intTypePromotion=3

Bài thuyết trình môn Thực phẩm chức năng: Thực phẩm chức năng và một số điều cần biết

Chia sẻ: Bay Bay | Ngày: | Loại File: PPT | Số trang:23

0
79
lượt xem
18
download

Bài thuyết trình môn Thực phẩm chức năng: Thực phẩm chức năng và một số điều cần biết

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Bài thuyết trình môn Thực phẩm chức năng: Thực phẩm chức năng và một số điều cần biết bao gồm những nội dung về định nghĩa và phân loại thực phẩm chức năng; quản lý thực phẩm chức năng; phát triển thực phẩm chức năng và những thách thức ở Việt Nam.

 

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bài thuyết trình môn Thực phẩm chức năng: Thực phẩm chức năng và một số điều cần biết

  1. TRƯỜNG ĐẠI HỌC NÔNG LÂM THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH KHOA CÔNG NGHỆ THỰC PHẨM THỰC PHẨM CHỨC NĂNG VÀ MỘT SỐ ĐIỀU CẦN BIẾT GVHD: Ths. Lương Hồng Quang 1 Nhóm 1_T6_789_PV219
  2. NỘI DUNG 2
  3. I. ĐỊNH NGHĨA VÀ PHÂN LOẠI 1. ĐỊNH NGHĨA *Hiệp Hội nghiên cứu thực phẩm Leatherhead  (châu Âu): Cho rằng khó có thể định nghĩa Thực  phẩm chức năng vì sự đa dạng phong phú của nó.  Các yếu tố “chức năng” đều có thể bổ sung vào  thực phẩm hay nước uống. Tổ chức này cho  rằng: “Thực phẩm chức năng là thực phẩm  được chế biến từ thức ăn thiên nhiên, được  sử dụng như một phần của chế độ ăn hàng  ngày và có khả năng cho một tác dụng sinh  lý nào đó khi được sử dụng”. 3
  4. I. ĐỊNH NGHĨA VÀ PHÂN LOẠI 1. ĐỊNH NGHĨA * Theo Bộ Y tế và Phúc Lợi Nhật Bản , FOSHU là:  Loại thực phẩm được tiên đoán ​sẽ có ảnh hưởng tốt cho sức khỏe cụ thể là thành phần, hoặc các loại thực phẩm gây dị ứng đã được loại bỏ  Thực phẩm có tác dụng bổ sung hoặc loại bỏ đã được khoa học đánh giá và cho phép để thực hiện yêu cầu đối với sức khỏe. 4
  5. I. ĐỊNH NGHĨA VÀ PHÂN LOẠI 1. ĐỊNH NGHĨA *Bộ Y tế Việt Nam: Thông thư số 08/TT­BYT  ngày 23/8/2004 về việc “Hướng dẫn việc quản lý  các sản phẩm thực phẩm chức năng” đã đưa ra  định nghĩa: “Thực phẩm chức năng là thực  phẩm dùng để hỗ trợ chức năng của các bộ  phận trong cơ thể người, có tác dụng dinh  dưỡng, tạo cho cơ thể tình trạng thoải mái,  tăng sức đề kháng và giảm bớt nguy cơ gây  bệnh”. 5
  6. I. ĐỊNH NGHĨA VÀ PHÂN LOẠI 1. ĐỊNH NGHĨA *Bộ Y tế Việt Nam: Thông tư “Hướng dẫn quản  lý sản phẩm thực phẩm chức năng” Dự tháo 15  ngày 19/11/2012 “Thực phẩm chức năng là thực phẩm dùng để  hỗ trợ chức năng của cơ thể con người, tạo  cho cơ thể tình trạng thoải mái, tăng sức đề  kháng, giảm bớt nguy cơ mắc bệnh,  bao gồm thực phẩm bổ sung,  thực phẩm bảo vệ sức khoẻ,  thực phẩm dinh dưỡng y học”. 6
  7. I. ĐỊNH NGHĨA VÀ PHÂN LOẠI 2.PHÂN BIỆT TPCN VÀ THUỐC TPCN Thuốc Là sản phẩm dùng để hỗ  Là chất hoặc hỗn hợp  trợ (phục hồi, tăng  chất dùng cho người  cường và duy trì) các  nhằm mục đích phòng  chức năng của các bộ  bệnh, chữa bệnh, chẩn  phận trong cơ thể, có tác  đoán bệnh hoặc điều  dụng dinh dưỡng, tạo cho  chỉnh chức năng sinh lý  cơ thể tình trạng thoải  cơ thể bao gồm thuốc  mái, tăng cường đề  thành phẩm, nguyên liệu  kháng và giảm bớt nguy  làm thuốc, vaccine, sinh  cơ bệnh tật. phẩm y tế, trừ thực  7 phẩm chức năng (Luật  Dược­2005).
  8. I. ĐỊNH NGHĨA VÀ PHÂN LOẠI 2.PHÂN BIỆT TPCN VÀ THUỐC 8
  9. 2. PHÂN BIỆT TPCN VÀ THUỐC 9
  10. I. ĐỊNH NGHĨA VÀ PHÂN LOẠI 3. PHÂN LOẠI  Phân loại theo công dụng( giảm cholesterol, giảm  cân….)  Phân loại theo phương thức chế biến( bổ sung  vitamin, bổ sung khoáng chất, …..)  Phân loại theo dạng sản phẩm( dạng viên, dạng nước,  dạng bột……)  Phân loại theo nguồn gốc nguyên liệu( động vật, thực  vật….)  ……… 10
  11. II. QUẢN LÝ THỰC PHẨM CHỨC  NĂNG    Cần có một hệ thống luật pháp để kiểm  soát việc sản xuất và kinh doanh TPCN. Đặc biệt quan tâm: *TPCN phải là thực phẩm và phải an toàn.              Điểm chung của quản lý  11
  12. II. QUẢN LÝ THỰC PHẨM CHỨC  NĂNG  Một sản phẩm khi  là TPCN:  Mô tả sản phẩm rõ ràng  Thành phần sản phẩm  Công bố chức năng  Yêu cầu bao bì  Ghi nhãn sản phẩm  Tiêu chuẩn sản xuất      Tất cả đều phải an toàn. 12
  13. II. QUẢN LÝ THỰC PHẨM CHỨC  NĂNG *Việt Nam Từ năm 2000 đến 2004 đã có 3 văn bản thay thế nhau của  Bộ Y tế để quản lý thực phẩm chức năng:  Thông tư số 17/2000/TT­BYT ngày 27/9/2000 về việc  “Hướng dẫn đăng ký các sản phẩm dưới dạng thuốc –  thực phẩm”.  Thông tư số 20/2001/TT­BYT ngày 11/9/2001 “Hướng  dẫn quản lý các sản phẩm thuốc – thực phẩm”  Thông tư số 08/2004/TT­BYT ngày 23/8/2004 “Hướng  dẫn việc quản lý các sản phẩm thực phẩm chức năng”. 13
  14. II. QUẢN LÝ THỰC PHẨM CHỨC  NĂNG Sản phẩm TPCN trên thị trường Việt Nam: 14
  15. QUY ĐỊNH GHI NHÃN TPCN  TRONG THÔNG TƯ  CỦA BỘ Y TẾ 6. Đối với thực phẩm bảo vệ sức khỏe và thực phẩm dinh  dưỡng y học: a) Phải công bố mức đáp ứng đối với vitamin và khoáng chất  trên khẩu phần ăn (serving size) hoặc trên 100g sản phẩm.              b) Phải ghi rõ định lượng hoặc tỷ lệ phần trăm thành phần  cấu tạo trên nhã n san phâm. ̉ ̉ c) Phải ghi cụm từ “Thực phẩm chức năng” hoặc tên nhóm  bằng cụm từ “Thực phẩm bảo vệ sức khỏe” / “Thực phẩm  dinh dưỡng y học” ở phần chính của nhãn và  cum t ̣ ừ :  "Chú ý: Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác  dụng thay thế thuốc chữa bệnh” ngay sau phần ghi nhãn  về công dụng của sản phẩm hoặc cùng chỗ với các khuyến  cáo khác nếu có.  7. Các cụm từ thể hiện tên nhóm thực phẩm, cụm từ “Thực  phẩm chức năng” và cụm từ "Chú ý: Sản phẩm này không  15 phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa  bệnh” phải có màu tương phản với màu nền của nhãn và  có kích thước lớn gấp hai lần kích thước ghi công dụng 
  16. II. QUẢN LÝ THỰC PHẨM CHỨC  NĂNG 3. Đối tượng sử dụng: Phải phù hợp với công dụng đã  công bố và được cơ quan nhà nước có thẩm quyền  chấp nhận thông qua bản Xác nhận công bố phù hợp  quy định an toàn thực phẩm. 4. Liều dùng: a) Liều dùng của sản phẩm phải phù hợp với lứa tuổi,  tình trạng sức khỏe của đối tượng sử dụng; 16
  17. II. QUẢN LÝ THỰC PHẨM CHỨC  NĂNG Sản phẩm TPCN trên thị trường Việt Nam: 17
  18. III. PHÁT TRIỂN TPCN VÀ NHỮNG  THÁCH THỨC Ở VIỆT NAM 18
  19. IV. TỔNG KẾT “ TPCN chỉ có tác dụng hỗ trợ, bổ trợ cho sức khỏe của  bạn, không phải là thuốc, không thể thay thế thuốc  điều trị và hiệu quả thì còn tùy vào cơ thể bạn, tùy  vào cách bạn sử dụng” 19
  20. CẢM ƠN THẦY  VÀ CÁC BẠN Đà CHÚ Ý THEO  DÕI!!! 20

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản