Bài thuyết trình môn Thực phẩm chức năng: Thực phẩm chức năng probiotic
lượt xem 59
download
Bài thuyết trình môn Thực phẩm chức năng: Thực phẩm chức năng probiotic trình bày về thông tin chung của probiotic; lợi ích của thực phẩm probiotic; yêu cầu đối với các nghiên cứu lâm sàng cho khuẩn probiotic; các vấn đề trong phát triển thực phẩm probiotic; các sản phẩm có chứa probiotic;... Mời các bạn tham khảo.
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: Bài thuyết trình môn Thực phẩm chức năng: Thực phẩm chức năng probiotic
- TRƯỜNG ĐẠI HỌC NÔNG LÂM TP.HCM KHOA CÔNG NGHỆ THỰC PHẨM Nhóm 11 1.Nguyễn Ngọc Tiến 2.Trần Văn Hòa 3.Trần Quang Huy 4.Văn Thanh Huyền
- Giới thiệu chung về probiotic o Theo tổ chức y tế thế giới WHO: “Probiotics là các vi sinh vật sống khi được đưa một lượng cần thiết vào cơ thể sẽ đem lại hiệu quả có lợi cho cơ thể”. o Phổ biến nhất là họ Lactobacilli (L.acidophilus,L.bulgaricus,L.casei,L.plantarum,L.rhamnosus, L. GG ) và bifidobacteria Lợi khuẩn
- Lợi ích của thực phẩm probiotic
- Tác động kháng khuẩn o Tiết ra các chất kháng khuẩn: Vi khuẩn Probiotic tạo ra các chất đa dạng có thể ức chế cả khuẩn Gram (+) và Gram (), gồm có các acid hữu cơ, hydrogen peroxide và chất diệt khuẩn o Cạnh tranh với các nguồn bệnh để ngăn chặn sự bám dính vào đường ruột và cạnh tranh dinh dưỡng cần thiết cho sự sống sót của mầm bệnh.
- Tác động trên mô biểu bì ruột
- Tác động miễn dịch Probiotic được xem như là phương tiện phân phát các phân tử kháng viêm cho đường ruột. Cụ thể:
- Tác động đến hệ vi khuẩn đường ruột o Vi khuẩn probiotic điều hòa hoạt động trao đổi chất của sinh vật đường ruột. Probiotic có thể làm giảm pH của bộ phận tiêu hóa và có thể theo cách đó sẽ gây cản trở cho hoạt động tiết ra enzyme của sinh vật đường ruột. Đồng thời tăng sự dung nạp đường lactose: giúp tránh khỏi tình trạng đầy hơi, khó tiêu khi hấp thu những loại thức ăn có chứa nhiều lactose và làm tăng vi khuẩn có lợi và giảm vi khuẩn gây hại. o Điều chỉnh thành phần của vi khuẩn đường ruột. Khi tập trung ở khoang ruột, chúng tạo nên sự cân bằng tạm thời của hệ sinh thái đường ruột
- Một số chức năng khác o Chống dị ứng, cung cấp nhiều chất quan trọng cho cơ thể như (folic acid, niacin, riboflavin, vitamin B6 và B12). o Chống ung thư. Ngoài ra còn có tác dụng khử chất độc gây ung thư có trong cơ thể và làm chậm sự phát triển của các khối u bướu. o Probiotic có tác dụng làm giảm nồng độ cholesterol trong huyết thanh, làm giảm huyết áp cao. Ngoài ra còn giúp nhanh chóng bình phục sau khi mắc bệnh tiêu chảy và sử dụng nhiều kháng sinh. o ………………..
- Tiêu chí chọn probiotic Nó phải có tính công nghệ tốt để có thể được sản xuất và đưa vào sản phẩm thực phẩm mà không làm mất khả năng tồn tại và chức năng hoặc tạo ra hương vị khó chịu hoặc phá vỡ kết cấu của thực phẩm. Nó phải tồn tại qua đường tiêu hóa và đến sống tại khu vực hoạt động của nó Phải có khả năng hoạt động trong môi trường ruột
- Dự án probdemo Dự án Probdemo được thực hiện để chứng minh giá trị của sản phẩm probiotic cho người tiêu dùng ở châu Âu. Những người tham gia vào dự án chung có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực nghiên cứu này như: • Viện Công nghệ sinh học , Phần Lan • Đại học Wageningen , Hà Lan • Đại học Công giáo của Piacenza , Ý • Đại học Cork , Ireland • Đại học Turku , Phần Lan • Các đối tác công nghiệp Valio Ltd ( Phần Lan ) , Arla ( Thụy Điển ) , Nestle ( Thụy Sĩ ) và Christian Hansen Phòng thí nghiệm tories ( Đan Mạch ) • …………..
- Mục tiêu của dự án: có 4 mục tiêu 1 . Để thiết lập một lựa chọn khoa học trên các chủng vi khuẩn probiotic hiện có sẵn cho thực phẩm chức năng . 2 . Để chứng minh lợi ích mang lại của sản phẩm probiotic trong các thử nghiệm thí điểm con người cả ở trẻ em và người lớn. Xét nghiệm ban đầu cho thấy chủng probiotic không có bất kỳ hiệu ứng có hại cho sức khỏe trẻ em hoặc người lớn . Hơn nữa, chủng probiotic đã được chứng minh là có hiệu quả trong việc điều trị những trẻ dị ứng thức ăn và trẻ nhỏ với tiêu chảy do rotavirus . Hiệu quả của probiotic cũng đã được chứng minh ở người lớn bị bệnh viêm ruột (IBD :Inflammatory Bowel Disease)
- Mục tiêu của dự án 3 . Để chứng minh và đáp ứng các yêu cầu chức năng và công nghệ cần thiết cho công nghiệp sản xuất chế phẩm sinh học như thực phẩm chức năng 4. Phổ biến kiến th ức và kết quả mọi người biết bao gồm người sử dụng công nghiệp, quyền hạn và tổ chức người tiêu dùng. Điều này đã được thành lập bởi các cuộc hội thảo hàng năm (Hội thảo 1 : an toàn của probiotic năm 1996, Hội thảo 2 :công cụ nghiên cứu Probiotic năm 1997, Hội thảo 3 nghiên cứu thực phẩm chức năng năm 1998, Hội thảo 4 về thực phẩm chức năng năm 2000)
- Định danh chính xác, Các yêu cầu về probiotic nguồn gốc từ người khỏe mạnh, không gây bệnh Tăng trưởng trong sữa , đặc tính ổn Còn sống, có khả định, tồn tại trong năng dung nạp quá trình sản với acid, dịch vị xuất, đề kháng với và muối mật của thực khuẩn thể người
- Các thử nghiệm lâm sàng ở người o Chủng probiotic phải an toàn và được thử nghiệm lâm sàng trước khi sản xuất thương mại. Đây là một khía cạnh quan trọng không có hướng dẫn cụ thể nào về các tiêu chí an toàn o Nguyên tắc cho các thử nghiệm lâm sàng probiotic (cách tiếp cận Probdemo) xuất phát từ các thử nghiệm dùng tình nguyện viên (khỏe mạnh hay bệnh ). Một tình nguyện viên thử nghiệm được lựa chọn ngẫu nhiên từ một nhóm dân số mục tiêu để thử nghiệm
- Các tình nguyện viên không nằm trong các trường hợp sau o Điều trị kháng sinh trong tháng cuối cùng o Rối loạn đường ruột mãn tính mạnh o Các bệnh viêm mãn tính o Nhiễm siêu vi mãn tính o Đang điều trị bằng thuốc o Mang thai o Chế độ dinh dưỡng đặc biệt (ví dụ như ăn chay) o Chẩn đoán ung thư đường tiêu hóa o Dị ứng được biết đến với các sản phẩm sữa o Sự tham gia trong các thử nghiệm hiện hành khác
- Yêu cầu đối với các nghiên cứu lâm sàng cho khuẩn probiotic
- Ngoài ra, nghiên cứu sẽ kết thúc sớm nếu các tình nguyện viên:
- Yêu cầu đối với các nghiên cứu lâm sàng cho khuẩn probiotic o Các thử nghiệm lâm sàng về chế phẩm sinh học phải thường xuyên tiến hành ít nhất trong vài tuần trong tổng số (thường là vài tháng) o Quá trình nghiên cứu các tình nguyện viên được yêu cầu phải tránh các sản phẩm sữa lên men khác. o Thử nghiệm bao gồm nhiều giai đoạn quan trọng, quan trọng nhất là trong một thời gian cố định, thời gian mà sản phẩm thử nghiệm được xác định trước được tiêu thụ hàng ngày của mỗi tình nguyện viên (bao gồm 108 đến 1010) vi khuẩn probiotic như một liều hàng ngày đến khi các mẫu bệnh phẩm (phân, máu, nước bọt và nước tiểu) được lấy từ tình nguyện viên để phân tích
- Bảng phân tích các thông số thí nghiệm 1. Số lượng vi khuẩn (chủng probiotic, tổng số Lactobacilli, Trong phân Coliforms,Bifidobacterium, Clostridium, Bacteroides, Enterococcus). 2. Tổng probiotic đặc trưng IgA. 1. Tổng huyết học, tức là số lượng tế bào máu, nồng độ hemoglobin 2. Hoạt động tế bào thực bào (bạch cầu hạt, bạch cầu đơn nhân) đánh giá bởi phép đo FITC sự hấp thu vi khuẩn E. coli bằng cách đếm tế bào dòng chảy. 3. Tổng số lượng huyết thanh kháng thể (IgG, IgM, IgE). Trong máu 4.Kháng thể probiotic đặc trưng (đo bằng phản ứng ngưng kết, RIA, ELISA và đếm tế bào). 5.Các dấu hiệu viêm, tức là tốc độ máu lắng (ESR), Cactive protein (CRP). 6. Các cytokine gây viêm , như IFN gama, TNFα, IL4, Sol. IL2R, Sol. IL6R. Trong nước bọt Tổng số probiotic đặc trưng IgA
CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD
-
Thuyết trình đề tài "Tập đoàn Kinh Đô"
25 p | 2356 | 462
-
Bài thảo luận môn Soạn thảo văn bản lần 1: Tìm và sửa lỗi một số văn bản quy phạm pháp luật
41 p | 1106 | 89
-
Báo cáo Thực hành phụ gia
115 p | 478 | 87
-
Bài thuyết trình môn Thực phẩm chức năng: Thực phẩm chức năng bổ sung chất xơ
36 p | 205 | 45
-
Thuyết trình đề tài:" Các vấn đề trong chi trả dịch vụ hệ sinh thái đối với rừng ngập mặn"
38 p | 143 | 34
-
Bài thuyết trình môn Thực phẩm chức năng: Thực phẩm chức năng từ chất béo và các chế phẩm
42 p | 172 | 34
-
Bài thuyết trình môn Thực phẩm chức năng: Thực phẩm chức năng từ thực vật
43 p | 169 | 30
-
Bài thuyết trình môn Thực phẩm chức năng: Kẹo chức năng
20 p | 140 | 26
-
Bài thuyết trình môn Thực phẩm chức năng: Thực phẩm chức năng và một số điều cần biết
23 p | 155 | 26
-
Bài thuyết trình môn Thực phẩm chức năng: Thực phẩm chức năng và các bệnh nhiễm trùng cấp tính (probiotic và rối loạn tiêu hóa)
38 p | 179 | 22
-
Đề bài: Bệnh nhiệt thán
48 p | 206 | 19
-
Thuyết trình Công nghệ lên men thực phẩm: Sản xuất enzyme glucoamylase bằng phương pháp lên men bể sâu - ĐHBK TP. HCM
24 p | 166 | 18
-
Bài thuyết trình môn Thực phẩm chức năng: Thực phẩm chức năng đại tràng
32 p | 139 | 17
-
Bài thuyết trình môn Thực phẩm chức năng: Những quy định thực phẩm chức năng của Mỹ
24 p | 160 | 15
-
Bài thuyết trình môn Thực phẩm chức năng: Thực phẩm chức năng và bệnh mạch vành
30 p | 149 | 14
-
Bài thuyết trình môn Thực phẩm chức năng: Phát triển các thành phần chức năng
14 p | 137 | 13
-
Khóa luận tốt nghiệp: Hệ thống hóa lý thuyết và bài tập của môn xác suất thống kê ứng dụng vào giải những bài toán Vật lý
91 p | 59 | 10
Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn