Bài thuyết trình môn Thực phẩm chức năng: Thực phẩm chức năng từ thực vật
lượt xem 30
download
Bài thuyết trình môn Thực phẩm chức năng: Thực phẩm chức năng từ thực vật giới thiệu chung về thực phẩm chức năng; các loại thực phẩm chức năng từ thực vật (nguồn gốc các hợp chất chức năng từ thực vật; cách tăng cường các hợp chất chức năng trong thực vật; vitamin E; carotenoid; sắt; yếu tố ảnh hưởng đến việc hấp thu các chất vào cơ thể; chế biến và bảo quản).
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: Bài thuyết trình môn Thực phẩm chức năng: Thực phẩm chức năng từ thực vật
- TRƯỜNG ĐẠI HỌC NÔNG LÂM TP.HCM KHOA CÔNG NGHỆ THỰC PHẨM Đề tài: GVHD: Lương Hồng Quang
- 1. Lưu Thảo Nguyên 10148169 2. Đinh Văn Nhân 10148171 3. Trịnh Thị Thùy Dương 10148042 4. Dư Quế Nhung 10113103 5. Huỳnh Trần Hoàng 10148143 Minh 10148153 6. Lê Hồng Nam 10148103 7. Nguyễn Thị Ngọc Hương
- I. GIỚI THIỆU: II. THỰC PHẨM CHỨC NĂNG TỪ THỰC VẬT: 1. Nguồn gốc các hợp chất chức năng từ thực vật: 2. Cách tăng cường các hợp chất chức năng trong thực vật 3. Vitamin E 4. Carotenoid 5. Sắt 6. Yếu tố ảnh hưởng đến việc hấp thu các chất vào cơ thể 7. Chế biến và bảo quản III.SẢN PHẨM IV. KẾT LUẬN
- Hiện nay, tỷ lệ các bệnh liên quan đến dinh dưỡng như thiếu vit A, thiếu iod, thiếu máu do thiếu sắt…tim mạch hay ung thư có xu hướng ngày càng tăng Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này là do chưa có 1 chế độ ăn phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng của bản thân
- Thực phẩm chức năng xuất hiện như 1 phần thiết yếu của cuộc sống. • Nó không chỉ cung cấp những chất dinh dưỡng mà còn có tác dụng làm giảm các nguy cơ gây bệnh tim mạch và ngăn chặn các tế bào ung thư.
- Ngày nay khi thực phẩm chức năng được biết và sử dụng phổ biến hơn thì việc lựa chọn những sản phẩm phù hợp với sức khỏe bản thân đang là vấn đề đang được quan tâm. • Sự ra đời của thực phẩm chức năng có nguồn gốc từ thiên nhiên như là sự lựa chọn hoàn hảo cho sức khỏe.
- 1. Nguồn gốc các hợp chất chức năng từ thực vật: Các loại thực vật cung cấp chủ yếu là vitamin C, E và folate. • Các loại hạt, dầu thực vật, trái cây, rau và ngũ cốc chứ nhiều tocopherol, nhiều nhất ở trong dầu thực vật.
- 1. Nguồn gốc các hợp chất chức năng từ thực ật: v Các loại rau quả có chứa flavonol, anthocyanins, catechin và hydroxycinnamate là các hợp chất phenol có tác dụng chống oxy hóa.
- 2. Cách tăng cường các hợp chất chức năng trong thực vật: Vấn đề về các hợp chất trong thực vật có khả năng bảo vệ sức khỏe đang được quan tâm. Quá trình sinh tổng hợp của chúng trong thực vật theo 2 nguyên tắc: con đường phenylpropanoid và isoprenoid (2 con đường này có vài mối liên hệ chung).
- Con đường phenylpropanoid sản xuất lignin và tiền tố este phenolic của nó, flavon các hợp chất có liên quan và isoflavone
- 2. Cách tăng cường các hợp chất chức năng trong thực vật:Một số cách có thể làm tăng nồng độ của các hợp chất chức năng đang được nghiên cứu: ◦Tăng cường hoạt động của các enzyme kiểm soát các bước cuối trong quá trình tổng hợp nên chất chuyển hóa. ◦Tăng cường hoạt động của các enzyme kiểm soát tốc độ ◦Tiêu diệt các gen làm suy giảm các chất chuyển hóa. ◦Tăng cường hoạt động của các gen không phải đối tượng chịu sự kiểm tra thông tin bằng cách phản hồi. ◦Tăng số lượng các lạp thể. ◦Tăng hoạt động trao đổi chất theo con đường mong muốn. ◦Kích thích các cơ quan dự trữ bằng cách tác động tại vị trí hoạt hóa đặc hiệu.
- 2. Cách tăng cường các hợp chất chức năng trong thực vật:Các nghiên cứu tăng cường các acid amin trong thực vật: ◦ Để nâng cao giá trị dinh dưỡng của phaseolin, người ta đã dùng phương pháp đưa một oligonucleotide chứa sáu codon methionine vào phaseolin, nhưng kết quả không khả thi. Vì việc đưa vào thêm methionine làm mất ổn định phaseolin và ngăn chặn quá trình tổng hợp phaseolin trong không bào. ◦ Một nghiên cứu khác, người ta cấy một gen giàu albumin methionine từ hạt Brazil vào gen phaseolin và gen khảm làm tăng 30% methionine trong thuốc lá. Phương pháp này cũng đã thành công trên cây đậu tương. Tuy nhiên, cấy gen này vào gen concavalin trong đậu Pháp chỉ sản xuất một số lượng hạn chế gen giàu albumin methionine, cho thấy sự khó khăn trong phương pháp tiếp cận chung. Và sau đó người ta cũng đã chứng minh các protein hạt Brazil là chất gây dị ứng, nên phương pháp này gây ra nhiều sự nghi ngờ.
- 2. Cách tăng cường các hợp chất chức năng trong thực vật: Các nghiên cứu tăng cường acid béo trong TV: ◦Chưa có bất cứ chứng minh là những biến đổi gen không ảnh hưởng đến quá trình tổng hợp lipid, ảnh hưởng đến sức khỏe con người và phù hợp với tất cả mọi người. ◦Ecosopentanoic acid (EPA; 20:5) và docosahexaenoic acid (DHA; 22:6), là những acid béo không bão hòa đa chúng có nguồn gốc từ dầu cá, việc phân tách rất tốn kém. Mặc dù chúng ta có thể tổng hợp chúng từ các acid béo bão hòa cần thiết – linoleic acid (18:3n3) nhưng hiệu suất chuyển đổi thấp. Giá trị dinh dưỡng của EPA, DHA là tiền chất cho sự tổng hợp eicosanoid nhất định có tính tăng cường và chống viêm
- 3. Vitamin E: Vitamin E bao gồm một hỗn hợp của tocopherols (α,β , δ và γTocopherol) nhưng αtocopherol là quan trọng nhất đối với sức khỏe và có hoạt tính cao nhất.
- 3. Vitamin E: Các nghiên cứu về vitamine E trong TV: ◦Ở Mỹ,người lớn được khuyến cáo sử dụng 810 mg (αtocopherol) vit E để tránh bệnh thiếu vitamin. ◦αtocopherol so với γTocopherol có khả năng tăng giá trị dinh dưỡng cho các cây hạt có dầu. ◦Theo nghiên cứu cho thấy cần 100250 mg αtocopherol để giảm nguy cơ mắc bệnh.Tuy nhiên, trong hầu hết thực vật có tỷ lệ α đến γTocopherol là khá thấp, nên bổ sung bằng chế độ ăn bình thường sẽ không đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng.
- 4. Carotenoid: • Giảm nguy cơ bệnh tim mạch, giảm nồng độ cholesterol máu, giảm tác hại của ánh nắng mặt trời trên da, … • Betacarotene có thể bảo vệ cơ thể chống nhiễm khuẩn và ung thư • Lutein giảm nguy cơ thoái hóa võng mạc • Lycopene có thể giúp ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt.
- 4. Carotenoid: Các nghiên cứu về Carotenoid trong thực vật: ◦Một enzyme quan trọng liên quan đến việc tổng hợp caroten là phytoene synthase (PSY1),chúng biến đổi geranylgeranyl diphosphate (GGDP) thành phytoene
- 4. Carotenoid: Các nghiên cứu về Carotenoid trong thực vật: Để cải thiện lượng caroten có trong • gạo Giáo sư Ingo Potrykus và Giáo sư Peter Beyer nghiên cứu thành công "Gạo vàng" (Golden Rice). Mặc dù có hàm lượng vi chất cao song giống vẫn giữ được các đặc điểm tốt của cây lúa. • Gạo vàng đã được phát triển từ những kỷ thuật chuyển gen, và hệ vi sinh vật để cùng sản xuất beta caroten trong hạt • Nó chứa nhiều beta carotene làm cho hạt có màu vàng và chuyển hóa vitamin A đáp ứng nhu cầu cơ thể
- 4. Carotenoid: Các nghiên cứu về Carotenoid trong thực vật: ◦Tuy nhiên Gạo vàng 1 chỉ sản xuất 1.6 μg/gm carotenoid không đủ lượng ßcarotene (Tiền vitamin A) ◦Vì thế Dr.Drake đã tìm thấy gen Phytoene synthase trong cây bắp làm cho Gạo Vàng mới chứa 37 micrograms tiền tố vitamin A trong 1gram gạo Gạo vàng mới (Gạo Vàng 2) chứa lượng betacarotene có thể cung cấp đủ tiền vitamin A cho nhu cầu hàng ngày của trẻ.
- 4. Carotenoid: Các nghiên cứu về Carotenoid trong thực vật: ◦Gần đây có một số nhà khoa học đã cố gắng làm cho màu vàng mất đi, nhưng vẫn còn giữ lại tác dụng của β –carotene ◦Bằng cách đưa một gen mới vào hạt Gạo Vàng với hai mục đích: • Thứ nhất, mỗi phân tử betacarotene có thể cho hai phân tử retinol và được cơ thể hấp thụ nhiều hơn beta carotene. • Thứ hai, phương pháp biến đổi gien này có thể làm cho hạt gạo vàng không còn màu vàng nữa. ◦Tuy nhiên, cho đến nay Gạo Vàng còn gặp nhiều khó khăn nên chỉ giới hạn trong phòng thí nghiệm tại nhiều quốc gia Châu Á. Nó chưa được phổ biến trong sản xuất đại trà trên
CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD
-
Thuyết trình đề tài "Tập đoàn Kinh Đô"
25 p | 2356 | 462
-
Bài thảo luận môn Soạn thảo văn bản lần 1: Tìm và sửa lỗi một số văn bản quy phạm pháp luật
41 p | 1107 | 89
-
Báo cáo Thực hành phụ gia
115 p | 478 | 87
-
Bài thuyết trình môn Thực phẩm chức năng: Thực phẩm chức năng probiotic
36 p | 273 | 59
-
Bài thuyết trình môn Thực phẩm chức năng: Thực phẩm chức năng bổ sung chất xơ
36 p | 205 | 45
-
Thuyết trình đề tài:" Các vấn đề trong chi trả dịch vụ hệ sinh thái đối với rừng ngập mặn"
38 p | 145 | 34
-
Bài thuyết trình môn Thực phẩm chức năng: Thực phẩm chức năng từ chất béo và các chế phẩm
42 p | 172 | 34
-
Bài thuyết trình môn Thực phẩm chức năng: Thực phẩm chức năng và một số điều cần biết
23 p | 155 | 26
-
Bài thuyết trình môn Thực phẩm chức năng: Kẹo chức năng
20 p | 140 | 26
-
Bài thuyết trình môn Thực phẩm chức năng: Thực phẩm chức năng và các bệnh nhiễm trùng cấp tính (probiotic và rối loạn tiêu hóa)
38 p | 179 | 22
-
Đề bài: Bệnh nhiệt thán
48 p | 208 | 19
-
Thuyết trình Công nghệ lên men thực phẩm: Sản xuất enzyme glucoamylase bằng phương pháp lên men bể sâu - ĐHBK TP. HCM
24 p | 166 | 18
-
Bài thuyết trình môn Thực phẩm chức năng: Thực phẩm chức năng đại tràng
32 p | 139 | 17
-
Bài thuyết trình môn Thực phẩm chức năng: Những quy định thực phẩm chức năng của Mỹ
24 p | 160 | 15
-
Bài thuyết trình môn Thực phẩm chức năng: Thực phẩm chức năng và bệnh mạch vành
30 p | 149 | 14
-
Bài thuyết trình môn Thực phẩm chức năng: Phát triển các thành phần chức năng
14 p | 137 | 13
-
Khóa luận tốt nghiệp: Hệ thống hóa lý thuyết và bài tập của môn xác suất thống kê ứng dụng vào giải những bài toán Vật lý
91 p | 59 | 10
Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn