Bài thuyết trình môn Thực phẩm chức năng: Những quy định thực phẩm chức năng của Mỹ
lượt xem 15
download
Bài thuyết trình môn Thực phẩm chức năng: Những quy định thực phẩm chức năng của Mỹ bao gồm những nội dung về giới thiệu chung thực phẩm chức năng; đặc điểm thực phẩm chức năng; quy định về thực phẩm chức năng của Việt Nam và Mỹ. Mời các bạn tham khảo bài thuyết trình để nắm bắt nội dung cụ thể hơn.
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: Bài thuyết trình môn Thực phẩm chức năng: Những quy định thực phẩm chức năng của Mỹ
- TRƯỜNG ĐẠI HỌC NÔNG LÂM TP. HỒ CHÍ MINH KHOA CÔNG NGHỆ THỰC PHẨM MÔN: THỰC PHẨM CHỨC NĂNG BÀI BÁO CÁO: Những Quy Định Thực Phẩm Chức Năng Của Mỹ GVHD: Ths. Lương Hồng Quang Nhóm 2 – Thứ 6 – Tiết 789
- NỘI DUNG I. Giới thiệu về thực phẩm chức năng II. Đặc điểm thực phẩm chức năng III. Quy định về Thực phẩm chức năng của Việt Nam và Mỹ
- I. Giới thiệu về thực phẩm chức năng “TPCN là th “TPCN là thựực ph c phẩẩm dùng đ m dùng đểể hhỗỗ tr trợợ ch chứức năng c c năng củủa các b a các bộộ ph phậận trong c n trong cơơ th thểể Ng ười, có Ngườ i, có tác d tác dụụng dinh d ng dinh dưỡ ưỡng, t ng, tạạo cho o cho ccơơ th thểể tình tr tình trạạng tho ng thoảải mái, i mái, tăng s tăng sứức đ c đềề kháng và gi kháng và giảảm m nguy c nguy cơơ b bệệnh t nh tậật”t” VI VIỆỆT NAM T NAM
- I. Giới thiệu về thực phẩm chức năng EU EU “TPCN là lo “TPCN là loạại th i thựực ph c phẩẩm ph m phảải i đđượược ch c chứứng minh rõ ràng là có ng minh rõ ràng là có ảảnh nh hhưở ưởng t ng tốốt đ t đếến m n mộột ho t hoặặc m c mộột st sốố chchứức năng m c năng mụục tiêu c c tiêu củủa c a cơơ th thểể, l, lợợi i ích v ích vượượt tr t trộội so v i so vớới hi i hiệệu qu u quảả dinh dinh ddưỡưỡng thông th ng thông thườ ường, c ng, cảải thi i thiệện tình n tình trtrạạng tho ng thoảải mái, kh i mái, khỏỏe kho e khoắắn và làm n và làm gigiảảm nguy c m nguy cơơ b bệệnh tnh tậật c t củủa c a cơơ th thểể””
- II. Đặc điểm của thực phẩm chức năng: Thực phẩm chức năng Thuốc Giống Có hình dạng, quy cách đóng gói tương tự nhau (viên nang, viên nhộng, chai lọ,…) Có hàm lượng hoạt chất vượt trội,… Khác Nhau Không được xem là thuốc, được quản lý như là Được quản lý bởi ngành dược thực phẩm Phải ghi nhãn là thực phẩm chức năng Phải ghi nhãn là dược phẩm Có tác dụng phòng bệnh, hỗ trợ điều trị bệnh Tác dụng chữa và điều trị bệnh Có nguồn gốc từ thực phẩm tự nhiên, hoặc là thực Nguồn gốc tự nhiên hoặc tổng hợp phẩm tự nhiên Không cần chỉ định của thầy thuốc Phải có chỉ định của thầy thuốc Có thể bán ở nhà thuốc và các nơi khác như siêu Chỉ được bán tại các nhà thuốc thị, cửa hàng chuyên biệt Có thể bán hàng theo hình thức đa cấp Cấm bán hàng theo hình thức đa cấp
- SSảản xu n xuấất ch t chếế Có tác d Có tác dụụng đ ng đếến m n mộột t bi biếến theo công n theo công hay nhi hay nhiềều ch u chứức năng c c năng cơơ th thứứcc thể thể Sử dụng thường xuyên liên tục, Đặc điểm không có tai biến và của Thực tác dụng phụ Phẩm Chức Năng Có th Có thểể lo loạại b i bỏỏ các các Có ngu ch chấất b t bấất l t lợợi và b i và bổổ Có nguồồn g n gốốc t c tựự nhiên nhiên sung các ch sung các chấất có lt có lợợi.i. Ghi nhãn s Ghi nhãn sảản ph n phẩẩm theo m theo quy đ quy địịnh ghi nhãn nh ghi nhãn
- USA VIỆT NAM III. Quy định về ThựHàm l Hàm lượng calo: c ph ẩm ch ượng ch ức năng ất bổ sung: của Việt Nam và M trong thực phẩm đỹ “Không calo” hoặc một lượng nhỏ: 30g hoặc > 50g:
- III. Quy định về Thực phẩm chức năng của Việt Nam và Mỹ 1. THỰC PHẨM BỔ SUNG: Thực phẩm bổ sung USA VIỆT NAM Các báo cáo hỗ trợ dinh dưỡng được phép ghi trên nhãn: 1. Các lợi ích có liên quan đến bệnh thiếu hụt chất dinh dưỡng cổ điển và sự phổ biến của bệnh này. 2. Mô tả vai trò của một thành phần dinh dưỡng hoặc một chế độ dinh dưỡng làm ảnh hưởng cấu trúc hoặc chức năng của cơ thể con người. 3. Đặc điểm cơ chế tài liệu về thành phần dinh dưỡng hoặc chế độ dinh dưỡng đóng vai trò duy trì cấu trúc hoặc chức năng. 4. Mô tả chung về sự khỏe mạnh từ việc tiêu
- III. Quy định về Thực phẩm chức năng của Việt Nam và Mỹ 2. THỰC PHẨM CHỮA BỆNH: THỰC PHẨM CHỮA BỆNH THỰC PHẨM DINH DƯỠNG Y HỌC (MEDICAL FOOD) USA VIỆT NAM Là một thực phẩm được bào chế đặc biệt cho Các sản phẩm này chỉ được sử dụng dưới sự bệnh nhân khi có nhu cầu dinh dưỡng đặc chỉ định, hướng dẫn và theo dõi của nhân viên biệt mà không thể đạt được từ chế độ ăn y tế. uống bình thường. sử dụng dưới dự giám sát của bác sĩ. Không phải là một loại thuốc ngay cả khi nó Các sản phẩm phải dựa trên các công thức được sử dụng trong việc quản lý bệnh khoa học đã được thông qua sự đánh giá y học, có hiệu quả như nhà sản xuất đã công bố.
- III. Quy định về Thực phẩm chức năng của Việt Nam và Mỹ 2. THỰC PHẨM CHỮA BỆNH: THỰC PHẨM CHỮA BỆNH THỰC PHẨM DINH DƯỠNG Y HỌC (MEDICAL FOOD) USA VIỆT NAM Nhãn sản phẩm có thể có các thông tin về Nhà sản xuất phải công bố công dụng, đối tính hữu dụng có cơ sở khoa học trong việc tượng sử dụng, liều dùng, cách dụng cụ thể quản lý chế độ ăn uống của một bệnh hoặc khi sử dụng trong bệnh viện và cảnh báo nhu cầu dinh dưỡng đặc biệt. nguy cơ an toàn thực phẩm trong một số trường hợp cụ thể khi sử dụng ngoại trú
- III. Quy định về Thực phẩm chức năng của Việt Nam và Mỹ 3. GHI NHÃN: USA VIỆT NAM Các báo cáo trên nhãn được xem là “Ghi Tên thực phẩm chức năng phải kèm theo tên nhãn”. nhóm thực phẩm ghi trên phần chính của Bất kỳ thông tin gây sai lệch hoặc gây hiểu nhãn nhầm được xem là “Ghi sai nhãn”. Đối với các sản phẩm chưa được thử Bất kỳ tài liệu quảng cáo , Vd: cuốn sách nghiệm lâm sàng thì phải ghi dùng để hỗ trợ đặt gần điểm bán củng được xem là nhãn chức năng của cơ thể con người mác, phải tuân thủ luật pháp dưới sự quản lý Đối với các sản phẩm đã thử nghiệm lâm của FFDCA sàng hoặc có thành phần chính tạo nên chức Nếu TPCN thuộc nhóm bổ sung thì nhãn năng thì được công bố hỗ trợ điều trị cho một phải ghi rõ “Thực phẩm bổ sung” để phân hoặc một số bệnh cụ thể theo quy định. biệt TPCN với thực phẩm và thuốc. Thời hạn sử dụng Nhãn phải mang theo một chú ý không nhận Các cụm từ thể hiện tên nhóm thực phẩm, trách nhiệm để người tiêu dung không bị cụm từ “Thực phẩm chức năng” và cụm từ nhầm lẫn: " Công bố này chưa được đánh "Chú ý: Sản phẩm này không phải là giá bởi các Cục Quản lý Thực phẩm và thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc Dược phẩm. Sản phẩm này không dùng chữa bệnh” để chẩn đoán , điều trị , chữa bệnh hoặc ngăn chặn các bệnh. "
- III. Quy định về Thực phẩm chức năng của Việt Nam và Mỹ 3. GHI NHÃN: USA VIỆT NAM Khi ghi một yêu cầu dinh dưỡng trên nhãn Phải công bố mức đáp ứng đối với vitamin thì phải kèm theo bảng dinh dưỡng chứa các và khoáng chất trên khẩu phần ăn (serving thông tin thực tế về hàm lượng Calo, chất size) hoặc trên 100g sản phẩm. béo, protein, carbohydrate, vitamin, khoáng Phải ghi rõ định lượng hoặc tỷ lệ phần trăm chất có trong sản phẩm. thành phần cấu tạo trên nhãn san phâm. ̉ ̉
- NNếếu TPCN thu u TPCN thuộộc nhóm b c nhóm bổổ sung thì nhãn ph sung thì nhãn phảải ghi rõ i ghi rõ “Th “Thựực c ph phẩẩm b m bổổ sung” sung” đđểể phân bi phân biệệt TPCN v t TPCN vớới th i thựực ph c phẩẩm và m và thu thuốốc.c.
- " Công b ố này ch " Công bố này chưưa a đđượ ược đánh giá b c đánh giá bởởi các i các CCụục Qu c Quảản lý Th n lý Thựực c ph phẩẩm và D m và Dượ ược ph c phẩẩm. m. SSảản ph n phẩẩm này không m này không dùng đ dùng đểể ch chẩẩn đoán , n đoán , đi điềều tr u trịị , ch , chữữa b a bệệnh nh ho hoặặc ngăn ch c ngăn chặặn các n các bbệệnh. " nh. "
- VIỆT NAM
- USA
- III. Quy định về Thực phẩm chức năng của Việt Nam và Mỹ VI VIỆỆT NAM T NAM USA USA QuQuốốc h c hộội thông qua lu i thông qua luậật t →→ T Tổổng th ng thốống ký ng ký quy quyếết đ t địịnh thông qua và tr nh thông qua và trởở thành đ thành đạạo o CCụục An toàn th c An toàn thựực c lu luậật trong B t trong Bộộ lu luậật Hoa K t Hoa Kỳỳ (USC). (USC). phphẩẩm B m Bộộ Y t Y tếế có có trách nhi trách nhiệệm t m tổổ ch chứức c tri triểển khai, ch n khai, chỉỉ đ đạạo, o, kikiểểm tra và giám sát m tra và giám sát viviệệc th c thựực hi c hiệện Thông n Thông ttưư này. này.
- III. Quy định về Thực phẩm chức năng của Việt Nam và Mỹ USA FDA thu h FDA thu hồồi s i sảản ph n phẩẩm và m và yêu c yêu cầầu b u bồồi th i thườường. ng. N Nếếu công ty có s u công ty có sảản ph n phẩẩm b m bịị SSảản ph n phẩẩm m thu h thu hồồi thi thấấy không th y không thỏỏa đáng a đáng dán sai nhãn dán sai nhãn thì FDA th thì FDA thẩẩm tra lm tra lạại.i. Trong m Trong mộột s t sốố tr ường h trườ ng hợợp, p, công ty đ công ty đượ ược yêu c c yêu cầầu du dừừng ng viviệệc đi c điềều ch u chỉỉnh nhãn. nh nhãn.
- III. Quy định về Thực phẩm chức năng của Việt Nam và Mỹ Truy nguyên Truy nguyên Thu h Thu hồồi th i thựực c ngu nguồồn g n gốốc s c sảản n ph phẩẩm ch m chứức c ph phẩẩm vi ph m vi phạạm m năng năng Vi Việệt t Nam Nam XXửử lý th lý thựực ph c phẩẩm ch m chứức năng c năng không đ không đảảm bm bảảo an toàn o an toàn
CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD
-
Thuyết trình đề tài "Tập đoàn Kinh Đô"
25 p | 2355 | 462
-
Bài thảo luận môn Soạn thảo văn bản lần 1: Tìm và sửa lỗi một số văn bản quy phạm pháp luật
41 p | 1096 | 88
-
Báo cáo Thực hành phụ gia
115 p | 478 | 87
-
Bài thuyết trình môn Thực phẩm chức năng: Thực phẩm chức năng probiotic
36 p | 273 | 59
-
Bài thuyết trình môn Thực phẩm chức năng: Thực phẩm chức năng bổ sung chất xơ
36 p | 205 | 45
-
Thuyết trình đề tài:" Các vấn đề trong chi trả dịch vụ hệ sinh thái đối với rừng ngập mặn"
38 p | 143 | 34
-
Bài thuyết trình môn Thực phẩm chức năng: Thực phẩm chức năng từ chất béo và các chế phẩm
42 p | 172 | 34
-
Bài thuyết trình môn Thực phẩm chức năng: Thực phẩm chức năng từ thực vật
43 p | 168 | 30
-
Bài thuyết trình môn Thực phẩm chức năng: Thực phẩm chức năng và một số điều cần biết
23 p | 154 | 26
-
Bài thuyết trình môn Thực phẩm chức năng: Kẹo chức năng
20 p | 140 | 26
-
Bài thuyết trình môn Thực phẩm chức năng: Thực phẩm chức năng và các bệnh nhiễm trùng cấp tính (probiotic và rối loạn tiêu hóa)
38 p | 179 | 22
-
Đề bài: Bệnh nhiệt thán
48 p | 204 | 19
-
Thuyết trình Công nghệ lên men thực phẩm: Sản xuất enzyme glucoamylase bằng phương pháp lên men bể sâu - ĐHBK TP. HCM
24 p | 166 | 18
-
Bài thuyết trình môn Thực phẩm chức năng: Thực phẩm chức năng đại tràng
32 p | 139 | 17
-
Bài thuyết trình môn Thực phẩm chức năng: Thực phẩm chức năng và bệnh mạch vành
30 p | 149 | 14
-
Bài thuyết trình môn Thực phẩm chức năng: Phát triển các thành phần chức năng
14 p | 137 | 13
-
Khóa luận tốt nghiệp: Hệ thống hóa lý thuyết và bài tập của môn xác suất thống kê ứng dụng vào giải những bài toán Vật lý
91 p | 59 | 10
Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn