpropanoid và isoprenoid (2 con đường  này có vài mối liên hệ chung).
  10. Con đường phenylpropanoid sản xuất lignin và tiền  tố este phenolic của nó, flavon ­ các hợp chất có liên  quan và isoflavone
  11. 2. Cách tăng cường các hợp chất chức năng trong thực  vật:Một số cách có thể làm tăng nồng độ của các  hợp chất chức năng đang được nghiên cứu: ◦Tăng cường hoạt động của các enzyme kiểm soát các bước  cuối trong quá trình tổng hợp nên chất chuyển hóa. ◦Tăng cường hoạt động của các enzyme kiểm soát tốc độ  ◦Tiêu diệt các gen làm suy giảm các chất chuyển hóa. ◦Tăng cường hoạt động của các gen không phải đối tượng chịu  sự kiểm tra thông tin bằng cách phản hồi. ◦Tăng số lượng các lạp thể. ◦Tăng hoạt động trao đổi chất theo con đường mong muốn. ◦Kích thích  các cơ quan dự trữ bằng cách tác động tại vị trí  hoạt hóa đặc hiệu.
  12. 2. Cách tăng cường các hợp chất chức năng trong thực  vật:Các nghiên cứu tăng cường các acid amin trong  thực vật: ◦ Để nâng cao giá trị dinh dưỡng của phaseolin, người ta đã dùng  phương pháp đưa một oligonucleotide chứa sáu codon methionine  vào phaseolin, nhưng kết quả không khả thi. Vì việc đưa vào thêm  methionine làm mất ổn định phaseolin và ngăn chặn quá trình tổng  hợp phaseolin trong không bào. ◦ Một nghiên cứu khác, người ta cấy một gen giàu albumin  methionine từ hạt Brazil vào gen phaseolin và gen khảm làm tăng  30% methionine trong thuốc lá. Phương pháp này cũng đã thành  công trên cây đậu tương. Tuy nhiên, cấy gen này vào gen  concavalin trong đậu Pháp chỉ sản xuất một số lượng hạn chế gen  giàu albumin methionine, cho thấy sự khó khăn trong phương pháp  tiếp cận chung. Và sau đó người ta cũng đã chứng minh các protein  hạt Brazil là chất gây dị ứng, nên phương pháp này gây ra nhiều sự  nghi ngờ.
  13. 2. Cách tăng cường các hợp chất chức năng trong thực  vật: Các nghiên cứu tăng cường acid béo trong TV: ◦Chưa có bất cứ chứng minh là những biến đổi gen không ảnh  hưởng đến quá trình tổng hợp lipid, ảnh hưởng đến sức khỏe  con người và phù hợp với tất cả mọi người. ◦Ecosopentanoic acid (EPA; 20:5) và docosahexaenoic acid  (DHA; 22:6), là những acid béo không bão hòa đa chúng có  nguồn gốc từ dầu cá, việc phân tách rất tốn kém. Mặc dù  chúng ta có thể tổng hợp chúng từ các acid béo bão hòa cần  thiết – linoleic acid (18:3n­3) nhưng hiệu suất chuyển đổi  thấp. Giá trị dinh dưỡng của EPA, DHA là tiền chất cho sự tổng  hợp eicosanoid nhất định có tính tăng cường và chống viêm 
  14. 3. Vitamin E: Vitamin E bao gồm một hỗn hợp của tocopherols  (α­,β ­, δ­ và γ­Tocopherol) nhưng α­tocopherol là  quan trọng nhất đối với sức khỏe và có hoạt tính  cao nhất.
  15. 3. Vitamin E: Các nghiên cứu về vitamine E trong TV: ◦Ở Mỹ,người lớn được khuyến cáo sử dụng  8­10 mg (α­tocopherol) vit E để tránh bệnh  thiếu vitamin. ◦α­tocopherol  so với γ­Tocopherol có khả  năng tăng giá trị dinh dưỡng cho các cây hạt  có dầu. ◦Theo nghiên cứu cho thấy cần 100­250 mg  α­tocopherol để giảm nguy cơ mắc  bệnh.Tuy nhiên, trong hầu hết thực vật có tỷ  lệ α­ đến γ­Tocopherol là khá thấp, nên bổ  sung bằng chế độ ăn bình thường sẽ không  đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng.
  16. 4. Carotenoid: • Giảm nguy cơ bệnh tim mạch, giảm nồng độ  cholesterol máu, giảm tác hại của ánh nắng mặt  trời trên da, … •  Beta­carotene có thể bảo vệ cơ thể chống  nhiễm khuẩn và ung thư •  Lutein giảm nguy cơ thoái hóa võng mạc •  Lycopene có thể giúp ngăn ngừa ung thư tuyến  tiền liệt.
  17. 4. Carotenoid: Các nghiên cứu về Carotenoid trong thực vật: ◦Một enzyme quan trọng  liên quan đến việc tổng  hợp caroten là phytoene  synthase (PSY1),chúng  biến đổi geranylgeranyl  diphosphate (GGDP)  thành phytoene
  18. 4. Carotenoid: Các nghiên cứu về Carotenoid trong thực vật: Để cải thiện lượng caroten có trong  • gạo Giáo sư Ingo Potrykus và Giáo  sư Peter Beyer nghiên cứu thành công  "Gạo vàng" (Golden Rice). Mặc dù  có hàm lượng vi chất cao song giống  vẫn giữ được các đặc điểm tốt của  cây lúa.  •  Gạo vàng đã được phát triển từ những kỷ thuật chuyển  gen, và hệ vi sinh vật để cùng sản xuất beta caroten  trong hạt •  Nó chứa nhiều beta carotene làm cho hạt có màu vàng  và chuyển hóa vitamin A đáp ứng nhu cầu cơ thể
  19. 4. Carotenoid: Các nghiên cứu về Carotenoid trong thực  vật: ◦Tuy nhiên Gạo vàng 1 chỉ  sản xuất 1.6 μg/gm  carotenoid không đủ lượng  ß­carotene (Tiền vitamin A) ◦Vì thế Dr.Drake đã tìm thấy gen Phytoene synthase  trong cây bắp làm cho Gạo Vàng mới chứa 37  micrograms tiền tố vitamin A trong 1gram gạo  Gạo vàng mới (Gạo Vàng 2) chứa lượng beta­carotene có  thể cung cấp đủ tiền vitamin A cho nhu cầu hàng ngày của  trẻ.
  20. 4. Carotenoid: Các nghiên cứu về Carotenoid trong thực vật: ◦Gần đây có một số nhà khoa học đã cố gắng làm cho màu  vàng mất đi, nhưng vẫn còn giữ lại tác dụng của β –carotene ◦Bằng cách đưa một gen mới vào hạt Gạo Vàng với hai mục  đích: •  Thứ nhất, mỗi phân tử beta­carotene có thể cho hai phân  tử retinol và được cơ thể hấp thụ nhiều hơn beta­ carotene. •  Thứ hai, phương pháp biến đổi gien này có thể làm cho  hạt gạo vàng không còn màu vàng nữa. ◦Tuy nhiên, cho đến nay Gạo Vàng còn gặp nhiều khó khăn  nên chỉ giới hạn trong phòng thí nghiệm tại nhiều quốc gia  Châu Á. Nó chưa được phổ biến trong sản xuất đại trà trên 

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản